TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hôm nay 24/9 tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 200 đồng/kg, lên mức bình quân 33.200 – 33.600 đồng/kg.

   Tại Đắk Lắk, giá cà phê đang được các đại lý giao dịch phổ biến ở mức 33.600 đồng/kg, cao hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.700 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.600 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức tăng tương tự lên 33.300 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum thấp hơn, chỉ được 33.200 đồng/kg dù cùng tăng 200 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng phổ biến ở mức 32.600 đồng/kg, cao hơn 200 đồng/kg so với hôm qua. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh … của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.700 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê robusta trên sàn London (Anh) sáng nay tăng thêm 12 USD/tấn lên mức 1.316 USD/tấn, giá cà phê Arabica trên sàn New York (Mỹ) cũng tăng nhẹ.

   Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê tháng 8/2019 đạt 114,1 nghìn tấn, trị giá 197,14 triệu USD, giảm 18,7% về lượng và giảm 18,7% về trị giá so với tháng 7/2019, so với tháng 8/2018 giảm 25,5% về lượng và giảm 30,1% về trị giá. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cà phê đạt 1,173 triệu tấn, trị giá trên 2 tỷ USD, giảm 11,5% về lượng và giảm 21% về trị giá so với 8 tháng đầu năm 2018.

   Giá xuất khẩu bình quân mặt hàng cà phê tháng 8/2019 đạt mức 1.727 USD/tấn, tăng 0,6% so với tháng 7/2019, nhưng giảm 6,2% so với tháng 8/2018. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, giá xuất khẩu bình quân cà phê đạt mức 1.709 USD/tấn, giảm 10,7% so với 8 tháng đầu năm 2018.

   Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London trở lại xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 11 tăng 12 USD, lên 1.316 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 1 tăng 11 USD, lên 1.339 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

   Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cùng cùng xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 12 tăng 0,6 cent/lb, lên 99 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 3 cũng tăng 0,6 cent/lb, lên 102,5 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch ở mức trung bình.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng vọt sau khi châu Âu công bố một loạt tin xấu và tình hình Trung Đông cũng như Hong Kong vẫn bất ổn.

   Theo một báo cáo công bố hôm 23/9, chỉ số nhà quản trị mua hàng khu vực sản xuất của Eurozone trong tháng 9 giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm qua, chỉ còn 45,6 điểm (so với mức 47 điểm trong tháng 8. Chỉ số của riêng nước Đức ở mức thấp nhất trong 123 tháng khi chỉ còn 41,4 điểm trong tháng 9.

   Những kỳ vọng về một bước đột phá trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung cũng đã tan vỡ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước nói với các phóng viên báo chí rằng ông “không chờ đợi” một bản thỏa thuận tạm thời và cần một bản thỏa thuận hoàn chỉnh, đầy đủ. 

   Trong khi đó, các quan chức Trung Quốc cũng đã hủy những chuyến thăm nông trại của Mỹ như một sự đáp trả.

   Mặc dù, cả 2 bên sau đó đã có những tuyên bố lạc quan. Văn phòng đại diện thương mại Mỹ mô tả các cuộc nói chuyện cuối tuần trước là “hiệu quả” còn Bộ thương mại Trung Quốc gọi các cuộc nói chuyện đó là “xây dựng”.

   Các cuộc họp cấp cao vào tháng 10 vẫn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, kỳ vọng đối với cuộc họp lần này không còn được như trước.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu tăng khoảng 1% do quan ngại về tình hình nguồn cung ở Saudi Arabia

   Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Saudi Arabia đã khôi phục được hơn 75% sản lượng bị mất sau các vụ tấn công vừa qua…

   Giá dầu Brent đã mở cửa phiên giao dịch ở mức cao 65,50 USD/thùng sau khi tờ Wall Street Journal đưa tin Saudi Arabia có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để khắc phục những thiệt hại từ vụ tấn công hôm 14/9. Tuy nhiên, giá mặt hàng này sau đó đã giảm xuống 63,53 USD/thùng khi Reuters cho hay Saudi Arabia có thể khôi phục sản lượng vào đầu tuần tới.

