TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.500 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.600 đồng/kg.

   Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 33.100 – 33.400 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.200 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 33.400 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 33.200 đồng/kg.

   Cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 0,15 US cent, tương đương 0,15% lên 0,9915 USD/lb, trong khi Robusta kỳ hạn tháng 11/2019 tăng 1 USD, tương đương 0,08%, lên 1.317 USD/tấn.

   Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London điều chỉnh trái chiều. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng 1 USD, lên 1.317 USD/tấn, trong khi các kỳ hạn giao sau điều sụt giảm. Cụ thể, kỳ hạn giao tháng 1 giảm 4 USD, xuống 1.335 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 3 giảm 3 USD, còn 1.359 USD/tấn, các mức giảm nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

   Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York tiếp tục điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng thêm 0,15 cent/lb, lên 99,15 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3 tăng thêm 0,1 cent/lb, lên 102,6 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch dưới mức trung bình.

   Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên không thay đổi, vẫn dao động trong khung 32.600 – 33.500 đồng/kg.

   Phát biểu bên lề Diễn đàn Cà phê Thế giới đang diễn ra tại London, ông Nelson Carvalhaes, chủ tịch Cecafé, cho rằng nông dân Brasil vẫn bán hàng ra ở vùng giá thấp hiện hành do họ cảm thấy có mức đầu tư hợp lý và sản xuất có hiệu quả hơn.

   Báo cáo thị trường cà phê mới nhất của ICO cho biết, ước tính niên vụ cà phê 2018/2019 kết thúc với mức dư thừa 4,96 triệu bao, nâng dư thừa 2 niên vụ cà phê liên tiếp lên khoảng 7 triệu bao. Đây là một trong các yếu tố giải thích chính cho mức giá cà phê thấp hiện tại.

   Một khảo sát của Bloomberg với các thương nhân xuất khẩu Việt Nam đã đưa ra ước tính xuất khẩu trong hai tháng “giáp hạt” (tháng 9+10) sẽ dưới mức trung bình xuất khẩu 100 ngàn tấn mỗi tháng. Chính điều này đã khiến họ phải chật vật để đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng truyền thống.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, trong khi đồng Nhân dân tệ giảm mạnh trong bối cảnh Trung Quốc đang phát đi các tín hiệu tích cực về cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ.

   Đồng NDT tụt giảm sau khi có thông tin Mỹ – Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại vào tháng tới. Dù vậy, những lo ngại về việc tăng trưởng toàn cầu chậm lại tiếp tục đè nặng lên tâm lý thị trường.

   Giới đầu tư thực sự vẫn lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực Trung Đông chưa hết căng thẳng. Ngay trong phiên đầu tuần, châu Âu đã công bố một loạt các số liệu kinh tế đáng thất vọng làm dấy lên nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu. 

   Một vài số liệu kinh tế tích cực tại Mỹ đã giúp giảm bớt nỗi lo nhưng sự nghi ngờ vẫn còn rất lớn.

   Bên cạnh đó, sự gián đoạn trên thị trường dầu mỏ sau một cuộc tấn công vào các mỏ dầu của Saudi Arabia cũng làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế. Một cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung trong tháng 10 tới nếu không đạt được kết quả sẽ khiến kinh tế thế giới bị tác động nghiêm trọng.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu thô giảm hơn 2% trong phiên vừa qua, xuống mức thấp nhất kể từ sau khi cơ sở dầu mỏ quan trọng nhất của Saudi Arabia bị tấn công (ngày 14/9/2019), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lại làm dấy lên lo ngại căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ leo thang.

   Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất do Ngân hàng Jibun của Nhật Bản công bố giảm theo điều chỉnh mùa vụ xuống 48,9 từ mức 49,3 vào tháng trước, đánh dấu quý giảm mạnh nhất từ tháng 2.

   Hoạt động sản xuất ở Đức trong tháng này cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính, dữ liệu từ HIS Markit cho thấy. Khu vực dịch vụ của Đức cũng tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong 9 tháng qua.

   Dữ liệu yếu hơn kỳ vọng đã dấy lên những lo ngại rằng nhu cầu đối với dầu mỏ có thể bị ảnh hưởng.

   Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sắp tới, bà Christine Lagarde hôm nay đã đưa ra cảnh báo rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, như “một đám mây u ám khồng lồ”.

