TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tăng vọt phiên cuối tuần

   USDX tiếp tục sụt giảm đã hỗ trợ giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn thế giới hồi phục mạnh, trong bối cảnh nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn vào dịp nghỉ Tết Năm Mới 2020 để giảm thiểu rủi ro. Đồng Reais tăng 0,29% lên ở mức 1 USD = 4,0510 Reais, trong khi USDX tiếp tục sụt giảm để đối phó với cuộc chiến thương mại hạ nhiệt kéo theo chứng khoán Mỹ đảo chiều, khiến nhà đầu tư vội vàng chuyển kênh để giảm thiểu rủi ro cuối năm làm hầu hết giá cả hàng hóa tăng vọt. Tỷ giá USD tiếp tục sụt giảm cũng góp phần hỗ trợ sức mua hàng hóa tại các thị trường mới nổi trở nên mạnh mẽ.

   Giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn tăng mạnh phiên cuối tuần dường như để thu hồi sự thua lỗ trong suốt cả tuần, trong khi thị trường vẫn còn nguyên sức ép bán hàng vụ mới và mối lo nguồn cung Brazil thiếu hụt trong ngắn hạn. Sức bán tại thị trường nội địa Việt Nam tiếp tục diễn ra trong tình trạng kém sôi động cho dù nhu cầu chi tiêu của nhà nông đã bắt đầu tăng vào dịp cuối năm.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN  

   Ngày cuối năm, USD giảm nhẹ

   Giá USD giảm trong khi giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp. Giá USD tăng gần chạm mức đỉnh 2 tuần so với đồng Yên Nhật..

   Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết có nhiều đồng 100 USD lưu hành hơn đồng 1 USD và đây cũng là mệnh giá USD được sử dụng nhiều nhất thế giới. Số lượng tờ tiền đã tăng gấp đôi kể từ cuộc suy thoái.

   Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, những đồng tiền 100 USD đó đang được lưu trữ tại các ngân hàng trên khắp thế giới. Tỉ suất lãi âm đang khiến mọi người đầu tư sang đồng USD nhằm giữ giá trị tài sản.

   “Đồng USD là đồng tiền lưu trữ của thế giới, và mọi người đều muốn có USD. Lý do họ muốn giữ đồng USD là bởi Mỹ là nơi an toàn để kiếm tiền, đầu tư và tích lũy tài sản”, ông nói.

   Trong nghiên cứu năm 2017, Ruth Judson, một nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang, cho biết khoảng 60% tiền USD, và khoảng 75% số tờ 100 USD, đã rời khỏi Mỹ tính tới cuối năm 2016 – tương đương với khoảng 900 tỉ USD đang được lưu trữ ở nước ngoài.

   Thị trường chứng khoán Mỹ không có quá nhiều thay đổi, tiếp tục tăng điểm và lập kỷ lục trong ngày giao dịch trong phiên ngày thứ Sáu. Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng điểm được 3 tuần liên tiếp còn chỉ số S&P 500 tăng được 5 tuần.

   Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư khu vực, ông Jeffrey Kravetz, nhận xét: “Tốc độ kháng cự của thị trường dường như đang cao hơn. Có nhiều yếu tố đang khuyến khích nhà đầu tư mua các loại tài sản an toàn. Trong đó phải kể đến tâm lý nhà đầu tư và thông tin về doanh số bán lẻ dịp nghỉ lễ vừa qua”.

   Ông nhấn mạnh: “Có nhiều yếu tố khiến nhà đầu tư mua mạnh tài sản rủi ro, trong đó phải kể đến tâm lý nhà đầu tư và doanh số bán lẻ, ngoài ra phải kể đến việc Ngân hàng Trung ương các nước trên toàn cầu hiện đang đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ. Căng thẳng thương mại giảm đi, nhà đầu tư đang đổ tiền vào thị trường”.

 

   Giá dầu tăng mạnh 4 tuần liên tiếp

   Giá xăng dầu hôm nay 30/12 tăng mạnh 4 tuần liên tiếp, sau khi một báo cáo cho thấy nguồn cung dầu thô tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo. Cả hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều đã tăng tuần thứ 4 liên tiếp.

   Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng nhẹ vào ngày hôm nay, sau khi một báo cáo cho thấy nguồn cung dầu thô và các sản phẩm xăng dầu tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, MarketWatch đưa tin.

   Vào cuối tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 5.467 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/12/2019, thấp hơn dự báo sụt 7,9 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo mất 3 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Dữ liệu của EIA cũng cho thấy dự trữ xăng tăng 1,963 triệu thùng, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất giảm 152.000 thùng trong tuần trước.

   Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho biết dữ liệu dự trữ của EIA phản ánh các nhà máy lọc dầu đang tăng cường hoạt động và giúp giảm nguồn cung.

   Những người tham gia thị trường cũng đang tiếp nhận một báo cáo gợi ý rằng nhóm OPEC+, bao gồm các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, có thể xem xét chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu vào năm tới.

   “Về vấn đề cắt giảm sản lượng được quan tâm, tôi nhắc lại một lần nữa, đây không phải là một quá trình không xác định. Một quyết định về lối ra có thể dần dần được đưa ra để giữ thị phần và để các công ty của chúng ta có thể cung cấp và thực hiện các dự án trong tương lai của họ”, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào ngày thứ Sáu.

   Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi ông Novak nói rằng nhóm OPEC+ có thể xem xét nới lỏng cắt giảm sản lượng tại cuộc họp vào tháng 3/2020.

 

   Kim loại quý

   Thị trường vàng tiếp tục khiến nhà đầu tư bất ngờ thêm một lần nữa khi vẫn đi lên dù Phố Wall liên tiếp lập đỉnh lịch sử. Giới phân tích nhận định đà tăng còn tiếp tục trong tuần đầu năm 2020. Cuối tháng 12 thường là thời điểm có lợi cho vàng, giá thường tăng từ cuối năm sang đầu tháng 1, theo Phillip Streible, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nói. “Giá vàng có thể hướng tới ngưỡng kháng cự 1.525 – 1.550 USD/ounce”.

   Kể từ ngày Giáng sinh đến nay, vàng đã liên tục gây ra những mức giá bất ngờ cho thị trường khi vượt qua mức 1.500 USD/ounce. Giá vàng đang hướng tới năm giao dịch tốt nhất kể từ năm 2010 với mức tăng 18% kể từ đầu năm tới nay.

   Năm nay, giá vàng đã tăng 18%, tiến tới hoàn tất năm tăng mạnh nhất kể từ 2010. Thương chiến Mỹ – Trung và lãi suất hạ xuống trên toàn cầu là lý do để giới đầu tư nắm giữ vàng. Dự báo giá vàng trong tuần này, nhiều chuyên gia vẫn tin tưởng sẽ bùng nổ mạnh trong tuần đầu tiên của năm 2020.

   Giá vàng thế giới tăng mạnh trong tuần qua được các chuyên gia phân tích là do giới đầu tư đẩy mạnh đầu tư vào kim loại quý trong bối cảnh thỏa thuận thương mại lần 1 giữa Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị được kí kết. Mặc dù vậy, nội dung của thỏa thuận này vẫn chưa được công bố cụ thể khiến các nhà đầu tư tìm cơ hội từ mặt hàng kim loại quý.

   Tương tự, Phillip Streible chuyên gia về vàng cho biết, vàng sẽ bắt đầu tăng từ giữa Giáng sinh đến vài tuần đầu tiên của tháng 1. Giá vàng có thể tăng cao hơn vào tuần tới, và có vẻ nó sẽ tăng mạnh lên ngưỡng kháng cự 1.525 – 1.550 USD/ounce.

   Nhiều lý do để các nhà đầu tư ở Nam Mỹ, Trung Đông và khu vực đồng Euro sở hữu vàng cũng như các nhà đầu tư Mỹ, những người đang tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, trước các vấn đề như luận tội và chính trị bầu cử đáng lo ngại sắp tới.

 

   Trung Quốc chủ động giải quyết bất đồng thương mại với Mỹ

   Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 29/12 khẳng định đã “chủ động giải quyết” các bất đồng thương mại với Mỹ trong năm 2019.

   Trong tuyên bố đăng trên trang web chính thức sau một hội nghị thường niên, Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ bộ này đã thực hiện các quyết định của chính phủ và “kiên quyết bảo vệ những lợi ích của đất nước và người dân”.

   Ngày 15/12 vừa qua, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại giai đoạn 1 dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua. Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12 vừa qua, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và ngô của Mỹ.

   Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã liên hệ chặt chẽ với Mỹ về việc ký kết thỏa thuận, và hai bên vẫn đang hoàn tất các thủ tục cần thiết trước khi ký thỏa thuận.

