TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Thế giới lao dốc, giá cà phê Tây nguyên giảm mạnh 800 đồng/kg ngày 24/12

   Trên sàn giao dịch thế giới, giá cà phê hôm nay 24/12 tiếp tục giảm mạnh sau dấu hiệu phục hồi vào cuối tuần qua, cà phê Tây nguyên cũng rớt giá.

   Giá cà phê tiếp tục giảm mạnh do áp lực thanh lý dài hạn. Sàn giao dịch tương lai ICE vào thứ ba tuần trước đã đưa ra yêu cầu ký quỹ đối với các hợp đồng tương lai cà phê và tỷ suất lợi nhuận cao hơn đã khiến việc bán thanh lý kéo dài bởi các nhà giao dịch không muốn đưa tiền mặt ký quỹ cao hơn so với các vị thế tương lai của họ.

   Tồn kho cà phê Arabica tiếp tục giảm, điều này cũng cung cấp hỗ trợ cho giá cà phê. Tồn kho cà phê Arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp năm là 2.022 triệu bao. Cà phê Robusta đã tìm thấy sự hỗ trợ từ các mối quan tâm về cây trồng cà phê tại Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Nước Mỹ ghi dấu kỷ lục, USD tăng vọt

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi dấu kỷ lục mới. Nước Mỹ vẫn mạnh mẽ, vượt lên trên nguy cơ đi xuống của kinh tế thế giới.

   Đồng bạc xanh tăng giá do giới đầu tư tin tưởng chắc chắn rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không sớm tăng lãi suất trở lại trong thời gian tới và vẫn duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ đễ hỗ trợ kinh tế tăng trưởng.

   Đồng USD tăng còn do giới đầu tư tìm tới kênh đầu tư an toàn này sau khi các thị trường đối mặt với nguy cơ xảy ra bất ổn tại bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng nói về một “món quà Giáng sinh”, úp mở về một vụ phóng thử tên lửa mà có thể phá vỡ khả năng về một thỏa thuận với Mỹ sau 2 năm khá nồng ấm với 3 lần gặp mặt trực tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Kim Jong-un.

   Những tuyên bố gần đây cho thấy, Triều Tiên đang lên kế hoạch áp dụng một chính sách cứng rắn nhằm vào nước Mỹ có liên quan tới việc loại bỏ phi hạt nhân hóa ra khỏi bàn đàm phán, trong bối cảnh ông Trump đối mặt với bất ổn chính trị trong nước.

 

   Nhân tố OPEC+ chi phối thị trường dầu thế giới

   OPEC+ có thể cân nhắc nới lỏng hạn chế sản lượng tại cuộc họp vào tháng 3/2020.

   Giá dầu thế giới không biến động nhiều trong phiên ngày 23/12 do thông tin Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gọi là OPEC+ có thể cân nhắc việc nới lỏng cắt giảm sản lượng vào năm 2020, qua đó “lấn át” sự hỗ trợ từ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư rằng thỏa thuận thương mại ban đầu giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm được ký kết.

   Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 25 xu Mỹ (0,4%) lên 66,39 USD/thùng, sau một phiên giao dịch vắng vẻ trước ngày nghỉ lễ Giáng Sinh. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 8 xu Mỹ (0,1%) lên 60,52 USD/thùng.

   OPEC+ trong tháng này đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ 1/1/2020. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 23/12 cho biết  OPEC+ có thể cân nhắc nới lỏng hạn chế sản lượng tại cuộc họp vào tháng 3/2020.

   Trả lời phỏng vấn kênh RBC TV của Nga hồi tuần trước, Bộ trưởng Novak nói rằng “chúng tôi có thể cân nhắc bất cứ lựa chọn nào, trong đó có nới lỏng dần dần hạn ngạch hoặc tiếp tục thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay”. Ngoài ra, sản lượng dầu của Nga đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong năm nay.

   Nguồn cung từ các nước ngoài OPEC trên thế giới dự kiến sẽ tăng trong năm 2020 do sản lượng từ các nước như Mỹ, Brazil, Na Uy và Guyana “đầy lên”.