   Reuters dẫn một nguồn tin thân cận cho biết Saudi Arabia đã khôi phục được hơn 75% sản lượng bị mất sau các vụ tấn công vừa qua, vốn khiến sản lượng của nước này giảm 5,7 triệu thùng dầu/ngày, và Riyadh sẽ sớm đưa sản lượng về mức ban đầu vào đầu tuần tới.

   Trong khi đó, các nhà phân tích dự báo lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ sẽ vẫn ở mức dưới mức trung bình của 5 năm trong vài tuần tới, trong bối cảnh Washington đang tăng cường xuất khẩu để giúp “lấp khoảng trống” nguồn cung từ Saudi Arabia.

   Căng thẳng tại Trung Đông đã leo thang kể từ sau vụ tấn công ở Saudi Arabia hồi giữa tháng Chín. Lầu Năm góc đã yêu cầu triển khai thêm binh sĩ tại vùng Vịnh nhằm tăng cường khả năng phòng thủ cho Riyadh.

   Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng Iran có liên quan đến vụ tấn công trên, nói rằng Anh sẽ “bắt tay” với Mỹ và các đồng minh châu Âu để đưa ra các biện pháp đối phó với Tehran. Trong một động thái có thể làm hạ nhiệt căng thẳng, Iran mới đây thông báo “thả tự do” cho tàu chờ dầu Stena Impero treo cờ Anh.

 

  • GIÁ VÀNG

   Vàng đạt “đỉnh” 2 tuần, palađi lập kỷ lục cao mới

   Giá vàng hôm nay 24/9 trên thị trường thế giới tăng mạnh lên đỉnh cao 1 tuần do căng thẳng vùng Vịnh leo thang, trong khi kinh tế khu vực châu Âu ảm đạm và quan hệ thương mại Mỹ-Trung khó lường.

   Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần sau khi số liệu kinh tế yếu kém phát đi từ khu vực đồng Euro (Eurozone) làm gia tăng lo ngại về sự suy thoái trên toàn cầu, buộc các nhà đầu tư phải chú ý hơn tới những tài sản an toàn như vàng.

   Nhà phân tích chiến lược cấp cao Phillip Streible của RJO Futures dự báo trong bối cảnh hiện tại, giá vàng có thể còn lên tới 1.550 USD do “tỷ lệ lãi suất thấp, rủi ro địa chính trị gia tăng, (Mỹ) chưa có thỏa thuận (thương mại) với Trung Quốc và số liệu kinh tế cho thấy sự yếu kém đến mức gây lo ngại sẽ suy thoái”.

   Hoạt động kinh doanh của lĩnh vực tư nhân Đức tháng 9/2019 giảm xuống mức thấp nhất 6,5 năm, trong khi tăng trưởng kinh doanh ở Eurozone trì trệ.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Dấu hiệu TQ đang ‘hụt hơi’ trong thương chiến với Mỹ

   Trung Quốc có thể đã thua trong thương chiến, cho dù ‘quốc gia tỷ dân’ chưa từng thừa nhận điều này, nhưng những dấu hiệu thua cuộc đang dần hiện rõ hơn.

   Hãng Reuters trích dẫn báo cáo từ dữ liệu Chính phủ Trung Quốc cho thấy, nền kinh tế nước này đã trở nên xấu hơn trong tháng 8/2019, khi “chỉ số tăng trưởng sản xuất công nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 18 năm qua, trong bối cảnh thiệt hại do thương chiến giữa nước này và Mỹ đang dần lan rộng, và làm giảm nhu cầu nội địa. Chỉ số bán lẻ và các mức đầu tư cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực”.

   Bắc Kinh khẳng định nước này sẽ vẫn đạt được mức phát triển kinh tế trong khoảng 6-6,5%. Nhưng theo giới phân tích, thông báo của Chính phủ Trung Quốc chỉ là ‘bề nổi’, còn trên thực tế tình hình kinh tế ‘quốc gia tỷ dân’ đang cực kỳ tồi tệ.

   Những đòn thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào nền kinh tế Trung Quốc đang gây ra nhiều tiêu cực. Các mức thuế không chỉ khiến Washington giảm nhập khẩu hàng hóa từ Bắc Kinh, mà còn buộc nhiều công ty nước ngoài chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc.

   Trung Quốc hy vọng với mức thuế trên sẽ gây tổn hại tới người nông dân Mỹ, qua đó sẽ tạo ra áp lực buộc Tổng thống Trump phải lùi bước.

