TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 29/7/2019 đi ngang so với phiên giao dịch hôm qua.

Cụ thể, tại huyện Di Linh (Lâm Đồng), Lâm Hà (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay vẫn được thu mua với mức 32.200 đồng/kg. Tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê dao động ở mức 32.300 đồng/kg.

Tương tự, tại huyện Ea H’leo (ĐắkLắk), Buôn Hồ (ĐắkLắk) giá cà phê hôm nay ở mức 33.100 đồng/kg. Còn tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk) giá cà phê hôm nay dao động ở mức 32.200 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, giá cà phê hôm nay dao động ở mức 33.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Kon Tum giá cà phê hôm nay đang ở mức 33.200 đồng/kg. Như vậy, giá cà phê toàn miền hôm nay đang được thu mua trong khoảng 32.200 – 33.200 đồng/kg.

Như vậy tính đến ngày 23/07, nguồn Quỹ quản lý tăng hơn 26,000 lô vị thế bán khống ngay khi các nhà sản xuất tiếp tục gia tăng vị thế mua 2,467 lô. Mức đầu cơ hiện nay đang trái ngược nhau và thị trường dường như đang thiếu định hướng. Các giao dịch chậm và hướng giá giảm được dự kiến xác định trong một vài tuần tới.

  Trên thị trường cà phê, không riêng gì các nước sản xuất hầu hết các nhà giao dịch đầu cơ hiện nay cũng đang quan sát chặt chẽ các thông tin về tình hình thị trường cà phê, họ quan tâm đến ngày quyền chọn hợp đồng tháng 09. Thường trong lịch sử các năm trước, trước khi hợp đồng tháng 9 hết hạn giá giảm thường kéo dài 2 – 3 tuần và thường giá sẽ sửa giảm trong thời gian tháng 08 và tháng 09 khi vụ mùa Brazil vào chính vụ.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Các nhà đầu tư sẽ tập trung sự chú ý vào quyết định của Cục Dự trữ Liên bang, dự kiến sẽ đưa ra mức cắt giảm lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ.

Dữ liệu cho thấy GDP của Mỹ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 2,1% trong quý hai, yếu hơn tốc độ 3,1% trong quý đầu tiên nhưng mạnh hơn mức dự báo 1,8% của các nhà kinh tế. Điều này có khả năng sẽ củng cố lập trường hạ lãi suất của nhà hoạch định chính sách từ Fed.

Đồng đô la Mỹ đạt mức cao nhất trong hai tháng vào thứ Sáu khi dữ liệu tăng trưởng tốt hơn dự báo, đã không làm thay đổi kỳ vọng về lãi suất của Fed trong bối cảnh rủi ro từ xung đột thương mại và làm giảm nhu cầu toàn cầu.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow đã nói rằng mặc dù có những lo ngại về việc các quốc gia can thiệp vào đồng nội tệ của họ, Chính phủ Mỹ vẫn loại trừ các chính sách can thiệp tiền tệ.

Theo giới quan sát, ông Kudlow phải đề cập tới việc này nhằm phủ nhận những đồn đoán rằng Tổng thống Trump sẽ có động thái can thiệp lên tỷ giá đồng USD.

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed vì động thái nâng lãi suất, điều làm tăng nhu cầu đối với đồng USD và qua đó đẩy giá trị của đồng bạc xanh đi lên. Nhưng ông vẫn ca ngợi đồng nội tệ mạnh của Mỹ, nói rằng bất chấp điều này, kinh tế Mỹ vẫn đang hoạt động rất tốt trong khi các quốc gia khác lại suy yếu.

  • GIÁ DẦU THÔ

 Kết phiên giao dịch hôm thứ Sáu 26/7, giá dầu thô tăng nhẹ nhờ tín hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ và những mối quan ngại về sự an toàn của việc vận chuyển dầu thô qua eo biển Hormuz cũng chưa lắng xuống.

    Với việc tăng trưởng kinh tế Mỹ khả quan hơn dự đoán trong quý II, thị trường kì vọng nhiều hơn vào triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu thô.

