TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.600 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.700 đồng/kg.

Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 33.300 – 33.600 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.200 đồng/kg.

Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 33.500 đồng/kg.

Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 33.400 đồng/kg.

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London giảm.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tại London giao tháng 9/2019 đang giảm 26 USD/tấn (mức giảm 1,83%) đứng ở mức 1.393 USD/tấn.

Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 9/2019 giảm 2,2 USD/tấn đứng ở mức 105,1 cent/lb.

  Tháng 6/2019, xuất khẩu cà phê sang Đức tăng về lượng, nhưng giảm về trị giá so với tháng 6/2018, đạt 25,4 nghìn tấn, trị giá 38,81 triệu USD; xuất khẩu cà phê sang các thị trường Nhật Bản, Nga, Angeria, tăng về lượng, nhưng giảm về trị giá. 

  Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê sang thị trường Maylaysia tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018, tăng 60,5% về lượng và tăng 31% về trị giá, đạt 5,2 nghìn tấn, trị giá 8,2 triệu USD. 

   Tại Brazil, quốc gia sản xuất cà phê alớn nhất thế giới, sản lượng cà phê arabica và robusta dồi dào, cũng như đồng real suy yếu, đã dẫn đến tình trạng dư cung cà phê trên thị trường thế giới, gây áp lực đến giá cả, theo City A.M.

  Các nhà sản xuất ở vùng cà phê truyền thống tại Trung Mỹ, Colombia và Ethiopia được báo cáo đang xem xét việc kinh doanh cà phê trong bối cảnh giá cả sụt giảm, làm dấy lên lo ngại về tương lai của nền kinh tếnội địa.

  Hợp đồng tương lai cà phê Arabica, một tiêu chuẩn cho giá cà phê toàn cầu, đã giảm 29% từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019, chạm mức thấp nhất trong 13 năm rưỡi, theo IHS Markit’s Agribusiness Intelligence.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới có xu hướng tăng giá nhẹ bất chấp áp lực đến từ tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đồng bạc xanh tăng chủ yếu do nhiều đồng tiền khác giảm giá, trong đó có đồng euro của châu Âu trong bối cảnh một cuộ chiến tiền tệ giữa các nước đang leo thang. Hàn Quốc là nước tiếp theo quyết định hạ lãi suất (xuống 1,5%) nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với Nhật Bản.

Theo một báo cáo từ Fed, nhiều quan chức của cơ quan tạo lập chính sách tiền tệ Mỹ nghiêng về xu hướng giảm lãi suất 25 diểm phần trăm vào cuối tháng 7, thấp hơn so với kỳ vọng 50 điểm của thị trường. 

Trong khi đó, theo CME, thị trường đang phản ánh khả năng Fed giảm 50 điểm phần trăm ở mức 22,5%, thấp hơn rất nhiều so với con số 40% trước đó. Thông tin này đã ngay lập tức kéo đồng USD hồi phục đôi chút.

Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm trong khi vàng vẫn có khả năng tăng trở lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tung ra câu Tweet kêu gọi Fed chấm dứt chính sách tiền tệ thắt chặt. Ông Trump cho rằng, Fed nên dừng các “hành động sai lầm” khi thực hiện các biện pháp thắt chặt.

Trước đó, ông Trump đã rất nhiều lần chỉ trích Fed về việc tăng lãi suất trong các năm trước đó cùng với việc nỗ lực giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu.

  • GIÁ DẦU THÔ

Nối tiếp đà tăng của phiên cuối tuần trước, giá dầu tăng hơn 1% trong phiên giao dịch đầu tuần này, do các nhà đầu tư lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung tại khu vực Trung Đông sau khi Iran chiếm giữ một tàu chở dầu của Anh trong tuần trước.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 9/2019 đóng cửa phiên 22/7 tăng 79 US cent hay 1,3% lên 63,26 USD/thùng. Dầu WTI cùng kỳ hạn tăng 59 US cent hay 1,1% lên 56,22 USD/thùng.

Việc hạn chế giá tăng là tuyên bố bất khả kháng về việc nạp dầu tại mỏ Sharara, mỏ lớn nhất của Libya đã được dỡ bỏ. Mỏ Sharara đóng cửa gây tổn thất sản lượng khoảng 290.000 thùng/ngày.

Vệ binh cách mạng Iran cho biết trong ngày 19/7 họ đã bắt một tàu chở dầu mang cờ Anh trong vùng Vịnh để đáp trả việc Anh chiếm giữ tàu của Iran vào đầu tháng này. Động thái này gây lo sợ khả năng gián đoạn nguồn cung tại eo biển Hormuz, nhưng không có sự leo thang lớn nào với Anh hay Mỹ sắp diễn ra.

Tiền đầu cơ đang chảy ngược vào dầu mỏ để đối phó với tranh chấp leo thang giữa Iran, Mỹ và các quốc gia phương Tây, cùng với những dấu hiệu nguồn cung đang giảm.

Trong ngày 21/7, Goldman Sachs đã giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2019 xuống 1,275 triệu thùng/ngày do hoạt động kinh tế toàn cầu đáng thất vọng.