   Còn trong trường hợp Trung Quốc mong rằng ông Trump sẽ thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, thì nước này cũng nên ngừng mong chờ tình huống đó. Lý do đơn giản vì trong tất cả ứng viên tranh cử của Đảng Dân chủ thì lại chẳng có ai có ý định dỡ bỏ các mức áp thuế của ông Trump. Chưa kể nếu ông Trump có thua cuộc, thì ông chủ mới của Nhà Trắng cũng chưa chắc sẽ thân thiện với Bắc Kinh.

   Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại trong tháng 10 tới, và Bắc Kinh vẫn sẽ tỏ ra cứng rắn trong những cuộc đàm phán này. Tuy nhiên, những hành động cứng rắn đấy khó có thể che dấu một thực tế rằng, Trung Quốc có thể đã thua trong chiến tranh thương mại với Mỹ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

     THÔNG TIN CHUNG

   Chứng khoán châu Âu giảm mạnh khi dữ liệu kinh tế khu vực Eurozone tỏ ra yếu kém đã kéo theo sự thận trọng của đầu cơ trên các thị trường hàng hóa phái sinh, cho dù ECB đã có nhiều biện pháp kích thích kinh tế.

   Đồng Reais giảm thêm 0,45% , xuống ở mức 1 USD = 4,170 Reais tiếp tục hỗ trợ người Brasil bán mạnh làm chững lại đà tăng, trong khi đầu cơ trên hai sàn cà phê kỳ hạn tiến hành thanh lý bớt vị thế bán ròng hiện đang ở mức quá cao. Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế khu vực Eurozone yếu kém, đặc biệt là chỉ số quản lý mua hàng (PMI) về hoạt động công nghiệp của Đức giảm xuống mức thấp 10 năm, đã kéo theo chứng khoán châu Âu giảm mạnh cũng khiến đầu cơ tỏ ra thận trọng hơn.

   Trong khi đó, căng thẳng thương mại toàn cầu tiếp tục tác động tiêu cực lên kinh tế vĩ mô tổng thể. Nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa phái sinh tiếp tục chuyển vốn vào thị trường vàng để trú ẩn, tiếp tục duy trì giá vàng giao ngay trên mức 1.500 USD/oz và dự kiến sẽ còn tăng thêm, khiến sức mua hàng hóa giảm sút rất đáng kể.

   Theo các nhà quan sát, giao dịch cà phê tại thị trường Đông Nam Á tiếp tục trầm lắng do nguồn cung cà phê của khu vực này dường như đã cạn kiệt. Các nhà kinh doanh cũng không vội mua hàng vào với mức giá chênh lệch công cao vì lo ngại thua lỗ. Trong khi tu hoạch vụ mùa cà phê mới ở Việt Nam cũng sắp bắt đầu trong vài tuần tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

     Nhận định cá nhân:

   – Giới đầu tư lo ngại những phản ứng của Saudi Arabia đối với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái: Đó sẽ là động lực chính cho không chỉ thị trường dầu mỏ, mà phần còn lại của giá cả hàng hóa. Điều mà nhiều người lo ngại chính là việc giá dầu tăng có thể sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Đây là một khả năng không hề nhỏ bởi nó đã từng xảy ra trong quá khứ như trong những năm 1970 hay 1990. Mặc dù vậy, mức giá 100 USD/thùng mới thực sự đáng ngại.

   – Tình hình bất ổn ở Hong Kong vẫn tiếp diễn trong tuần qua. An ninh ở Trung Đông dự kiến sẽ là chủ đề lấn át cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York tuần này, khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran phát biểu trước đông đảo các chính khách trên thế giới. Mỹ và Iran được cho là sẽ đặt ra các quan điểm ganh đua nhau về an ninh ở Trung Đông, với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu vào ngày 24/9, còn Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu vào hôm sau đó.

   => Dự báo hôm nay, thị trường tiếp tục ảnh hưởng tích cực đầu phiên do tin tốt từ giá dầu tăng. Khả năng, vào tối nay, lúc 18h có Biên Bản Họp Copom của BCB, sau khi thông tin được công bố, sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá USD/BRLT, thị trường sẽ đi theo thông tin cơ bản đến hết phiên. Thông tin sẽ được cập nhật nhanh đến quý Khách hàng, mong quý Khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646