TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê Tây Nguyên quay đầu tăng nhẹ

   Giá cà phê Tây Nguyên quay đầu tăng khả quan, tuy nhiên mức tăng còn khá khiêm tốn: 100 đồng/kg; giao dịch thế giới cũng khá ảm đạm.

   Trên sàn giao dịch thị trường thế giới, giá cà phê  21/12 đã có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên mức tăng vẫn cực kỳ thấp. Giá Robusta  kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn London (Anh) dao động trong khoảng 1.341 – 1.342 USD/tấn, tăng khiêm tốn 2 USD/tấn so với phiên hôm 20/12, đóng phiên ở mức 1.341 USD/tấn.

   Tại sàn  New York , giá cà phê Arabica kỳ hạn 3/2020 ghi nhận đang dao động ở mức 126,9 – 130,7 cent/pound, tăng 3,5 cent/pound so với phiên giao dịch trước đó một ngày, đóng cửa ở mức 130,7 cent/pound.

   Tồn kho cà phê Arabica tiếp tục giảm, điều này cũng cung cấp hỗ trợ cho giá cà phê. Tồn kho cà phê Arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp năm là 2.022 triệu bao. Cà phê Robusta đã tìm thấy sự hỗ trợ từ các mối quan tâm về cây trồng cà phê tại Việt Nam, nhà sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD và bảng Anh ổn định

   Tiến trình Mỹ – Trung đang có dấu hiệu cải thiện, trong khi đó nước Anh cũng đang rục rịch rời EU khiến cho hai đồng tiền có nhiều biến động.

   “Chúng tôi vừa đạt được một bước đột phá trong thỏa thuận thương mại” – Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sau cuộc gọi điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

   Thỏa thuận giai đoạn 1 dự kiến sẽ ký kết trong tháng 1/2020 giữa Bắc Kinh và Washington được cả hai bên đánh giá là tích cực khi đáp ứng được điều kiện tiên quyết của Trung Quốc là giảm thuế và giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm nhiều lá phiếu ủng hộ từ những người nông dân sau khi Trung Quốc cam kết tăng nhập khẩu nông sản.

   Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bắt đầu và kéo dài cuộc chiến thương mại trong hơn một năm qua, sau khi chính quyền ông Trump công nhận những chính sách kinh tế không công bằng và hành vi không cạnh tranh của Trung Quốc.

   Nhằm đánh dấu sự kiện Brexit – Anh rời Liên minh châu Âu (EU), nước Anh sẽ phát hành một đồng tiền xu đặc biệt. Cùng với yêu cầu sản xuất đồng tiền xu này, ngày 21/12, Chính phủ Anh cho biết, đồng xu 50 pence sẽ được khắc ngày Anh rời EU – ngày 31/1/2020 – với dòng chữ: “Hòa bình, thịnh vượng và hữu nghị với tất cả các quốc gia”.

   Đồng xu này sẽ được đúc từ vàng, bạc và hợp kim đồng – niken. Hiện vẫn chưa rõ tổng chi phí cho mẻ tiền xu mới này. Trước đó, mẻ đầu tiên gồm 1 triệu đồng xu đã bị nung chảy do hoãn Brexit, nước Anh bỏ lỡ thời hạn chót 31/10/2019.

   Sự ra đi của Anh sẽ mở ra một giai đoạn mới của Brexit, khi Anh và EU dốc sức thiết lập các mối quan hệ mới về thương mại, an ninh và một loạt các lĩnh vực khác đến trước cuối năm 2020.

   Hạ viện, với thành phần phe Bảo thủ gia tăng sau chiến thắng bầu cử của Thủ tướng Boris Johnson vào tuần trước, hôm 20.12 biểu quyết với tỉ lệ 358-234 chấp thuận Dự luật Thỏa thuận Ra đi, dọn đường cho Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu vào tháng sau.

