TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê bất ngờ giảm 1 triệu đồng/tấn

   Sau khi tăng khả quan 300 đồng/kg vào hôm qua, giá cà phê hôm nay tại các tỉnh Tây nguyên bất ngờ giảm mạnh, với 1.000 đồng/kg.

   Hôm qua, giá cà phê Tây nguyên có phiên tăng khả quan 300 đồng/kg thì hôm nay lại đột ngột giảm sâu đến 1.000 đồng/kg. Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk đang giao dịch phổ biến ở mức 32.900 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Gia Lai và Kon Tum hiện cũng có giá giảm tương tự sau phiên sáng nay, bằng giá với Đắk Lắk là 32.900 đông/kg, đây là mức cao nhất hiện tại.

   Giá cà phê tại Gia Nghĩa – Đắk Nông sau phiên sáng nay đang ở mức 32.800 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Tại Lâm Đồng, giá cà phê Robusta đang ở mức 32.600 đồng/kg, thấp hơn từ 200-300 đồng so với các địa phương khác. Tại một số vùng như Bảo Lộc, giá cà phê có thể nhỉnh hơn mặt bằng vào khoảng 32.700 đồng/kg.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Mỹ vô đối, USD treo cao

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ được đánh giá tươi sáng và chứng khoán Mỹ đang ở trên đỉnh cao mọi thời đại.

   Đồng bạc xanh tăng chủ yếu do giới đầu tư bất ngờ đặt cược vào khả năng Mỹ – Trung sẽ đạt được thỏa thuận sau khi 2 bên có các động thái tích cực.

   Trong phiên thứ 2 đầu tuần, Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã gọi điện thoại với các đối tác Mỹ và cả hai bên đã đạt được sự đồng thuận về hướng đi sắp tới nhằm giải quyết những tranh chấp về thương mại.

   Giới đầu tư kỳ vọng, thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trước ngày 15/12, thời điểm mà các mức thuế mới của Mỹ đánh lên hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.

   Đồng USD đứng ở mức cao còn do chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell có bài phát biểu ẩn chứa tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này sẽ không cắt giảm thêm lãi suất nữa (sau 3 lần cắt giảm trong 2019), trừ khi nền kinh tế bất ngờ suy yếu.

   Theo ông Powell, lập trường chính sách tiền tệ của Fed vẫn còn hợp lý trong trường hợp dữ liệu sắp tới về kinh tế vẫn phù hợp với triển vọng của Fed. Ông Powell đồng thời cho biết thêm Fed ủng hộ thị trường lao động mạnh và “đưa lạm phát trở lại mục tiêu cân xứng 2%”.

   Theo Fed, triển vọng kinh tế Mỹ dường như vẫn “sáng sủa”. Thị trường lao động mạnh mẽ và tăng trưởng lương đang hỗ trợ chi tiêu hộ gia đình và niềm tin của người tiêu dùng, vốn chiếm tới khoảng 70% nền kinh tế Mỹ.

 

   Giá dầu thế giới tăng nhẹ trước khi Mỹ công bố dự trữ dầu mỏ hàng tuần

   Giá dầu thế giới tăng trong ngày 26/11 sau những thông tin cho thấy đàm phán Mỹ – Trung Quốc tiếp tục diễn ra trong khi giới đầu tư chờ đợi thông tin chính thức về lượng dầu dự trữ hàng tuần của Mỹ.

   Trong vài tháng vừa qua, các thị trường biến động theo những diễn biến đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc, thậm chí ngay cả khi hai nước chưa đạt được nhất trí về một thỏa thuận thương mại.

   Theo Phó Chủ tịch phụ trách nghiên cứu thị trường Gene McGillian của Tradition Energy tại Stamford, Connecticut,  yếu tố chính hỗ trợ giá dầu hiện nay là nếu căng thẳng thương mại hạ nhiệt thì những quan ngại về tác động bất lợi tới tăng trưởng nhu cầu dầu và nhiên liệu cũng sẽ không còn.

   Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có cuộc họp vào ngày 5/12 tại Vienna (Áo), và sau đó là các cuộc đàm phán của OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết các nước OPEC sẽ đưa ra một quyết định đúng đắn đối với nền kinh tế thế giới “rất mong manh”.

   Theo số liệu công bố ngày 26/11 của Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 3,6 triệu thùng lên 449,6 triệu thùng trong tuần trước. Theo dự kiến, Mỹ sẽ công bố số liệu chính thức về dự trữ dầu trong tuần qua của nước này trong ngày 26/11.

