TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Mở cửa phiên giao dịch hôm nay giá Cà phê tại Lâm Đồng đồng loạt giảm 200 đồng/kg, huyện Bảo Lộc là 32.700 đồng/kg, tại Lâm Hà và Di Linh ở ngưỡng 32.600 đồng/kg.

Giá cà phê tại Đắk Lắk giảm 300 đồng/kg tại huyện Cư M’gar về ngưỡng 33.600 đồng/kg và giảm Buôn Hồ gía giảm 400 đồng/kg về ngưỡng 33.500 đồng/kg .

Giá cà phê tại Gia Lai giảm 300 đồng/kg về mức  33.400 đồng/kg.

Giá cà phê tại Đắk Nông  giảm 300 đồng/kg về ngưỡng 33.400 đồng/kg.

Giá cà phê tại Kon Tum giảm 500 đồng/kg  về mức 33.400 đồng/kg.

Giá cà phê giao tại cảng TP HCM giảm 300 đồng/kg về mức 34.700đồng/kg.

Các thương nhân dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam năm 2019/20 sẽ tăng 2 – 3% đạt khoảng 1,9 triệu tấn, tương đương 31,67 triệu bao (loại 60 kg). Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong nửa đầu năm nay đã giảm 11,5% so với một năm trước đó xuống còn khoảng 920.000 tấn.

Ở thị trường trong nước, Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019/20 đạt hơn 169 triệu bao (loại 60kg), giảm 5,4 triệu bao so với niên vụ 2018/19.

Cơ quan này dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2019/20 tăng thêm 100.000 bao so với niên vụ 2018/19 với mức kỉ lục 30,5 triệu bao.

Tiêu thụ cà phê toàn cầu đạt mức kỉ lục gần 168 triệu USD, hàng tồn kho cuối kỳ sẽ giảm 2,8 triệu bao, xuống còn 33,5 triệu bao.

DOC cũng hạ dự báo lượng cà phê xuất khẩu trên thế giới giảm từ 800.000 bao xuống còn gần 117 triệu bao do xuất khẩu từ Brazil thấp hơn nhiều so với các lô hàng từ Indonesia và Việt Nam.

Sản lượng cà phê Arabica của Brazil dự báo giảm hơn 7 triệu bao xuống còn 41 triệu bao; cà phê Robusta dự báo đạt kỉ lục hơn 18 triệu bao, tăng gần 2 triệu bao. Tuy nhiên, tổng vụ thu hoạch Arabica và Robusta dự kiến giảm 5,5 triệu bao xuống còn hơn 59 triệu bao.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng khá mạnh do giới đầu tư lo ngại Euro và bảng Anh có thể sẽ suy giảm vì một châu Âu bất ổn. Giới đầu tư đang chờ chính sách từ EU giữa tuần cũng như quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tháng này.

Đồng bạc xanh bất ngờ mạnh lên do lợi tức trái phiếu kho bạc của Mỹ tăng và đồng bảng Anh tụt giảm về mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại nước Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào.

Ông Boris Johnson, một người ủng hộ Brexit theo hướng cứng rắn, vừa giành thắng lợi áp đảo trước đối thủ Jeremy Hunt và sẽ là thủ tướng tiếp theo của nước Anh vào 24/7, thay cho bà Therasa May. 

Ông Johnson là người tuyên bố Anh sẽ rời EU vào đúng ngày dự kiến 31/10 tới, ngay cả khi không có thỏa thuận. Ông Johnson cũng vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời chúc mừng trên Twitter.

Trước đó, Thủ tướng May đã phải tuyên bố từ chức sau khi không có được sự ủng hộ của người dân về thỏa thuận Brexit ký kết với EU hồi cuối 2019. Brexit bị trì hoãn 2 lần từ cuối tháng 3 sang cuối tháng 10.

GIÁ DẦU THÔ

    Các báo cáo cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tuần tới cũng giúp xoa dịu lo ngại về nhu cầu năng lượng, sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo kinh tế toàn cầu – qua đó cho thấy khả năng suy giảm trong tiêu thụ dầu. Các nhà đàm phán thương mại Mỹ sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới để tiếp tục đàm phán thương mại, CNBC đưa tin vào ngày thứ Ba.

    “Thị trường dầu tiếp tục tăng giá vào ngày thứ Ba nhờ 3 nhân tố thúc đẩy leo cao”, Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định:

    “Cuộc thăm dò mới nhất từ các nhà phân tích dự báo sự sụt giảm nguồn cung dầu thô trong báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư (24/07), và cũng có thông tin cho biết quân đội Anh tiếp cận các đồng minh Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về nhiệm vụ bảo vệ tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz, cùng với thông tin về các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp Mỹ – Trung diễn ra vào tuần tới”, ông Richey chia sẻ.

     Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo nguồn cung dầu thô nội địa giảm 4.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/07/2019, đánh dấu tuần sụt giảm thứ 6 liên tiếp.

    Tuy nhiên, nhìn chung, giá dầu đã không nhận được nhiều sự hỗ trợ từ “khả năng gián đoạn tại nút giao thương dầu chính trên toàn cầu ở eo biển Hormuz”, Marshall Gittler, Giám đốc chiến lược tại ACLS Global, nhận định. Giá dầu đã giảm mạnh hồi tuần trước, sau khi nhảy vọt trong tuần trước đó nữa.

