TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Đầu giờ sáng nay giá cà phê nguyên liệu giảm 500 đồng mỗi Kg so với trước đó, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.200 – 33.300 đồng/kg.

   Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.200 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.300 đồng/kg.

   Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 33.000 – 33.300 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.000 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 33.200 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 33.000 đồng/kg.

   Theo Cục Xuất nhập khẩu, mưa lớn kéo dài tại một số khu vực ở Tây Nguyên có thể ảnh hưởng tới mùa vụ cà phê tới. Yếu tố này đã hỗ trợ giá cà phê trong nước. Theo đó, ngày 20/8, giá cà phê nhân xô Robusta tăng 0,3 – 1,8% so với ngày 10/8, nhưng vẫn giảm từ 2,9 – 3,3% so với ngày 20/7. 

   Ở thị trường thế giới, giá cà phê toàn cầu giảm do áp lực dư cung và ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trong 10 ngày giữa tháng 8, giá cà phê Robusta và Arabica giao kỳ hạn trên thị trường thế giới biến động theo xu hướng giảm so với ngày 10/8.

   Theo Hội đồng xuất khẩu cà phê của Brazil, xuất khẩu cà phê (bao gồm cà phê hạt, cà phê hòa tan và cà phê rang xay quy đổi) của nước này tháng 7 đạt 3,2 triệu bao (loại 60 kg), tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2018. 

   Tính chung 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cà phê của Brazil đạt 23,5 triệu bao, lượng xuất khẩu đạt cao nhất trong vòng 5 năm qua, tăng 37,6%.

   Bên cạnh đó, đồng Real của Brazil giảm giá cũng gây áp lực cho thị trường khi mùa vụ chính tại Brazil đang được thu hoạch và khả năng sản lượng vẫn ở mức cao kỷ lục trong năm 2020.

   Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất của Brasil và cả thế giới, cho biết mục tiêu của các thành viên năm nay sẽ thu hoạch  7,6 triệu bao cà phê Arabica, cho dù là năm cây cho sản lượng thấp theo chu kỳ “hai năm một”.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng khá mạnh sau khi có những thông tin khá tích cực đến từ Bắc Kinh đối với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

   Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc vừa cho biết 2 bên Mỹ và Trung Quốc nên tạo điều kiện cho những tiến triển trong đàm phán và rằng Trung Quốc phản đối leo thang căng thẳng thương mại.

   Trên Bloomberg, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, vấn đề cần thảo luận bây giờ là “làm thế nào để xóa bỏ những mức thuế mới nhằm ngăn chặn căng thẳng thương mại leo thang”. 

   Mặc dù vậy, căng thẳng được cho là khó có thể sớm hạ nhiệt.

   Chính quyền Washington vừa ban hành văn bản chính thức về việc sẽ áp thuế thêm 5% lên hàng hóa Trung Quốc từ 1/9 và 15/12 tới đúng như những gì mà tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trên các mạng xã hội trước đó.

   Trên thế giới, các nước vẫn đang đẩy mạnh cuộc đua nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhiều dự báo cho rằng, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng tới. Nhiều người cũng tin Ngân hàng Trung ương Nhật sau đó cũng theo chân Mỹ và châu Âu.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu thô Mỹ tăng 1,7% trong phiên vừa qua do lượng tồn trữ giảm sâu và lo ngại cơn bão Dorian đang tiến đến Florida có thể gây ảnh hưởng tới các cơ sở sản xuất dầu thô ngoài khơi của Mỹ (nếu bão đi qua Vịnh Mexico vào cuối tuần này), giữa bối cảnh nhu cầu dầu tăng lên khi hai đường ống mới ở Tây Texas bắt đầu đi vào hoạt động. Trong khi đó, dầu Brent – tham chiếu trên toàn cầu – vượt ngưỡng 61 USD/thùng bởi nỗi lo về tăng trưởng kinh tế đang dịu lại.

   Tháng trước, cơn bão Barry đã khiến cho các công ty dầu khí ngoài khơi nước Mỹ phải đóng cửa 74% công suất sản xuất. Số liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy tồn trữ dầu thô của nước này trong tuần qua đã giảm 10 triệu thùng, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái, do nhập khẩu chậm lại, tồn trữ xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm hơn 2 triệu thùng. Tồn trữ riêng tại trung tâm giao nhận dầu của Mỹ – Cushing, Oklahoma, nơi định giá dầu WTI kỳ hạn – tuần qua giảm gần 2 triệu thùng, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018. Xu hướng giảm này xảy ra sau khi hai đường ống dẫn dẫn dầu mới được mở ở Vịnh Permian trong tháng này, dẫn dầu thô tới vùng Duyên hải Vịnh Mexicoco của Mỹ và làm thắt chặt nguồn cung ở Cushing.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng giảm trong phiên vừa qua giữa bối cảnh USD và chứng khoán tăng điểm sau một số thông tin cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang có thiện chí giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, hiện vàng vẫn đang ở quanh mức cao gần nhất trong vòng nhiều năm, bởi lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới. Bạc cũng giảm theo xu hướng giá vàng, sau khi đạt mức cao nhất hơn 2 năm.

   Giá vàng hôm nay 30/8 trên thị trường thế giới tiếp tục treo ở mức cao sát đỉnh 6 năm do giới đầu tư lo ngại suy thoái toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn trong tình trạng bất định.

   Giá vàng thế giới treo ở mức cao sát đỉnh 6 năm do giới đầu tư lo ngại suy thoái toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn trong tình trạng bất định.