 

   Lạc quan làm ăn, Vàng về nằm đáy

   Đêm 26/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.454  USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 năm 2020trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.461 USD/ounce.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 13,3% (171 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1,1 triệu đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới chịu áp lực lớn và nằm ở đáy 2 tuần do giới đầu tư lạc quan hơn về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung, trong khi nền kinh tế Mỹ được đánh giá là tươi sáng.

   Niềm tin tiêu dùng của Mỹ trong tháng 11/2019 đã giảm tháng thứ tư liên tiếp. Nhà trưởng kinh tế Mỹ Jim O’Sullivan của High Frequency Economics nhận định, niềm tin tiêu dùng của Mỹ “thấp hơn dự kiến song vẫn chưa ở mức yếu”.

   Trước đó, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 12/11/2019 (1.450,30 USD/ounce). Theo chiến lược gia thị trường cao cấp Bob Haberkorn của RJO Futures, nguyên nhân chính tác động tới biến động giá vàng hiện nay là diễn biến mới trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung và sau giai đoạn bán ra trong vài phiên gần đây thì thị trường vàng hiện đang chờ đợi thông tin tiếp theo từ cuộc đàm phán trên.

 

   Bầu cử Mỹ 2020: Tỉ phú Bloomberg có thể không đủ điều kiện tham gia vòng tiếp theo

   Tỉ phú Bloomberg sẽ không đủ điều kiện để tham gia vào vòng tranh luận quốc gia tiếp theo nếu tỉ lệ ủng hộ không được cải thiện.

   Theo kết quả cuộc thăm dò mới nhất về cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ được công bố ngày 26/11, cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg giành được vị trí tương đương với 2 ứng cử viên của đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Kamala Harris và Amy Klobuchar. 

   Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả cuộc thăm do Đại học Quinnipiac tiến hành cho thấy mặc dù mới tham gia tranh cử, tỉ phú Bloomberg nhận được sự ủng hộ của 3% cử tri độc lập ủng hộ đảng Dân chủ và nghiêng về đảng này trên toàn quốc, cao hơn so với doanh nhân Andrew Yang, cựu Bộ trưởng Nhà ở Julián Castro, cũng như Thượng nghị sĩ Cory Booker và Michael Bennet. 

   Tuy nhiên, nếu tỉ lệ ủng hộ trên không thay đổi, tỉ phú Bloomberg sẽ không đủ điều kiện để tham gia vào vòng tranh luận quốc gia tiếp theo bởi các ứng cử viên cần giành được tỉ lệ ủng hộ là 4% trong 4 cuộc thăm dò ở cấp quốc gia hoặc cuộc thăm dò ở các tiểu bang bầu cử sớm.

 

   Fed: Lãi suất đang ở mức thuận lợi để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ

   Fed ngày 25/11 cho biết chính sách tiền tệ của nước này đang hướng tới tiếp tục giai đoạn thuận lợi đối với người lao động trong khi đưa tỷ lệ lạm phát trở về mức mà giới chức Mỹ mong muốn.

   Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 25/11 cho biết chính sách tiền tệ của nước này đang hướng tới tiếp tục giai đoạn thuận lợi đối với người lao động trong khi đưa tỷ lệ lạm phát trở về mức mà giới chức Mỹ mong muốn.

   Nhận định trên nhấn mạnh quan điểm của Fed cho rằng cơ quan này có thể giữ nguyên lãi suất trong những tháng tới sau khi cắt giảm lãi suất 3 lần kể từ đầu năm 2019 đến nay.

   Trong bài phát biểu tại Rhode Island, ông Powell cho hay chính sách tiền tệ của Mỹ đang ở “trạng thái thuận lợi để hỗ trợ một thị trường lao động mạnh mẽ và đưa tỷ lệ lạm phát trong nước trở lại mức mục tiêu 2%.

   Đánh giá về tình hình trong năm 2019, ông Powell cho biết trong khi triển vọng kinh tế Mỹ dường như vẫn “sáng sủa” thì hiện vẫn có một số vấn đề gây quan ngại.

   Tăng trưởng kinh tế yếu và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ, ảnh hưởng tiêu cực tới  ngành chế tạo Mỹ và niềm tin cũng như kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp.

   Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát của Mỹ đang ở mức thấp đáng lo ngại, làm tăng sự quan ngại về nguy cơ kinh tế nước này rơi vào chu kỳ tăng trưởng thấp giống như Nhật Bản.

   Tuy vậy, theo ông Powell, thị trường lao động mạnh mẽ và tăng trưởng lương đang hỗ trợ chi tiêu hộ gia đình và niềm tin của người tiêu dùng – chiếm tới khoảng 70% nền kinh tế Mỹ.

