TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Đầu giờ sáng nay, giá cà phê nguyên liệu tăng 200 đồng mỗi kilogram so vơi trước đó, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.700 – 33.800 đồng/kg.

   Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.700 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.800 đồng/kg.

   Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 33.500 – 33.800 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.400 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 33.700 đồng/kg.

   Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 33.500 đồng/kg.

   Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng. Giá cà phê robusta kỳ hạn tại London giao tháng 9/2019 đang tăng 12USD/tấn (mức tăng 1,9%) đứng ở mức 1.351 USD/tấn. Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 9/2019 giảm 0,35 USD/tấn đứng ở mức 97,15 cent/lb.

   Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp nối đà tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng thêm 12 USD, lên 1.351 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1/2020 tăng thêm 10 USD, lên 1.371 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

   Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều tăng trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng 0,4 cent, lên 97,55 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3/2020 tăng 0,3 cent, lên 101,05 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

   Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 200 – 300 đồng, lên dao động trong khung 32.700 – 33.600 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở 1.471 USD/tấn, FOB – HCM, với mức chênh lệch cộng 80 – 100 USD theo giá kỳ hạn tháng 1/2020 tại London.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đồng đô la chịu áp lực trước lo ngại về tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm. Chỉ số Đôla Mỹ so với rổ sáu loại tiền tệ chính đã tăng lên đến 97,98 sau khi giảm 0,1% qua đêm.

   Sức ép đè nặng lên thị trường còn là những bấp bênh xung quanh tiến độ cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Với cuộc họp tiếp theo của FED diễn ra vào giữa tháng 9, giới đầu tư đang đánh giá về tình trạng sức khỏe kinh tế Mỹ để dự báo về đường đi của lãi suất trong thời gian tới. Những thống kê được quan tâm đặc biệt trong tuần tới bao gồm báo cáo việc làm và dữ liệu ngành sản xuất.

   Trong khi đó, Trung Quốc cho biết nước này đã chuẩn bị kế hoạch trong trường hợp không đạt thỏa thuận. Trong đó có đưa các công ty Mỹ vào danh sách thực thể không đáng tin và tung thêm biện pháp kích thích kinh tế.

   Ngày 27/8, Trung Quốc đã công bố các biện pháp nhằm thúc đẩy tiêu thụ, bao gồm khả năng loại bỏ các hạn chế trong việc mua xe hơi. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài hơn một năm qua và chưa có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt. Thậm chí, hai bên còn nhiều lần đưa ra thông tin trái chiều, khiến giới phân tích và nhà đầu tư hoang mang.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu tăng gần 2% trong phiên giao dịch vừa qua sau khi tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh làm dịu bớt lo ngại nhu cầu dầu trên toàn cầu suy yếu do cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

   Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn trữ dầu thô của Mỹ tuần qua giảm 10 triệu thùng, trong khi các nhà phân tích dự báo là chỉ giảm 2,1 triệu thùng. Tồn trữ xăng của nước này cũng giảm 2,1 triệu thùng, nhiều gấp gần 3 lần mức 388.000 thùng mà các nhà phân tích dự báo. Như vậy, tồn trữ dầu thô của nước này đã giảm khoảng 1/5 từ mức cao nhất năm 2019 đạt tới vào tháng 4/2019.

   Morgan Stanley ngày hôm qua đã hạ dự báo về giá dầu Brent từ nay tới cuối năm xuống còn khoảng 60 USD/thùng, từ mức 65 USD đưa ra trước đây, và dầu WTI từ 58 USD xuống 55 USD/thùng, do kém lạc quan về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới.

   Kieran Clancy, chuyên gia kinh tế tại trung tâm Capital Economics, cho rằng lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm đã làm thị trường dịu bớt lo ngại trong ngắn hạn do nhu cầu yếu. Dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại khiến nhu cầu dầu mỏ sẽ bị ảnh hưởng trước mắt.

   “Xu hướng hiện nay là thu hẹp nhập khẩu ròng đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh dự trữ dầu thô, với kim ngạch nhập khẩu rớt mốc 6 triệu thùng/ngày, trong khi xuất khẩu vọt trên 3 triệu thùng/ngày”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định.

 

  • GIÁ VÀNG

   Vàng giảm do USD tăng và nhà đầu tư bán chốt lãi. Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do USD mạnh lên khi các nhà đầu tư tranh thủ bán chốt lời sau khi giá tăng hơn 1% ở phiên trước. Tuy nhiên, sự thiếu chắc chắn về kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng như về kinh tế toàn cầu giữ cho mặt hàng này ở mức cao kỷ lục nhiều năm.

   Đồng USD tăng 0,2% so với rổ các đồng tiền chủ chốt khiến vàng trở nên kém hấp dẫn để những nhà đầu tư nắm giữ những đồng tiền khác mua vào.