   Bên cạnh đó, Kuwait cho hay cuộc tranh chấp kéo dài với Saudi Arabia liên quan đến khu vực Neutral Zone sẽ được giải quyết vào cuối năm 2019, theo đó dự kiến nguồn cung dầu thế giới có thể tăng lên trong vài tháng tới. Sản lượng tại hai mỏ dầu ở khu vực Neutral Zone đã bị sụt khoảng 500.000 thùng/ngày trong hơn ba năm qua.

   Giá dầu đã tăng lên kể từ khi Mỹ và Trung Quốc nhất trí về thỏa thuận thương mại giai đoạn một hồi đầu tháng này sau nhiều tháng đàm phán. Ngày 21/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Washington và Bắc Kinh sẽ “sớm” ký kết một thỏa thuận.

   Theo thỏa thuận này, Mỹ dự kiến sẽ giảm một số thuế quan, đổi lại Trung Quốc sẽ nhập khẩu nhiều hàng hóa nông sản của Mỹ hơn.

 

   Giá vàng hôm nay 24/12, dồn dập tin xấu đẩy vàng lên đỉnh

   Giá vàng hôm nay 24/12 trên thị trường thế giới tăng vọt lên đỉnh 1 tuần với lượng giao dịch khá thấp trước kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh và năm mới. Tin xấu dồn dập đến vào thời điểm cuối năm.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 15,6% (200 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 41,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 700 ngàn đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới tăng vọt lên đỉnh 1 tuần với lượng giao dịch khá thấp trước kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh và năm mới. Tin xấu dồn dập đến vào thời điểm cuối năm.

   Vàng tăng giá mạnh, bất chấp đồng USD cũng tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần, chủ yếu do chứng khoán khu vực châu Á hầu hết giảm điểm trước kỳ nghĩ lễ Giáng sinh và giới đầu tư nghi ngờ về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

   Vàng tăng giá còn do nguy cơ xảy ra bất ổn tại bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng nói về một “Món quà Giáng sinh”, úp mở về một vụ phóng thử tên lửa mà có thể phá vỡ khả năng về một thỏa thuận với Mỹ sau 2 năm khá nồng ấm với 3 lần gặp mặt trực tiếp tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Kim Jong-un.

   Những tuyên bố gần đây cho thấy, Triều Tiên đang lên kế hoạch áp dụng một chính sách cứng rắn nhằm vào nước Mỹ có liên quan tới việc loại bỏ phi hạt nhân hóa ra khỏi bàn đàm phán, trong bối cảnh ông Trump đối mặt với bất ổn chính trị trong nước.

   Tuy nhiên, đà tăng của vàng bị kìm lại do kinh tế Mỹ vẫn diễn biến tích cực với thị trường chứng khoán vẫn đang ở đỉnh cao kỷ lục và một đồng USD tăng giá mạnh.

   Ông Trump cũng vừa cho biết đã có các cuộc “trao đổi rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung GĐ1 và cho biết Trung Quốc đã bắt đầu mua với lượng lớn hàng nông sản và nhiều hơn thế nữa.

   Các thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đang có tín hiệu khởi sắc trở lại vào thời điểm cuối năm do Mỹ – Trung giảm căng thẳng và việc nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu cũng sáng sủa hơn.

   Các chính sách nới lỏng chính sách tiền tệ của các nước trong thời gian qua được cho là sẽ có tác động tích cực tới các nền kinh tế trong thời gian tới.

   Ngân hàng J.P. Morgan vừa đưa ra một dự báo cho rằng tăng trưởng toàn cầu sẽ ổn định và thậm chí có xu hướng tăng nhẹ trong năm 2020 nhờ những chính sách nới lỏng tiền tệ được đưa ra trước đó.

   Bên cạnh đó, căng thẳng thương mại được dự báo sẽ không leo thang nữa.

 

   Nhiều triệu phú Mỹ thích Trump, tặng tiền giúp ông tái cử

   Tổng thống Donald Trump hiện đang là ứng viên ưa thích của các triệu phú Mỹ – và sự ủng hộ dành cho ông dường như mỗi ngày một nhiều thêm.

   Khi được hỏi về sự ủng hộ dành cho tổng thống năm 2020, có tới 36% các triệu phú Mỹ nêu tên Trump, cao hơn mức 32% hồi tháng 5, theo cuộc thăm dò Q4 CNBC Millionaire.