    Một số chuyên gia phân tích cho rằng nhà đầu tư đang đánh giá thấp những rủi ro xung quanh tình hình Iran, cảnh báo rằng không có con đường rõ ràng nào để làm giảm căng thẳng đã xuất hiện.

GIÁ VÀNG

    Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 39,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 200 ngàn đồng so với vàng trong nước.

    Giá vàng thế giới trụ khá vững trước áp lực lớn từ một đồng USD bất ngờ mạnh lên dữ dội. Giới đầu tư đang chờ chính sách từ EU giữa tuần cũng như quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tháng này.

Đồng USD tăng đã gây áp lực mạnh lên giá vàng. Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp chính sách của Fed diễn vào cuối tháng 7.

Trong tuần trước, giá vàng vượt mốc 1.450 USD/ounce lên mức cao nhất trong 6 năm sau khi Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams có những phát biểu gợi mở về khả năng Fed giảm lãi suất mạnh. Tuy nhiên, Fed chi nhánh New York cho biết phát biểu đó không thể hiện quan điểm của Fed.

Fed được cho là sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản trong phiên họp ngày 30 – 31/7. Khả năng giảm 50% khá thấp.

Vàng treo cao còn nhờ sức mua từ các khách hàng lớn, trong đó có quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust và ngân hàng trung ương các nước. SPDR Gold Trust tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,57% trong ngày 22/7.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

Các Ngân hàng trung ương đã theo dõi căng thẳng thương mại và làm chậm tăng trưởng trên toàn cầu. Cục Dự trữ Liên bang đã sẵn sàng giảm lãi suất vào cuối tháng này lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ.

   Kể từ dự báo cuối cùng của IMF vào tháng Tư, chính quyền Trump đã tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc một cách mạnh mẽ. Tuyên bố của ông Trump tiếp tục tạo ra sự mơ hồ về tương lai thương chiến, dù ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được “thỏa thuận đình chiến” và nhất trí nối lại đàm phán thương mại Mỹ – Trung tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6.

   Mặc dù IMF chứng kiến ​​thương mại toàn cầu chậm lại trong năm nay do căng thẳng thương mại, nhưng dự đoán sẽ tăng trở lại mức tăng trưởng 3,7% về khối lượng trong năm 2020, cùng tốc độ với năm 2018.

   Yếu tố rủi ro chính đối với nền kinh tế toàn cầu là sự phát triển bất lợi – bao gồm thuế quan Mỹ – Trung, thuế tự động Mỹ hoặc Brexit không thỏa thuận, làm suy yếu đầu tư, làm mất trật tự chuỗi cung ứng toàn cầu và làm chậm tăng trưởng toàn cầu dưới đường cơ sở, IMF cho biết.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Gía Cà phê, Ca cao và Đường thô đang bị sửa giảm khi yếu tố thông tin nền tảng yếu và chỉ số Đô La Mỹ tăng làm nhiều hàng hoá không riêng Cà phê bị sửa giảm. Giá Dầu Thô bị giảm xuống mức thấp nhất trong 02 tháng qua. Thị trường Cà phê bị dẫn dắt sửa giảm do tỷ giá Real Brazil yếu đã thu hút sức bán ra nhiều hơn từ phía các nhà sản xuất khi họ quy đổi về từ Đô La sang tiền nội địa.

  Nhận định cá nhân: Như dự đoán, giá đã về khu vực 136X trên sàn kì hạn LuanDon. Giá Cà phê Robusta phiên hôm qua giảm mạnh ngay từ đầu phiên, cuối phiên không có bất cứ một dấu hiệu nào của sự suy yếu. Thường thì giá sẽ sửa tăng nếu trải qua 3 phiên giảm liên tiếp, nhưng về phương diện kĩ thuật, sẽ khó có trường hợp sửa tăng quá cao. Dự đoán, mở cửa giá sửa tăng nhẹ hoặc bình giá, do giá vững cuối phiên trên sàn Arabica. Khu vực hồi giá có thể đạt : 1376 – 1384. Khuyến khích : Không ưu tiên lệnh mua bất cứ kì hạn nào tại thời điểm hiện tại. Hôm nay khả năng giá sẽ còn thấp hơn đáy cũ hôm qua.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Tính đến hiện nay các thành viên trong hiệp hội Brazil đã bán ra 25% vụ mùa vừa thu hái. Ngay khi lượng hàng tồn kho vụ cũ bằng 0 trong khi nông dân hiện nay đang quan sát chặt chẽ tình hình mỗi khi giá tăng là cơ hội để họ bán ra.

Nhận định cá nhân: Lực đi Arabica tương đối đều vào phiên hôm qua, cách cuối phiên khoảng 2h30’ cho đến hết phiên, giá có xu hướng hồi nhẹ, nhưng không thể đảo chiều vào cuối phiên nên giá đóng cửa thấp hơn giá hồi trước đó. Dự báo, thị trường lực giảm vẫn còn mạnh, hy vọng không lớn, nhưng vẫn mong giá hồi để khách hàng ổn định lại lệnh trong khung giá: 102.6 – 103.45. Cảnh báo:  Khung đáy cũ ngày 19.6.2019 tại ngưỡng 96 cent đến 98 cent hoàn toàn có khả năng bị thay thế nếu thị trường không có thêm tin hỗ trợ từ USD.

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646