   Tuy nhiên, đường còn lãi suất Mỹ đảo ngược và nới rộng khoảng cách báo hiệu về khả năng sẽ xảy ra một cuộc suy thoái và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chưa thấy hồi kết khiến vàng vẫn đang là điểm “trú ẩn an toàn” cho nhiều nhà đầu tư.

   Giá vàng vẫn duy trì gần mức cao nhất trong hơn sáu năm qua, giữa bối cảnh giới thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm lãi suất và căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc.

   John Sharma, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Trung ương Australia, cho rằng giá vàng vẫn được hỗ trợ tốt chừng nào căng thẳng thương mại Mỹ-Trung còn tiếp diễn. Nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ chậm lại, điều này có nghĩa là Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất, qua đó hỗ trợ cho giá vàng.

   Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã mua ròng gần 14 tấn vàng trong phiên giao dịch ngày thứ ba, nâng khối lượng nắm giữ của quỹ này lên mức 873,32 tấn.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Đồng Reais đóng cửa đã tăng nhẹ 0,09 % lên ở mức 1 USD = 4,1680 Reais sau khi đã giảm sâu trước đó khiến lượng cà phê từ nông dân bán ra khá mạnh, trong khi USD tăng nhẹ đã ngăn cản sự hồi phục của giá cà phê kỳ hạn New York. Trong khi đó, sàn London xuất hiện lực bán phòng hộ khá mạnh giữa phiên làm giá cà phê Robusta kỳ hạn sụt giảm trở lại khiến sự hồi phục của sàn này chưa như kỳ vọng.

   Đồng thời, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục đảo ngược dấy lên mối lo suy thoái kinh tế làm sức mua hàng hóa chững lại. Nhiều nhà đầu tư vẫn thể hiện sự thận trọng khi tiếp tục chuyển vốn vào các nơi trú ẩn đã đẩy giá vàng tăng cao.

   Thương mại tại thị trường nội địa Việt Nam tiếp tục im ắng do nguồn cung dường như cạn kiệt, không ghi nhận được thương vụ mới nào đáng kể.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Dữ liệu cho thấy đã sự suy giảm kinh tế toàn cầu do tác động của cuộc chiến thuế quan và những nỗ lực nhằm chấm dứt sự mất cân bằng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

   Những phát biểu tiền hậu bất nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày qua đã làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán thương mại với Trung Quốc và làm gia tăng rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu còn đang mong manh.

   Sau hội nghị G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ giọng đối với Trung Quốc. Nhưng ông cũng cảnh báo sẽ không từ bỏ các hành động cứng rắn đã có. Thương chiến vẫn sẽ kéo dài. Những biện pháp tăng thuế “ăn miếng trả miếng” mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc là dấu hiệu nữa cho thấy hai bên khó có thể đạt giải pháp chấm dứt thương chiến trong tương lai gần.

   Hai bên dự kiến tiếp tục đối thoại vào tháng 9 ở Washington, nhưng phía Trung Quốc vẫn chưa ấn định cụ thể, và một số quan chức Mỹ không muốn đàm phán thêm nếu cho rằng sẽ không đạt được gì thực chất.

   => Thị trường đang trong trạng thái chờ đợi, cần thêm thông tin xác thực từ nhiều nguồn để xác định hướng đi tốt nhất, mong quý Khách hàng chú ý giao dịch an toàn, đúng sức chịu đựng của tài khoản hiện thời.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân:  

   Đồng Reais suy yếu góp phần kích thích sức bán ra khá mạnh từ Brasil nên đã gây khó cho sự hồi phục của giá cà phê Arabica tại sàn New York, trong khi sức mua mới của ngành công nghiệp sau kỳ nghỉ hè tiếp tục hỗ trợ giá cà phê Robusta trên sàn London.

   Nhìn biểu đồ kĩ thuật vào phiên hôm qua, Robusta chưa thể hiện chắc chắn cho một kỳ vọng tăng trưởng trở lại sau thời gian dài giá thấp, trong khi đó Arabica lại kết thúc bằng một cây nến Doji , điểm đáng mừng cho Arabica là điểm kết thúc phiên gần với điểm mở cửa nên vẫn mở ra triển vọng tăng cho đầu phiên hôm nay trên cả 2 sàn giao dịch Cà phê kì hạn.

   Dự đoán, mở cửa, âm nhẹ trên 2 sàn, giá điều chỉnh tăng nhanh đầu phiên nhưng trong biên độ hẹp để xác định hướng đi, đặc biệt, tối nay lúc 7h30 có tin GDP sơ bộ của Mỹ, đây là thước đo rộng nhất của hoạt động kinh tế và là thước đo chính về sức khỏe của nền kinh tế, mong quý Khách hàng chú ý (thông tin sẽ được cập nhật tới khách hàng cụ thể sau khi công bố)

   Khuyến nghị: Dừng tất cả lệnh bán khống mới khi giá chạm ngưỡng hỗ trợ trên:

   Robusta (T11) 1376 ; Arabica (T12) 98.87

 

   *Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646