TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Giá cà phê tăng 400 đồng/kg sau nhiều ngày giảm.

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay tăng trở lại sau nhiều ngày giảm giá liên tiếp, mức tăng phổ biến tại các tỉnh 400 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 28/8 được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 33.600 đồng/kg, cao hơn 400 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.700 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.600 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta dù có mức tăng tương tự nhưng mặt bằng giá tại đây vẫn thấp hơn Đắk Lắk, chỉ được 33.300 đồng/kg. Diễn biến tương tự cũng khiến giá cà phê tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum mức 33.300 đồng/kg.

   Giá cà phê robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng tăng lên 32.500 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.600 đồng/kg.

   Thị trường cà phê robusta London cũng trông chờ ngành công nghiệp rang xay sẽ tăng mua dự trữ sản xuất, sau kỳ nghỉ mùa hè ở phía Bắc bán cầu, để đáp ứng cho nhu cầu của các thị trường tiêu dùng vào mùa Giáng Sinh và Tết năm mới 2020.

   Theo báo cáo của nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercados ở São Paulo, ước tính đã có khoảng 43% sản lượng cà phê vụ mới năm nay của Brasil đã được bán ra. Trong khi vụ mùa sắp tới năm 2020 sẽ là năm cho sản lượng cao và đồng Reais giảm thấp đang hỗ trợ xuất khẩu.

   Theo dữ liệu báo cáo của Hải quan Việt Nam, khối lượng xuất khẩu 10 tháng đầu tiên của niên vụ cà phê 2018/2019 đạt tổng cộng 24,85 triệu bao và tiêu dùng nội địa khoảng 4 – 5 triệu bao, với nhiều ước tính vụ mùa vừa qua thu hoạch khoảng hơn 30 triệu bao. Liệu Việt Nam còn bao nhiêu cà phê nữa để xuất khẩu 2 tháng cuối niên vụ hiện tại và mang sang niên vụ sắp tới là vấn đề khiến nhiều giới quan tâm, trong khi thị trường đã ghi nhận được một số hợp đồng có giá chênh lệch xuất khẩu ở mức cộng 150 – 160 USD/tấn (FOB) so với giá kỳ hạn London.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới chưa có cơ hội giảm cho dù căng thẳng Mỹ – Trung có những tín hiệu dịu xuống. Đồng USD cao chủ yếu do do Trung Quốc để đồng Nhân dân tệ (NDT) tụt giảm liên tục trong thời gian gần đây..

   Những động thái của Trung Quốc cho thấy thế giới vẫn còn tiềm ẩn bất ổn lớn.

   Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump có những lời nói cho thấy Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ quay trở lại bàn đàm phán sau khi 2 bên dồn dập đưa ra những đòn miếng miếng trả miếng nhau về thuế quan. Ông Trump cho biết, Trung Quốc phát đi tín hiệu muốn hợp tác để hướng đến một thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, đại diện Trung Quốc từ chối xác nhận đã có các cuộc gọi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.

   Sáng 27/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) điều chỉnh tỷ giá tham chiếu xuống ngưỡng 7,0810 Nhân dân tệ (NDT) đổi 1 USD. Đồng NDT giao dịch trên thị trường quốc tế ở mức thấp hơn nhiều so với phiên liền trước, xuống mức 7,1576 NDT đổi 1 USD, thấp nhất mới trong vòng 11 năm qua.

   Các thị trường tài chính thế giới vẫn để mắt sát sao tới những biến động của đồng NDT. Gần đây, hàng loạt các quốc gia châu Á khác cũng cắt giảm lãi suất và thực hiện một chính sách tiền tệ nới lỏng. Nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong tháng 9.

   Nhiều phân tích cho thấy, giá vàng thế giới vẫn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Căng thẳng Mỹ – Trung chỉ tạm thời dịu đi chứ chưa có giải pháp nào giải quyết được mâu thuẫn sâu sắc Mỹ – Trung.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu thế giới tăng khá mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi dữ liệu cho thấy Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) giảm mạnh sản lượng trong tháng 7. Dự báo tồn kho dầu thô của Mỹ sụt giảm cũng là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá “vàng đen” trong phiên này.

   Tại một cuộc họp của các bộ trưởng dầu lửa OPEC, khối này cho biết mức cắt giảm sản lượng của khối trong tháng 7 đạt mức cao hơn 59% so với cam kết. Đây là tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận hạn chế sản lượng của OPEC cao nhất từ đầu năm đến nay. Nhà phân tích cấp cao Phil Flynn nói rằng số liệu này làm dấy lên kỳ vọng “lượng dầu tồn kho trên toàn cầu sẽ giảm mạnh trong nửa cuối của năm”.

   Giới đầu tư dầu lửa hiện đang chờ báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ. Các nhà phân tích dự báo rằng báo cáo này sẽ cho thấy lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm 4,7 triệu thùng trong tuần trước.

   Trong phiên ngày thứ Ba còn có một nhân tố khác giúp dầu tăng giá. Đó là hy vọng suy giảm về đàm phán giữa Mỹ và Iran. Hôm thứ Hai, giá dầu sụt giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Tuy nhiên, vào ngày thứ Ba, hy vọng này đã sụt giảm sau khi ông Rouhani nói rằng Mỹ phải dỡ trừng phạt Iran thì ông mới gặp ông Trump.