   CNBC cho biết, ứng viên thứ 2 mà các triệu phú Mỹ yêu thích là Phó Tổng thống Joe Biden với tỷ lệ ủng hộ 14%. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đứng ở vị trí thứ 3 khi được 8% số triệu phú tham gia khảo sát ưu ái.

   Cuộc khảo sát được thực hiện trước khi tỷ phú Michael Bloomberg chính thức tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Sự ủng hộ của giới triệu phú dành cho Tổng thống Trump cũng tăng mạnh trong 3 năm qua. Vào giữa năm 2016, ông Trump theo sau bà Hillary Clinton với khoảng cách 13 điểm phần trăm.

   Trong số các triệu phú ngày nay đóng góp tài chính cho một chiến dịch tranh cử tổng thống thì con số lớn nhất – 39% – tặng tiền cho ông Trump.

   Tuy nhiên, theo khảo sát của CNBC, sự ủng hộ của các triệu phú Mỹ dành cho Tổng thống đương nhiệm phụ thuộc phần lớn vào việc ai sẽ đấu với ông trong năm 2020. Khi được hỏi họ sẽ ủng hộ ai trong cuộc đấu tay đôi vòng cuối, Joe Biden nhận được 40% trong khi ông Trump nhận 41%. Biden thậm chí nhận được 18% lá phiếu của triệu phú phe Cộng hòa. Ứng viên duy nhất khác của phe Dân chủ được lòng các triệu phú hơn so ông Trump là Pete Buttigieg (với tỷ lệ 46%-43%).

   Ông Trump dễ dàng đánh bại Bernie Sanders và Elizabeth Warren về số triệu phú ủng hộ.

   Lý do chính các triệu phú ủng hộ Trump là về kinh tế. Gần một nửa những người tham gia khảo sát thừa nhận ông tốt cho nền kinh tế, trong khi chỉ một phần 3 nói như vậy về Biden. Hơn 60% ý kiến cho rằng Sanders và Warren sẽ bất lợi cho nền kinh tế.

   “Cuộc đua hiện nay rất dao động. Hằng số duy nhất là Trump”, CNBC dẫn lời George Walper, Chủ tịch Spectrem Group.

   Các triệu phú Mỹ hiện vẫn tỏ ra thận trọng về nền kinh tế và các thị trường trong năm 2020. Một phần ba nghĩ rằng mọi thứ vẫn giậm chân tại chỗ, trong khi 40% nhận định kinh tế sẽ yếu hơn và 20% nghĩ ngược lại. Các triệu phú Dân chủ tỏ ra ít lạc quan hơn, với  62% cho rằng kinh tế sẽ kém đi.

   Trên thị trường chứng khoán, mức cao nhất 38% cho rằng chỉ số S&P 500 sẽ tăng 5-10% trong năm tới, còn 19% dự đoán sẽ mạnh hơn và 20% cho rằng không có gì thay đổi. 

   Khảo sát CNBC Millionaire hỏi ý kiến của 700 người, với tài sản có thể đầu tư từ 1 triệu USD trở lên, bao gồm 301 nhân vật Cộng hòa, 200 thành viên Dân chủ và 247 người độc lập. Những người tham gia phải là người đưa ra quyết định về tài chính hoặc tham gia đưa ra quyết định tài chính trong gia đình. Cuộc khảo sát được thực hiện 2 lần mỗi năm, vào mùa xuân và mùa thu.

 

   Nỗ lực phế truất Trump có thể ảnh hưởng đàm phán Mỹ – Trung

   Trung Quốc đến nay vẫn từ chối bình luận về việc Hạ viện Mỹ thông qua xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump ngày 18/12. Nhưng giữa lúc hai nước đang nỗ lực đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại, giới quan sát cho rằng các cuộc thảo luận có thể đối diện những trở ngại mới. Quá trình xem xét bãi nhiệm nhiều khả năng còn khiến Trump xao lãng trong việc giải quyết xung đột thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới và làm xói mòn uy tín của chính quyền Mỹ.

