TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Tăng thêm 300 đồng/kg, giá cà phê chạm mốc 34.000 đồng/kg

   Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều hồi phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 1 tăng 16 USD, lên 1.418 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 3 cũng tăng 16 USD, lên 1.436 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức trung bình.

   Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng hồi phục tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 3 tăng 3,25 cent/lb, lên 118,9 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 5 tăng 3,2 cent/lb, lên 121,15 cent/lb, các mức tăng mạnh. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

   Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng 200 – 300 đồng, lên dao động trong khung 33.700 – 34.200 đồng/kg.

   Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,5% xuống ở mức 1 USD = 4,2150 Reais, do các tài khoản vãng lai thâm hụt và chứng khoán Mỹ tăng nhẹ, nhưng cũng không thể ngăn cản các đầu cơ và quỹ chuyển hướng quay về các thị trường cà phê kỳ hạn để tăng mua trở lại, khiến cho giá cà phê hồi phục khá mạnh.

   Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ nhưng cũng không thể ngăn cản các đầu cơ và quỹ chuyển hướng sang các thị trường cà phê kỳ hạn khi đã xuất hiện mối lo thiếu hụt nguồn cung.

   Trong năm thất thu cà phê Conilon Robusta, Thương mại Brasil đã lên kế hoạch nhập khẩu khoảng 2 triệu bao cà phê Robusta từ Việt Nam về để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Bắc Kinh lùi bước, USD tăng cao

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng cao trong bối cảnh Bắc Kinh có dấu hiệu lùi bước và tổng thổng Mỹ Donald Trump cũng muốn sớm có một thỏa thuận thương mại.

   Cuối tuần trước, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, một hiệp định thương mại với Trung Quốc là “có khả năng rất gần”.

   Trong giai đoạn 2, nhiều vấn đề mâu thuẫn lớn sẽ được đề cập tới.

   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh muốn thực hiện một hiệp ước thương mại tạm thời nhưng không ngại trả đũa khi cần thiết. Trong khi ông Trump cho biết, một hiệp định thương mại là “rất gần” nhưng có một câu hỏi đặt ra là “liệu tôi có muốn thực hiện hay không”.

 

   Giá dầu tăng, nối gót Phố Wall

   Phiên 25/11, giá dầu tăng trước các thông tin tích cực về đàm phán thương mại Mỹ-Trung, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm đạt được thỏa thuận tạm thời để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

   Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao thuộc OANDA Craig Erlam cho rằng giá dầu ổn định một cách đáng ngạc nhiên trong phiên giao dịch ngày 25/11, mặc dù “vàng đen” thường khá nhạy cảm với các thông tin về thương mại. Chuyên gia này cho biết giá dầu rõ ràng thiếu động lực tăng trong các phiên giao dịch gần đây, mặc dù sự khởi sắc mạnh mẽ vào cuối tuần trước có thể khiến giới đầu tư có phần lạc quan.

   Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi các thị trường tài chính khi các chỉ số S&P 500 và Nasdaq trên Phố Wall tăng lên mức kỷ lục mới trong ngày 25/11. Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Barclays dự đoán giá dầu Brent sẽ dao động quanh mức 60 USD/thùng trong hai năm tới.

   Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ nhóm họp vào ngày 5/12 tới tại trụ sở ở thành phố  Vienna, Áo, sau đó sẽ thảo luận với các nước sản xuất dầu khác trong nhóm OPEC+ do Nga dẫn dắt. OPEC+ được cho là sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô đến giữa năm 2020.

 

   Tin tốt dồn dập, Vàng xuống đáy

   Giá vàng hôm nay 26/11 trên thị trường thế giới chịu áp lực lớn và xuống đáy 1 tuần do thị trường tài chính đón nhận nhiều thông tin tốt.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 13,6% (174 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 1 triệu đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới chịu áp lực lớn và xuống đáy 1 tuần do thị trường tài chính đón nhận nhiều thông tin tốt.

   Diễn biến mối quan hệ Mỹ – Trung tiếp tục ảnh hưởng tới giá vàng. Thông tin mới nhất, Trung Quốc và Mỹ đã có bước tiến triển.

   Trong bối cảnh như vậy, vàng khó phát huy mạnh vai trò “vịnh tránh bão” như đã từng trong mùa hè năm nay, khi giá kim loại quý này leo thang chóng mặt theo thương chiến.

