TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Sau khi tăng khá mạnh vào ngày hôm qua, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên sáng nay giảm trở lại, mức giảm bình quân 200.000 đồng/tấn.

Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 31/7 được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 33.500 đồng/kg, thấp hơn 200 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.600 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.500 đồng/kg.

Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng giảm cùng mức 200 đồng/kg xuống còn 33.300 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum. Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay ở mức bình quân 32.600 đồng/kg, thấp hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.700 đồng/kg.

Những tín hiệu tiêu cực trước cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung tại Thượng Hải đã ảnh hưởng lên thị trường hàng hóa, trong đó có cà phê.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo ở quanh đỉnh cao 2 tháng do các nước đang thực thi chính sách tiền tệ nới lỏng.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu lỏng, với lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất dài hạn ở khoảng 0%. Trong khi đó, Chính phủ Nhật sẽ tăng số lượng trái phiếu mua vào. Cả Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng sẽ theo hướng nới lỏng tiền tệ khi mà nền kinh tế có dấu hiệu tăng chậm lại. Nhật và Hàn Quốc đang phải chứng kiến xuất khẩu giảm liên tiếp, trong khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 2 xuống mức thấp trong gần 3 thập kỷ qua, chỉ còn 6,2%.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, ngân hàng này có thể mở một gói nới lỏng định lượng mới trong bối cảnh lạm pháp vẫn rất thấp so với mục tiêu đặt ra. ECB đã công khai để ngỏ khả năng cho việc ECB giảm lãi suất cũng như mua thêm trái phiếu ngay từ tháng 9 tới.

Hiện tại, thị trường đang dồn sự chú ý vào cuộc họp trong 2 ngày cuối tháng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ kết thúc vào cuối giờ chiều ngày 31/7 (đầu giờ sáng ngày 1/8 giờ Việt Nam). Hiện tại, thị trường đang đánh cược Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tới. Một số người kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

Dầu tăng do dự đoán Fed hạ lãi suất và dự trữ dầu thô Mỹ giảm

Giá dầu tăng khoảng 2% đạt mức cao nhất 2 tuần do lạc quan. Về khả năng tuần này Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm, giúp cho nhu cầu dầu ở thị trường tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này sẽ tăng lên.

Mỹ sắp công bố số liệu về dự trữ dầu thô hàng tuần, theo đó dự đoán dự trữ sẽ giảm 7 tuần liên tiếp, cũng hỗ trợ giá dầu tăng lên. Các nhà phân tích ước tính tồn trữ dầu thô của Mỹ trong tuần vừa qua giảm 2,6 triệu thùng.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng kỳ hạn xa hơn thì giá cả 2 loại dầu đều giảm do lo ngại về nhu cầu, trong đó dầu Brent giảm hơn 2%, còn WTI giảm hơn 1%.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 2/2019 không thấp như dự kiến, mang lại hy vọng tiêu thụ dầu ở thị trường này gia tăng, nhưng ở những nơi khác, dữ liệu kinh tế đáng thất vọng gây lo ngại nhu cầu dầu sẽ tăng chậm lại.

Rủi ro về nguồn cung vẫn còn đó do căng thẳng ở khu vực eo biển Hormuz, nơi mà 1/5 lượng dầu thế giới phải đi qua. Hãng BP cho hay từ 10/7/2019 đến nay, họ không đưa bất cứ con tàu nào của mình qua khu vực này để tránh bị Iran bắt giữ. Trong bối cảnh đó, Mỹ đã chính thức đề nghị Đức tham gia cùng Pháp và Anh trong nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các tàu khi qua eo biển Hormuz để tránh sự tấn công của Iran.

 

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới treo ở mức khá cao cho dù đồng USD cũng đang trên đỉnh 2 tháng. Giới đầu tư theo dõi những động thái từ Mỹ và đối mặt với một cú bứt phá của vàng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hiện tại, thị trường đang dồn sự chú ý vào cuộc họp trong 2 ngày cuối tháng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ kết thúc vào cuối giờ chiều ngày 31/7 (đầu giờ sáng ngày 1/8 giờ Việt Nam).

Nếu Fed không cắt lãi suất, vàng sẽ giảm nhanh. Ngược lại vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên và sẽ tăng mạnh nếu Fed mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ.

Hiện tại, thị trường đang đánh cược Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tới. Một số người kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản.

Một cuộc chiến tiền tệ giữa các nước theo chiều hướng nới lỏng cũng là yếu tố hỗ trợ quan trọng kéo giá vàng đi lên. 

Vàng được dự báo tăng còn do lực cầu từ các ngân hàng trung ương. Nỗ lực mua vàng của Nga và Trung Quốc nhằm  đa dạng hóa nguồn dự trữ trong thời gian gần đây đã cho thấy xu hướng này.

Ở chiều ngược lại, một số chuyên gia của Capital Economics tỏ ra thận trọng với triển vọng của vàng, với dự báo cho rằng, mức giá cao nhất của vàng trong mùa hè năm 2019 cũng là đỉnh của mặt hàng này trong vòng 5 năm tới.

Sở dĩ các chuyên gia lo ngại vàng sẽ không tăng tiếp là bởi khi các quốc gia đẩy mạnh nới lỏng tiền tệ thì nền kinh tế và qua đó là các thị trường chứng khoán sẽ tăng điểm. Nhu cầu đối với các loại tài sản rủi ro sẽ khiến dòng tiền vào vàng giảm xuống.