 

   Đến lượt ông Joe Biden “nếm đòn” trong vụ luận tội Tổng thống Donald Trump

   Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28-12 tuyên bố đảng Cộng hòa “không có cơ sở pháp lý” để triệu tập ông đến buổi điều trần thuộc khuôn khổ phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

   “Trong suốt 40 năm làm việc, tôi luôn tuân theo các yêu cầu pháp lý. Trong suốt 8 năm tôi giữ cương vị Phó Tổng thống, văn phòng của tôi luôn hợp tác với các yêu cầu giám sát hợp pháp từ quốc hội, không giống như hai ông Donald Trump và Mike Pence. Đảng Cộng hòa không có cơ sở pháp lý để đưa trát đòi tôi làm chứng tại phiên tòa luận tội này” – ông Biden viết trên Twitter.

   Đây là phát biểu mới nhất của ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, một ngày sau cuộc phỏng vấn cùng báo Des Moines Register. Trong cuộc phỏng vấn, ông khẳng định sẽ không tuân theo trát đòi của Thượng viện vì cho rằng đây là chiêu trò của ông Trump nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Giới chuyên gia chỉ trích ông Biden nặng nề vì những phát biểu trên. Họ lưu ý rằng việc Nhà Trắng từ chối tuân theo trát đòi hầu tòa của quốc hội cũng là một phần lý do ông Trump bị luận tội.

 

   Chứng khoán châu Á rời đỉnh 18 tháng trước khi nghỉ năm mới

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm hơn 0,1% trong đầu phiên 30/12, với các thị trường diễn biến trái chiều. Đây sẽ là phiên giao dịch đầy đủ cuối cùng của năm 2019 đối với một số thị trường lớn trong khu vực. Thị trường tài chính Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ đóng cửa nghỉ năm mới từ ngày 31/12, trong khi Australia, Hong Kong và Singapore sẽ đóng cửa khi hết phiên giao dịch buổi sáng ngày mai. Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,5% và 0,05%. ASX 200 của Australia giảm 0,5% và NZX 50 của New Zealand giảm 0,1%. Ở chiều ngược lại, Hang Seng của Hong Kong tăng 0,3% và Straits Times của Singapore cũng tăng chưa tới 0,1%.

   Cổ phiếu tại Trung Quốc diễn biến trái chiều với Shanghai Composite tăng 0,1% trong khi Shenzhen Composite giảm 0,2%. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cuối tuần trước cho biết sẽ sử dụng lãi suất cho vay cơ bản làm tiêu chuẩn mới để điều chỉnh các khoản nợ được thả nổi lãi suất hiện nay. Theo giới phân tích, động thái này có thể giúp hạ chi phí đi vay và thúc đẩy tăng trưởng.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Liên minh Châu Âu có thể cần gia hạn thời gian chuyển tiếp để đàm phán với Anh về mối quan hệ thời hậu Brexit giữa hai bên, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Von Der Leyen cho biết cả hai bên cần nghiêm túc suy nghĩ về việc liệu thời hạn 11 tháng có đủ để đàm phán một thỏa thuận thương mại mới cũng như một số thỏa thuận khác hay không.
  • Thị trường lạc quan vào những phiên cuối năm, nhu cầu trú ẩn giảm, cụ thể, Bắc Kinh cuối tuần trước nói rằng họ đang liên lạc chặt chẽ với Washington để chuẩn bị những gì cẩn thiết cho việc ký kết thỏa thuận, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump cho biết ông và Chủ tịch Tập sẽ có một buổi lễ ký kết.
  • Vào hôm nay, ECB đã chính thức phát hành biên bản đánh giá kinh tế sau cuộc họp tháng 12, nội dung chính gồm:

   + Tăng trưởng toàn cầu đã suy yếu trong nửa đầu năm 2019.

   + Nhưng dấu hiệu ổn định đã bắt đầu xuất hiện vào cuối năm nay.

   + Đặc biệt, PMI chỉ ra sự phục hồi ở mức vừa phải trong tăng trưởng sản lượng sản xuất. Các điều kiện kinh tế đang bắt đầu ổn định nhưng áp lực lạm phát nói chung vẫn yếu.

 

   Sự kiện tuần này:

   1. Tuần này cả thế giới sẽ đón mừng năm mới 2020 vào thứ Tư. Năm 2019 được coi là một năm vô cùng thành công của thị trường chứng khoán Mỹ khi chỉ số S&P 500 tăng hơn 29% trong cả năm. Vào dịp lễ Giáng Sinh, tất cả các chỉ số quan trọng trên toàn cầu gồm S&P 500, Nasdaq, Dow Jones, Nikkei 225, FTSE 100 đều ghi nhận mức tăng trung bình trên 0.5% trong mỗi phiên.

