TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Tỷ giá đồng real sụt giảm tiếp tục thúc đẩy Brazil bán mạnh, làm chững lại đà tăng trên sàn New York phiên trước đó. Trong khi giá sàn London sụt giảm trước việc Brexit tiếp tục trì trệ do chưa thể có tiếng nói chung tại chính trường Vương Quốc Anh. Biên độ dao động giá trên London không mạnh. Rất có thể thị trường đang chờ đợi thái độ của các nhà xuất khẩu Việt Nam trong vụ mới.

   Các nước sản xuất cà phê lớn như Brazil, Indonesia tỏ ý muốn gia tăng sản lượng cà phê robusta do nhu cầu tiêu thụ loại cà phê nhiều vị đắng ngày càng nhiều ở các thị trường mới nổi.

   Uganda dự báo xuất khẩu cà phê năm 2019/20 sẽ tăng khoảng 16% so với niên vụ trước do thời tiết thuận lợi và diện tích cây đến độ thu hoạch tăng lên.

   Thương mại trên hai sàn cà phê kỳ hạn hiện hành chỉ là sự tạo sóng của đầu cơ ngắn hạn để tìm kiếm lợi nhuận trong khi thị trường vẫn trông chờ những tin tức cơ bản mới.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Châu Âu bất ổn, USD tăng giá

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng so với nhiều đồng tiền chủ chốt, trong đó có bảng Anh và Euro do Liên minh châu Âu đang ở một tuần lễ căng thẳng, bất ổn hiếm có về kinh tế.

   Đồng bạc xanh tăng so với Nhân dân tệ do nền kinh tế Trung Quốc phát ra nhiều tín hiệu suy yếu. Tăng trưởng kinh tế quý 3 của Trung Quốc chỉ còn 6%, thấp nhất trong hơn 27 năm qua. Trên thị trường tài chính, nhiều công ty Trung Quốc đang gặp khó trong việc thanh lý tài ở nước ngoài và các khoản nợ đi kèm trong bối cảnh thị trường biến động.

   Trong khi đó, châu Âu đang ở trong một tuần lễ căng thẳng chưa từng có khi mà thời hạn nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sắp hết mà chính quyền Thủ tướng Boris Johnson vẫn chưa thuyết phục được quốc hội.

   Hạ viện Anh tối 22/10 đã bác bỏ lịch trình thông qua thỏa thuận mới mà chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đệ trình.

   Với diễn biến mới, khả năng nước Anh rời EU đúng như theo kế hoạch vào ngày 31/10 tới với một thỏa thuận giữa 2 bên trở nên vô cùng khó khăn. Những người phản đối cho rằng, thời gian không thể đủ để phân tích và giá kỹ lưỡng mọi tác động của thỏa thuận Brexit mới, đặc biệt là các điều khoản liên quan đến vấn đề hải quan biên giới và quyền của người lao động.

   Như vậy, gần như chắc chắn Thủ tướng Boris Johnson sẽ buộc phải yêu cầu EU gia hạn thêm Brexit. Các nhà lãnh đạo EU cũng đã chuẩn bị cho lựa chọn gia hạn Brexit sau khi ông Johnson không tìm được biện pháp tháo gỡ thế bế tắc tại 1uốc hội.

 

   Giá dầu giảm khi dự trữ dầu thô Mỹ tăng cao

   Viện Dầu khí Mỹ (API) công bố dữ liệu kho dự trữ dầu thô tăng 4,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 18/10.

   Báo cáo hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) sẽ có vào ngày mai. Các nhà phân tích dự kiến ​​EIA sẽ báo cáo mức tăng 2,23 triệu thùng.

   Giá dầu đã giảm khoảng 18% so với mức đỉnh tháng 4 khi cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ kéo dài và khi nguồn cung toàn cầu tăng mạnh.

   Trích dẫn nguồn tin giấu tên từ OPEC, Reuters đưa tin rằng OPEC và các quốc gia đối tác của khối lo ngại về triển vọng nhu cầu trong năm tới. “Cuộc họp OPEC tiếp theo sẽ không diễn ra vào trước tháng 12. Thị trường sẽ vẫn thận trọng và rất rủi ro”.

   Nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng OPEC và đối tác gồm Nga đang tính giảm sản lượng khai thác dầu sâu hơn tại cuộc họp tiếp theo của nhóm vào đầu tháng 12, do lo ngại về sự suy yếu của nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm 2020.

   Từ đầu năm đến nay, nhóm thường được gọi là OPEC+ này giảm sản lượng 1,2 triệu thùng dầu/ngày để hỗ trợ giá dầu, trong bối cảnh giá “vàng đen” chịu áp lực giảm mạnh từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu trong thương chiến Mỹ-Trung. Thỏa thuận hạn chế sản lượng này sẽ hết hạn vào cuối tháng 3/2020 nếu không được gia hạn.