   “Chiến tranh thương mại càng kéo dài, càng nhiều sự bất ổn. Và nếu bạn là một nhà đầu tư, nếu bạn là doanh nghiệp dù là doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn, bạn sẽ không tiến hành đầu tư, bạn sẽ chờ đợi,” bà cho biết.

   Bình luận của các quan chức Ả Rập rằng vương quốc này đã khôi phục 75% sản lượng đầu ra từ cơ sở sản xuất ở Abqaid cũng tác động lên giá dầu ngày hôm nay.

   Trích dẫn nguồn tin từ các quan chức, Reuters báo cáo rằng Ả rập Saudi được kỳ vọng sẽ khôi phục sản lượng sớm nhất trong tuần tiếp theo. Sản lượng sản xuất dầu mỏ của vương quốc này bị suy giảm sau cuộc tấn công hôm 14/9.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới dừng ở sát đỉnh 2 tuần do nhiều thị trường chứng khoán tăng trở lại. Tuy nhiên, triển vọng kinh tế toàn cầu cũng như bất ổn địa chính trị vẫn bao phủ khắp các thị trường.

   Giới đầu tư thực sự vẫn lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực Trung Đông chưa hết căng thẳng. Ngay trong phiên đầu tuần, châu Âu đã công bố một loạt các số liệu kinh tế đáng thất vọng làm rấy lên nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu.

   Một vài số liệu kinh tế tích cực tại Mỹ đã giúp giảm bớt nỗi lo nhưng sự nghi ngờ vẫn còn rất lớn.

   Bên cạnh đó, sự gián đoạn trên thị trường dầu mỏ sau một cuộc tấn công vào các mỏ dầu của Saudi Arabia cũng làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế. Một cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung trong tháng 10 tới nếu không đạt được kết quả sẽ khiến kinh tế thế giới bị tác động nghiêm trọng. 

   Chính sách tiền tệ nới lỏng của đa số các nước trên thế giới đã phản ánh vào giá các loại hàng hóa cũng như tiền tệ. Tuy nhiên, nếu cuộc chiến này còn kéo dài thì khả năng vàng sẽ còn tiếp tục tăng giá.

   Ở chiều  ngược lại, nhiều chuyên gia cho rằng, phần lớn các tin xấu đã phản ánh vào giá và vàng nhiều khả năng sẽ không còn động lực để tăng mạnh sau khi vượt lên mức cao nhất 6 năm trong thời gian vừa qua.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Niềm tin của người tiêu dùng giảm mạnh nhất trong 9 tháng vào tháng 9 khi căng thẳng thương mại leo thang.

   Một thước đo chính của tâm lý người tiêu dùng đã giảm nhiều nhất trong chín tháng vào tháng Chín, khi sự leo thang trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tạo ra một lớp không chắc chắn dày đặc đối với nền kinh tế Mỹ.

   Ủy ban Hội nghị, một nhóm nghiên cứu tư nhân, cho biết hôm thứ Ba rằng chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đã giảm xuống 125,1 trong tháng này so với 134,2 trong tháng 8, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1, do quan điểm của cả nền kinh tế và triển vọng suy yếu.

   Điều đó xảy ra sau khi các nền kinh tế lớn nhất tăng thuế đối với nhau, đánh vào số lượng lớn hơn các sản phẩm gia dụng. Hàng trăm doanh nghiệp Mỹ đã cảnh báo trong năm qua rằng họ sẽ phải chịu các chi phí đó hoặc chuyển chúng cho khách hàng.

   “Sự leo thang trong căng thẳng thương mại và thuế quan vào cuối tháng 8 dường như đã làm náo loạn người tiêu dùng”, Lynn Franco, giám đốc cao cấp của các chỉ số kinh tế tại Hội đồng cho biết. “Mặc dù niềm tin có thể tiếp tục dao động quanh các mức hiện tại trong nhiều tháng tới, nhưng đến một lúc nào đó, sự không chắc chắn tiếp tục này sẽ bắt đầu làm giảm niềm tin của người tiêu dùng đối với việc mở rộng.”

   Người tiêu dùng đã thúc đẩy một số điểm sáng nhất trong nền kinh tế, lần đầu tiên đưa ra cảnh báo suy thoái kinh tế trong hơn một thập kỷ vào tháng Tám. Nhưng khi người Mỹ ngày càng lo lắng về thuế quan, họ có thể rút lại chi tiêu và đầu tư.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

     THÔNG TIN CHUNG

   Fitch dự báo “Đồng real Brazil sẽ tiếp tục yếu, nguồn cung của Brazil bị gián đoạn chỉ trong thời gian ngắn và các chỉ số kỹ thuật cho thấy giá có thể giảm trở lại …Thị trường cà phê sẽ tiếp tục trong thế “giằng co”. Tuy nhiên “Mặc dù xu hướng mua đầu cơ diễn ra không mạnh, nhưng cũng không quá cực đoan”.