 

   Giới chuyên gia dự báo thị trường dầu mỏ quốc tế

   Giá dầu thô đầu năm 2019 ở mức gần 60 USD/thùng và có thể sẽ kết thúc năm cũng ở mức giá đó. Tuy nhiên, năm 2020 có thể sẽ là một năm không bình thường của thị trường dầu mỏ.

   Theo phóng viên TTXVN tại London, tờ Fanancial Times của Anh đã nêu ra 5 yếu tố cần theo dõi trên thị trường dầu mỏ năm 2020.

   Thứ nhất, đó là dầu đá phiến của Mỹ. Triển vọng dầu đá phiến của Mỹ có thể sẽ là yếu tố lớn nhất quyết định diễn biến thị trường dầu mỏ trong năm 2020.

   Lĩnh vực này đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, gây áp lực lớn lên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khi nguồn cung phát triển nhanh hơn nhu cầu.

   Nhưng có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng của dầu đá phiến sẽ chậm lại, thậm chí là suy giảm, trong năm 2020. Các công ty độc lập nhỏ (thống trị lĩnh vực này) đang gặp khó khăn trong việc huy động tiền và cố gắng tạo ra dòng tiền tự do dương ổn định.  

   Một số nhà phân tích dự báo dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng trưởng trong nửa đầu năm tới, nhưng sau đó không tăng hoặc giảm, dẫn đến khả năng sản lượng không thay đổi đáng kể từ tháng 1 đến tháng 12.

   Công ty nghiên cứu Rystad Energy tính toán rằng đầu tư vào dầu đá phiến trong năm nay đã giảm 6%, xuống còn 129 tỷ USD và dự báo sẽ giảm thêm 11% trong năm 2020 – mặc dù sản lượng dự kiến sẽ tăng nhẹ.

   Thứ hai, đó là nhu cầu tăng chậm lại. Yếu tố khó lường đối với dầu mỏ là sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Nhu cầu dầu mỏ đã gặp khó khăn trong năm 2019 khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đe dọa phá hủy sự phát triển kinh tế kéo dài hàng thập kỷ.

   Tuy nhiên, nhu cầu dầu vẫn tăng và lần đầu tiên mức trung bình đạt gần 100 triệu thùng mỗi ngày, nhưng các nhà phân tích dự đoán tốc độ tăng trưởng sẽ xuống dưới 1% lần đầu tiên kể từ khi giá dầu sụp đổ năm 2014.

   Stephen Brennock, một nhà phân tích tại PVM Oil Associates, cho biết: “Bức tranh nhu cầu dầu trong năm tới và, ở một mức độ lớn, triển vọng giá dầu sẽ xoay quanh sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế toàn cầu”.

   Thứ ba là yếu tố OPEC +, gồm OPEC và các đồng minh như Nga (OPEC +). Từ năm 2016, cơ chế này đã hợp sức để đối chọi với dầu đá phiến của Mỹ và vào đầu tháng 12, các nước đã thực hiện một đợt cắt giảm sản lượng nữa nhằm ngăn chặn khả năng thị trường bị chôn vùi do nguồn cung mới trong nửa đầu năm sau.

   OPEC + đã tương đối thành công trong việc hỗ trợ giá dầu ở mức gần 60 USD/ thùng, nhưng không mấy người hy vọng rằng họ có thể đẩy dầu lên cao hơn nữa.

   Tuy nhiên, các nhà phân tích của OPEC dự báo rằng năm tới thị trường sẽ tương đối cân bằng, ít nhất là nếu họ duy trì việc cắt giảm sản lượng – và ngụ ý rằng sự cân bằng cung và cầu trong nửa cuối năm sẽ chặt chẽ hơn so với nửa đầu năm, đặc biệt là nếu sản xuất dầu đá phiến của Mỹ chậm lại.

   OPEC nhận thấy nhu cầu đối với dầu thô của liên minh này trong năm tới sẽ ở mức khoảng 29,6 triệu thùng/ngày – gần như phù hợp với mức liên minh này sẽ bơm lên sau đợt cắt giảm mới nhất, với việc phần lớn dầu của Iran và Venezuela sẽ bị loại khỏi thị trường vì lệnh trừng phạt của Mỹ.

