TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Báo cáo ngành hàng cà phê tháng 11/2019:

Dự báo khó có thể tăng mạnh trong thời gian tới

   Theo báo cáo mới nhất về thị trường cà phê tháng 11/2019 của Bộ Công thương, giá cà phê Robusta và Arabica trong 10 ngày giữa tháng 11 tuy có giảm nhưng vẫn cao hơn mức cùng kỳ tháng trước, ghi nhận ở các sàn giao dịch thế giới. Thời gian tới, giá cà phê cũng được nhận định sẽ khó có thể tăng mạnh.

   Giá cà phê đã phục hồi từ những mất mát hôm thứ Tư và tăng cao hơn trong thời gian ngắn sau khi nhà nghiên cứu Cepea cho biết vụ cà phê Brazil 2020/2021 không thể vượt qua vụ mùa kỷ lục 2018/2019 vì lý do thời tiết.

   Brazil là nguồn cung cà phê lớn nhất cho Hoa Kỳ trong 9 tháng đầu năm 2019, đạt 340.734 tấn, trị giá 763.24 triệu USD, tăng 40.4% về lượng và tăng 19% về trị giá so với 9 tháng đầu năm 2018; Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ 3 cho Hoa Kỳ xét về lượng, nhưng đứng thứ 7 về trị giá.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD vượt lên, tăng mạnh

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố một loạt số liệu kinh tế tích cực.

   Theo Bộ thương mại Mỹ, lĩnh vực sản xuất của nước này tăng mạnh trong tháng 10 vừa qua. Đơn đặt hàng lâu bền tăng 0,6% trong tháng 10, so với mức giảm 1,4% trong tháng 9 trước đó. Số liệu này cũng cao hơn so với ước tính 0,5% của các nhà kinh tế.

   Tăng trưởng GDP của Mỹ cũng cao hơn so với dự tính. Tăng trưởng kinh tế quý 3 tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức kỳ vọng 1,9% và cao hơn mức tăng 2,0% trong quý 2. Trong khi đó, số lượng thất nghiệp tính theo tuần kết thúc vào thứ 7 vừa qua giảm xuống chỉ còn 213 ngàn người, thấp hơn so với dự báo 223 ngàn người của các nhà kinh tế.

   Đồng bạc xanh tăng còn nhờ giao dịch của đồng tiền này tích cực sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết 2 nước đang trong những “giờ phút cuối cùng” của một thỏa thuận rất quan trọng.

   USD tăng giá còn do các nước vẫn tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng.

 

   Dầu Đảo Chiều Giảm Khi Dự Trữ Tại Mỹ Bất Ngờ Tăng

   Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Tư (27/11), sau khi dữ liệu chính thức cho thấy dự trữ tại Mỹ bất ngờ tăng trong tuần gần nhất, dẫu vậy, các hợp đồng dầu vẫn dao động gần mức cao nhất trong 8 tuần, MarketWatch đưa tin.

   Trước đó, dầu WTI và dầu Brent đồng loạt tăng giá, nhờ sự lạc quan một cách thận trọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy giá hàng hóa và đưa thị trường chứng khoán leo lên mức kỷ lục trong những ngày gần đây.

   Các thị trường tại Mỹ sẽ tạm ngừng hoạt động vào ngày thứ Năm (28/11) do nghỉ lễ Tạ ơn và sẽ đóng cửa sớm vào ngày thứ Sáu (29/11).

   Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa tăng 1.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 22/11/2019, thấp hơn dự báo vọt 3.6 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 600,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

   Nguồn cung dầu thô tại Mỹ tăng trong tuần trước khi các nhà máy lọc dầu cắt giảm sản lượng, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất cũng tăng.

   Cụ thể, EIA cho biết hoạt động lọc dầu thô giảm 101,000 thùng/ngày và dự trữ xăng vọt 5.1 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 1.6 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts.

   Thị trường cũng không phản ứng nhiều đối với dữ liệu về số giàn khoan tại Mỹ từ Baker Hughes được công bố sớm. Theo đó, dữ liệu này cho biết tổng số giàn khoan tại Mỹ mất 1 giàn còn 802 giàn trong tuần trước, trong đó số giàn khoan dầu giảm 3 giàn xuống còn 668 giàn. Số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ đã giảm 219 giàn so với năm ngoái. Dữ liệu này vốn thường được công bố vào ngày thứ Sáu (29/11).

   Trước khi dữ liệu về dự trữ và số giàn khoan tại Mỹ được công bố trong ngày thứ Tư, giá dầu đã dao động ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2019. Tâm lý tích cực trong tuần này tìm thấy hỗ trợ khác khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (26/11) cho biết các cuộc đàm phán Mỹ – Trung đang ở “giai đoạn cuối cùng”, trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của nước này, đã có cuộc trao đổi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

   Sự tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được cải thiện, kết hợp cùng với kỳ vọng thỏa thuận này được gia hạn sau tháng 3/2020 và đà suy giảm tăng trưởng sản lượng tại Mỹ đã tạo nên bức tranh tăng giá cho dầu thô. Đó là một trong những vấn đề lớn mà OPEC sẽ giải quyết khi tổ chức cuộc họp để thảo luận về thị trường dầu mỏ vào ngày 05-06/12 ở Vienna.

