TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Theo các nhà quan sát, giá cà phê thế giới sẽ còn trì trệ cho tới cuối năm nay do Việt Nam vào vụ thu hoạch mới, trong khi tồn kho cà phê Brasil vụ mùa năm ngoái lẫn năm nay vẫn còn dồi dào và người Brasil vẫn bán mạnh do tỷ giá đồng Reais giảm thấp ở mức đang có lợi cho họ.

   Các nhà xuất khẩu cà phê robusta đang đòi giá chênh lệch (different) cho cà phê Việt Nam ở mức cộng 200 USD/tấn và cà phê Indonesia ở mức cộng 300 USD/tấn với lô hàng giao ngay.

   Các nước sản xuất cà phê lớn như Brasil, Indonesia tỏ ý muốn gia tăng sản lượng cà phê Robusta do nhu cầu tiêu thụ loại cà phê nhiều vị đắng ngày càng nhiều ở các thị trường mới nổi.     Trong khi nguồn cung cà phê toàn cầu hiện đã dư thừa, kết hợp với kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và căng thẳng thương mại lây lan đã kéo giá cà phê Robusta xuống mức thấp hơn 11 năm và giá cà phê Arabica ở mức thấp gần 14 năm.

   Uganda chủ yếu trồng cà phê Robusta, mới là quốc gia có khối lượng cà phê xuất khẩu hàng đầu châu Phi. Trong khi Êthiopia là quốc gia trồng cà phê Arabica, là nhà sản xuất cà phê lớn nhất châu Phi, nhưng phần lớn sản lượng dành cho tiêu thụ trong nước.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm nhẹ, chờ tín hiệu từ Fed

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới giảm nhẹ sau khi Mỹ công bố một số số liệu kinh tế kém tích cực và giới đầu tư kỳ vọng vào một đợt giảm lãi suất nữa của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

   Tại châu Âu, tình hình đã ổn định hơn sau khi các nước thành viên EU ngày nhất trí về nguyên tắc lùi thời hạn Brexit đến sau ngày 31/10. Tuy nhiên, cho tới thời điểm tại, vẫn chưa có khoảng thời gian gia hạn cụ thể. Pháp ủng hộ thời gian ngắn, trong khi chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đề nghị các nước kéo dài.

   Cả đồng Euro và bảng Anh ổn định , có xu hướng nhích lên đôi chút sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ trong cuộc họp 24/10 với lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,5%. 

   Bất ổn thương mại toàn cầu và tỷ lệ lạm phát khu vực Eurozone ở mức thấp nhất 3 năm cũng là yếu tố khiến ECB giữ lãi suất không đổi.

   USD còn chịu áp lực bán ra do những số liệu kém tích cực từ Mỹ.

   Những thông tin từ Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các đơn đặt hàng bền lâu của Mỹ trong tháng 9 giảm 1,1%, thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường và tiêu cực hơn so với mức tăng 0,3% trong tháng 8. Đây là điều khiến nhiều nhà quan sát thị trường cho rằng là lý do để Fed có thể giảm lãi suất trong tuần tới.

 

   Giá dầu thế giới đi lên phiên 24/10

   Mối lo ngại của thị trường về triển vọng nhu cầu đã phần nào dịu bớt khi dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh cân nhắc khả năng tiếp tục cắt giảm sản lượng tại cuộc họp sắp tới.

   Theo Chủ tịch Ritterbusch and Associates, Jim Ritterbusch, giá dầu phiên này còn nhận được hỗ trợ một phần từ một số báo cáo dự đoán khả năng hoạt động khai thác và lọc dầu tại khu vực Vùng Vịnh có thể giảm do tình trạng áp thấp nhiệt đới.

   “Chúng tôi cho rằng ngay cả những tin tức tích cực nhỏ nhất về thương mại hoặc địa chính trị cũng có thể khiến giá dầu phản ứng mạnh”, theo Jim Ritterbusch, chủ tịch Ritterbusch & Associates. Một số thông tin trong ngày 24/10 cho rằng một cơn bão đang hình thành ở ngoài khơi Mỹ có thể ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu thô hoặc lọc dầu.

   Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho rằng khối áp thấp trên vịnh Campeche có 50% khả năng trở thành bão trong vòng 48 giờ.

   Trong khi đó, kinh tế Đức tiếp tục có dấu hiệu suy yếu, việc làm trong lĩnh vực tư nhân tháng 10 lần đầu giảm trong 6 năm.

 

   Giá vàng hôm nay 25/10, tốt xấu trái chiều, ẩn đầy rủi ro

   Giá vàng thế giới tiếp tục biến động khó lường trong bối cảnh giới đầu tư đón nhận các thông tin trái chiều từ nước Mỹ cũng như khu vực châu Âu và Trung Quốc.

   Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Năm đã bật mạnh sau khi một số dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố có phần khiến giới đầu tư thất vọng.