   “Quan điểm của người Trung Quốc là Trump đã phung phí vốn liếng chính trị của mình và sẽ không thể hoàn thành việc gì tại quốc hội. Trump cũng đang rơi vào một tình huống khó khăn và bị phân tâm rõ ràng bởi quá trình xem xét bãi nhiệm đang diễn ra để rồi cuối cùng dẫn tới một phiên xét xử tại Thượng viện”, James Zimmerman, đối tác tại văn phòng Bắc Kinh của hãng luật Perkins Coie, cựu chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc, nhận định.

   Theo ông, Trump giờ đây “không thể tập trung và dành thời gian tử tế” để xử lý hàng loạt vấn đề khác nhau, bao gồm cả các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

   “Kịch bản tồi tệ nhất là Trump sẽ châm ngòi lại chiến tranh thương mại nhằm hướng sự chú ý của công chúng khỏi quá trình xem xét bãi nhiệm ông”, Zimmerman nói.

 

   Thị trường hàng hóa thế giới năm 2020: Mừng, lo xen lẫn

   Năm 2019 đang chuẩn bị khép lại với triển vọng tích cực về thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm ngăn chặn tình trạng “leo thang” cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế.

   Tuy vậy, điều đáng chú ý là năm 2018 cũng kết thúc với một nhận định tương tự khi “lại đưa triển vọng của thị trường hàng hóa vào tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

   Hồi tháng 11/2018, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã đạt được thỏa thuận thương mại kiểu như trên tại Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina. Điều này cũng được đánh giá cao vào thời điểm đó như là bước tiến lớn để kết thúc cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc bắt đầu diễn ra từ giữa năm 2018.

   Tuy vậy, quan hệ thương mại Mỹ và Trung Quốc đã nhanh chóng rơi vào bế tắc. Mỹ và Trung Quốc đã áp dụng các mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhau trong năm 2019 và thậm chí Chính phủ Mỹ cuối cùng dự định sẽ áp thuế quan đối với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

   Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đã đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, dẫn tới quyết định ngừng áp mức thuế quan dự kiến triển khai từ ngày 15/12 của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được giải pháp cuối cùng nhằm kết thúc hoàn toàn cuộc chiến thương mại song phương.

   Mặc dù các thị trường đánh giá cao nỗ lực giảm căng thẳng thương mại “khiêm tốn” trên của Mỹ và Trung Quốc, song vẫn thận trọng về nguy cơ đổ vỡ của các cuộc đàm phán giữa hai nước và cuộc chiến thuế quan có thể được tái khởi động.

   Ngoài ra, một rủi ro lớn khác là Trung Quốc cam kết tăng gần gấp đôi kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ trong hai năm tới, với các mặt hàng dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng đối với cam kết trên.

   Mục tiêu tham vọng của Trung Quốc về việc tăng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm 100 tỷ USD/năm so với năm 2017 sẽ đòi hỏi một sự gia tăng mạnh hoạt động nhập khẩu các loại nông sản như đậu tương và thịt lợn và cả các mặt hàng năng lượng như dầu thô, than đá và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

   Ngay cả khi Trung Quốc nỗ lực thực sự để thực hiện mục tiêu trên thì hiện vẫn có những quan ngại về việc các nhà xuất khẩu của Mỹ có thể cung cấp khối lượng hàng hóa như vậy, nhất là mặt hàng đậu tương và có lẽ cả LNG và than.

   Nếu Trung Quốc thực sự cố gắng mua khối lượng lớn hàng hóa như vậy của Mỹ, hoạt động này cũng có khả năng làm “phá vỡ” các dòng chảy thương mại trên toàn thế giới.

 

   Đà Tăng Của Cổ Phiếu Boeing Kích Dow Jones Cộng Gần 100 Điểm

   Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm vào ngày thứ Hai (23/12), chạm mức kỷ lục mới, khi đà leo dốc cuối năm nối dài, CNBC đưa tin.

   Nhà đầu tư vui mừng trước thông tin Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với nhiều loại hàng hóa. Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo bắt đầu từ ngày 01/01/2020, nước này sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với hơn 850 sản phẩm từ thịt heo đông lạnh đến một số loại chất bán dẫn. Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy nhập khẩu trong bối cảnh nền kinh tế giảm tốc và cuộc chiến thương mại với Mỹ.