 

   Giá vàng hôm nay 28/11, vẫn chưa có cửa bật lên

   Giá vàng hôm nay 28/11 trên thị trường thế giới tiếp tục chịu áp lực lớn sau khi Mỹ ồ ạt công bố các thông tin tích cực bao gồm số liệu về tăng trưởng GDP, đơn hàng lâu bền và số người thất nghiệp giảm.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 13,4% (172 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,1 triệu đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới chịu áp lực lớn sau khi Mỹ ồ ạt công bố các thông tin tích cực bao gồm số liệu về tăng trưởng GDP, đơn hàng lâu bền và số người thất nghiệp giảm.

   Số liệu này ngay lập tức đẩy lợi tức trái phiếu đi lên và tác động tiêu cực tới giá vàng.

   Giới đầu tư cũng tiếp tục lạc quan hơn về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung và đẩy mạnh đầu tư vào các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn như thị trường cổ phiếu…

 

   Trump ký luật về Hong Kong

   “Tôi ký dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong”, Trump ra tuyên bố ngày 27/11. “Chúng được ban hành với hy vọng rằng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc đại lục và đặc khu Hong Kong có thể giải quyết một cách thân thiện, dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”.

   Theo đạo luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Đạo luật còn cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

   Thượng viện và Hạ viện Mỹ lần lượt thông qua dự luật vào ngày 19 và 20/11. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 20/11 và 25/11 triệu quyền đại sứ Mỹ William Klein để trao công hàm “phản đối mạnh mẽ” động thái của Mỹ.

   Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6, ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

   Quốc hội Mỹ phê duyệt dự luật trong bối cảnh bạo lực leo thang khi hàng nghìn người tập trung trong Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) từ hôm 17/11 để đối đầu với cảnh sát. Sau vài ngày cố thủ, phần lớn người biểu tình đã rời PolyU, trong đó khoảng 1.100 người đã bị bắt.

 

   Kinh tế Mỹ trong quý III/2019 có tín hiệu khả quan

   Ngày 27/11, Bộ Thương mại Mỹ cho biết kinh tế nước này trong quý III vừa qua tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức 1,9% trong báo cáo tháng trước.

   Dữ liệu hoàn chỉnh hơn về quý III  năm nay cho thấy kim ngạch xuất nhập khẩu và đầu tư bất động sản tăng cao hơn giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số một thế giới.

   Trong lúc  Quốc lên đỉnh điểm, kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ 0,9%, cao hơn 0,2% so với báo cáo trước đó. Kim ngạch nhập khẩu cũng được điều chỉnh tăng 0,8%.

   Đầu tư vào bất động sản tăng 5,1%, mức cao nhất trong 2 năm, nhờ lãi suất thấp. Lĩnh vực tiêu dùng tăng 2,9%, với mức tăng chi mạnh vào hàng hóa sử dụng lâu dài như ô tô, đồ gia dụng.

   Trong khi đó, đầu tư kinh doanh, cũng bị tác động bởi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, đã giảm 2,7%, thấp hơn so với mức 3% ước tính hồi tháng trước.

   Cùng ngày, nhà nghiên cứu đặc biệt của Quốc vụ viện Trung Quốc, Yao Jingyuan dự báo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này có thể giảm xuống dưới 6% trong quý IV này và thậm chí cả năm tới do kinh tế trong nước đối mặt với “những thách thức lớn nhất từ trước tới nay”.

   Trong quý III vừa qua, kinh tế Trung Quốc tăng 6%, mức tăng trưởng kém nhất trong 27 năm, giữa lúc tranh chấp thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới và các nhà đàm phán hai nước chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt căng thẳng. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2019 trong khoảng 6 – 6,5%.

 

   Số liệu kinh tế Mỹ tích cực, Phố Wall lập đỉnh lịch sử phiên thứ 3 liên tiếp

   Dow Jones tăng 42,32 điểm, tương đương 0,15%, lên 28.164 điểm. S&P 500 tăng 13,13 điểm, tương đương 0,42%, lên 3.153,65 điểm. Nasdaq tăng 57,24 điểm, tương đương 0,66%, lên 8.705,18 điểm.

   Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý III được điều chỉnh tăng thay vì giảm tốc như thông tin ban đầu. Chi tiêu dùng trong tháng 10 tăng ổn định cho thấy kinh tế Mỹ có thể giữ được đà tăng trưởng trong quý IV. Số liệu còn cho thấy số đơn đặt hàng mới trong tháng 10 tăng mạnh nhất 9 tháng.

   “Điều đó giúp tránh một số lo ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ có thể tệ hơn là chỉ giảm tốc như trong quý trước”, Bill Northey, giám đốc đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management, bang Minnesote, nói.

   Tổng thống Donald Trump ngày 26/11 nói Mỹ đang trong “giai đoạn cuối cùng” của đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, giúp thị trường có thêm sự lạc quan.

