TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Suy giảm kinh tế thế giới, nguồn cung toàn cầu dư thừa sẽ còn gây khó khăn cho giá cà phê trong ngắn hạn lẫn trung hạn.

   Cho dù đã kết thúc hợp đồng quyền chọn tháng 11 của sàn London nhưng giá cà phê Robusta chưa thể khởi sắc ngay như suy đoán do giá cách biệt với Arabica vẫn còn bất lợi.

   Thị trường cà phê tiếp nhận một số thông tin trái chiều cho biết Cooxupé, hợp tác xã cà phê lớn nhất Brasil và cả thế giới đã bán “sạch kho” vụ này, trong khi thông tin khác lại nói cà phê “còn đầy ắp” không chỉ hàng vụ này mà cả vụ trước. Cũng không quá ngạc nhiên vì Cooxupé có khách hàng truyền thống và thường bán giao sau theo kế hoạch kinh doanh của họ.

   Giám Đốc điều hành quỹ phòng hộ (Hedge) cho biết giá cà phê kỳ hạn New York đã sẵn sàng để thoát khỏi mức thấp hơn 13 năm.

   Tuy các nhà xuất khẩu cà phê Đông Nam Á đòi hỏi mức giá chênh lệch khá cao nhưng thị trường cũng không ghi nhận có thương vụ nào đáng kể trong vài tuần qua.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng trở lại, bảng Anh vẫn trên đỉnh

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại trong bối cảnh thương mại Mỹ – Trung được báo cáo vẫn tích cực. Đồng bảng Anh vẫn ở trên đỉnh cao 5 tháng, còn Euro giảm nhẹ.

   Giới đầu tư hiện cũng đang theo dõi những tín hiệu cho một cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo lịch diễn ra vào cuối tháng này.

   Tại châu Âu, bảng Anh vẫn treo cao, trong khi euro giảm. Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua Brexit trong tuần này với lời khẩn thiết cho rằng ông, EU và cả người dân Anh không mong muốn lùi thời hạn Brexit.

   Ông Johnson kêu gọi các hạ nghị sĩ bỏ phiếu để kịp đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 sau 2 thất bại trước đó vào 19/10 và 21/10. Ông Johnson kỳ vọng thỏa thuận sẽ được thông qua vào 14/10, đúng 1 tuần trước khi Brexit diễn ra.

 

   Giá dầu hồi phục khi thỏa thuận Mỹ-Trung đạt tiến bộ

   Các nước trong và ngoài OPEC đang cân nhắc liệu có nên cắt giảm thêm sản lượng tại cuộc họp sắp tới vào ngày 5 – 6/12 tới hay không.

   Giá dầu thế giới đi lên trong phiên ngày 22/10 sau khi Trung Quốc báo hiệu sự tiến bộ trong đàm phán thương mại với Mỹ, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh xem xét cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu đã bị hạn chế bởi dự báo về lượng “vàng đen” tại các kho của Mỹ đầy lên.

   Các nhà giao dịch cho hay đồn đoán về việc cắt giảm nguồn cung đã đẩy giá dầu lên cao, song mức tăng bị giới hạn do thị trường vẫn quan ngại về vấn đề nhu cầu “vàng đen”.

   Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng hậu quả từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tranh chấp thương mại trên thế giới sẽ làm tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 chậm lại xuống còn 3%, mức yếu nhất trong 10 năm qua. Tăng trưởng kinh tế yếu thường làm giảm nhu cầu hàng hóa như dầu.

   Giá dầu cũng bị ảnh hưởng bởi dự báo về dự trữ dầu của Mỹ. Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho hay lượng dầu dự trữ tại các kho của nước này đã tăng 4,5 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 18/10. Dự kiến, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức về tình hình nguồn cung trong ngày 23/10.

 

   Thế giới khó lường, vàng rập rình tăng

   Giá vàng thế giới rập rình tăng trở lại cho dù các thị trường chứng khoán diễn biến tích cực và giới đầu tư đặt kỳ vọng vào cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng như tiến trình nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sẽ tốt đẹp.

   Trong một diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi quốc hội nước này thông qua Brexit trong tuần này với lời khẩn thiết cho rằng ông, EU và cả người dân Anh không mong muốn lùi thời hạn Brexit.