   Yếu tố thứ tư không thể bỏ qua là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đối với thị trường dầu mỏ, sự kiện chính trị lớn của xứ cờ hoa này trong năm 2020 thực sự chỉ liên quan đến Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump. Vị tổng thống – doanh nhân này đã lấy giá dầu thấp hơn làm một phần quan trọng trong chính sách kinh tế của mình đối với các cử tri. 

   Một số nhà phân tích thậm chí tin rằng điều này góp phần vào quyết định trong tháng này của Saudi Arabia thúc đẩy cắt giảm sản lượng vì nước này có thể thấy rằng việc cắt giảm sản lượng trong năm bầu cử Mỹ có thể sẽ khó khăn hơn.

   Và cuối cùng là yếu tố môi trường liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu. Đối với các nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Âu, điều này đang thúc đẩy họ cố gắng tìm kiếm các ngành nghề kinh doanh sạch hơn và suy nghĩ kỹ về tương lai. Điều đáng lo ngại là các ngân hàng có thể bắt đầu hạn chế quyền tiếp cận vốn của các nhà sản xuất dầu.

   Những kỳ vọng rằng xu hướng môi trường sẽ có động lực hơn nữa đang gây áp lực lên toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ. Một số nhà phân tích dự báo những năm 2020 có thể là thập kỷ mà mức tiêu thụ dầu mỏ đạt đỉnh.

   Tuần này, thị trường năng lượng nghỉ giao dịch ngày Giáng sinh 25/12. Do đó, số liệu tồn kho Mỹ cũng sẽ được công bố muộn hơn thông thường.

   Với số phiên giao dịch ít, khối lượng giao dịch thấp cũng có thể khiến giá biến động. FX Empire cho rằng nhà đầu tư không nên đuổi giá vì có thể rơi vào bẫy.

   Dưới đây là một số sự kiện có thể ảnh hưởng giá dầu trong tuần.

  • Ngày 24/12: Viện dầu mỏ Mỹ (API) ước tính tồn kho dầu Mỹ.
  • Ngày 25/12: Thị trường nghỉ lễ Giáng sinh
  • Ngày 27/12: EIA cập nhật số liệu tồn kho dầu Mỹ; Baker Hughes cập nhật số lượng giàn khoan hàng tuần.

 

   Vàng chưa bứt phá

   Thị trường vàng chuẩn bị kết thúc năm 2019, khối lượng giao dịch có xu hướng giảm trong khi giá vàng vẫn trụ vững dù nhu cầu với tài sản rủi ro gia tăng, chứng khoán khởi sắc nhờ nhiều thông tin tích cực. Việc Tổng thống Donald Trump bị luận tội gần như không gây ảnh hưởng đến các thị trường.

   Giá vàng vẫn chưa thể bứt phá trong bối cảnh mỗi quan hệ Mỹ – Trung đang có nhiều diễn biến mới và thị trường trước kỳ nghỉ lễ cuối năm.

   Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, nhận định giá vàng trong tuần tới (23 – 28/12), Wall Street kì vọng vàng di chuyển cao hơn hoặc tệ hơn chỉ là giao dịch đi ngang trong tuần Giáng sinh yên tĩnh thường thấy. Trong khi Main Street vẫn tích cực đối với quý kim.

   Kevin Rich, nhà tư vấn cho CCNTT ông ty The Perth Mint, cho biết vàng đang được giao dịch trong biên độ rất hẹp kể từ tuần đầu tiên của tháng 11, nhưng điểm đáng chú ý là vàng vẫn vững giá suốt cả năm qua, kể cả khi chứng khoán ghi nhận mức cao kỷ lục và đồng USD mạnh lên. Tính từ đầu năm đến ngày 20/12, giá vàng đã tăng 12,6%.

   Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. CEO nhận định tăng lên nhưng khiêm tốn. Vàng tăng cuối năm nhưng cần xúc tác đẩy bứt phá.

   Bob Haberkorn là nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures. Chuyên gia cũng dự đoán vàng đi lên, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ có khả năng yếu đi. Thậm chí vàng có thể còn cao hơn nữa nhờ xu hướng theo mùa trong đó ông nói rằng vàng có kịch bản tăng từ nay đến cuối tháng 1.

 

   Kết quả thăm dò bất ngờ: Đa số người Mỹ không muốn Tổng thống Trump bị phế truất

   Chưa đầy một nửa người Mỹ được khảo sát nói rằng Tổng thống Donald Trump nên bị cách chức sau khi ông bị Hạ viện luận tội – một cuộc thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos thực hiện cho thấy.

   Kết quả này cho thấy thách thức đối với các nghị sỹ Dân chủ đang tìm cách khiến ông Trump bị phế truất trong một cuộc xét xử ở Thượng viện.

   Hãng tin Reuters cho biết cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện trên phạm vi toàn quốc chỉ vài giờ sau khi Hạ viện Mỹ tiến hành bỏ phiếu vào tối hôm thứ Tư theo giờ địa phương để luận tội ông Trump với hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội thi hành công vụ. Các nhà khảo sát nói rằng kết quả thu thập được cho thấy cuộc luận tội lịch sử của Hạ viện Mỹ đối với ông Trump dường như không khiến người Mỹ thay đổi quan điểm trước đó.

   Ở cáo buộc thứ nhất, các nghị sỹ Dân chủ cho rằng ông Trump lạm dụng quyền lực của Tổng thống để ghìm giữ viện trợ và gây sức ép buộc Ukraine tiến hành điều tra ông Joe Biden, cựu Phó tổng thống Mỹ và là đối thủ tiềm năng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020. Ở cáo buộc thứ hai, ông Trump bị cho là cản trở cuộc điều tra của Hạ viện bằng cách chỉ đạo các quan chức không ra đối chất và không cung cấp các tài liệu, bằng chứng như các nhà điều tra yêu cầu.

   Khi được hỏi về từng cáo buộc mà Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đưa ra đối với ông Trump, 53% số người trả lời trong cuộc khảo sát nhất trí với cáo buộc cho rằng ông Trump lạm dụng quyền lực và 51% nhất trí với cáo buộc nói ông Trump cản trở Quốc hội thi hành công vụ.

   Tuy nhiên, chỉ 42% người trả lời – trong đó hầu hết là những người thuộc Đảng Dân chủ – cho rằng Quốc hội nên áp dụng biện pháp trừng phạt cao nhất đối với Tổng thống là phế truất ông Trump khỏi cương vị này.

   17% cho rằng ông Trump nên bị khiển trách trước Quốc hội, 29% muốn xóa bỏ những cáo buộc đối với ông Trump, số còn lại nói không có ý kiến gì.

   Là vị Tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội, ông Trump đang đối mặt một phiên xét xử tại Thượng viện vào đầu năm tới. Các nghị sỹ Cộng hòa, những người đang nắm quyền kiểm soát Thượng viện, đã đồng lòng đứng về phía ông Trump trong suốt quá trình phe Dân chủ đưa ông ra luận tội. Thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sỹ Mitch McConnell, đã tuyên bố rằng khả năng Tổng thống bị kết tội là bằng 0.

   Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy công chúng Mỹ có sự chia rẽ sâu sắc về cuộc luận tội ông Trump – người gọi việc luận tội ông là một “cuộc săn phù thủy” và một nỗ lực bất hợp pháp nhằm lật đổ ông.

   Trong cuộc khảo sát, 44% người trả lời cho biết họ ủng hộ cách Hạ viện xử lý cuộc luận tội ông Trump, 41% phản đối.

   Khi được hỏi cuộc luận tội khiến họ cảm thấy thế nào về Tổng thống, 26% nói giờ đây họ ủng hộ ông Trump hơn trước, 20% nói họ giảm bớt sự ủng hộ ông Trump, và 48% nói không thay đổi quan điểm.