   Các đầu cơ và quỹ tiếp tục đứng bên lề các thị trường để trông chờ tình hình kinh tế vĩ mô tổng thể được cải thiện tích cực hơn nữa.

   Tuy đồng Reais tăng nhẹ 0,05% lên ở mức 1 USD = 4,1690 Reais nhưng vẫn hỗ trợ tốt để người Brasil đẩy mạnh ra, tiếp tục ngăn cản sức mua thanh lý trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn thế giới.

   Theo các nhà quan sát, khối lượng giao dịch trong những phiên liên tiếp vừa qua khá thấp do phần lớn đầu cơ vẫn đứng bên lề thị trường để trông chờ tình hình kinh tế vĩ nô tổng thể cải thiện tích cực hơn nữa.

   Về quan hệ thương mại Mỹ-Trung, trả lời Fox Business Network, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết thêm ông cùng với đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp lại Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại các cuộc đàm phán cấp cao dự kiến được tổ chức sau hai tuần nữa, thay vì trong tuần tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

     Nhận định cá nhân: Những tin đáng chú ý và ảnh hưởng trực tiếp giá Café phiên hôm nay:

  1. Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhiều nhất trong 9 tháng đã ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ (Lần đầu tiên đưa ra cảnh báo suy thoái kinh tế trong hơn một thập kỷ vào tháng Tám. Nhưng khi người Mỹ ngày càng lo lắng về thuế quan, họ có thể rút lại chi tiêu và đầu tư).
  2. Fed bơm thêm 105 tỷ đô la vào các thị trường, tiếp tục các đợt bơm vốn (Cục Dự trữ Liên bang đã bổ sung 105 tỷ đô la vào hệ thống tài chính của quốc gia vào thứ ba trong hai giao dịch, tìm cách làm dịu thị trường tiền tệ và giữ lãi suất trong phạm vi dự định của nó).
  3. Tỷ lệ cược luận tội Trump tăng vọt lên 62% trên trang Web cá cược phổ biến (Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã mở một cuộc điều tra luận tội chính thức chống Tổng thống Donald Trump. Theo AP và Reuters, cuộc điều tra tập trung vào chuyện liệu ông Trump có lạm quyền Tổng thống và tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chính phủ ngoại quốc nhằm bôi nhọ một đối thủ chính trị hay không. Bà Pelosi cho rằng những hành động như vậy sẽ đánh dấu “sự phản bội lời thề nhậm chức của ông Trump” và tuyên bố “Không ai ở trên luật pháp”).

  TIN BỔ SUNG TỪ NGUỒN TIN CẬY REUTERS 

Theo thông tin Reuters cho biết
1. Với dự báo đồng Real của Brazil liên tục suy yếu và sự giám đoạn trong mùa vụ Brazil, các chỉ số kỹ thuật cho thấy sự giá cà phê có dấu hiệu suy yếu thêm
2. Nhận định của Quỹ và đầu cơ giá vẫn có thể giảm nhưng không ở mức quá thấp và vẫn có thể giảm hơn nữa
3. Đồng Brazil vẫn giảm giá -0.04% lúc15h33
4. Trạng thái dư bán các Quỹ có giảm nhưng không đáng kể. So với tuần trước giảm 7k lots
5. Thời tiết Brazil cho thấy miền Nam nước này có thể nhận được lượng mưa lớn, làm giảm bớt khả năng khô hạn đến cây trồng trong thời kỳ ra hoa của cây, nhưng chưa có nguồn tin cụ thể nói đến mức ảnh hưởng của lượng mưa này.
Nhận định cá nhân: Lực đi của giá không phụ thuộc quá nhiều vào tin cơ bản nên giá đã giảm nhẹ ngay từ khi mở cửa phiên. Dự báo, diễn biến tiêu cực khả năng cao sẽ thống lĩnh thị trường.Theo phân tích kĩ thuật, thị trường sẽ xấu hơn nếu phá qua 1302 (Robusta T11) và 96.85 (Arabica T12) .Mong quý Khách hàng chú ý ! 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646