   Đà tăng của vàng về dài hạn vẫn khá rõ trong bối cảnh ngân hàng trung ương các nước nới lỏng chính sách tiền tệ và những bất ổn địa chính trị nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, bất ổn từ việc nước Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cũng là yếu tố hỗ trợ cho vàng.

   Các quỹ giao dịch vàng lớn trên thế giới cũng đẩy mạnh mua vàng trong thời gian gần đây. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong tháng 8 đã tăng lượng vàng nắm giữ thêm 6,6%. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng cũng bị kiếm chế lại sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết 2 bên nên tạo điều kiện cho những tiến triển trong đàm phán và rằng Trung Quốc phản đối leo thang căng thẳng thương mại.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

    Donald Trump chơi rắn, Bắc Kinh dịu giọng, cục diện thay đổi.

   Diễn biến tích cực của chứng khoán Mỹ diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh có dấu hiệu lùi bước trong cuộc chiến thương mại với chính quyền ông Donald Trump. Đại diện Bộ thương mại Trung Quốc cho biết Trung Quốc phản đối việc đưa căng thẳng thương mại leo thang và muốn giải quyết căng thẳng thương mại với “thái độ bình tĩnh”. 

   Phía Bắc Kinh cũng nhấn mạnh về sự cần thiết của việc bàn luận cách thức xuống thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   Trên Bloomberg, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, vấn đề cần thảo luận bây giờ là “làm thế nào để xóa bỏ những mức thuế mới nhằm ngăn chặn căng thẳng thương mại leo thang”.

   Điều này được hiểu là chính quyền Trung Quốc sẽ không trả đũa vòng áp thuế mới nhất của Mỹ.

   Nếu đây đúng là bước đi mới của Trung Quốc thì đó là một sự thay đổi về chiến lược. Trong các vòng áp hàng rào thuế quan trước đó của Mỹ, Trung Quốc đều đáp trả lại.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Nguồn cung cao cũng đang gây áp lực lên thị trường cà phê. Tuy nhiên, Commerzbank dự báo triển vọng nguồn cung sẽ thắt chặt hơn.

   Giao dịch cà phê ở Việt Nam tuần này chậm và giá không thay đổi so với tuần trước, trong khi nguồn cung ở Indonesia vẫn vững mặc dù đã vào cuối vụ thu hoạch.

   Cà phê Robusta Việt Nam loại 2 (5% đen, vỡ) có giá cộng 250 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11/2019 trên sàn London, so với mức cộng 220 – 250 USD/tấn của tuần trước. Xuất khẩu cà phê Việt Nam dự báo sẽ giảm 10,3% trong 8 tháng đầu 2019 so với cùng kỳ năm trước, chỉ đạt 1,19 triệu tấn, tương đương 19,8 triệu bao loại 60 kg. Trong nước, cà phê nhân xô được bán ở Tây Nguyên với giá 35.000 đồng (1,51 USD)/kg, không thay đổi so với tuần trước. Những nông dân còn hàng có xu hướng giữ lại khi giá xuống thấp như hiện nay. Tuy nhiên, đa số họ đã bán gần hết sản lượng cà phê của mình.

   Tại Indonesia, cà phê Robusta ở Sumatra được chào giá cộng 150 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11/2019 của sàn London, cũng không thay đổi so với tuần trước. Sumatra thu hoạch cà phê từ giữa năm và sẽ kết thúc vào tháng 8 hoặc tháng 9.

   Truyền thông đang đưa tin Trung Quốc sẽ không sớm có bất cứ động thái trả đũa nào đối với thuế quan mới của Mỹ, và điều này đem lại hy vọng, cuộc thương chiến giữa 2 bên sẽ không xấu đi.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

Nhận định cá nhân:

Điểm lại tin chính làm cho 2 sàn giao dịch Cà phê đỏ lửa ngày hôm qua:

  • Đồng nội tệ Brasil tiếp tục xu hướng suy yếu, đạt mốc 4.17, đồng tiền khu vực Colombia cũng chung xu hướng giảm. Đồng Reais giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm đã hỗ trợ người Brasil gia tăng bán mạnh, khiến các đầu cơ và quỹ quay lại thị trường gia tăng bán ròng …  Đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ và châu Âu suy giảm về mức thấp nhất 2007. Cảnh báo nguy cơ khủng hoảng toàn cầu có thể xảy ra sắp tới. Đặc biệt, lợi suất trái phiếu đã ở mức rất thấp, đây là yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư thay vì thị trường hàng hóa nông sản hoặc các mặt hàng khác ….
  • Dự báo số liệu báo cáo kinh tế Mỹ rất khả quan đã làm khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất USD trong phiên họp chính sách kỳ tới trở nên mờ nhạt. Dường như đây cũng là cơ hội dành cho các đầu cơ và quỹ bán ròng ra tay để kiếm lời ngắn hạn trên hai sàn cà phê kỳ hạn thế giới.

   => Dự báo: Thị trường đang chờ những diễn biến tiếp theo mà cụ thể là các cuộc đàm phán được dự định diễn ra vào tháng 9 tới giữa Mỹ và Trung Quốc. Điều đó có nghĩa, trong khoảng thời gian từ giờ tới đó, bất ổn vẫn còn và lệnh mua dài hạn vẫn chưa thể là trạng thái được ưu tiên tại thời điểm này ! Cảnh báo: Arabica (T12) hôm nay khả năng cao sẽ phá đáy cũ hôm 20.08.2019, nằm dưới khu vực 94 cent.

 

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646