   Theo kế hoạch, Fed sẽ tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2019 trong hai ngày 10-11/12/2019. Các thị trường nhìn chung đều cho rằng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất cho đến tháng 9/2020.

 

   Phố Wall đi lên khi nhà đầu tư chờ đợi thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

   Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết có tiến triển trong cuộc đàm phán và hai bên “đang trong giai đoạn cuối của một thỏa thuận rất quan trọng”.

   Phố Wall tiếp tục đà tăng trong phiên ngày 26/11 trong bối cảnh các nhà đầu tư dõi theo diễn biến cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung, trong khi “gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến Alibaba của Trung Quốc ghi nhận giá cổ phiếu tăng gần 8% khi “ra mắt” trên sàn chứng khoán Hong Kong.

   Sau khi khép phiên ngày 25/11 ở các mức cao kỷ lục, các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall tiến tới các mức cao hơn trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Trung Quốc tiếp tục cung cấp cho thị trường thông tin về cuộc đàm phán nhằm giải quyết những tranh chấp thương mại hiện nay.

   Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 28.121,68 điểm, chỉ số S&P 500 tiến 0,2% lên 3.140,52 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cộng thêm 0,2% lên 8.647,93 điểm.

   Trong khi đó, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán đi ngược chiều nhau và đồng Bảng giảm trở lại sau khi đảng Công đảng Anh lấy lại vị thế trong cuộc thăm dò trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới, trong bối cảnh đảng này nỗ lực “thế chỗ” đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson và đưa ra chương trình cải tổ mạnh mẽ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Ngày hôm qua là một ngày giao dịch mà thị trường biến động ở mức trung bình. Hiện tại các tin tức trên các phương tiện truyền thông đều đang nhắc đến việc nhà Trắng và Bắc Kinh đang tiến gần tới một thỏa thuận tuy nhiên, có vẻ như thị trường đang khá mệt mỏi với các tin tức qua lại giữa hai bên.

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Bộ Thương mại Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự lạc quan trong vấn đề về thương mại, đưa ra tuyên bố rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đã đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan. Họ nói thêm rằng hai bên đã đồng ý giữ liên lạc với nhau về các điểm còn lại cho một thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’. Tuy nhiên thị trường phản ứng một cách thờ ơ.
  • Trong bài phát biểu đầu tuần này, chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận các dữ liệu kinh tế vẫn sẽ là nhân tố dẫn dắt chính sách của Fed, nhưng ông đã đánh giá cao nền kinh tế Mỹ ở thời điểm hiện tại đồng thời loại bỏ khả năng tiếp tục hạ lãi suất trong tương lai gần.
  • Trong cuộc khảo sát mới nhất, Đảng Bảo thủ chiếm 43% (-2%), Đảng Lao động chiếm 32% (+5%), nó đang cho thấy sự thu hẹp khoảng cách giữa hai đảng lớn và khiến Brexit trở nên bất ổn hơn. GBP cũng đang biến động theo các thông tin xung quanh cuộc bầu cử này.

 

    Sự kiện hôm nay:

   Chính phủ Mỹ sẽ công bố những dữ liệu quan trọng cho nền kinh tế, bao gồm dữ liệu sơ bộ về tăng trưởng GDP trong quý 3, số lượng đơn hàng cho nhóm hàng lâu bền cũng như chi tiêu trung bình của người dân.

   Theo dự đoán trong quý vừa rồi nền kinh tế Mỹ chỉ đạt tăng trưởng 1.9%, bằng với mức tăng ghi nhận trong quý 2, và tiếp tục phản ánh tốc độ tăng trưởng chậm dần đều.

   Số lượng đơn đặt hàng cho nhóm hàng hóa lâu bền trong tháng 10 vừa rồi dự kiến tăng 0.2%, cải thiện một chút sau khi giảm 0.4% trong tháng trước đó.

   Còn với mức chi tiêu của người dân, theo ước tính con số này tăng 0.2% trong tháng 10 vừa qua.

 

   Tình hình Trung Mỹ còn chưa rõ ràng !

   Thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay tiếp tục lập kỷ lục mới, sau khi Tổng thống Donald Trump phát biểu lạc quan về đàm phán Mỹ – Trung.

   Đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn kể từ khi được công bố vào hồi tháng 10. Gần đây, hai bên đã có những động thái nhượng bộ nhau trong những vấn đề như nhập khẩu thực phẩm, bảo vệ tài sản trí tuệ và Huawei. Tuy nhiên, những vướng mắc lớn nhất đối với việc đạt thỏa thuận vẫn chưa được tháo gỡ, bao gồm yêu cầu của Trung Quốc về dỡ thuế quan và yêu cầu của Mỹ về đưa ra một cam kết cụ thể về nhập khẩu hàng hóa nông sản.