   Các chuyên gia trên thị trường vàng cho rằng hiện vàng đang ở ngưỡng giá an toàn và cần duy trì được trong ngưỡng từ 1450 USD/ounce đến 1470 USD/ounce.

   Nếu vàng rớt khỏi ngưỡng này có thể kích hoạt làn sóng bán tháo, coi như tín hiệu bi quan cho giá vàng. Các nhà đầu cơ nên bám sát diễn biến tăng giảm của giá vàng trong thời gian này.

 

   Hệ quả bất ngờ của việc kinh tế TQ suy giảm

   Tham vọng trở thành nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, bao gồm công nghệ 5G, công nghệ Blockchain cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn trong lĩnh vực kỹ thuật số, hay lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang ngày càng cấp thiết hơn.

   Nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm lại, kèm theo việc Bắc Kinh bị kéo vào cuộc chiến thuế quan dài đằng đẵng với Washington. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung khiến nhiều chuyên gia nói về việc ‘chia tách’ giữa hai nước, cụ thể đề cập tới sự thiếu kết nối đang ngày càng tăng lên giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   “Quá trình Trung Quốc tiến tới việc tự cung tự cấp đã được đẩy mạnh trong năm ngoái, khi đây là kết quả của sự chia tách giữa Mỹ – Trung”, ông Ben Harburg thuộc công ty đầu tư quốc tế MSA Capital phát biểu trong hội nghị Công nghệ Đông-Tây do CNBC tổ chức tại Quảng Châu.

   Những chủ đề được các chuyên gia bàn thảo tại hội nghị trên đều là về việc Trung Quốc hỗ trợ cho công nghệ Blockchain, công nghệ tài chính và 5G. Những tham vọng công nghệ này là mục tiêu để Bắc Kinh trở thành nhà lãnh đạo thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030, cũng như đẩy nhanh quá trình thiết lập đồng tiền ảo của riêng Trung Quốc.

   Công nghệ 5G

   Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tập trung vào vấn đề phát triển dịch vụ di động thế hệ mới 5G, với tập đoàn Huawei là chủ đạo.

   Huawei, nhà phát triển quan trọng của công nghệ 5G đã bị đưa vào danh sách đen của Washington hồi tháng 5/2019. Mỹ cáo buộc những thiết bị Huawei chế tạo sẽ giúp nước khác do thám nước Mỹ, tuy nhiên Huawei luôn phủ nhận những cáo buộc này.

   Trung Quốc đang hướng tới việc trở thành thị trường 5G lớn nhất trên thế giới. Đầu tháng này, Trung Quốc đã khởi động hệ thống 5G, ngoài ra nước này đang tính tiến hành nghiên cứu công nghệ mạng 6G, mặc dù mạng 5G mới được đưa vào sử dụng. Hiện dịch vụ 5G đang phổ biến tại 50 thành phố ở Trung Quốc, trong khi ở Mỹ chỉ có một vài thành phố nhất định.

   Công nghệ Blockchain

   Bà Edith Yeung, cộng tác viên quỹ Proof of Capital cho biết, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu và tìm hiểu về khả năng khởi động đồng tiền điện tử riêng của nước này trong những năm gần đây. Đồng Nhân dân tệ ảo “sẽ sớm trở thành hiện thực”, và điều này sẽ trở thành thách thức cho sự bá chủ toàn cầu của đồng USD.

   Trí tuệ nhân tạo (AI)

   Từ lái xe tự động cho tới phát hiện ra ung thư, công nghệ AI hứa hẹn sẽ nâng cao và gia tốc mọi ngành kinh doanh trên toàn cầu. Giới lãnh đạo Bắc Kinh hồi năm 2017 đã tuyên bố rằng, Trung Quốc muốn trở thành người đứng đầu thế giới về AI trong năm 2030.

   “Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về AI. Tôi đã thấy sự thay đổi trong 5 năm qua ở Trung Quốc… Đây gần như là chính sách làm ăn với người nước ngoài hiện nay, và điều này thật tuyệt vời”, giám đốc công ty công nghệ sức khỏe TPP Frank Hester nói.

   Theo số liệu được Giám đốc tập đoàn IBM Alain Benichou tuyên bố, có tới 14% công ty tại Trung Quốc làm ăn liên quan tới công nghệ AI. Ông này nhận định, tỉ lệ này tại Trung Quốc cao hơn mức trung bình toàn cầu, nhưng vẫn sẽ còn tăng tiếp.