   Tuy nhiên, giá dầu vẫn đang chịu sức ép giảm từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, nhân tố có thể gây suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ dầu. Việc Mỹ sản xuất và xuất khẩu ngày càng nhiều dầu cũng đặt ra áp lực giảm giá đối với năng lượng này.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng hôm nay 28/8 trên thị trường thế giới chưa có dấu hạ nhiệt bất chấp căng thẳng Mỹ – Trung lắng dịu. Những động thái của Trung Quốc cũng như nhiều nước cho thấy thế giới vẫn bất ổn. Giá vàng thế giới chưa có dấu hạ nhiệt bất chấp căng thẳng Mỹ – Trung lắng dịu.

   Vàng còn treo ở mức cao sau khi Trung Quốc để đồng Nhân dân tệ (NDT) mất giá chưa từng có như một động thía đáp trả, xoáy vào điểm mà tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại nhất nhưng cũng là điểm yếu chết người đối với Bắc Kinh.

   Nhiều phân tích cho thấy, giá vàng thế giới vẫn đang được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro. Căng thẳng Mỹ – Trung chỉ tạm thời dịu đi chứ chưa có giải pháp nào giải quyết được mâu thuẫn sâu sắc Mỹ – Trung.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Đồng Reais giảm thêm 0,45 % xuống ở mức 1 USD = 4,1580 Reais sau khi đã giảm sâu trước đó và USD tăng nhẹ trở lại đã đẩy giá cà phê Arabica tại New York vào thế bất lợi do sức mua sụt giảm. Sự suy thoái của kinh tế thế giới đã đưa thị trường tài chính toàn cầu đến những biến động thất thường.

   Trái lai, giá cà phê Robusta đã bật tăng ngay sau khi đầu cơ đã hoàn tất việc cân đối, điều chỉnh trạng thái của kỳ hạn tháng 9 tại London. Các nhà quan sát cho rằng thị trường xuất hiện lực mua mới của ngành công nghiệp rang xay sau kỳ nghỉ mùa hè đã hỗ trợ giá tăng. Bên cạnh còn là tác động hỗ trợ của Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa kết thúc, kỳ vọng các nhà lãnh đạo khối Eurozone sẽ sớm có những chính sách mới để thúc đẩy kinh tế và Brexit sẽ không còn là vấn đề làm bận lòng cả Lục địa già, trong khi căng thẳng địa chính trị lẫn căng thẳng thương mại toàn cầu dường như vẫn chưa có sự cải thiện nào rõ rệt.

   Mức giá chênh lệch cộng cho những hợp đồng hàng giao ngay tiếp tục duy trì ở mức cao, cũng là kỳ vọng của các nước sản xuất cà phê Robusta trước thềm niên vụ cà phê mới 2019/2020. Một số dự báo có uy tín cho rằng giá cà phê kỳ hạn London sẽ kết thúc năm ở trong khoảng 1.450 – 1.480 USD/tấn.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Hôm 26/8, Thị trường tài chính thế giới tạm ổn định trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có những lời nói cho thấy Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ quay trở lại bàn đàm phán sau khi 2 bên dồn dập đưa ra những đòn trả miếng nhau về thuế quan. Ông Trump cho biết, Trung Quốc phát đi tín hiệu muốn hợp tác để hướng đến một thỏa thuận thương mại. Cùng lúc đó, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết phía Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

   Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối xác nhận đã có các cuộc gọi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tổng Biên tập của Thời báo Hoàn cầu – tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng cho biết trên Twitter rằng, không hề nói chuyện qua điện thoại trong những ngày gần đây và mọi chuyện không diễn ra như những gì Tổng thống Mỹ đã nói. Đặc biệt, chỉ ít giờ sau khi tham gia G7, Trump lại quay trở lại với giọng điệu cứng rắn khi nói rõ rằng mình không từ bỏ cách tiếp cận cứng rắn để buộc Trung Quốc phải chấp nhận thỏa thuận thương mại theo ý mình, chối bỏ quan điểm chiến tranh thương mại gây ra tình trạng bất ổn và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ lùi bước trong cuộc tranh chấp đang ngày càng nóng lên.

   Các thị trường tài chính thế giới vẫn để mắt sát sao tới những biến động của đồng NDT. Gần đây, hàng loạt các quốc gia châu Á khác cũng cắt giảm lãi suất và thực hiện một chính sách tiền tệ nới lỏng. Nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong tháng 9.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

Nhận định cá nhân:

  • Báo cáo chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ (21h tối qua) và đồng Reais Brasil tiếp tục sụt giảm đã khiến giá cà phê Arabicasàn New Yorksuy yếu trở lại.
  • Bối cảnh thị trường vẫn đang đặt nhiều kỳ vọng về khả năng giải quyết các vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

   => Các nhà đầu tư vui lòng thận trọng trong giao dịch khi mà cả hai bên vẫn đang tìm cách thương thảo một chiến dịch mới mà ai cũng muốn đối phương phải tuân thủ theo chiến thuật của mình. Viễn cảnh cuộc chiến thương mại này sẽ kết thúc bằng một giải pháp hòa bình đang ngày càng trở nên xa vời. Những nguồn tin thân cận cho biết trong vài tuần gần đây, các cuộc đàm phán đạt được rất ít tiến triển. Các tuyên bố của ông Trump thường bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của ông nhiều hơn là bởi những gì diễn ra trên thực tế. Nội các của ông dường như cũng không có 1 kế hoạch rõ ràng về việc nên làm gì tiếp theo.

   Dự báo thì trường vẫn còn luẩn quẩn trong khung giá thấp, chưa thể đột biến tăng khi 2 sàn Cà phê Robusta và Arabica chưa đi cùng hướng với nhau.

 

   *Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646