TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê nguyên liệu dường như “đóng băng” kể từ phiên giao dịch cuối tuần trước, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.000 – 33.100 đồng/kg.  

   Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.000 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.100 đồng/kg.

   Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 32.800 – 33.100 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.000 đồng/kg. Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 33.100 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 32.800 đồng/kg.

   Sản lượng cà phê Tanzania đã tăng gần gấp đôi nhờ thời tiết thuận lợi và bùng nổ sản xuất trong niên vụ 2018 – 2019.

   Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO), sản lượng cà phê cao đã giúp Tanzania vượt qua Kenya lên vị trí thứ 4 từ vị trí thứ 5 trong số các nhà sản xuất hàng đầu ở châu Phi. Nhà sản xuất hàng đầu ở châu Phi là Ethiopia với 450.000 tấn, tiếp theo là Uganda với 294.000 tấn, sau đó là Côte d’Ivoire với 96.000 tấn.

   Dữ liệu của ICO cho thấy tại Cộng đồng Đông Phi (EAC), Uganda dẫn đầu về sản lượng cà phê, tiếp theo là Tanzania và Kenya với 51.000 tấn, Rwanda ở vị trí thứ 4 với 16.500 tấn và Burundi với 12.900 tấn trong niên vụ 2018 – 2019.

   Tính chung cả tuần 34, thị trường London có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm tất cả 25 USD, tức giảm 1,92 %, xuống 1.2.79 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11giảm tất cả 19 USD, tức giảm 1,43 %, còn 1.314 USD/tấn, các mức giảm đáng kể. Khối lượng thương mại trên mức trung bình.

   Trái lại, thị trường New York có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm tất cả 0,25 cent, tức giảm 0,27 %, xuống 92,6 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm tất cả 0,3 cent, tức giảm 0,31%, còn 96,05 cent/lb, các mức giảm nhẹ. Khối lượng thương mại rất cao trên mức trung bình.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới chưa có dấu hiệu giảm cho dù áp lực lên Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày càng lớn. Đồng bạc xanh vẫn được xem là một loại tài sản an toàn khi thế giới khó lường.

   Đồng USD ổn định ở mức cao kể cả sau khi Bắc Kinh phát tín hiệu xuống thang và tổng thống Mỹ Donald Trump báo tin vui từ những cuộc điện đàm thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

   Chia sẻ với báo chí tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Pháp, ông Trump cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở tình thế tốt hơn bao giờ hết và để ngỏ khả năng có thể hoãn các quyết định áp thuế vừa công bố gần đây.

   Những diễn biến mới nhất, bao gồm tuyên bố từ ông Trump và đại diện Trung Quốc cho thấy đã có những dấu hiệu đầu tiên về khả năng tan băng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc.

   Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc muốn có thỏa thuận thương mại sau khi nước này liên lạc với các quan chức thương mại Mỹ để thông báo rằng Bắc Kinh muốn quay lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, khả năng đạt được một thỏa thuận thực sự vẫn còn bỏ ngỏ. Đòi hỏi của ông Trump dường như rất cao, một thỏa thuận “công bằng cho tất cả mọi người”, công bằng cho nước Mỹ. Trước đó, ông Trump tuyên bố Trung Quốc đã trục lợi từ Mỹ trong mấy chục năm qua.

   Về phía Trung Quốc, một số quan chức nước này chưa xác nhận về những cú điện thoại tốt lành nói trên.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu thế giới giảm 1% trong phiên ngày 26/8 giữa lúc triển vọng nguồn cung từ Iran gia tăng sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron làm dấy lên hy vọng về một thỏa thuận giữa Washington và Tehran. Tuy nhiên, đà giảm của giá dầu đã bị hạn chế nhờ tâm lý lạc quan về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

   Năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân mà Iran ký kết với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015, với lập luận rằng ông muốn một thỏa thuận lớn hơn nhằm hạn chế các hoạt động làm giàu urani của Iran và ngăn chặn Tehran ủng hộ các lực lượng ủy nhiệm ở Syria, Iraq, Yemen và Lebanon, cũng như kiềm chế chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của quốc gia Trung Đông này.