   Theo đó, doanh số bán nhà mới đã giảm 0,7% xuống 701.000 đơn vị được điều chỉnh theo mùa trong tháng 9, và các đơn đặt hàng lâu bền trong tháng 9 đã giảm 1,1% cao hơn so với dự báo là giảm 0,8%.

   Điều này khiến kỳ vọng vào việc Fed cắt giảm thêm một lần lãi suất vào cuối tháng này gia tăng, và tin này không thể tốt hơn đối với kim loại quý trong phiên đêm qua.

 

   Cố vấn Nhà Trắng thông tin về nội dung thỏa thuận Mỹ – Trung giai đoạn 1

   Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm phần lớn điều khoản của thỏa thuận bị hủy bỏ hồi tháng 5 liên quan tới sở hữu trí tuệ, đồng thời sẽ tập trung vào cơ chế thực thi, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro ngày 24/10 cho biết.

 

   Trung Quốc sẵn sàng mua gấp đôi nông sản Mỹ trong năm thứ 2 của thỏa thuận

   Trung Quốc đặt mục tiêu mua ít nhất 20 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm đầu tiên nếu 2 bên ký kết thỏa thuận thương mại một phần. Đồng thời, Bắc Kinh sẽ xem xét tăng mua trong những vòng đàm phán tương lai, Bloomberg trích nguồn cận tin. Tuy nhiên, các nguồn tin không nói rõ năm đầu tiên của thỏa thuận sẽ bắt đầu từ khi nào cũng như mốc thời gian Trung Quốc bắt đầu tính toán lượng hàng nhập khẩu từ Mỹ. 

   Nếu đúng, lượng nông sản Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ sẽ về ngang bằng với mức ghi nhận được vào năm 2017, trước khi Washington bắt đầu áp thuế. Ngoài ra, nếu thỏa thuận cuối cùng được ký kết và toàn bộ thuế trừng phạt được gỡ bỏ, con số có thể tăng lên 40 – 50 tỷ USD trong năm thứ 2. 

   Để thúc đẩy việc ký kết thỏa thuận một phần, Trung Quốc bắt đầu tăng mua nông sản Mỹ. Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh đầu tuần này đã miễn thuế cho 10 triệu tấn đậu tương nhập khẩu từ đối phương, đồng thời đang xem xét chấp thuận đơn hàng 4 – 5 triệu tấn ngũ cốc khác, gồm lúa mì, ngô và lúa miến. 

   Quan chức 2 quốc gia đang làm việc với nhau để đưa ra thỏa thuận thương mại chi tiết. Nếu tiến trình đàm phán tiến triển thuận lợi, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể gặp mặt và ký kết thỏa thuận tại Chile trong tháng 11.

 

   Chuyên gia nhận định về triển vọng chấm dứt căng thẳng thương mại Trung-Mỹ

   Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, học giả Thượng Phong nhận định động lực lớn nhất để các quan chức Mỹ và Trung Quốc đạt được các bước tiến tại vòng đàm phán vừa qua là do cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vào năm 2020.

   Trong cuộc bầu cử tới, các bang nông nghiệp ở miền Trung và miền Tây của Mỹ là “kho phiếu” quan trọng đối với Tổng thống Donald Trump, do đó ông Trump cần trấn an những cử tri chịu nhiều ảnh hưởng.

   Ngoài ra, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra tại Chile vào tháng 11 tới cũng là một động lực quan trọng thúc đẩy vòng đàm phán vừa qua đạt thỏa thuận.

   Thứ ba, thể trạng kinh tế Trung Quốc cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến tiến trình đàm phán song phương.

   Trong 3 quý đầu năm 2019 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thương mại của Trung Quốc tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước, về cơ bản kinh tế của Trung Quốc vận hành ổn định.

   Ông Thượng Phong đánh giá thỏa thuận kinh tế và thương mại lần này sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có lợi cho cả Trung Quốc lẫn Mỹ và phần còn lại của thế giới.

   Tính bổ sung và hỗ trợ trong kợp tác kinh tế và thương mại Trung – Mỹ rất mạnh mẽ, cả hai bên đều đạt được nhiều lợi ích to lớn trong hợp tác kinh tế và thương mại, đồng thời triển khai hợp tác cùng có lợi.

 

   ECB chuẩn bị thay “thuyền trưởng”

   Ông Mario Draghi đang chuẩn bị rời chiếc ghế Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Ông Mario Draghi đang chuẩn bị rời chiếc ghế  Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vị trí sẽ được bà Christine Lagarde tiếp quản vào ngày 31/10 tới, trong bối cảnh nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phải nỗ lực duy trì đà tăng trưởng.

   Kể từ khi đảm nhận vị trí Chủ tịch ECB vào năm 2011, ông Draghi đã phải đối mặt với tình cảnh nền kinh tế Eurozone rơi vào suy thoái.