   Tuần trước, ông Lưu Hạc nói ông “lạc quan thận trọng” về khả năng đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ-Trung. Tuy nhiên, việc thiếu một thời hạn cụ thể, cộng thêm những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, đã dẫn tới đồn đoán rằng đàm phán có thể kéo dài sang năm 2020.

   Nếu Washington và Bắc Kinh không đạt thỏa thuận trước ngày 15/12, ông Trump sẽ phải lựa chọn giữa có hay không áp thuế quan 15% lên 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

   Ở thời điểm hiện tại, mối quan hệ Mỹ – Trung càng trở nên phức tạp hơn bởi việc Quốc hội Mỹ thông qua một dự luật ủng hộ người biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông. Nếu ông Trump đặt bút ký thông qua dự luật này, Bắc Kinh nhiều khả năng sẽ có phản ứng mạnh.

   “Câu hỏi lớn nhất đặt ra và lúc này là điều gì sẽ xảy ra nếu không có thỏa thuận trước ngày 15/12”, ông Khoon Goh, Giám đốc phụ trách nghiên cứu khu vực châu Á của ngân hàng ANZ ở Singapore, nhận định. “Liệu Mỹ có chấp nhận dừng kế hoạch áp thuế để bày tỏ thiện chí hay không?”

   Theo giới chuyên gia, cho dù Mỹ-Trung có đạt thỏa thuận giai đoạn 1, thì thỏa thuận này nhiều khả năng chưa giải quyết được những vấn đề khó khăn hơn, chẳng hạn mối lo của Mỹ về hoạt động trợ cấp doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc, hay nỗ lực của Mỹ nhằm “cấm cửa” các công ty công nghệ Trung Quôc vì lý do an ninh quốc gia.

 

   Thị trường Cà phê:

   Dự báo nguồn cung toàn cầu có khả năng dư thừa kết hợp tỷ giá đồng nội tệ nhiều nước sản xuất cà phê khu vực Mỹ – La tinh giảm thấp, trong khi dòng vốn đầu cơ thiếu hụt, sẽ khiến giá cà phê kỳ hạn vẫn còn trì trệ kéo dài.

   Giá cà phê sụt giảm trên cả hai sàn kỳ hạn còn do đầu cơ ngắn hạn chốt lời sau chuỗi tăng nóng và nhà đầu tư cân đối, điều chỉnh vị thế mua ròng hiện cũng đã quá mức.

    Xuất hiện một vùng bán mạnh trong phiên hôm qua khi đồng Real mất giá mạnh xuống mức 4.2770 BRL/USD, buộc Ngân hàng TW Brazil phải can thiệp mạnh tay. Đồng BRL rớt giá thẳng đứng sau khi Bộ trưởng kinh tế nước này phát biểu bày tỏ sự lo lắng về sự yếu kém của đồng nội tệ. Đồng Peso của Columbia cũng chịu áp lực rớt giá và về mức 3.469 COP/USD.

   Chứng khoán Mỹ chứng kiến một phiên tăng điểm cao nhất trong lịch sử khi S&P 500 đạt mốc 3140, khả năng đây là một trong những nguyên nhân khiến giá Cà phê giảm khi các nhà đầu tư rút vốn từ thị trường hàng hóa sang thị trường chứng khoán.

   Một số nhà phân tích cho rằng thị trường đang quá kỳ vọng vào thỏa thuận Phrase 1 giữa Mỹ – Trung Quốc và khả năng cao thị trường sẽ lao dốc khi Trade Deal không được ký trước khi kết thúc năm 2019.

   Thị trường đang bị ảnh hưởng lớn bởi các thông tin tài chính như Trade Deal, chứng khoán Mỹ, hay tỷ giá USD/BRLT chứ không xuất phát từ Cung – Cầu Cà phê nên khả năng cao giá tiếp tục giảm. Đồng tiền Brazil so với USD chạm ngưỡng thấp nhất theo ghi nhận của Reuters và quay lại mốc trong vòng 25 năm, đồng Real mất giá làm tăng giá trị cho đồng USD khích lệ nhà sản xuất bán ra lấy USD về.

   Dự đoán, mở cửa hôm nay giá điều chỉnh lại 1 ít, đủ để khách hàng canh bán với giá cao hơn giá đóng cửa hôm qua, sau đó giảm lại theo tin tức cập nhật bên trên. Trong phiên sẽ có những thông tin cập nhật nhanh, mong quý Khách hàng chú ý !

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646