 

   Mỹ, Trung Quốc nói gì về triển vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn 2?

   Hy vọng về một thỏa thuận tham vọng hơn trong tương lai gần ngày càng giảm do tác động của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, những khó khăn gặp phải để hoàn thành thỏa thuận giai đoạn 1 và sự miễn cưỡng của Mỹ trong việc hợp tác với các nước khác để gây sức ép cho Trung Quốc, Reuters trích lời các quan chức, nhà lập pháp và chuyên gia thương mại của 2 nước. 

   Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kéo dài suốt 16 tháng qua đã đẩy doanh nghiệp và nông dân Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và các nền kinh tế thế giới tăng trưởng trì trệ.

   Tuần trước, Reuters đưa tin thời gian ký thỏa thuận giai đoạn 1 có thể bị trì hoãn sang năm tới do 2 quốc gia bất đồng về yêu cầu gỡ thuế của Trung Quốc. Triển vọng cho giai đoạn 1 càng khó đoán hơn khi quốc hội Mỹ phê duyệt dự thảo luật ủng hộ những người biểu tình ở Hong Kong vào tuần trước. 

   Theo đó, các quan chức Bắc Kinh dự đoán 2 quốc gia sẽ không ngồi xuống thảo luận về thỏa thuận giai đoạn 2 trước khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, một phần vì họ muốn đợi xem liệu Tổng thống Donald Trump có tái đắc cử. 

   “Ông Trump là người muốn ký các thỏa thuận này, không phải chúng tôi. Chúng tôi có thể đợi”, một quan chức Trung Quốc nói. 

   Tuy nhiên, ưu tiên chính của ông Trump vào thời điểm hiện tại là đảm bảo đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với quy mô lớn, trong đó Trung Quốc cam kết sẽ mua lượng lớn nông sản Mỹ. Bởi đây là yếu tố có thể giúp ông Trump chiến thắng trong chiến dịch tranh cử chức tổng thống năm 2020, theo một quan chức trong chính quyền Trump. 

   Tuy nhiên, quan chức Mỹ thứ 2 nói: “Ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán giai đoạn 2. Còn về khoảng thời gian để hoàn thành giai đoạn 2 thì tôi không thể dự đoán được”.

 

   EU nhất trí thành lập Ủy ban châu Âu không có đại diện của Anh

   Ngày 25/11, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thành lập Ủy ban châu Âu (EC) gồm 27 thành viên mà không có đại diện từ Anh.

   Trong cuộc họp tại thủ đô Brussels, Bỉ, 27 nước thành viên EU đã chấp thuận thành lập một ủy ban do Chủ tịch EC đắc cử Ursula von der Leyen đứng đầu.

   Thông báo của Hội đồng châu Âu nêu rõ điều này sẽ mở đường cho việc bỏ phiếu chấp thuận tại Nghị viện châu Âu về thành phần EC.

   Theo kế hoạch, danh sách các thành viên của EC sẽ được trình lên Nghị viện châu Âu tại Strasbourg, Pháp vào ngày 27/11 tới và ủy ban mới sẽ nhậm chức vào ngày 1/12.

   Ngay sau động thái trên của EU, Chính phủ Anh tuyên bố không cản trở tiến trình thành lập Uỷ ban châu Âu và nước này giữ nguyên lập trường là không đề cử ủy viên đại diện cho Anh trong EC khi mà cuộc bầu cử  đang đến gần.

   Ngày 14/11 vừa qua, EC đã khởi động một vụ kiện pháp lý chống lại London vì đã không đề cử một ủy viên, khi tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (gọi là Brexit), lại bị trì hoãn đến cuối tháng 1/2020, khiến nước này vẫn nằm trong khối. 

   Trước đó, Chủ tịch đắc cử của EC, Ursula von der Leyen đã hai lần viết thư cho Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi ông đề cử ra một ủy viên của Anh tại EU.

   Bà Von Der Leyen hy vọng sẽ lãnh đạo “nội các” gồm 28 quan chức cấp cao được đề cử từ mỗi quốc gia thành viên EU để ủy ban của bà có thể kịp thời nhậm chức vào ngày 1/12 tới.

   Anh có kế hoạch rời khỏi khối vào ngày 31/1/2020 và Thủ tướng Johnson đang dẫn dắt một chiến dịch tranh cử với tấm vé ủng hộ Brexit.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện kinh tế

   22h: Chính phủ Mỹ sẽ công bố điểm khảo sát niềm tin người tiêu dùng. Theo dự đoán mức điểm trong tháng 11 là 126.9 điểm, cao hơn một chút so với tháng 10.