   Năm nay cũng đánh dấu sự tăng trưởng trở lại của vàng. Giá trị của kim loại quý này đã tăng hơn 15% so với mức giá hồi đầu năm và đang ở mức cao nhất kể từ năm 2013.

   Giới đầu tư kì vọng năm 2020 sẽ tiếp tục là một năm khởi sắc của chứng khoán toàn cầu.

   2. Vào thứ Sáu, 03/01, Fed sẽ công bố biên bản các cuộc họp của mình trong tháng 12. Giữ đúng theo lời tuyên bố trước đó, Fed đã không thay đổi mức lãi suất và họ tin rằng khả năng cao mức lãi suất 1.75% hiện tại sẽ được giữ nguyên đến hết năm 2020.

   3. Cũng vào thứ 6, Viện Quản lý Chuỗi Cung Ứng (ISM) của Mỹ sẽ công bố điểm PMI khảo sát trong tháng 12 của mình. Theo dự đoán điểm PMI tháng 12 sẽ cải thiện hơn một chút so với các tháng trước và đạt 49 điểm, tăng từ mức 48.1 điểm. Nếu điểm PMI đạt trên 50, đó là tín hiệu của sự tăng trưởng dương và nếu dưới 50 thì là ngược lại. Số điểm này sẽ giúp các nhà đầu tư đánh giá được tình hình sức khỏe của nền công nghiệp Mỹ trong giai đoạn chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

   4. Vào thứ Ba, chính phủ Mỹ sẽ công bố điểm khảo sát niềm tin người tiêu dùng. Theo dự đoán mức điểm đạt được là 128.2, cải thiện so với con số 125.5 trong tháng 10. Theo dự đoán mức điểm tháng 12 sẽ là mức điểm cao nhất trong 3 tháng cuối năm.

   Vậy là chúng ta vừa trải qua một tuần giao dịch tưởng chừng êm đềm nhưng lại hoạt động với hiệu suất không tưởng.

   Đầu tiên thì chúng ta nên nhớ rằng tuần lễ vẫn chưa kết thúc và chúng ta sẽ có một ngày nghỉ vào ngày Tết dương lịch 01/01/2020. Ngay sau đó, chúng ta sẽ đón chờ sự trở lại với tin tức PMI của khu vực châu Âu và cuộc họp FOMC đầu năm mới diễn ra vào rạng sáng ngày 03/01.

   Mối quan tâm chính là biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 12 của Fed và các bài phát biểu của một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang. Ngoài ra, châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ công bố PMI cho ngành sản xuất vào tháng 12.

   Biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed sẽ được công bố vào lúc 2 giờ sáng thứ Bảy và báo cáo kiểm kê dầu thô EIA hàng tuần mới nhất sẽ bị hoãn lại cho đến thứ Sáu lúc 23:00

   Và, sau ba lần giảm lãi suất trong năm nay, Fed đã giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp lãi suất cuối cùng vào năm 2019, và gợi ý rằng năm 2020 có thể không thay đổi. Các nhà hoạch định chính sách tin rằng nền kinh tế Mỹ đã tránh được những rủi ro của suy thoái kinh tế và nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng vừa phải trong năm bầu cử tiếp theo.

   Dữ liệu kinh tế tốt hơn mong đợi gần đây giúp loại bỏ tính cấp bách của việc cắt giảm lãi suất của Fed.

   Trong khi đó, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020, nhưng hai bên vẫn còn khá nhiều bất đồng khó tháo gỡ. Đơn cử như cam kết của Trung Quốc mua nông sản của Mỹ, trước đây số lượng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ luôn ở dưới mức 30 tỷ USD/năm, nhưng nay phía Mỹ yêu cầu Trung Quốc mua tới 50 tỷ USD/năm, trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm mạnh, khiến Trung Quốc khó chấp thuận yêu cầu này…

   Ngoài ra, trong thỏa thuận giai đoạn 1 chưa đề cập đến việc trợ cấp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nhà nước, những cam kết tiếp cận thị trường ở các lĩnh vực khác ngoài lĩnh vực tài chính…, trong khi đây là những chương trình giúp Trung Quốc có bước tăng trưởng thần tốc trong những năm qua, nên khó hủy bỏ trong một sớm một chiều. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại, dù Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận giai đoạn 1, thì cũng khó tiến tới ký kết thỏa thuận giai đoạn 2 để chấm dứt chiến tranh thương mại.

