TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê tại các tỉnh Tây nguyên sáng nay tăng bình quân 500.000 đồng/tấn, sau đúng một tuần giảm liên tiếp.

Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 30/7 được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 33.700 đồng/kg, cao hơn 500 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.800 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.700 đồng/kg. Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng tăng thêm 500 đồng/kg lên 33.500 đồng/kg. Đây cũng là mức giá phổ biến tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng sáng nay ở mức bình quân 32.800 đồng/kg, cao hơn 500 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.900 đồng/kg.

Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) tăng 27 USD/tấn lên mức 1371 USD/tấn, kỳ hạn tháng 9/2019. Giá cà phê Arabica trên sàn New York (Mỹ) cũng tăng nhẹ.

Thương mại trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn có phần sôi động hơn khi các đầu cơ và quỹ gia tăng bán ròng trở lại sau thất vọng của thị trường về việc ECB chưa đưa ra chính sách tiền tệ mới nhằm hỗ trợ kinh tế của khối EU hiện vẫn trì trệ kéo dài. Bên cạnh còn là khả năng “Brexit không thỏa thuận” làm cho thị trường lo ngại kinh tế của khu vực Eurozone càng suy thoái hơn.

Theo báo cáo của nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercado ở Brazil, hiện nay đã có 83% vụ mùa cà phê mới được thu hoạch, trên ước tính sản lượng năm nay khoảng 58,9 triệu bao. Theo đó, thu hoạch cà phê Conilon Robusta đã hoàn tất và còn khoảng 9 triệu bao cà phê Arabica đang chờ. Điều kiện thời tiết hiện cũng rất thuận lợi đã hỗ trợ tiến độ thu hoạch nhanh hơn so với vài năm gần đây. Theo các nhà quan sát, tồn kho cà phê Robusta ở Việt Nam còn khoảng gần 9 triệu bao, kể cả gối vụ. Tuy nhiên, thương mại cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam hiện rất trì trệ do sự kháng giá của nhà nông và đầu cơ nhỏ trong nước.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng dựng ngược lên mức cao nhất 2 tháng bất chấp khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ.

Đồng bạc xanh tăng mạnh sau khi đồng bảng Anh thủng đáy 3 năm sau khi ông Boris Johnson trở thành thủ tướng tiếp theo của nước Anh thay cho bà Theresa May và nước Anh đứng trước một khả năng rời Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có bất cứ thỏa thuận nào với tổ chức này. Ông Boris Johnson đã cam kết đảm bảo Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10, bất kể điều gì có thể xảy ra.

Trong khi đó, một cuộc chiến tiền tệ vẫn đang ầm thầm diễn ra trên phạm vi toàn thế giới. Ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới nới lỏng tiền tệ và đây là yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ đối với đồng USD.

Hôm 30/7, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ họp trong bối cảnh nhiều lời kêu gọi hạ lãi suất được đưa ra. Trong khi Ngân hàng trung ương Brazil cũng có thể sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày cuối tháng. Trước đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết, ngân hàng này có thể mở một gói nới lỏng định lượng (QE) mới trong bối cảnh lạm pháp vẫn rất thấp so với mục tiêu đặt ra. ECB đã công khai để ngỏ khả năng cho việc ECB giảm lãi suất cũng như mua thêm trái phiếu ngay từ tháng 9 tới.

USD tăng giá bất chấp theo kế hoạch, Fed sẽ có một cuộc họp chính sách trong 2 ngày 30-31/7 với nhiều dự đoán cho rằng cơ quan này sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản, thậm chí có thể 50 điểm phần trăm. Đây sẽ là đảo chiều chính sách đầu tiên của Fed trong vòng 1 thập kỷ.

Nhiều người cho rằng, Fed có thể cắt lãi suất hơn 1 lần trong năm nay nhằm duy trì sự tăng trưởng kéo dài kỷ lục của nền kinh tế Mỹ cũng như đối phó với nguy cơ lạm phát.

Nếu Fed giảm cắt lãi suất, đồng USD sẽ suy yếu.

Tuy nhiên, những thông tin sáng sủa hơn về cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra tại Thượng Hải lại góp phần kéo đồng USD tăng mạnh. Ngày 29/7, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin bắt đầu tới Trung Quốc để nối lại đàm phán thương mại cấp cao.

Cuộc tái đàm phán trực tiếp đầu tiên sau thỏa thuận đình chiến mà ông Tập Cận Bình và Donald Trump đạt được vào cuối tháng trước bên lề G20 tại Nhật Bản đang làm giảm bớt lo ngại về khả năng suy giảm của kinh tế thế giới.

Mặc dù vậy, nhiều khả năng 2 bên sẽ không có đột phá gì trong cuộc đàm phán sắp tới bởi mẫu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc còn quá lớn.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng khả quan hơn dự đoán trong quý II, giúp thị trường lạc quan về triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Tuy nhiên, nhà dầu tư vẫn tỏ ra lo lắng trước chiến tranh thương mại ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp trực tiếp tại Thượng Hải trong hai ngày 30 – 31/7. Tuy nhiên, khả năng hai bên tạo ra đột phá rất thấp và Tổng thống Trump nhận định Trung Quốc dường như không muốn ký thỏa thuận thương mại trước khi bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 kết thúc.