   Thị trường Cà phê:

   Về nguồn cung, các dự báo cho thấy sự suy yếu về nguồn cung cà phê ở Brazil đã góp phần hỗ trợ cho giá cà phê trong tuần vừa qua. Ngoài ra, số liệu mới nhất từ ICE cho thấy, lượng cà phê Arabica tồn kho ghi nhận được ở Brazil tiếp tục suy yếu khi ghi nhận mốc 2.144 triệu bao – giảm 5.000 bao so với số liệu ngày thứ tư.

   Về thời tiết, dự báo mới nhất cho thấy miền Nam Brazil sẽ gánh chịu một đợt mưa và khí lạnh gây cản trở việc thu hoạch cà phê.

   Cho dù có sự hỗ trợ từ những dự báo mới điều chỉnh giảm sản lượng cà phê Brasil vụ mùa vừa qua, nhưng việc buôn bán cà phê tại thị trường Brasil mới bộc lộ nguyên nhân chính đã thúc đẩy giá cà phê Arabica hồi phục mạnh là do chất lượng hạt giảm sút. Các thương nhân kinh doanh xuất khẩu tại thị trường trung tâm cà phê São Paolo cho biết tỷ lệ hạt cà phê Arabica đạt chất lượng hiện chỉ ở mức trung bình, giảm gần 20% so với các vụ trước và chỉ ra nguyên nhân tỷ lệ hạt chất lượng giảm là do nhiều vùng trồng vẫn thiếu mưa.

   Trái lại, cà phê Conilon Robusta trồng chủ yếu ở vùng thấp, được các biện pháp thủy lợi hỗ trợ nên đã hồi phục sản lượng rất đáng kể sau mấy vụ thất thu trước đó. Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê (Cecafé) Brasil dự kiến ban đầu sẽ có khoảng  5 triệu bao Conilon Robusta được đưa lên sàn London để bán đấu giá nhưng thực tế có thể hơn 6 – 7 triệu bao, thừa sức bù đắp cho sự thiếu hụt cà phê Robusta từ nguồn cung Đông Nam Á hiện vẫn duy trì mức giá chênh lệch cộng đáng kể so với giá kỳ hạn tại London.

   Hiện tại, Arabica đã gần xác lập lại đỉnh cũ ngày 5/7 vừa qua quanh khung 122.9, còn Robusta thì vẫn còn cách xa đỉnh gần nhất 1441 hôm 14/11. Cho tới thời điểm hiện tại, Trung – Mỹ vẫn là những thông tin được chờ đón từng giờ trên các diễn đàn tài chính. Cả 2 bên đều bảy tỏ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại ban đầu trước thời điểm cuối năm nay. Các yếu tố này đã tác động tích cực lên các thị trường chứng khoán và đồng USD.

   Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, nhiều người nghi ngờ về một thỏa thuận toàn diện. Không nhiều người dám đặt cược với một thỏa thuận 2 giai đoạn giữa Mỹ và Trung Quốc.

   Chính sách tiền tệ đang “ở đúng vị trí” và nó đang hỗ trợ thị trường lao động mạnh mẽ, bắt đầu mang lại lợi ích cho người lao động, Fed vẫn chưa có động thái mới nào để làm suy yếu đồng USD để tăng thêm giá trị cho hàng hóa được định giá.

   Dự báo thị trường sẽ còn diễn biến khó lường, khi cả 2 sàn giao dịch đã nằm trên vùng quá MUA (Overbought Nếu xu hướng tăng mạnh mẽ và kéo dài, chỉ báo sẽ vẫn nằm ở vùng quá mua phản ánh diễn biến giá tăng. Thực hiện lệnh BÁN lúc này sẽ đi ngược lại xu hướng và sẽ có khả năng gặp rủi ro lớn trong giao dịch), nhưng nếu MUA tại đây thì sẽ gặp rủi ro lớn hơn vì mức đảo chiều tăng cao khi đường RSI có xu hướng bẻ gãy xuống dưới vùng 70.

   Nên thị trường dù mua hay bán, cũng sẽ cần những khung giá tốt để chốt lệnh và chặn lỗ khi cần thiết, quý Khách hàng vui lòng tham khảo các ngưỡng dưới đây:

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646