   “Chứng khoán đang không ngừng leo cao vào cuối năm với động lực từ các giải pháp tích cực của 4 sự kiện quan trọng: thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ‘bồ câu’, dữ liệu kinh tế không trở nên tồi tệ và hướng giải quyết Brexit”, Tom Essaye, Nhà sáng lập Sevens Report, nhận định.

   Phố Wall lập kỷ lục mới hôm thứ Sáu tuần trước (20/12) khi chứng khoán Mỹ nới rộng đà tăng điểm sau khi những rủi ro địa chính trị dịu bớt. S&P 500 đã cộng hơn 1.5% trong tuần trước và đánh dấu 4 tuần leo dốc liên tiếp. Chỉ số này đã tăng 8 phiên trong 9 phiên và bứt phá 28.6% từ đầu năm 2019 đến nay.

 

   Trump nói sớm ký thỏa thuận với Trung Quốc, Phố Wall tiếp tục lên đỉnh

   Dow Jones tăng 96,44 điểm, tương đương 0,34%, lên 28.551,53 điểm. S&P 500 tăng 2,79 điểm, tương đương 0,09%, lên 3.224,01 điểm. Nasdaq tăng 20,69 điểm, tương đương 0,23%, lên 8.945,65 điểm.

   Số liệu ngày 23/12 cho thấy số đơn đặt hàng mới cho hàng hóa vốn do Mỹ sản xuất tăng không đáng kể trong tháng 11, cho thấy đầu tư kinh doanh vẫn là lực cản lên tăng trưởng kinh tế quý IV.

   Khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 23/12 là 5,9 tỷ cổ phiếu, thấp hơn mức trung bình 7,2 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

 

   Chứng khoán châu Á giảm trước kỳ nghỉ Giáng sinh

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,1% trong đầu phiên 24/12. Các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều khi tâm lý của giới đầu tư trùng xuống trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh, dù thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 được dự báo kích thích xuất khẩu và doanh thu của khối doanh nghiệp.

   Nikkei 225 của Nhật Bản và ASX 200 của Australia giảm chưa tới 0,1%. Hang Seng của Hong Kong và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,3 – 0,4%. 

   Ở chiều ngược lại, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,2% và 0,4%. NXZ 50 của New Zealand tăng 0,8% và Straits Times của Singapore tăng 0,1%.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Kinh tế Mỹ có thể kết thúc năm trong tiếng thở phào nhẹ nhõm. Cụ thể, một loạt dữ liệu được công bố vào Thứ sáu cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ đã mở rộng lâu nhất trong lịch sử, kết hợp với một thị trường lao động mạnh mẽ, khả năng cao là nước này sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng vừa phải khi năm 2019 kết thúc.
  • Với việc thỏa thuận thương mại ban đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khó có thể được ký kết trong năm nay, và sự sẵn sàng, cứng rắn của Thủ tướng Anh trong các cuộc đàm phán Brexit sắp tới thì các nhà phân tích cho rằng chứng khoán nói riêng và tâm lý thị trường tại Châu Âu nói chung không có nhiều lý do để tiếp tục khởi sắc hơn nữa từ điểm hiện tại.
  • Báo cáo CFTC cho thấy các nhà đầu cơ đã giảm bớt các vị thế Short đồng JPY trong tuần lễ kết thúc vào Thứ ba 17/12.
  • Trung Quốc cho biết hôm Thứ hai sẽ giảm thuế đối với các sản phẩm từ thịt lợn đông lạnh đến một số loại chất bán dẫn nhập từ Mỹ trong năm tới.

   

   Thị trường Cà phê:

   Các chỉ số chứng khoán lớn của Phố Wall đã đạt mức cao kỷ lục vào thứ Hai khi tâm lý xung quanh các vấn đề thương mại được cải thiện và Boeing đã tạo cho Dow một sự thúc đẩy lớn sau khi loại bỏ giám đốc điều hành.

   Dữ liệu hàng hóa lâu bền của Mỹ trong tháng 11 đã giảm 2,0%, ghi nhận mức thấp mới kể từ tháng 5. Mối quan ngại dai dẳng về “sức khỏe” một số nền kinh tế chủ chốt trên thế giới đã hỗ trợ nhu cầu mua vào các tài sản an toàn, qua đó đẩy giá vàng tăng.