Bên cạnh đó, một quốc gia tiêu thụ vàng lớn là Ấn Độ có thể giảm nhập khẩu vàng vật chất sau khi nước này tăng thuế đối với mặt hàng kim loại quý.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

Báo cáo đầu tuần trên thị trường cà phê Robusta tuần vừa qua, nguồn quỹ trên cả hai thị trường kỳ hạn và quyền chọn tăng hơn 5,800 lô ở vị thế bán khống, ngay khi vị thế mua cũng tham gia nhưng số lượng rất hạn chế khi thị trường có tín hiệu nổ ra sức bán từ đầu tuần trước đến nay.

  Sức hồi giá trên thị trường cà phê bị lu mờ khi thông tin thời tiết đe đọa về sương giá Brazil chưa chắc chắn và nhiệt độ dự báo sẽ xuống 2 độ C vào ngày 04/08 tới đây.

   Theo một nhà môi giáo từ LonDon: “ Thị trường bị sửa giảm khi các đe dọa về sương giá chưa chắc chắn, nhiệt độ được dự báo sẽ xuống thấp tại vùng Parana vào cuối tuần nhưng đe dọa về sương giá vẫn ở mức thấp”.

   Trước thông tin về dự báo của Somar đưa ra hôm qua đầu tuần thứ 2, sự rủi ro về sương giá tại bang Parana và Minas đã giúp giá cà phê được đẩy tăng vào phiên đầu tuần. Ngay khi các nhà môi giới từ LonDon cho rằng, nguồn cung hiện nay vẫn đang dồi dào, các nguồn quỹ vẫn đi vị thế bán khống trở lại làm thị trường đang rất khó thay đổi cấu trúc khi vẫn ở biên độ sửa ngắn hạn.

   Đồng Reais giảm nhẹ 0,18 % xuống ở mức 1 USD = 3,7910 Reais và USD tăng mạnh đã thu hút đầu cơ trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn gia tăng bán ròng trở lại, bất chấp thông tin thời tiết lạnh ở phía đông nam Brasil và vụ mùa cà phê Arabica năm nay tỷ lệ hạt chất lượng thấp khá nhiều. Trong khi USD tiếp tục mạnh lên, đồng Reais giảm trở lại khi thị trường lo ngại Copom chỉ cắt giảm lãi suất ở mức 0,25%, thay vì cắt giảm 0,5% như đã kỳ vọng trước đó, đã thúc đẩy gia tăng bán phòng hộ, tuy khối lượng bán vẫn thể hiện sự thận trọng.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

 

Tâm điểm chú ý của các thị trường lúc này là công bố của Fed tối nay và tiếp sau đó là công bố của Copom ngay khi các thị trường cà phê kỳ hạn đóng cửa. Dự kiến thị trường nói chung sẽ có sự biến động rất đáng kể do ngày “Super Wednesday” và tiếp sau sẽ là sự điều chỉnh của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

    Áp lực bán hàng vụ mới từ các nước Mỹ La-tinh và sự biến động tỷ giá tiền tệ của các nước sản xuất so với USD đã khiến các thị trường cà phê vẫn còn tiêu cực cho tới cuối năm. Cho nên xu hướng “gấu đầu cơ” trên các thị trường kỳ hạn vẫn còn tiếp diễn.

    Nhận định cá nhân: Thị trường vẫn còn rất xấu trên cả 2 thị trường LuanDon và NewYork. Nếu hôm qua là một cây nến tăng, có thể động lực mua vào cho các nhà đầu tư là cần thiết, nhưng nếu chỉ bị ảnh hưởng đột biến từ GBP thì khi GBP “bình yên” thì mọi sóng gió qua đi, tất cả mọi thứ xung quanh đều quay lại với vị trí cũ của nó.

  Khả năng thị trường sẽ chưa còn xấu trong ngày hôm nay, cuối phiên sẽ có khả năng đột biến nhờ dự đoán kết quả quan trọng, nhưng điều này thật sự rất hiếm. Khuyến khích: Mua bán biên độ hẹp, chốt lệnh mỏng, tránh Hold qua đêm.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

 

Nhận định cá nhân:

   Nếu Fed không cắt lãi suất, Cà phê sẽ giảm nhanh. Ngược lại Cà phê sẽ tiếp tục xu hướng đi lên và sẽ tăng mạnh nếu Fed mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ và được hỗ trợ thêm từ thông tin sương giá trong tuần này ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch và đánh giá chất lượng của Cafe vụ mùa năm sau.

   Tăng một phiên hôm trước không thể đánh giá được sức tăng của Cà phê đường dài, mặc định đó là nhu cầu sử dụng cần thiết của cả thế giới, nhưng không vì thế, giá trị của nó có thể tăng mãi mãi. Sản phẩm nào cũng cần có thời kì tăng và tiếp theo là thời kì giảm, khung giảm là cần thiết để củng cố vị thế trong xã hội và trong tương lai.

 Dự báo: Giá cà phê tiếp tục giảm nhẹ chờ đợi thông tin chính thức từ Fed và thông tin sương giá. Cảnh báo lệnh mua toàn sàn trên tất cả các kì hạn dù là trung hạn hay dài hạn tại thời điểm hiệ n nay !

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646