 

   Xuất hiện nhiều tín hiệu thương mại tích cực, chứng khoán châu Á sát đỉnh 18 tháng

   Đầu phiên 23/12, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đi ngang sau khi tăng 1,4% trong tuần trước và tăng hơn 5% kể từ đầu tháng này. Kể từ đầu quý IV, chỉ số này tăng gần 10%. 

   Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,2% sau khi chạm đỉnh 14 tháng trong tuần trước. NZX 50 của New Zealand và Hang Seng của Hong Kong lần lượt tăng 0,4% và 0,09%. 

   Ở chiều ngược lại, Kospi của Hàn Quốc và ASX 200 của Australia giảm hơn 0,2%. Tại Đông Nam Á, các chỉ số lớn của Singapore, Indonesia và Malaysia giảm 0,08% – 0,2%.

   Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,04% và 0,3%. 

   Giới đầu tư giữ tâm lý lạc quan sau loạt tín hiệu tích cực trong mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 cho biết ông đã có buổi nói chuyện rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Sau đó, trên Twitter, ông chủ Nhà Trắng cho hay Bắc Kinh bắt đầu mua nông sản Mỹ với quy mô lớn và 2 bên đang sắp xếp cho lễ ký chính thức. Đến ngày 21/12, ông Trump nói thỏa thuận này sẽ rất nhanh chóng được ký. 

   Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 23/12 thông báo sẽ giảm thuế nhập khẩu với hơn 850 sản phẩm, như thịt lợn đông lạnh, bơ, một số sản phẩm bán dẫn… từ ngày 1/1/2020.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • GBP kết thúc tuần có mức giảm mạnh nhất kể từ cú “Flash Crash” hồi đầu năm 2016.
  • Đảng bảo thủ của ông Johnson đã bước đầu thông qua được dự thảo Brexit tại Hạ viện với số phiếu là 358 phiếu thuận/ 234 phiếu chống. Dự thảo Brexit này sẽ được tiếp tục xem xét tại những công đoạn tiếp theo.
  • Chính phủ Nhật vào hôm 20/12 đã phê duyệt khoản chi ngân sách kỷ lục trị giá 939 tỷ USD cho năm tài khóa sắp tới, trong bối cảnh họ đang cố gắng cân bằng nhu cầu thúc đẩy tăng trưởng và quản lý gánh nặng nợ công nặng nhất thế giới.
  • Hôm 20/12, Trung Quốc cho biết họ sẽ tích cực hơn trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất truyền thống để thoát khỏi những khó khăn trong năm tới, ngoài ra họ cũng sẽ đẩy mạnh cho vay đối với các công ty sản xuất theo tiêu chí xanh hơn và thông minh hơn.
  • Nền kinh tế Anh đã tăng trưởng ở mức 0.4% trong quý 3, tốt hơn so với ước tính là 0.3% và được thúc đẩy bởi sự điều chỉnh tăng đối với dịch vụ và sản lượng ngành xây dựng.

 

   Sự kiện tuần này:

   19h30 đầu tuần thứ 2 hôm nay, chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về doanh số hàng hóa lâu bền trong tháng 11. Theo dự đoán mức doanh số này tăng 0.2% trong tháng vừa rồi, trong khi đó các mặt hàng thiết yếu tăng 1.5%. Nếu những dự đoán này đúng thì đây là tin tốt cho nền kinh tế Mỹ, là tín hiệu cho thấy mức độ đầu tư của doanh nghiệp vẫn giữ được đà tăng.

   Tuần này không có nhiều tin tức nổi bật do các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tuần nghỉ lễ đón Giáng Sinh và Năm mới.