Mới đây, Nhà Trắng cho biết các quan chức đàm phán cấp cao của Trung Quốc và Mỹ sẽ có muộc cuộc họp trong tuần tới. Bất kì tín hiệu tích cực nào từ kết quả cuộc họp cũng được cho là sẽ hỗ trợ giá dầu thô.

Trong tuần trước, giá dầu chỉ có một phiên giảm ngày 24/7, điều bất thường khi tồn kho tại Mỹ giảm 11 triệu thùng. Nguyên nhân có thể là bão Barry khiến sản lượng dầu tại Vịnh Mexico giảm mạnh hơn là nhu cầu năng lượng gia tăng. Điều đó đồng nghĩa thị trường vẫn có thể biến động trong ngắn hạn, trừ khi có xúc tác phù hợp.

Một diễn biến đáng chú ý khác là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đề nghị trở thành người đứng đầu cuộc đàm phán trong xung đột hạt nhân với Tehran, theo Investing.com.

Cuối cùng, căng thẳng ở Trung Đông đã hỗ trợ tốt hơn cho giá dầu thô so với những tuần trước với thị trường ổn định trừ phiên thứ Tư (24/7), phiên giao dịch đã xóa bỏ gần như hoàn toàn lợi nhuận của tuần này trong bối cảnh khối lượng dầu thô của Mỹ giảm 11 triệu thùng. 

  • GIÁ VÀNG

  Giá vàng giảm trong bối cảnh giá vàng thế giới giảm xuống mức thấp nhất tuần do số liệu kinh tế khả quan của Mỹ đã lấn át quyết định duy trì chính sách tiền tệ của ECB.

  Tính cả tuần, giá vàng giảm 0,5% tính theo mức đóng cửa của vàng giao theo hợp đồng gần nhất. Như vậy, giá vàng thế giới đã có tuần hạ đầu tiên trong 3 tuần gần nhất. Theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, thị trường Wall Street và Main Street đều nhận định giá vàng sẽ tăng khi với Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) dự kiến sẽ hạ lãi suất của Mỹ.

   Yếu tố chính sách lãi suất của Fed đang chi phối tâm lý nhà đầu tư. Giới đầu tư đang đếm ngược đến cuộc họp của FOMC thuộc Fed sẽ kết thúc vào ngày 31/7. Công cụ đếm của FedWatch cho thấy, thị trường dự đoán có xác suất 80,6% rằng Fed sẽ công bố và thực hiện cắt giảm lãi suất 0,25%, và xác suất 19,4% rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất liên ngân hàng 0,5%. Điều này có nghĩa là khả năng Fed cắt giảm lãi suất là chuẩn xác, chỉ còn mức độ cắt giảm là bao nhiêu và từ nay tới cuối năm lộ trình lãi suất sẽ như thế nào.

Ông Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive, nằm trong số những người nhận định giá vàng để giảm xuống. Ông Button hi vọng Fed sẽ giảm 25 điểm cơ bản và đưa ra một vài tín hiệu rõ ràng về những động thái sắp tới.

Ông Richard Baker, biên tập viên Báo cáo của Eureka Miner cho biết vàng đang có nhiều cơ hội mạnh lên khi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc chưa được giải quyết, tình hình Brexit chưa ngã ngũ, các Ngân hàng Trung ương dự định nới lỏng chính sách và tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Thị trường hiện đang tập trung vào các phiên họp quyết định chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn vào tuần tới mà trọng tâm là của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

   Đồng Reais tăng nhẹ 0,16 % lên ở mức 1 USD = 3,7730 Reais và USD giảm nhẹ tiếp tục không hỗ trợ giá cà phê do vẫn thuận lợi để người Brasil gia tăng bán hàng vụ mới.

   Thương mại trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn có phần sôi động hơn khi các đầu cơ và quỹ gia tăng bán ròng trở lại sau thất vọng của thị trường về việc ECB chưa đưa ra chính sách tiền tệ mới nhằm hỗ trợ kinh tế của khối EU hiện vẫn trì trệ kéo dài. Bên cạnh còn là khả năng “Brexit không thỏa thuận” làm cho thị trường lo ngại kinh tế của khu vực Eurozone càng suy thoái hơn.

