TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê tại các tỉnh Tây nguyên sáng nay 1/8 tiếp tục giảm ngày thứ hai liên tiếp, với bình quân 200.000 đồng/tấn.

Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 01/08 được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 33.300 đồng/kg, thấp hơn 200 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.400 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.300 đồng/kg.

Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng giảm cùng mức 200 đồng/kg xuống còn 33.100 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay ở mức bình quân 32.400 đồng/kg, thấp hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh … của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.500 đồng/kg.

Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) giảm 16 USD/tấn xuống còn 1.338 USD/tấn, kỳ hạn tháng 9/2019. Giá cà phê Arabica trên sàn New York (Mỹ) đảo chiều tăng nhẹ.

Thương mại trên cả hai sàn tiếp tục thể hiện sự thận trọng làm giá cà phê kỳ hạn tiếp tục suy yếu, nhưng chỉ khi thị trường xác nhận tín việc Fed gần như chắc chắn sẽ bắt đầu một chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ sau hơn một thập kỷ thì tất cả đã khởi sắc, dẫn đầu là thị trường chứng khoán.

Sự tác động chính sách tiền tệ mới của Fed (Mỹ) lẫn của Copom (Brazil) là tâm điểm để các thị trường cà phê thế giới kỳ vọng bắt đầu bước vào một giai đoạn mới với giá cả được cải thiện đáng kể.

Một khảo sát thăm dò với các thương nhân lớn và nhà tư vấn phân tích có uy tín của Reuters. Kết quả là, nguồn cung toàn cầu niên vụ 2019/2020 dự kiến có thể thiếu hụt 2,5 triệu bao, nhưng không đáng để lo ngại và dự kiến giá cà phê Arabica New York kết thúc năm ở mức 115 cent/lb, trong khi giá cà phê Robusta kết thúc năm ở mức 1.455 USD/tấn.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới vững giá do nền kinh tế nhiều khu vực đang đối mặt với triển vọng không rõ ràng, có phần bất định. Các nước đẩy mạnh giảm giá đồng nội tệ.

Hiện tại, lãi suất ở khắp nơi trên thế giới đang ở mức thấp trong khi kinh tế của nhiều nước vẫn khá trì trệ. Kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước hệ quả không đoán định được khi Anh rời EU (Brexit).

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0% và ngụ ý sẵn sàng cắt giảm lãi suất xuống mức âm, tương tự như các ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh và Nhật Bản.  Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng, với lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất dài hạn ở khoảng 0%. Đây là một môi trường thuận lới đối với mặt hàng kim loại quý.

Một vấn đề khác cũng đang tác động tới vàng là quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Mối quan hệ này hiện vẫn khá khó đoán định bởi những mẫu thuẫn lớn giữa 2 bên. Ông Donald Trump vừa đưa ra cảnh báo Trung Quốc không nên đợi tới khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình bởi nếu ông đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 thì mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

Số liệu do Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ năng lượng Mỹ công bố ngày 31/7 cho thấy tồn kho dầu thô của nước này giảm tuần thứ 7 liên tiếp, với mức giảm 8,5 triệu thùng trong tuần trước. Mức giảm này lớn hơn dự báo giảm 2,6 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Còn 436,5 triệu thùng, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ – không bao gồm dự trữ dầu lửa chiến lược – đang ở mức bình quân 5 năm của thời điểm này trong năm, EIA cho hay.

Tồn kho dầu của Mỹ giảm cho dù hoạt động sản xuất dầu trên Vịnh Mexico đã khôi phục sau cơn bão Barry. Sản lượng dầu của nước này đã tăng lên mức 12,2 triệu thùng/ngày, từ mức 11,3 triệu thùng/ngày trong tuần trước đó. “Đây là những con số có tác dụng hỗ trợ giá dầu. Tồn kho dầu thô giảm mạnh là một điểm rất đáng kể, xét đến việc sản lượng dầu của Mỹ đã hồi phục mạnh sau bão Barry”, nhà phân tích Carsten Fritsch thuộc Commerzbank nhận xét.

Trong một báo cáo khác, EIA cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 5 đã trượt khỏi mức cao kỷ lục tính theo tháng, giảm 26.000 thùng/ngày, còn 12,11 triệu thùng/ngày.

Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa đã giảm xuống mức thấp nhất 8 năm trong tháng 7. Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do Saudi Arabia chủ động giảm sản lượng, cũng như các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp lên Iran và Venezuela.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung hiện vẫn đang phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo đó gây áp lực giảm lên giá dầu. Một cuộc khảo sát hàng tháng của Reuters cho thấy giới phân tích dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giằng co trong vùng hẹp hiện nay do tăng trưởng kinh tế yếu đi và chiến tranh thương mại kéo dài gây hạn chế nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

 

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới tăng tháng thứ 3 liên tiếp lên vùng cao nhất 6 năm và được dự báo vẫn ở trong xu hướng tăng cho dù có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn do áp lực bán chốt lời.