   Tổng thống Trump cũng đã siết chặt các lệnh trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran hồi tháng Năm vừa qua. Giá dầu đã giảm khoảng 20% kể từ mức cao nhất của năm 2019 ghi nhận được hồi tháng Tư, một phần bởi những lo ngại rằng xung đột thương mại Mỹ-Trung đang làm tổn thương kinh tế toàn cầu, qua đó tác động đến nhu cầu “vàng đen”.

   Giá dầu thế giới quay đầu tăng mạnh trong bối cảnh thương chiến Mỹ – Trung bất ngờ hạ nhiệt và có những tín hiệu tích cực.

   Trước đó, đầu phiên giao dịch ngày 26/8, giá xăng dầu thế giới đã đồng loạt giảm mạnh do lo ngại nhu cầu năng lượng sẽ sụt giảm khi thương chiến Mỹ – Trung leo thang.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới hạ nhiệt khá nhiều từ đỉnh cao 6 năm 1.555 USD/ounce ghi nhận đầu tuần mới sau những tuyến bố tin vui ông Donald Trump. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn trên đỉnh cao và chưa có dấu hiệu sẽ điều chỉnh mạnh.

   Vàng trượt khỏi mức giá đỉnh cao 6 năm do áp lực chốt lời tăng vọt sau khi Bắc Kinh phát tín hiệu xuống thang và tổng thống Mỹ Donald Trump báo tin vui từ những cuộc điện đàm thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

   Những diễn biến mới nhất, bao gồm tuyên bố từ ông Trump và đại diện Trung Quốc cho thấy đã có những dấu hiệu đầu tiên về khả năng tan băng trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc.

   Vàng còn được hưởng lợi từ những căng thẳng tại Hong Kong vẫn chưa dấu hiệu suy giảm. Những đụng độ giữa người phản đối và cảnh sát gia tăng.

   Hiện tại, vàng vẫn được xem là tài sản trú ẩn an toàn khi mọi việc chưa ngã ngũ. Cho dù đã rớt khỏi đỉnh cao 6 năm, nhưng giá mặt hàng kim loại này còn ở mức rất cao.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

TÓM TẮT DIỄN BIẾN QUAN TRỌNG CỦA THỊ TRƯỜNG TRONG TUẦN VỪA QUA

   NGÀY 21/8

   Trong biên bản cuộc họp tháng 7 vừa được công bố hôm 21/8, Fed cho biết sẽ đánh giá nhiều dữ liệu kinh tế hơn để xác định phương hướng của các chính sách tiền tệ trong tương lai. Fed khẳng định sẽ linh hoạt trong việc điều chỉnh lãi suất phù hợp với tình hình thực tế.

 

   NGÀY 22/8

   Theo Bộ Tài chính Mỹ, lợi tức trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức 1,61% và trở lại tình trạng bình thường trong 10 năm qua là: luôn cao hơn lợi tức trái phiếu 2 năm nước này.

   Trước đó, trong phiên 14/8, đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đã bị đảo ngược, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã thấp hơn mức lợi suất kỳ hạn 2 năm. Hiện tượng này đã gây ra một làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu bởi giới đầu tư tin tưởng vào chỉ số đặc biệt này, một chỉ báo có độ chính xác cao về sự suy thoái kinh tế.

   Sự đảo chiều trở lại bình thường của đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đã khiến nỗi lo về nguy cơ một cuộc khủng hoảng dịu xuống. Áp lực bán vàng tăng giá sau nhiều ngày sức cầu tăng liên tục. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn có những nỗi lo ngại khác, trong đó có nỗi lo về cuộc chạy đua bơm tiền giữa các nước vẫn bao phủ thị trường.

 

   NGÀY 23/8

   Ủy ban Thuế Quốc vụ Trung Quốc ngày 23/8 cho biết chính phủ nước này quyết định áp thuế 5 – 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, được chia thành 2 đợt, một đợt có hiệu lực từ ngày 1/9 và đợt còn lại có hiệu lực từ ngày 15/12.

   Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ áp thuế 25% đối với ôtô và 5% với linh kiện ôtô nhập khẩu từ nước này. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12. Động thái này nhằm đáp trả đòn thuế mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố hồi đầu tháng 8 với Trung Quốc, trong đó áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới từ ngày 1/9. Gần đây, ông Trump quyết định lùi thời gian áp thuế với một số mặt hàng về ngày 15/12 để đảm bảo không ảnh hưởng tới lễ Giáng Sinh 2019.

   Trung Quốc cho rằng họ buộc phải thực hiện hành động đáp trả với đòn thuế của Mỹ. “Phía Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ nội dung đồng thuận tại cuộc họp ở Osaka, quay về đúng lộ trình tham vấn để giải quyết tranh chấp, đồng thời kiên trì làm việc với Trung Quốc để chấm dứt các bất đồng về kinh tế và thương mại”, đại diện Uỷ ban Thuế cho biết.

   ==>> “Trung Quốc lẽ ra không nên áp thuế với 75 tỷ USD hàng Mỹ. Từ ngày 1/10, 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị đánh thuế ở mức 30%. 300 tỷ USD hàng hóa còn lại, vốn được lên kế hoạch bị đánh thuế từ ngày 1/9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%”, Quyết định được Trump đưa ra chỉ vài giờ sau tuyên bố áp thuế với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ của Trung Quốc. Trump tuyên bố trên Twitter ngày 23/8.

   Lời cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với “những nguy cơ to lớn” của Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang Mỹ (FED), ông Jerome Powell, ngay lập tức trở thành hiện thực sau đó.

   Thị trường hiện dự đoán các căng thẳng thương mại sẽ tung ra một cú đấm giảm phát và thị trường sẽ chịu chấn thương nhiều hơn so với tuần trước, trưởng chiến lược gia về thị trường của Bannockburn Global Forex, Marc Chandler, dự báo.

   “Vì biện pháp phản công là điều thường thấy trong chiến tranh thuế quan, thái độ bắt nạt của Mỹ có vẻ như rất lố bịch”, Global Times viết. “Chúng ta cần dạy cho phía Mỹ hiểu về chiến tranh thương mại. Đây là một canh bạc khắc nghiệt sẽ dẫn tới đôi bên cùng chịu thiệt hại. Giận dữ chỉ là vô dụng trong cuộc chiến thương mại”.

   Báo Trung Quốc cho rằng động thái tăng thuế của Mỹ thể hiện “sự ngạo mạn và tự kiêu”, rằng cả thế giới sẽ “cười vào mặt Mỹ” khi Washington nói về những lợi ích mà họ thu được từ chiến tranh thương mại.

   “Không ai tin rằng một bên có thể đơn phương giành chiến thắng trong chiến tranh thương mại”, bài xã luận nêu. “Mỹ quá tự tin. Họ đã chọn Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có quy mô thị trường rất gần với Mỹ, làm đối thủ để thiết lập lại quy tắc thương mại toàn cầu. Đây là sai lầm chiến lược nghiêm trọng”.

   People’s Daily hôm qua cũng đăng bài xã luận nhắc lại quan điểm này, cho rằng nếu các chính trị gia Mỹ không thừa nhận họ đã phạm “sai lầm chiến lược” khi leo thang thuế quan với Trung Quốc, họ sẽ “bị quy trách nhiệm và nhận ra không thể thu được chiến thắng mà họ từng khoe khoang.

   Báo đảng Trung Quốc viết rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trước các “yêu sách vô lý” của Washington. Dù không đề cập đến bất kỳ động thái trả đũa nào với Mỹ, People’s Daily cho rằng các mức thuế mới nhất của Trung Quốc là “phản ứng có chừng mực và về bản chất khác với sự khiêu khích của người Mỹ”.

   Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng diễn biến phức tạp khiến triển vọng đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên xa vời. Các động thái tăng thuế giữa hai nước diễn ra trong bối cảnh phái đoàn Mỹ – Trung đang chuẩn bị cho cuộc họp song phương tại Washington vào tháng 9. Trước thềm hội nghị các nước công nghiệp phát triển G7 ở Biarritz, Pháp, Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk cảnh báo căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và châu Âu có thể gây suy thoái kinh tế toàn cầu. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cảnh báo về hậu quả lan rộng từ các tranh chấp thương mại và kêu gọi các nước thảo luận “một số hình thức giảm leo thang”.

   Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố, gọi đòn đánh thuế mới của Mỹ là “chủ nghĩa bảo hộ thương mại đơn phương và bắt nạt” gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống thương mại đa phương và trật tự thương mại quốc tế thông thường. “Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ không đánh giá sai tình hình hoặc đánh giá thấp quyết tâm của người Trung Quốc. Mỹ cần ngay lập tức dừng các hành động sai lầm, nếu không thì họ sẽ phải hứng chịu hậu quả”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc nói.

 

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH G7 Ở PHÁP TỪ NGÀY 24 26/8

   (Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 45 của Nhóm các quốc gia phát triển G7 gồm Canada. Pháp. Đức. Ý. Nhật Bản. Anh Quốc. Hoa Kỳ)

   Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) khai mạc tối 24/8 (giờ địa phương) tại khu nghỉ dưỡng Biarritz, nước Pháp.

   Mở màn cho chuỗi các cuộc gặp song phương trong ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất (G7) là cuộc gặp giữa Tổng thống nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây là một phần quan trọng trong nỗ lực của nhà lãnh đạo Pháp nhằm tránh kịch bản cũ lặp lại, khi nhà lãnh đạo Mỹ vào phút chót quyết định không ký vào tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi năm ngoái tại Canada.

   Mở đầu cuộc gặp, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh, G7 đang trong một giai đoạn mất ổn định nghiêm trọng về nhiều chủ đề, đặc biệt là cuộc xung đột Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran hay mới đây nhất là thương mại. Đây đều là những vấn đề gây chia rẽ hiện nay giữa hai bờ Đại Tây Dương.

   Ngay trước khi tới Pháp, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ áp mức thuế lớn đối với rượu vang Pháp nhằm đáp trả kế hoạch đánh thuế của nước này nhằm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ. Tuy nhiên khác xa với những tuyên bố có phần cứng rắn trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ hôm qua nhấn mạnh tới mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước: “Giữa tôi và nhà lãnh đạo Pháp thực sự có rất nhiều điểm chung. Chúng tôi đã là bạn trong một thời gian dài. Chúng tôi có một mối quan hệ rất tốt và có thể nói một mối quan hệ đặc biệt. Mọi thứ đều đang diễn ra rất thuận lợi, thời tiết hoàn hảo, những vị khách thì rất tuyệt vời, bầu không khí hòa thuận. Tôi nghĩ chúng ta sẽ hoàn thành được nhiều việc trong tuần này và tôi rất mong chờ.”

   Một cuộc gặp đáng chú ý khác là giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Donald Trump. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Boris Johnson trở thành người đứng đầu Chính phủ Anh hồi đầu tháng 7 vừa qua.

   Theo truyền thông quốc tế, Tổng thống Donald Trump có thể sẽ “chọc giận” các nhà lãnh đạo Pháp và Đức bằng việc ủng hộ thẳng thắn việc Anh rời EU vào ngày 31/10 tới dù không có thỏa thuận. Tuy nhiên, cuộc gặp này cũng là khó đoán định, bởi cũng giống như nhà lãnh đạo Mỹ, nhà lãnh đạo Anh cũng thường có những quyết định “gây bất ngờ”.

   Từ một cuộc hội ngộ vui vẻ giữa các nước thành viên, Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới đang trở thành nơi chứng kiến sự chia rẽ nội bộ ngày càng sâu sắc. Có lẽ không nhà lãnh đạo G7 nào có thể quên được hình ảnh tại cuộc gặp hồi năm ngoái ở Canada khi Tổng thống Donald Trump khoanh tay một mình ngồi đối diện với lãnh đạo các nước thành viên còn lại. Hình ảnh này khi đó đã được coi là một biểu tượng của sự chia rẽ sâu sắc và cũng là khởi nguồn cho cụm từ “G6+1”.