   Phố Wall gần đây liên tục lập đỉnh nhờ kỳ vọng về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, mùa báo cáo lợi nhuận quý III vượt kỳ vọng và Fed nới lỏng chính sách tiền tệ. S&P 500 chốt phiên cao kỷ lục tại 5 trong 9 phiên vừa qua.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Thông báo:  Hôm nay, thứ Năm ngày 28/11, sàn New York đóng cửa nghỉ Lễ Tạ Ơn, không giao dịch. Sàn London vẫn mở cửa, giao dịch bình thường.

   Vào ngày hôm qua thì chúng ta đã có một tin tốt cho đồng USD. Rõ ràng là tại thời điểm hiện tại, tâm lý ”risk-on” vẫn đang chiếm ưu thế, mặc dù ranh giới không nhiều và khá mong manh. Điều này kéo đồng USD tăng trưởng vào ngày hôm qua.

 

   Sự kiện quan trọng ngày hôm qua

   1. Theo một mô hình được công bố bởi các cuộc thăm dò YouGov trên The Times, Đảng Bảo thủ Anh có thể giành được 359 ghế trong cuộc bầu cử ngày 12 tháng 12, giành được đa số tuyệt đối trong Quốc hội. Trở thành đa số đòi hỏi phải có ít nhất 326 ghế. Đồng bảng Anh được hỗ trợ tốt.

   2.Thị trường chứng khoán Mỹ tăng vào thứ Tư, sự lạc quan vẫn chi phối xu hướng thị trường; Trong ngày giao dịch thứ ba liên tiếp, Chỉ số S & P 500, Chỉ số hỗn hợp Nasdaq và Chỉ số Dow Jones đạt mức cao kỷ lục.

   3.GDP của Mỹ trong quý 3 là 2,1%, cao hơn 1,9% trước đó; Đơn đặt hàng lâu bền tăng 0,6% trong tháng 10, cao hơn mức giảm dự kiến ​​0,8%; Số trợ cấp thất nghiệp giảm xuống còn 213.000, so với 227.000 tuần trước; Chỉ số lạm phát được theo dõi chặt chẽ, chỉ số giá PCE cốt lõi, tăng 0,1% mỗi tháng. Như mong đợi.

   4.Cuốn sách về tình trạng kinh tế màu be do Cục Dự trữ Liên bang phát hành cho thấy Cục Dự trữ Liên bang tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ mở rộng vừa phải từ tháng 10 đến giữa tháng 11. Beige Book cho biết: “Triển vọng chung vẫn tích cực và một số người kỳ vọng tốc độ tăng trưởng hiện tại sẽ tiếp tục trong năm tới.”

 

   Thị trường Cà phê:

   Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua Dự luật dân chủ và nhân quyền Hồng Kông bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh. Điều này được cho sẽ làm quá trình đàm phán thương mại giữa hai bên trở nên xấu đi.

   Xu hướng giá tăng trên các thị trường cà phê kỳ hạn chỉ mới xuất hiện trong thời gian ngắn gần đây nhưng đã thúc đẩy “bò đầu cơ” quan tâm mua do kỳ vọng sẽ sớm kết thúc sự thống trị của “gấu đầu cơ” sau một thời gian quá dài…

   Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,4% xuống ở mức 1 USD = 4,2580 Reais, trong khi chứng khoán Mỹ tăng mạnh đã thu hút dòng vốn đầu cơ làm giá cả hàng hóa tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên giá cà phê đảo chiều tăng khắc phục do xuất hiện mối lo sản lượng các nước Mỹ Latinh sụt giảm vì khô hạn. Điều này đã thúc đẩy các quỹ và đầu cơ quay lại mua ròng, cho dù vẫn có khả năng người Brasil mạnh tay bán ra khi đồng Reais giảm thấp kỷ lục tiếp tục hỗ trợ.

   Các thị trường hàng hóa nông sản nói chung dường như tiếp tục biến động trong tâm thế chờ đợi sự chắc chắn hơn của thỏa thuận thương mại Trung – Mỹ vẫn còn đàm phán “giai đoạn cuối”.

   Thời tiết đang ủng hộ các vùng trồng Cà phê trên thế giới. Có mưa vừa tại các vùng trồng của Brazil. Mưa lớn tại Việt Nam ảnh hưởng tới tiến độ thu hoạch nhưng chưa có báo cáo thiệt hại. Mưa nhỏ tại Columbia giúp giảm thiểu tình hình khô hanh tại đây.

   Thị trường Mỹ nghỉ nhân ngày lễ Tạ Ơn (28/11), mặt hàng Coffee Arabica tạm dừng giao dịch. Trong khi Coffee Robusta vẫn giao dịch bình thường. Những yếu tố tích cực cho USD sẽ là tiêu cực cho giá trị hàng hóa. Thị trường không có nhiều thông tin tích cực, nghỉ giao dịch 1 mặt hàng nên dự báo thị trường giảm quay lại trên sàn Robusta. Mong quý Khách hàng chờ đợi thêm thông tin trong phiên.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646