Trên CNBC, đại diện của GRZ Energy cho rằng, vàng sẽ tăng cao hơn bất chấp quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) là gì. Cả 2 kịch bản vàng đều tăng lên sau đó. Nếu Fed không giảm lãi suất, thị trường chứng khoán giảm thì đẩy dòng tiền về vàng.

Hiện tại, lãi suất ở khắp nơi trên thế giới đang ở mức thấp trong khi kinh tế của nhiều nước vẫn khá trì trệ. Kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước hệ quả không đoán định được khi Anh rời EU (Brexit).

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0% và ngụ ý sẵn sàng cắt giảm lãi suất xuống mức âm, tương tự như các ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh và Nhật Bản. Đây là một môi trường thuận lới đối với mặt hàng kim loại quý.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

Fed vào ngày thứ Tư đã hạ lãi suất chuẩn liên bang 0.25%, với lý do “áp lực lạm phát thấp” và “ảnh hưởng của những diễn biến trên toàn cầu”. Phiếu bầu có tỷ lệ 8-2, với Chủ tịch Fed khu vực Boston Eric Rosengren và Chủ tịch Fed khu vực Kansas Esther George không đồng quan điểm. Họ không thích thay đổi.

Với việc gần như chắc chắn Fed sẽ cắt giảm lãi suất một phần tư điểm phần trăm, sự chú ý của thị trường sẽ hướng đến việc liệu Fed có tiếp tục nới lỏng chính sách nữa hay không để chống lại xu hướng giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu và xung đột thương mại.

Dữ liệu công bố vào tối hôm qua từ ADP cho biết khu vực tư nhân tại Mỹ đã tạo ra thêm 156,000 việc làm trong tháng 7/2019, cao hơn dự báo tăng 155,000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Econoday.

—>> Hiện tại USD không thay đổi quá nhiều nhưng các mặt hàng hóa lại có hành động khá tiêu cực sau khi nhận được tin chính thức. Cà phê cũng không ngoại lệ. Hiện tại thị trường 2 sàn không có bất cứ tín hiệu tốt đẹp nào ngay cả tối hôm qua, tâm lý giằng co làm 2 sàn Cafe đi ngược chiều nhau, nhưng kết thúc phiên, mọi thứ trở lại trạng thái âm u, đúng với xu hướng chung từ đầu tháng 7 tới bây giờ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Đồng Reais giảm mạnh thêm 0,71 % xuống ở mức 1 USD = 3,8180 Reais và USD tăng mạnh dường như đã xóa hết mọi kỳ vọng trên các thị trường cà phê thế giới khi nhà đầu tư gia tăng bán ròng sau Fed công bố chính sách mới. Tuy công bố cắt giảm lãi suất USD bớt 0,25% xuống ỏ mức 2,0 – 2,25% nhưng bài phát biểu của ông Powell chủ tịch Fed đã gây thất vọng cho hầu hết các thị trường và làm chứng khoán Mỹ tăng vọt, khi ông nhấn mạnh “chỉ là sự điều chỉnh có phần khó khăn so với dự kiến chứ không phải là khởi đầu của một chu kỳ mới” và được thị trường hiểu là khả năng cắt giảm lãi suất duy nhất nên đã phản ứng tiêu cực. Cho dù ngay sau đó đã được ông Powell phủ nhận phát biểu của ông không cho thấy khả năng này.

Nhận định cá nhân: Phiên đêm qua mặc dù níu lực giảm của sàn Robusta bởi lực đi ngược chiều của sàn NewYork nhưng vẫn không thể ngăn cản Robusta kỳ hạn tháng 9 tạo đáy mới cách phiên trước chỉ vài giá. Kết thúc phiên giá tiếp tục âm, thị trường lại tiếp tục giảm với biên độ trung bình. Dự đoán, khả năng hôm nay giá đi trong biên độ ngang do phản ứng sau tin đã ra từ Fed, kỳ vọng đóng cửa dương quanh 1340.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Giá cà phê Robusta gặp bất lợi khi các nhà quan sát cho rằng các thị trường cà phê kỳ hạn đã xuất hiện hiện tượng đầu cơ “bán London mua New York”. Do đó, trong suốt cả phiên vừa qua sàn London chỉ giao dịch ở vùng âm. Trong khi đó, đầu cơ trên sàn New York đã tăng mua nhưng giá cà phê Arabica cũng chưa thể cải thiện vì người Brasil tăng bán do có sự hỗ trợ từ đồng nội tệ.

Nhận định cá nhân: Nhìn biểu đồ nến, lực xuống Arabica có vẻ sẽ mạnh hơn Robusta trong phiên hôm nay, bù lại lực tăng của phiên hôm qua. Dự đoán, vẫn là 1 cây nến DoJi kết thúc phiên hôm nay, đáy thấp nhất có thể sát vùng 97,8, nhưng đóng cửa phiên lại là một cây nến tăng, đánh giá sự giằng co mạnh giữa phe mua và bán trong hôm nay do đã kết thúc niềm tin từ Fed đêm qua.

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646