   Đây cũng chính là lý do khiến nhà lãnh đạo Pháp phải “phòng xa” khi thay vì đàm phán về một tuyên bố chung, G7 năm nay sẽ cố gắng thúc đẩy liên minh giữa các quốc gia có thiện chí, với việc mời thêm các nước khác như Ấn Độ hay Iran. Dẫy vậy các nước G7 cũng ý thức được một thực tế rằng nếu như cách đây 3 thập kỷ, G7 chiếm tới 70% GDP của cả thế giới thì hiện nay con số này chỉ còn là 40%, trong khi sức mạnh ngoại giao cũng đang bị suy yếu. Hợp tác và cởi mở vẫn là kim chỉ nam cho G7, cũng như cho Hội nghị thượng đỉnh năm nay tại Pháp.

 

Cháy rừng Amazon: G7 nhất trí chi 22 triệu USD để dập lửa

   Các lãnh đạo thế giới đang họp tại thượng đỉnh G7 nhất trí hỗ trợ về tài chính và hậu cần nhằm dập các vụ hỏa hoạn đang hoành hành ở rừng nhiệt đới Amazon.

   Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các nước G7 sẽ chi 22 triệu USD. Ông Macron nói khoản tiền này sẽ được chi “ngay lập tức” – chủ yếu là cho máy bay cứu hỏa.

   “Pháp cũng sẽ có sự ủng hộ cụ thể bằng quân đội đang ở trong khu vực trong vài giờ tới,” vị lãnh đạo Pháp nói.

   Tuy nhiên, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nói kế hoạch lập “liên minh” để “cứu” rừng Amazon của ông Macron coi Brazil “như thể chúng tôi là một thuộc địa hay một vùng đất không người.” ( Tổng thống Bolsonaro bị cáo buộc đã dung túng các công ty khai thác mỏ và gỗ, những người cố ý đốt lửa để phá rừng lấy đất. Hồi đầu tháng, vị tổng thống cáo buộc Inpe cố tình làm tổn hại chính phủ của ông bằng cách công bố dữ liệu cho thấy mức độ phá rừng tăng mạnh )

   Hôm thứ Sáu 23/8, trước sức ép ngày càng tăng từ nước ngoài, Tổng thống Bolsonaro ra lệnh cho quân đội vào cuộc hỗ trợ dập lửa. Bộ trưởng quốc phòng Brazil nói 44.000 quân sẵn sàng tham gia vào hoạt động dập lửa và các quan chức nói hôm Chủ nhật quân đội đã được triển khai ở bảy tỉnh. Phi cơ chiến đấu cũng được điều tới để phun nước ở các vùng có cháy rừng. Vị tổng thống viết trên twitter hôm Chủ nhật rằng ông đã chấp nhận đề nghị trợ giúp từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

   => Tình hình chính trị của Brazil cũng đang gặp vấn đề từ khi cháy rừng Amazon xảy ra, sự nghi ngờ của người dân đối với Tổng thống, những người chỉ trích lên án tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã “bật đèn xanh” cho việc hủy hoại rừng Amazon qua những lời lẽ phản đối bảo vệ môi trường và thiếu hành động ngăn chặn các vi phạm phá rừng (Sẽ được cập nhật thêm thông tin tới quý Khách hàng).

 

   NGÀY 26/8

   Sáng 26/8, giá nhân dân tệ tụt xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua giữa những lo ngại về thương chiến Mỹ – Trung và nguy cơ suy thoái kinh tế đang tràn ngập thị trường.

   Đồng nhân dân tệ trượt giá sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc rẻ hơn, làm giảm một phần các biện pháp tăng thuế của Mỹ. Đầu tháng 8, Trung Quốc đã cho mức chuẩn dao động của nhân dân tệ vượt quá mức 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, sau khi Mỹ tuyên bố kế hoạch sẽ áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc.

   Trả đũa việc Bắc Kinh phá giá đồng tiền, Mỹ gọi Trung Quốc là nước “thao túng tiền tệ”, điều mà ngân hàng trung ương Trung Quốc “kiên quyết phản đối”.

   Lần cuối Trung Quốc để tỷ giá nhân dân tệ – USD vượt quá 7 là vào tháng 5/2008, khi thế giới chuẩn bị rơi vào khủng hoảng tài chính.