Giá dầu còn được thúc đẩy bởi rủi ro nguồn cung ở mức cao, liên quan căng thẳng tại eo biển Hormuz, nơi 1/5 lượng dầu thế giới được vận chuyển qua.

 

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới đứng khá vững và có xu hướng tìm lại đỉnh 6 năm bất chấp đồng USD tăng vọt trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp họp và Mỹ – Trung sắp ngồi vào bàn đàm phán.

Nếu Fed giảm cắt lãi suất, đồng USD sẽ suy yếu và vàng tăng giá. 

Cùng với những sự bất ổn trên thế giới, đây là lý do mà nhiều dự báo cho rằng giá vàng còn tăng mạnh và sẽ sớm vượt ngưỡng cản 1.450 USD/ounce, trước khi tăng mạnh hướng đến đỉnh 2.000 USD/ounce.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

Somar báo cáo gần nhất sáng nay đợt khí lạnh sẽ gây mưa tại bang Parana vào thứ 5 và thứ 6 tới . Xuyên suốt từ thứ 5 đến hết tuần mưa sẽ xuất hiện tại các vùng phía đông nam Brazil làm nhiệt độ xuống thấp.

   Vào cuối tuần các rủi ro về sương giá có thể xuất hiện tại bang Paraná và đầu tuần tới rủi ro cũng có thể xảy ra tại cac vùng Minas. Nhiệt độ hiện nay tại bra một số vùng chỉ là 11 độ, một số nơi 10 độ và cao nhất là 30 độ C.

   Dự báo nhiệt độ tại một số vùng trồng cà phê tại Brazilcó thể xuống 2 – 4 độ vào ngày 04/08, các nhà giao dịch hiện nay đang bắt đầu trở lại quan sát tình hình hoa nở cho năm tới, nếu mưa xuất hiện tốt cho vụ hoa nở và nếu rủi ro về sương giá thì thiệt hại được ước tính 1.5 triệu bao.

   Về kỹ thuật giá cà phê hiện nay biên độ giao động trần 102.4 cent, sàn 97.00 cent. Trên thị trường đã phát tín hiệu bán từ khu 107.25 cent ,thị trường đang ở đáy cuối, nếu giữ được trên mức này thị trường sẽ có tín hiệu mua trở lại.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Thị trường dự báo Fed thông báo hạ lãi suất 0,25% khi kết thúc họp vào 14h EDT ngày 31/7 (1h ngày 1/8 giờ Hà Nội). Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ họp báo ngay sau đó.

   Antonelli cho biết nhà đầu tư sẽ theo dõi bình luận từ ông Powell để xác định hướng đi tiếp theo của Fed. Số liệu từ Refinitiv cho thấy 76% trong số 222 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý II có lợi nhuận vượt ước tính.

    Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đàm phán thương mại trong hai ngày 30 và 31/7 tại Thượng Hải nhằm tìm lối thoát cho căng thẳng hiện tại. Tuy nhiên, giới chuyên gia không kỳ vọng có đột phá.

     Một thông tin khác được thị trường chờ đợi trong tuần này là báo cáo việc làm tháng 7 do Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Bản báo cáo sẽ là cơ sở để đánh giá kỹ hơn về tình hình thị trường việc làm và sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Nhận định cá nhân: Về tình hình chung, sẽ phải chờ đợi thêm thông tin chính thức từ nhiều phía, trước khi mua bán dài hạn giá Café hiện thời. Nhưng về dài hạn, đánh giá chung về mặt hàng hóa, vẫn hy vọng giá Café sẽ không phụ thuộc quá nhiều vào Fed mà phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, để thị trường Café có triển vọng tăng bây giờ và trong tương lai.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Đồng Reais giảm 0,29 % xuống ở mức 1 USD = 3,7840 Reais và USD tăng mạnh đã hỗ trợ giá cà phê khi nhà đầu tư thanh lý, điều chỉnh vị thế trên cả hai sàn kỳ hạn. Thị trường cũng ghi nhận sức bán ra khá thận trọng từ Brasil khi Ủy ban Chính sách tiền tệ (Copom) cũng có phiên họp vào thứ Tư tuần này cùng với Fed.

    Hôm qua trên 2 sàn Café kì hạn đã có bước tăng ngoạn mục sau khi cùng chạm ngưỡng hỗ trợ gần nhất phiên hôm qua, Robusta quanh 1322 và Arabica quanh 98.8 sau khi có thông tin hỗ trợ từ đồng bảng anh (GBP) và tin sương giá trong vài ngày tới. Kết thúc phiên, Robusta nằm tại giá cao nhất phiên, trong khi đó Arabica có dấu hiệu hồi giảm nhẹ. Dự đoán giá khả năng duy trì tại mức này hoặc tăng nhẹ nhờ tin hỗ trợ từ thời tiết cho đến khi Fed chính thức công bố.

Kịch bản của Fed và Café sẽ được đăng tải đầy đủ trên Zalo cá nhân #0971566646, mời quý Khách hàng tham khảo.

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646