 

   Giá Vàng – một tuần căng thẳng chưa từng có

   Giá vàng hôm nay 24/10 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng nhẹ trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về vấn vấn đề Brexit cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

   Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về vấn vấn đề nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

   Trong ngắn hạn, những kết quả tích cực trong thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung vẫn tiếp tục tác động tiêu cực đến giá vàng, nhưng cũng khó đẩy giá vàng giảm sâu. Bởi vì, giá vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi một số yếu tố khác, như bất ổn Brexit, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông, các NHTW tiếp tục mua vàng tăng dự trữ ngoại hối, nhiều quốc gia tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế…

   Ông Michael McCarthy, Trưởng ban nghiên cứu chiến lược của Tập đoàn CMC Market, cho rằng những yếu tố tác động trái chiều nhau sẽ tiếp tục khiến giá vàng điều chỉnh, tích lũy trong ngắn hạn. “Giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng này nếu vẫn bị mắc kẹt trong biên độ 1.460- 1.535USD/oz”, ông Michael McCarthy nhận định.

   Ngoài ra, hỗ trợ giá kim loại quý là nhu cầu vàng được dự báo sẽ tăng lên tại một số thị trường truyền thống như Ấn Độ, Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á vào dịp cuối năm và mùa cưới.

   Trước mắt, cuối tuần này sẽ diễn ra lễ hội Diwali tại Ấn Độ (bắt đầu từ thứ Sáu). Nhu cầu vàng tại đất nước đông dân này thường tăng mạnh trong các lễ hội. Tuy nhiên, các báo cáo cho biết năm nay nhu cầu vàng của người tiêu dùng Ấn Độ có thể giảm tới 50% so với năm ngoái do giá vàng đã tăng lên mức cao và do chính sách tăng thuế nhập khẩu vàng của nước này.

 

   10 triệu tấn đậu nành Mỹ được Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu

   Ngày 22/10, Trung Quốc đã tuyên bố cho phép các công ty nhập khẩu đậu nành của Mỹ mà không bị áp thuế quan với số lượng 10 triệu tấn.

   Trung Quốc ngày 22/10 đã cấp miễn trừ cho các công ty chế biến đậu tương trong nước và nước ngoài, cho phép các doanh nghiệp này được miễn thuế quan trừng phạt khi nhập khẩu vào Trung Quốc tổng lượng đậu tương Mỹ lên tới 10 triệu tấn – hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

   Tuy nhiên, các nhà giao dịch đậu tương Mỹ nói rằng biện pháp miễn trừ này chưa tạo ra được một làn sóng mua đậu tương Mỹ từ Trung Quốc do giá đậu Mỹ vẫn còn cao. Điều này cho thấy điều kiện thị trường tiếp tục là nhân tố quyết định hoạt động mua đậu tương Mỹ của Trung Quốc, cho dù Tổng thống Donald Trump gần đây liên tục nói rằng Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ với khối lượng lớn.

 

   Trung Quốc tăng nhập nông sản, hàng tiêu dùng và phụ tùng

   Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu một số loại hàng hóa nhất định, bao gồm nông sản, hàng tiêu dùng và phụ tùng như một phần trong những nỗ lực nhằm ổn định thương mại.

   Kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV ngày 23/10 đưa tin Quốc vụ việc nước này cũng đã quyết định cải thiện các chính sách ưu đãi thuế, tài chính và bảo hiểm thương mại và nới lỏng các biện pháp giới hạn giao dịch tài khoản đầu tư.

   Trung Quốc cũng tái khẳng định sẽ giữ đồng NDT về cơ bản ổn định và duy trì nguồn dự trữ ngoại tệ hợp lý. Ổn định thương mại và đầu tư nước ngoài là một phần trong các chính sách của Bắc Kinh nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại vì căng thẳng thương mại với Mỹ.

   Một khảo sát mới chỉ ra năm 2019, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dự đoán ở 6,2%, mức thấp nhất trong vòng gần 30 năm qua, và tiếp tục giảm xuống mức 5,9% trong năm 2020.

 

   Trung Quốc ủ mưu ‘chiến lâu dài’ với ông Trump

   Một nhóm học giả Trung Quốc nhận định, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung có thể đạt được trước ngày 15/12, song đó chỉ là một phần của cuộc chiến lâu dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   Ý nghĩ về một cuộc đấu lâu dài giữa Mỹ-Trung Quốc đã trở thành quan điểm nhất quán ở Bắc Kinh, ngay cả khi hai nước đã đạt được sự đồng thuận về điều mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là “Thỏa thuận giai đoạn 1” hồi đầu tháng này.

   Tuy nhiên nếu hai bên không đạt được tiến triển trước ngày 15/12, thì mức áp thuế 15% mới của Mỹ áp lên lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD nhập vào nước này sẽ có hiệu lực. Và điều này đồng nghĩa với toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ sẽ là mục tiêu của hàng loạt các mức thuế trừng phạt.