   Trong ngày 26/8, Phó thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn đàm phán của Trung Quốc, nói Bắc Kinh sẵn lòng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua “đàm phán bình tĩnh” và kiên quyết phản đối các biện pháp leo thang xung đột.

   Đáp lại động thái trên, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm 26/8: “Rất tôn trọng việc Chủ tịch Tập Cận Bình và các đại diện của ông ấy muốn “giải pháp bình tĩnh”. Ấn tượng khi họ sẵn sàng xuất hiện và đưa ra những tuyên bố chính xác như vậy. Đó là lý do ông ấy là một nhà lãnh đạo vĩ đại và đại diện cho một đất nước vĩ đại. Các cuộc đàm phán đang tiếp diễn”.

   Theo Tổng thống Trump, các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở thời điểm phù hợp nhất. Khi được hỏi liệu ông có thể hoãn việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, Tổng thống Trump cho biết “bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra”.

   Ông Trump cho rằng Trung Quốc đang bị thiệt hại “nặng nề” và việc quay trở lại bàn đàm phán là điều “nên làm”.

   “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ sớm có thỏa thuận. Họ có những chuỗi cung ứng phức tạp đến không thể tin nổi và tất cả mọi người đang rời đi, đến những nước khác, bao gồm cả Mỹ, chúng ta sắp đón rất nhiều người”, ông Trump nhấn mạnh.

 

ĐÁNH GIÁTHƯƠNG CHIẾN MỸ TRUNG KÉO DÀI, AI THUA CUỘC?

   Theo ghi nhận của hãng tin Reuters, tỉ giá đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc (TQ) trong phiên giao dịch sáng 26-8 đã tụt xuống mức thấp nhất trong 11 năm qua.

   Ở thị trường châu Á, NDT giảm 0,6% xuống mức 7,15 NDT đổi 1 USD. Còn tại thị trường ngoài TQ, NDT rớt giá hơn 0,7%, xuống mức thấp kỷ lục 7,185 NDT đổi 1 USD. Được biết tính từ đầu tháng 8, NDT đã trượt giá khoảng 3,6% do tình hình thương chiến Mỹ-Trung không ngừng leo thang.

   TQ không đủ lực để duy trì thương chiến

   Theo hãng tin Bloomberg, kinh tế TQ trong năm 2019 đã bộc lộ nhiều biểu hiện đáng báo động và nếu thương chiến kéo dài, nước này e rằng sẽ bị “hụt hơi”.

   Hồi tháng 7, Cục Thống kê TQ vừa công bố dữ liệu GDP quý II-2019 với những con số khá thất vọng nhưng trùng khớp với dự báo của nhiều chuyên gia phương Tây. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của TQ chỉ còn 6,2% so với mức 6,4% của ba tháng đầu năm. Đây là mức tăng trưởng kinh tế thấp lịch sử của TQ kể từ đầu năm 1992.

   Một số chuyên gia còn lo ngại tăng trưởng kinh tế TQ có thể sẽ còn giảm trong các năm tiếp theo bởi nước này đang đối mặt với nhiều vấn đề. Một trong số đó là những lợi thế sẵn có trước đây như chi phí nhân công thấp và thị trường lớn không còn là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi đó, động lực mới như lĩnh vực công nghệ lại đang bị Mỹ đe dọa.

   Mặt khác, dù phải đối diện với nhiều áp lực, Bắc Kinh vẫn phải cố gắng đảm bảo tăng trưởng kinh tế ở mức ổn định để tránh những bất ổn nội bộ. Trên thực tế, TQ đang đau đầu với nhiều nguy cơ tiềm ẩn, trong đó có sức cầu tiêu dùng trong nước giảm, nợ công khổng lồ và tài chính ngầm khó kiểm soát…

   Làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài chạy khỏi TQ trong thời gian gần đây cùng với nguy cơ sụp đổ của các nhà máy TQ khi bên bán lẻ trên thế giới đẩy nhanh việc chuyển sản xuất ra khỏi TQ… cũng khiến số lượng việc làm tại đây giảm mạnh.