 

   Thị trường Cà phê:

   Thông tin cần chú ý trong tuần là nội dung cuộc họp hồi tháng 12 của Fed, dự kiến công bố ngày 2/1. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có số liệu về doanh số nhà ở Mỹ, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI), số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu…

   Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung vẫn còn mơ hồ, kinh tế thế giới bất ổn. Nhiều dự đoán cho rằng, việc trỗi dậy thần tốc của thị trường vốn ở thời điểm hiện tại có khả năng sẽ bước sang giai đoạn điều chỉnh giảm vào đầu năm 2020. Khi đó, một dòng vốn lớn sẽ tháo chạy từ thị trường chứng khoán sang tài sản khác.

   Giới đầu tư đang chú ý tình hình chính trị và thương mại khi thị trường khởi động năm 2020 vào tuần tới và hy vọng sẽ có các thông tin về một số bất ổn lớn trên thế giới, trong đó bao gồm thuế quan thương mại, bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Brexit và tăng trưởng toàn cầu.

   Tuần này, tin tức lớn nhất là những thông tin từ Ủy ban thị trưởng mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp tháng 12 dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Năm.

   Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng sẽ tiếp nhận thông tin doanh số bán nhà được công bố vào thứ Hai, theo sau là chỉ số giá nhà và niềm tin của người tiêu dùng vào thứ Ba, báo cáo tỷ lệ thất nghiệp cùng với chỉ số sản xuất công nghiệp công bố vào thứ Năm, thứ Sáu sẽ chốt tuần bằng chỉ số quản lý nhà mua hàng.

   Giá cà phê tuần qua đã chịu nhiều ảnh hưởng khi đồng Đô la Mỹ giảm, đồng Real Brazil cũng có nhiều thay đổi khi kinh tế nước này đã phục hồi mạnh mẽ trong năm 2019. Lượng tồn kho cà phê Arabica vẫn khá ổn định tuy nhiên tại Brazil không còn ủng hộ nông dân cà phê.

   Dưới tác dộng tích cực từ thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc, thị trường chứng khoán Hoa Kỳ tiếp tục phát triển đà tăng dù đang tiến gần mốc cao kỷ lục.

   Chỉ số USDBRL phát triển đà suy yếu và giảm về mốc 4,05 trong hôm qua. Các phân tích gần đây của các tổ chức kinh tế thế giới cho thấy sự phục hồi tích cực của nền kinh tế Brazil. Các bảng xếp hạng thể hiện mức tín dụng và khả năng đầu tư đang cho thấy Brazil dần dần lấy lại được vị thế trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2015. Được biết các báo cáo kinh tế gần đây nhất cho thấy nước này đã khắc phục khá tốt vấn đề tỷ lệ thất nghiệp lên cao.

   Về nguồn cung, số liệu mới nhất từ ICE cho thấy lượng cà phê Arabica tồn kho vẫn ổn định ở mốc 2,03 triệu bao trong hôm qua. Số liệu từ hiệp hội cà phê Brazil vào ngày thứ ba (24/12) cho thấy nước này đà xuất khẩu được 1,519 triệu bao trong tháng 12 – thấp hơn 13,1% so với cùng kỳ tháng trước.

   Các báo cáo về nguồn cung hiện tại cho thấy thị trường vẫn còn chịu áp lực từ sự thiếu hụt nguồn cung ngắn hạn.

   Về thời tiết, dự báo hiện tại thời tiết không còn ủng hộ quá nhiều cho sự phát triển của cây cà phê khi mưa đã giảm bớt ở miền nam Brazil và nhiệt độ đang có dấu hiệu cao hơn.

   Cuối tuần trước, giá cà phê đều tăng mạnh ở hai sàn, cà phê Robusta sàn London diễn biến ổn định, dễ dự đoán hơn, cà phê Arabica trên sàn New York đã có một tuần giao dịch vô cùng căng thẳng bởi sự ảnh hưởng của đồng Real Brazil.

   Theo nhận định tại các sàn giao dịch, dự kiến giá cà phê tại Mỹ sẽ tăng trở lại trong năm mới, có thể sẽ về mức khoảng 138,95 cent/pound như tuần trước, nếu giá giảm cũng sẽ không quá mức mức 125 cent/pound. 

   Với sàn London, dự đoán giá Robusta sẽ phục hồi trở lại ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, có thể đạt mức 1.400 USD/tấn trong tuần tới. Nếu giảm, giá cũng sẽ không chênh lệch quá 30 USD/tấn.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646