   Tờ SCMP trích lời chuyên gia Luo Zhiheng thuộc Viện nghiên cứu Evergrande nhận định, động thái Trung Quốc muốn đạt được thỏa thuận sơ bộ là bởi gánh nặng của thương chiến đang đè nặng lên nền kinh tế nước này, trong khi ông Trump lại muốn ‘thắng’ trong chiến dịch tái tranh cử sắp tới. Tuy nhiên việc giải quyết tất cả những bất đồng của hai nước sẽ rất khó khăn, bởi theo ông Luo, các nhà đàm phán thươn mại chỉ chú trọng vào các vấn đề ngắn hạn, trong đó có giảm việc giảm sự mất cân bằng thương mại song phương.

 

   EU nhất trí việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10

   Các thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/10 đã nhất trí về mặt nguyên tắc việc lùi thời điểm Brexit sau ngày 31/10 song chưa quyết định là khoảng thời gian gia hạn có thể kéo dài trong bao lâu.

   Sau hội nghị của 27 đại sứ của các quốc gia thành viên EU không bao gồm Vương quốc Anh, các nguồn tin từ một số quan chức cho biết các nước nhất trí việc gia hạn về nguyên tắc, nhưng khoảng thời gian kéo dài bao lâu vẫn đang được thảo luận.

   Pháp đã công khai ủng hộ một khoảng gia hạn ngắn hơn 3 tháng – khoảng thời gian gia hạn và phía Anh đề xuất.

   Trước đó, dù Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông không muốn trì hoãn ngày Anh rời EU, nhưng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk vẫn khuyến nghị các đại sứ EU nên thông qua đề xuất của Anh về việc gia hạn Brexit thêm 3 tháng, đến ngày 31/1/2020.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện chính hôm nay:

   Liên Minh Châu Âu (EU) sẽ công bố điểm số về niềm tin người tiêu dùng. Theo dự đoán sự tin tưởng của người tiêu dùng dành cho nền kinh tế tiếp tục ở mức thấp, âm 7 điểm. Trong năm nay nền kinh tế khối EU liên tục gặp nhiều khó khăn do sự suy yếu từ ngành công nghiệp ở Đức cũng như chiến tranh thương mại.

   Vào hôm nay khối EU sẽ quyết định xem có tiếp tục gia hạn cho Brexit nữa hay không. Nếu quyết định là không, khả năng cao nước Anh sẽ phải rời khối EU vào ngày 31/10 mà không có được một thỏa thuận nào.

   Đặc biệt, hôm nay có Họp hội đồng tiền tệ quốc gia Ngân hàng Trung Ương Brazil (BCB) lúc 19h. Họp mỗi tháng một lần và chịu trách nhiệm ban hành hướng dẫn cho Hệ thống tài chính quốc gia, đặt ra mục tiêu lạm phát ở Brazil và hình thành chính sách tiền tệ và tín dụng nhằm duy trì ổn định của tiền tệ Brazil, cùng các mục tiêu khác.

 

   Thị trường Cà phê:

   Tỷ giá đồng Reais tăng 1,9 % lên ở mức 1 USD = 4,0360 Reais do thắng lợi của việc chính phủ Brasil ban hành Chính sách An Sinh mới kích thích nhà đầu tư trong nước. USD giảm thêm đã ngăn cản dòng vốn đầu tư chảy về các thị trường hàng hóa nông sản trong khi căng thẳng thương mại nói chung chưa hề dịu bớt, tiến trình Brexit đã có kế hoạch cụ thể tích cực hơn.

   Theo các nhà quan sát, giá cà phê thế giới sẽ không có biến động gì đáng kể do nguồn cung vẫn ổn định, thậm chí vẫn còn dư thừa trong ngắn và trung hạn. Tuy nhiên, thị trường đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất USD tại phiên họp chính sách vào giữa tuần sau và các biện pháp kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp theo.

   Trong khi đó, dù Mỹ và Trung Quốc có khả năng sẽ tiến tới ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nhưng vẫn còn khá nhiều bất đồng giữa 2 quốc gia này, nhất là việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc ép chuyển giao công nghệ, trợ cấp của Nhà nước đối với các doanh nghiệp…, nên chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ chưa chấm dứt trong ngắn hạn.

   Đặc biệt, cuộc họp của FED vào ngày 30/10 tới, với 93,5% khả năng FED sẽ quyết định cắt giảm thêm 25 điểm phần trăm lãi suất (theo khảo sát của CME Fedwatch), cũng sẽ tác động tích cực đến giá vàng.

   Mặc dù Reais tăng, USD giảm nhưng đóng cửa phiên hôm qua, 2 sàn giao dịch trở lại ảm đạm vào 1h cuối phiên, thị trường quay đầu giảm nhanh chóng chỉ với 30 phút trên sàn Robusta. Dự báo thị trường dù chưa có nhiều thông tin tiêu cực tác động thì thị trường cũng khó lường với lực ép kì hạn kết thúc vào đêm mai 25.10 – Tất toán lệnh mua kì hạn tháng 11 trên sàn Robusta.

   Dự báo, thị trường sẽ còn di chuyển khó chịu trong phiên hôm nay và ngày mai. Khả năng giá tiếp tục giảm là rất cao. Thông tin sẽ được cập nhật liên tục trong phiên. Mong quý khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646