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới giảm khá nhanh từ đỉnh cao 6 năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu sẽ giảm lãi suất một cách thận trọng. Tuy nhiên, xu hướng đi lên vẫn là tín hiệu theo phân tích kỹ thuật.

Vàng giảm còn do hoạt động chốt lời sau khi mặt hàng này tăng hơn 3% trong 2 phiên giữa tuần. Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại, đồng USD vẫn chịu áp lực giảm trong khi vàng vẫn có khả năng tăng trở lại.

Trước đó, ông Trump đã rất nhiều lần chỉ trích Fed về việc tăng lãi suất trong các năm trước đó cùng với việc nỗ lực giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu.

Giá vàng cũng được hỗ trợ sau thông tin cho thấy căng thẳng tại khu vực Trung Đông lại lên cao sau khi Iran đã bắt giữ hai tàu chở dầu tại eo Hormuz.

Vàng cũng được dự báo sẽ ở mức cao khi mà ngân hàng trung ương các nước tiếp tục đẩy mạnh mua vào. Tính đến hết tháng 5, các ngân hàng này đã mua ròng gần 250 tấn vàng, tương đương 10 tỷ USD.

Một cuộc chiến tiền tệ giữa các nước cũng khiến nhiều người tin rằng giá vàng sẽ còn tăng giá. Hàn Quốc là nước tiếp theo quyết định hạ lãi suất (xuống 1,5%) nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang với Nhật Bản.

Trong một cuộc khảo sát của Kitco, gần 70% cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần mới.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

#Đồng Reais tăng nhẹ 0,18 % lên ở mức 1 USD = 3,7390 Reais trong khi USD tiếp tục tăng đã làm giá cà phê giảm sâu. Trái lại, phần lớn nhà đầu tư tiếp tục đứng bên ngoài các thị trường để chờ đợi thêm tin tức từ việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại phiên họp vào cuối tháng và kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể công bố các gói kích thích tại cuộc họp vào ngày thứ Năm tuần này.

#Các nhà quan sát nhấn mạnh, sức bán mới từ Brazil vẫn được duy trì với kỳ vọng của hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê (Cecafé) Brasil sẽ mở rộng thị phần tại thị trường tiêu thụ hàng đầu và các thị trường mới nổi ở châu Á.

#Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng sự kháng giá hiện hành tại thị trường nội địa của các nước xuất khẩu, đã dẫn tới việc duy trì giá chênh lệch xuất khẩu kéo dài, sẽ sớm kéo giá cà phê kỳ hạn ra khỏi vùng tiêu cực. Do vậy, dự kiến thương mại trên các thị trường phái sinh vẫn còn trì trệ cho tới cuối tháng 7.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Báo cáo đầu tuần của Nguồn Quỹ vị thế bán khống chiếm 23,1% ngay khi mua khống chỉ chiếm 3,4% hiện nay – số liệu thấp hơn đến 80%. Phía Nguồn Quỹ đi ngược với các nhà đầu cơ trên sàn khi sức mua tham gia nhiều từ phía các gia thương mại tuy nhiên từ phía các Nguồn Quỹ lượng tham gia hợp đồng bán nhiều hơn.

  Tại thị trường các quốc gia sản xuất hiện nay cũng rất khó khăn do giá trừ lùi tăng làm các hợp đồng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Brazil thu hái gần vào cuối vụ, họ cũng bán bảo hiểm một số lượng hàng khi giá ở mức hiện nay.

Nhận định cá nhân: Theo khung Trend giảm, hình thành ngược với khung H4 Arabica, thì đáy gần nhất của sàn LuanDon là ngày 19.6.2019 là khu vực 1358 – 1362, nếu giá qua khu vực này, khả năng về 1320 là có thể có. Với lực giảm dự đoán của phiên hôm qua, lực đi mạnh, giá dày, biên độ lao nhanh, độ hồi ít, cảnh báo xu hướng còn dài. Khuyến khích khách hàng thoát lệnh theo giá thị trường, chốt theo biên độ khung, giao dịch an toàn so với tài khoản hiện có.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Về kỹ thuật thị trường phiên chiều nay cần giữ được trên 103.10 cent do đường kỹ thuật cắt nhau. Sức bán nổ ra từ khu 107.10 cent tuần trước, gía đang củng cố biên độ thấp nhiều hơn tăng. Nếu phá qua khu 103.00cent thị trường rất dể về khu 100.00 cent ngay khi trần chỉ 107.00 cent.

  Nhận định chung: Theo khung Trend giảm, thì giá sẽ về khu vực 103.8. Với các thông tin cơ bản hiện có, phân tích kĩ thuật sẵn thì 60% giá về khu vực này. Trong phiên hôm nay chưa chắc chạm về ngưỡng giá này, nhưng trong tuần sẽ có khả năng chạm tới.

  Nhận định cá nhân: Hôm nay, mở cửa đi ngang hoặc tăng nhẹ do đà yếu của Arabica cuối phiên hôm qua. Giá có khả năng hồi lên trong biên độ hẹp, lên lại vùng 105.15 – 105.7 và quay đầu giảm nếu vào phiên Âu, USD không đảo chiều giá.

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646