   Theo chuyên gia phân tích Rhona O’Connell từ INTL FCStone, giới đầu tư đang quan sát những nguy cơ bất ổn chính trị trong dài hạn và những rủi ro kinh tế vẫn tiềm ẩn tại các nền kinh tế lớn.

   Giới phân tích cũng như đầu tư cho rằng: Mỹ – Trung muốn đặt bút ký thoả thuận giai đoạn 1 là để làm dịu đi tình hình giữa 2 bên còn quá nhiều vấn đề đang giải quyết. Chính vì thế, giới đầu tư trước khi bước vào kỳ nghỉ dài ngày dịp Giáng sinh đã mua vàng để lưu trú dòng vốn, tránh rủi ro khi 2 bên đặt bút ký thoả thuận.

   Một loạt các dữ liệu kinh tế tích cực trong tháng 12 đã làm tăng tâm lý lạc quan rằng nền kinh tế Mỹ có thể nới rộng mức tăng trưởng kỷ lục vào năm 2020. Tuy nhiên, dữ liệu mới vào ngày thứ Hai cũng cho thấy số hàng hóa lâu bền tại Mỹ sụt 2% trong tháng 11, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2019, một lời nhắc nhở rằng trong khi chi tiêu của người tiêu dùng đang thúc đẩy tăng trưởng Mỹ, thì ngành sản xuất vẫn tiếp tục chịu áp lực.

   Tuy nhiên, tâm lý lạc quan về thương mại Mỹ – Trung đã đẩy chứng khoán Mỹ leo cao trong ngày thứ Hai, giúp các chỉ số chính lên loạt mức cao kỷ lục mới khác.

   Các chỉ số chứng khoán chính giao dịch ổn định, gần như tăng liên tục đến cuối năm 2019 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với việc Mỹ và Trung Quốc đạt được tiến bộ rõ rệt hướng đến chấm dứt bất đồng thương mại kéo dài.

   Việc Tổng thống Donald Trump bị luận tội hay căng thẳng mới nhất giữa Mỹ và Triều Tiên ảnh hưởng mạnh đến trị giá của đồng đô la Mỹ, giá cà phê cũng ít nhiều ảnh hưởng theo. Giá cà phê tại Brazil cũng bị chi phối bởi đồng Real khi một số thông tin cho rằng đồng tiền này sẽ giảm giá trong vài ngày tới.

   Về thời tiết, vẫn chưa có nguồn tin mới cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong thời tiết tại miền nam Brazil. Các phân tích hiện tại về thời tiết vẫn cho thấy sự tích cực cho vụ mùa cà phê 2020 tại nước này.

   Dự báo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã thay đổi sản lượng cà phê toàn cầu từ thiếu hụt sang dư thừa đã gây tác động không nhỏ lên tâm lý đầu cơ trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn. Trong khi Ngân hàng Thế giới (WB) bày tỏ quan ngại về khả năng suy thoái kinh tế do nợ công ở nhiều nước gia tăng cũng góp thêm phần tiêu cực lên hầu hết các thị trường.

   Giá cà phê kỳ hạn trên cả hai sàn suy yếu trở lại sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đưa ra dự báo nguồn cung cà phê toàn cầu dư thừa nhẹ do sản lượng cà phê Robusta của Brasil tăng mạnh, thừa sức bù đắp cho cà phê Arabica sụt giảm vì chu kỳ “hai năm một”.

   Thông báo lịch giao dịch kỳ Lễ Giáng Sinh:

  • Thứ Ba ngày 24/12, Lễ Vọng Giáng Sinh, hai sàn đóng cửa nghỉ sớm.
  • Thứ Tư ngày 25/12, Lễ Giáng Sinh, hai sàn đóng cửa nghỉ cả ngày.
  • Thứ Năm ngày 26/12, Ngày tặng quà (Boxing Day), sàn London đóng cửa nghỉ cả ngày, sàn New York mở cửa muộn.

   Dự báo, giao dịch sẽ trầm lắng vì nhiều thị trường tài chính trên thế giới sẽ đóng cửa sớm từ ngày 24/12 để nghỉ lễ Giáng sinh.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646