   Theo tờ USA Today, khoảng 41% công ty Mỹ đang xem xét rời khỏi TQ hoặc đã làm như vậy. Các công ty này có thể lựa chọn những địa điểm thay thế như Đông Nam Á và Mexico. Con số này trong tương lai có thể sẽ tăng lên khi Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow xác nhận với đài CBS hôm 25-8 rằng ông Trump đủ thẩm quyền ép công ty Mỹ rời khỏi TQ trong trường hợp khẩn cấp.

   Giữa hai nước, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ phải nhận nhiều thiệt hại hơn.

   Mỹ cũng chịu thiệt hại

   Cùng với tình hình ảm đạm của nền kinh tế TQ, Mỹ cũng phải nhận lấy những thiệt hại nhất định, trái với tuyên bố của ông Trump rằng thương chiến về lâu dài sẽ đem lại lợi ích và công bằng cho nước Mỹ.

   Theo phân tích của trang tin Vox, thuế quan đã đẩy giá thành hàng hóa, đặc biệt nông sản Mỹ, lên quá cao khiến ít nhất 84 doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải đệ đơn phá sản tính từ tháng 7-2017 đến tháng 6-2019.

   Cục Phân tích kinh tế Mỹ mới đây cũng ghi nhận đợt suy giảm tổng giá trị xuất khẩu của Mỹ đầu tiên kể từ năm 2008 trong quý I-2019. Cơ quan này cảnh báo những đợt thuế từ TQ đã khiến Mỹ thiệt hại gần 40 tỉ USD một năm.

   Trước đó, trong khảo sát ngày 19-8 của Hiệp hội Kinh tế Thương mại Mỹ, 34% nhà kinh tế được phỏng vấn khẳng định kinh tế Mỹ hiện đang chững lại và sẽ rơi vào suy thoái vào năm 2021. Trước đó, con số này là 25% trong một khảo sát khác vào tháng 2. Ngoài ra, chỉ có 2% những người được hỏi cho rằng suy thoái sẽ bắt đầu vào năm nay, trong khi 38% tin rằng sẽ xảy ra vào 2020.

   Chiến thắng sẽ thuộc về ai?

   Hôm 26-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Bắc Kinh đã chủ động gọi cho Washington, yêu cầu tái khởi động đàm phán thương mại hai nước trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung diễn biến xấu. Ông cũng cho biết Mỹ sẽ chấp nhận yêu cầu của Bắc Kinh.

   Dù hy vọng đàm phán hòa bình lại một lần nữa mở ra, với việc đối thoại Mỹ – Trung đã có tiền lệ đổ vỡ trong quá khứ, câu hỏi cần được đặt ra là: Nếu đàm phán sắp tới tiếp tục thất bại và thương chiến tiếp tục kéo dài, ai sẽ là người chiến thắng?

   Theo Bloomberg, về phía TQ, ổn định là lợi thế hàng đầu của nước này khi chính phủ can thiệp nhiều và kiểm soát chặt chẽ cả kinh tế và chính trị. Do vậy, các hậu quả cùng các thông tin tiêu cực về thương chiến sẽ được điều tiết và giảm thiểu tối đa. Tuy nhiên, tổn thất về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế và ổn định của nước này.

   Về phía Mỹ, nước này có quy mô nền kinh tế lớn hơn nhiều so với TQ. Trong số đó, tổng giá trị xuất khẩu chỉ chiếm 14%, theo thống kê năm 2018. Điều này chứng tỏ kinh tế Mỹ không quá phụ thuộc vào thương mại quốc tế. Ngoài ra, xuất khẩu của TQ vào Mỹ luôn lớn hơn nhiều so với chiều ngược lại. Do đó, bất kỳ biện pháp áp thuế xuất khẩu nào của Bắc Kinh cũng sẽ không gây được tác động đáng kể như đòn thuế của Washington.

   Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, có ảnh hưởng đáng kể đến tổng thể nền kinh tế của TQ, mặc dù các doanh nghiệp này chiếm chưa đến 3% số doanh nghiệp đang hoạt động ở đây. Theo Cục Thống kê nước này, doanh nghiệp nước ngoài đem lại gần 25% tổng lợi nhuận công nghiệp và đóng thuế góp 20% vào tổng thu ngân sách TQ.