   Các nước với các nguồn tài chính đã chạm đến mức giới hạn do khủng hoảng tài chính như Italy va Hy Lạp, đang phải cố gắng tìm kiếm các khách hàng muốn mua trái phiếu của họ.

   Các thách thức như vậy gây ra một rủi ro hiện hữu đối với đồng Euro. Phát biểu tại một hội nghị ở London hồi tháng 7/2012, ông Draghi cho hay “ECB sẵn sàng làm bất kỳ điều gì để bảo vệ đồng euro và như vậy là đủ”.

   ECB đã ủng hộ cam kết của ông Draghi khi thực hiện một cơ chế sẽ cho phép cơ quan này mua không giới hạn số lượng trái phiếu chính phủ của các nước thành viên để đổi lấy việc các nước thực hiện những chương trình cải cách nghiêm ngặt. Tuy vậy, điều này cũng khiến nước Đức không hài lòng, song cũng không thành công trong việc phản đối cơ chế trên bằng cách hành động pháp lý.

   Đến năm 2014, ECB phải đối mặt với một rủi ro mới là giảm phát. Trong một thời gian dài sau các ngân hàng khác, ông Draghi đã chỉ đạo ECB thực hiện chương trình “nới lỏng định lượng” từ đầu năm 2015.

   Tính đến khi chương trình này đã kết thúc vào tháng 12/2019, ECB đã mua tổng cộng 2.600 tỷ euro (2.900 tỷ USD) trái phiếu chính phủ cùa các nước thành viên Eurozone, qua đó giúp cải thiện hiệu quả vấn đề tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế.

   Tuy vậy, bất chấp giai đoạn kích thích tăng trưởng kinh tế kéo dài nói trên, tỷ lệ lạm phát của Eurozone vẫn thấp hơn mức mục tiêu “dưới 2%” của ECB.

 

   Chủ tịch EC đề nghị Anh phải cử cao ủy tới Brussels nếu muốn trì hoãn Brexit

   Ngày 24/10, Chủ tịch đắc cử Ủy ban Liên minh châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, bà sẽ yêu cầu London chỉ định và cử một cao ủy của nước này tới Brussels nếu Anh muốn được gia hạn tiến trình nước này rời Liên minh châu Âu (EU) – còn gọi là Brexit – sau thời hạn chót là ngày 31/10 tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện nổi bật đêm nay:

   Lúc 20h30, Brazil sẽ có thông báo mới về Chỉ số cho vay của Ngân hàng (Bank Lending) đo lường sự thay đổi trong tổng giá trị các khoản cho vay ngân hàng chưa được chi trả và đã được cấp cho người tiêu dùng cùng các công ty. Các khoản tiền vay và tiêu dùng tương quan chặt chẽ với niềm tin tiêu dùng.

   Số liệu thực tế cao hơn dự báo được coi là mang tính tích cực với đồng BRL, và ngược lại. Hiện tại các chuyên gia dự đoán, khả năng Reais sẽ tiếp tục giảm nhẹ để phù hợp với chính sách tài khoá của Brazil hiện tại.

 

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,17 % xuống ở mức 1 USD = 4,0430 Reais do nhà đầu tư điều chỉnh và cân đối lợi nhuận sau chuỗi tăng đáng kể.

   USD tăng trở lại khiến giá cả hàng hóa nông sản trở nên đắt đỏ làm giảm sức mua nói chung. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định không thay đổi lãi suất như thị trường dự kiến, cũng góp phần làm giá cà phê kỳ hạn suy yếu trở lại do thiếu lực mua đầu cơ.

   Theo chuyên gia Jack Scoville của công ty môi giới nông sản ở Chicago, xu hướng ở New York chùng lại do có nhiều dự báo ra hoa tốt ở Brasil và lực bán đầu cơ, trong khi xu hướng ở London vẫn chủ yếu giảm do Việt Nam bước vào vụ thu hoạch mới, cho dù kết quả xuất khẩu giảm trong niên vụ cà phê vừa qua.

   => Dự báo thị trường tiếp tục ảm đạm trong ngắn hạn, dù chuẩn bị bắt đầu mùa vụ mới của Việt Nam và vì số liệu cung cầu đang ổn định.

   Đêm nay, 25.10 sẽ là thời hạn kết thúc lệnh mua cà phê Robusta tháng 11 nên khả năng thị trường biến động khó lường, lực ép kì hạn đến thời điểm tất toán có thể làm giá Cà phê giảm sâu trở lại, nhưng nếu tâm lý giao dịch và thị trường đã đi trước cả tháng nay thì khả năng giá bật tăng trở lại vào đêm nay cũng là chuyện bình thường. Để hạn chế rủi ro tối đa, quý khách hàng có thể đứng ngoài thị trường hoặc mua bán khối lượng nhỏ lẻ trong hôm nay. Chốt lời chặn lỗ khi giá đạt yêu cầu hoặc chạm khung giá hỗ trợ. Thông tin trong phiên sẽ được cập nhật liên tục, mong Quý khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646