    Theo báo cáo của nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercado ở Brasil, hiện nay đã có 83% vụ mùa cà phê mới được thu hoạch, trên ước tính sản lượng năm nay khoảng 58,9 triệu bao. Theo đó, thu hoạch cà phê Conilon Robusta đã hoàn tất và còn khoảng 9 triệu bao cà phê Arabica đang chờ. Điều kiện thời tiết hiện cũng rất thuận lợi đã hỗ trợ tiến độ thu hoạch nhanh hơn so với vài năm gần đây.

    Theo các nhà quan sát, tồn kho cà phê Robusta ở Việt Nam còn khoảng gần 9 triệu bao, kể cả gối vụ. Tuy nhiên, thương mại cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam hiện rất trì trệ do sự kháng giá của nhà nông và đầu cơ nhỏ trong nước. Các nhà xuất khẩu muốn có hàng để giao xuống tàu phải mua với giá chênh lệch cộng, có lúc lên tới 70 – 80 USD/tấn, là điều hiếm thấy trong những năm gần đây. Nguyên nhân được cho là do giá cà phê kỳ hạn London hiện ở mức quá thấp, nhà nông và thương nhân nội địa khó chấp nhận vì sản xuất kinh doanh thua lỗ.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

    Hiện nay, yếu tố Real Brazil là yếu tố quan trọng nhưng cũng đều bị loại bỏ, nhiều nhà giao dịch đang quan sát vào hướng giá cho thị trường kỳ hạn xa khi những cơn mưa đầu mùa tại Brazil vào tháng 08 tới đây sẽ quyết định vụ hoa nở cho vụ mùa năm sau.

     Một nhà môi giới hàng hóa tại sàn kỳ hạn LonDon nhận định: “ Yếu tố nguồn cung đang tác động lên thị trường và điều ngạc nhiên là thị trường hiện nay đang rất thiếu sức mua khi giá ở mức thấp. Tiêu thụ được ghi nhận các tín hiệu chậm khi thị trường vào mùa hè hiện nay. Điều này làm thị trường đang đấu tranh mạnh khi lượng hàng thu hái vụ mùa vừa qua tại Brazil có thể ra thị trường với  lượng nhiều nhất có thể. Người ta lo ngại giá có thể bị sửa giảm ở mức thấp nhất ”.

    Nhận định cá nhân: Robusta đã trải qua 6 phiên giảm giá liên tục, không có nổi một phiên hồi ngắn củng cố. Theo mô hình giá Vai Đầu Vai ( Head and Shoulders ) trong phân tích kĩ thuật, thì khả năng rất cao giá sẽ về quanh ngưỡng 1300, chạm lại đáy cũ ngày 7.5.2019 vừa qua, sau đó mới có thể xác định xu hướng tiếp theo trong tương lai.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

    Hiện nay giá cà phê Arabica phiên ngày thứ 06 đã phá qua khu sàn 100.00 cent. Như đã dự kiến, hiện nay giá đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 01 tháng qua dưới khu 100.00 cent, trước các yếu tố nguồn cung dồi dào và hầu như không có các dự kiến về sương giá tiếp theo tại Brazil vào thời gian tới.

Nhận định cá nhân: Thị trường có khả năng xác lập lại đáy cũ quanh ngưỡng 90 vào ngày 7.5.2019 trước đó. Nhưng có khả năng sửa giảm trên khu 100 cent trước thứ 4 tuần này, chờ đợi 2 thông tin quan trọng là từ cuộc gặp gỡ giữa Mỹ – Trung và chính thức lãi suất Fed sẽ công bố. Nếu không có bất cứ thông tin nào trái chiều thì theo cá nhân, lãi suất đưa ra phải từ 0.5% trở lên mới có thể thay đổi được xu hướng của giá Cà phê hiện nay.

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646