 

   Thị trường Cà phê:

   Tuần này không có nhiều dữ liệu mới về kinh tế Mỹ được công bố có thể ảnh hưởng mạnh đến giá Cafe, nhưng được quan tâm nhất có lẽ là biên bản cuộc họp tháng 12 của Ủy ban thị trường mở (FOMC) được tung ra vào những ngày đầu năm sẽ được chú ý. Bên cạnh đó, các chi tiết cụ thể về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ được theo dõi sát sao.

   Do khá nhiều nhà đầu tư quốc tế nghỉ lễ Noel và năm mới 2020, nên giá Cafe có thể vẫn tiếp tục lình xình đi ngang trong tuần từ 23 – 27/12.

   Trong khi chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 chỉ tăng 0,1%, cho thấy chỉ số này vẫn ở dưới mức mục tiêu 2% mà FED đã đặt ra. Có nghĩa, với những số liệu này, FED sẽ tiếp tục tạm ngừng giảm lãi suất cơ bản, nhất là khi Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

   Ông Bart Melek, Trưởng ban nghiên cứu chiến lược của TD Securities, cũng cho rằng trong điều kiện hiện nay, FED có thể sẽ tiếp tục ngừng giảm lãi suất cơ bản, trừ khi nhiều ngân hàng trung ương khác tiếp tục giảm lãi suất xuống mức âm để chặn đà suy giảm kinh tế.

   Liên quan đến thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung GĐ1, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, thỏa thuận này đang được hai bên chuẩn bị và sẽ sớm được ký kết.

   Mặc dù vậy, thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung mới chỉ là bước tạm đình chiến thương mại giữa 2 nước, bởi vì còn nhiều vấn đề gai góc khác, như việc trợ cấp của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nhà nước, sở hữu trí tuệ… vẫn chưa được giải quyết. Do đó, thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 để tiến tới chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ- Trung còn nhiều cam go.

   Lễ Noel sẽ rơi vào tuần từ 23-27/12, và trong tuần này có rất ít số liệu kinh tế quan trọng được công bố, ngoài số liệu đơn đặt hàng hóa bền lâu, doanh số mua bán nhà mới của Mỹ… Theo dự kiến, đơn đặt hàng hóa bền lâu tháng 11 của Mỹ chỉ tăng 0,2% (tháng 10 tăng 0,5%) do các doanh nghiệp thường hạn chế đầu tư thiết bị, máy móc trong 2 tháng cuối cùng của năm.

   Việc thiếu vắng thông tin kinh tế, lại trùng vào kỳ nghỉ lễ dài ngày, nên thị trường có thể sẽ tiếp tục rơi vào trạng thái trầm lắng trong tuần tới.

   Giá cà phê điều chỉnh phiên cuối tuần là điều thường thấy, tuy nhiên áp lực bán hàng Robusta vụ mới trên sàn London quá mạnh làm giá cà phê kỳ hạn sàn này không thể theo kịp sự hồi phục của sàn New York.

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,76% xuống ở mức 1 USD = 4,0940 Reais, trong khi chứng khoán Mỹ ổn định trở lại sau 3 ngày tăng mạnh do lạc quan vào kết quả đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc. Tuy nhiên, việc cân đối, điều chỉnh vị thế đầu tư cuối tuần và việc kết toán sổ sách cuối năm của các đầu cơ và quỹ khiến nhiều thị trường đi ngược chiều nhau.

   Giá cà phê Robusta sàn London chỉ điều chỉnh nhẹ do áp lực bán hàng vụ mới vẫn còn nguyên, trong khi thị trường tài chính châu Âu vẫn còn chờ đợi vấn đề Brexit có kết quả cụ thể, có tác động rõ ràng hơn. Hơn nữa, việc kết thúc hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 1, chuẩn bị cho ngày thông báo giao hàng đầu tiên (FND) vào đầu tuần sau, trong bối cảnh kỳ nghỉ kéo dài của lễ Giáng Sinh và Tết Năm Mới đã gần kề, cũng khiến khối lượng thương mại trên sàn này sụt giảm đáng kể.

   Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn New York hồi phục khá mạnh do những phiên gần đây có biên độ dao động rất lớn, dường như các nước sản xuất và cả nhà đầu tư không thể chấp nhận để giá quay về lại mức thấp và dự báo nguồn cung Arabica sẽ sụt giảm trong ngắn hạn.

   Lạc quan vào kết quả sơ bộ của đàm phán thương mại Mỹ – Trung, đặc biệt khi thị trường chứng khoán Mỹ thiết lập mức cao kỷ lục lịch sử, đã thúc đẩy các đầu cơ và quỹ dịch chuyển dòng vốn qua lại giữa các thị trường để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Tuy giá cà phê kỳ hạn tại New York dao động rất mạnh nhưng chốt tuần vẫn giữ được xu hướng tích cực, chứng tỏ thị trường cà phê Arabica vẫn đang còn mối lo thiếu hụt nguồn cung khi có dự báo Brasil sẽ xuất khẩu giảm trong nửa đầu năm tới. Đặc biệt trong tuần này, thị trường nội địa Brasil đã ghi nhận giá cà phê Arabica Natural đạt kỷ lục khi vượt quá mức 600 Reais/bao 60 kg.

   Trong khi đó, thị trường cà phê Robusta không còn mối lo thiếu hụt nguồn cung do Việt Nam bắt đầu bán hàng vụ mới hiện đang thu hoạch ở giai đoạn cuối và lực bán phòng hộ cũng gia tăng mạnh từ các nước sản xuất chính, đã làm giá kỳ hạn tại sàn London suy yếu trở lại.

   Dự báo giá cà phê Mỹ sẽ tăng trở lại, có thể sẽ vượt mức 138,95 cent/pound hiện tại, giá Robusta sẽ phục hồi ngay trong ngày giao dịch đầu tiên.

   Nhìn lại thị trường cà phê thế giới trong tuần qua, giá cà phê Robusta và Arabica ở cả hai sàn London  và New York biến động cùng chiều nhau, rớt giá. Giá cà phê thế giới trong tuần qua ghi nhận giảm mạnh, bước vào đầu tuần giá ở mức khá cao, tuy nhiên giao dịch cà phê liên tục tụt giá và càng về sau giá càng thấp, nhất là ở sàn London.

   Nhu cầu của châu Á đối với cà phê đang tăng nhanh chóng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tiêu thụ cà phê của Indonesia sẽ tăng 54%; tiêu thụ cà phê của Việt Nam tăng 14% còn tiêu thụ cà phê của Trung Quốc tăng 16% trong khoảng thời gian 5 năm tính đến cuối tháng 9/2020.

   Brazil mới đây đã hạ dự báo về sản xuất cà phê do tình trạng hạn hán kéo dài tại Minas Gerais, khu vực sản xuất cà phê lớn nhất của Brazil. Phát ngôn viên tại công ty kinh doanh cà phê Ajinomoto AGF nói: “Lượng mưa năm nay thấp hơn đến 60% so với cùng kỳ những năm trước”.

   Dự báo về tồn kho được giảm xuống 1,38 triệu bao cà phê, chỉ chưa bằng nửa so với mức của tháng 6/2019 được tính toán ở mức 2,87 triệu bao, giảm gần 40% so với năm trước đó.

   Tư vấn của công ty kinh doanh cà phê Wataru, ông Shiro Ozawa, nhận xét: “Hoạt động trồng cà phê dự kiến sẽ suy giảm về quy mô tại nhiều nước sản xuất lớn của thế giới như Việt Nam, xuất khẩu cà phê của Việt Nam 11 tháng đầu năm 2019 giảm 15%”.

   Tại Honduras, nước sản xuất cà phê lớn thứ 6 của thế giới, sản lượng cà phê trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc vào cuối tháng 9/2020 dự báo giảm khoảng 7%.

   Tiêu thụ cà phê tại châu Á giữ ở mức cao. Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo rằng tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ tăng 14% trong khoảng thời gian 1 năm tính đến cuối tháng 9/2020.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646