   Tại TP Quảng Châu, doanh nghiệp nước ngoài chiếm 62% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố. Tại Thượng Hải, doanh nghiệp nước ngoài chiếm 2/3 tổng giá trị sản xuất công nghiệp, chiếm 70% cho nền kinh tế Thâm Quyến. Nếu thực sự các doanh nghiệp Mỹ rời khỏi TQ theo lệnh của ông Trump, mức thiệt hại đối với nền kinh tế TQ chắc chắn sẽ không thể lường trước được.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Nguồn cung cà phê Robusta từ nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam có dấu hiệu cạn kiệt là mối quan tâm lớn của ngành công nghiệp rang xay thị trường tiêu dùng phía Bắc bán cầu sau kỳ nghỉ mùa hè.

   Giá cà phê kỳ hạn suy yếu trên cả hai sàn khi vẫn chịu sức ép bán hàng vụ mới từ Brasil kết hợp với đồng Reais suy yếu, quay về lại mức thấp nhất 4 tháng. Trong khi đó, căng thẳng thương mại leo thang đã làm hầu hết giá cả hàng hóa nông sản sụt giảm, nhưng giá vàng vẫn tiếp nối đà tăng do nhà đầu tư lo ngại, chuyển kênh đầu tư đi tìm nơi trú ẩn an toàn. Thị trường đã có dự đoán giá vàng sẽ lên tới mức 1.600 USD/ounce trong năm nay, và đây cũng là điều thực sự quan ngại cho giá cà phê.

   Thị trường cà phê Robusta London cũng trông chờ ngành công nghiệp rang xay sẽ tăng mua dự trữ sản xuất, sau kỳ nghỉ mùa hè ở phía Bắc bán cầu, để đáp ứng cho nhu cầu của các thị trường tiêu dùng vào mùa Giáng Sinh và Tết năm mới 2020.

   Theo báo cáo của nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercados ở São Paulo, ước tính đã có khoảng 43% sản lượng cà phê vụ mới năm nay của Brasil đã được bán ra. Trong khi vụ mùa sắp tới năm 2020 sẽ là năm cho sản lượng cao theo chu kỳ “hai năm một” của cây cà phê Arabica và đồng Reais giảm thấp đang hỗ trợ xuất khẩu.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân: Mở cửa phiên muộn hôm qua lúc 18h30’ nhưng thị trường Cà phê Arabica lập tức tăng mạnh mẽ nhờ thông tin “hạ nhiệt” từ thương chiến Mỹ Trung sau 3 ngày “sóng gió” thay đổi liên tục từ phát ngôn đến thái độ của Donald Trump và Tập Cận Bình, từ chiều thứ 6 tuần trước, từ nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu và những bấp bênh xung quanh tiến độ giảm lãi suất của FED cho đến động thái Tổng thống Trump đề cập đến việc Washington nhận được cuộc gọi từ Bắc Kinh lúc nửa đêm từ Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, thông báo sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán.

   Sau đó dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy số đơn đặt hàng mới mà các nhà sản xuất hàng hóa lâu bên của Mỹ nhận được chỉ tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi doanh số các mặt hàng này giảm mạnh nhất trong gần 3 năm. Thống kê này có thể là một lý do nữa để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất trong cuộc gặp vào tháng 9.

   Dự báo thị trường Cafe sẽ được hưởng lợi, ít nhất là trong phiên hôm nay từ những phân tích trên, nhờ vào những thông tin “có lợi” cho các mặt hàng hóa nông sản, dầu … trước thông tin đàm phán nghiêm túc trở lại của hai bên Mỹ – Trung, khả năng biên độ không cao do bất ổn chính trị tại Brazil, tỷ giá USD/BRL còn cao do USD giữ đà tăng từ phiên sáng nay….

   Mục tiêu xa nhất có thể đạt ( Ngưỡng kháng cự ): Robusta 1332 (T11), Arabica 99.81 (T12).

 

   *Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646