 

   Ông Trump rơi thế kẹt, thế giới chờ bước ngoặt thương chiến

   Giới phân tích tin cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thế kẹt, buộc hai bên phải sớm tìm cách đạt thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm rưỡi qua.

   Tính tới thời điểm hiện tại, thương chiến Mỹ – Trung đã trải qua 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu hồi tháng 3/2018, khi Tổng thống Trump công bố áp thuế nhập khẩu đợt đầu tiên đối với hàng hóa Trung Quốc.

   Giai đoạn 2 ghi dấu bằng động thái “cài đặt lại” tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina hồi tháng 12 năm ngoái, khi ông Trump và ông Tập thông báo ngưng đánh thuế các mặt hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày để thúc đẩy đàm phán song phương. Song, việc “đình chiến thương mại” đó đã đổ vỡ hồi đầu tháng 5 năm nay khi hai bên đều tố phía bên kia đã yêu sách các thay đổi quan trọng đối với dự thảo thỏa thuận vào phút chót.

   Giai đoạn 3 có thể được mô tả là “mùa hè của những bất đồng”. Mỹ áp đợt tăng thuế mới đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi Bắc Kinh trả đũa bằng động thái tương tự, đồng thời “ăn miếng, trả miếng” việc Washington đưa Huawei và 5 công ty công nghệ khác của Trung Quốc vào “danh sách đen” cấm vận bằng cách lập ra “danh sách các thực thể không đánh tin cậy” đe dọa loại trừ các doanh nghiệp Mỹ.

 

   Chứng khoán châu Á tăng, kỳ vọng Mỹ chấm dứt tăng thuế với Trung Quốc

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,4% về cuối phiên 22/10. Hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm, riêng thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ.

   Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,5% và 1%. Cổ phiếu tăng sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc quyết định bơm ròng 250 tỷ nhân dân tệ (35 tỷ USD) tiền mặt vào hệ thống ngân hàng. Đây là hoạt động thị trường mở có quy mô lớn nhất của Trung Quốc kể từ tháng 5.

 

   Trung Quốc bơm 35 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

   Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm ròng 250 tỷ nhân dân tệ (35 tỷ USD) tiền mặt vào hệ thống ngân hàng thông qua các hợp đồng mua lại đảo ngược kỳ hạn 7 ngày, Bloomberg dẫn hai nguồn tin cho biết. Không có công cụ nợ nào đáo hạn hôm nay và PBOC giữ lãi suất ổn định ở 2,55%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Trung Quốc kỳ hạn 10 năm giữ ở 3,22%.

   Đây là hoạt động thị trường mở có quy mô lớn nhất của Trung Quốc kể từ tháng 5. Động thái trên diễn ra ngay trước thời hạn 24/10 các doanh nghiệp Trung Quốc phải đóng thuế. Giai đoạn này, nhu cầu tiền mặt tăng và thanh khoản thắt chặt.

   PBOC từng bơm ròng 490 tỷ nhân dân tệ trong 4 ngày tính đến ngày 25/10/2018

   “Một phần lý do là chúng ta đang trong mùa thuế nhưng điều quan trọng là Trung Quốc muốn đảm bảo thanh khoản dồi dào trong hệ thống”, theo Gerry Alfonso, giám đốc điều hành phòng kinh doanh quốc tế tại Shenwan Hongyuan Group. “Có nhiều thăng trầm, họ muốn trấn an thị trường. Họ muốn làm điều đó một cách tinh tế”.

 

   Chính phủ Anh trình quốc hội dự luật mới về việc ra khỏi EU

   Ngày 22/10, Hạ viện Anh đưa ra thảo luận một dự luật mới về Brexit, được xây dựng trên cơ sở thỏa thuận mà Thủ tướng Boris Johnson đã đạt được cuối tuần trước với Liên minh châu Âu (EU).

   Trước đó, chiều 21/10, Chính phủ Anh đã đệ trình dự luật “Thỏa thuận rút lui” gồm 110 trang chính và 124 trang phụ lục, là văn bản luật pháp chi tiết về việc đưa thỏa thuận Brexit mới vào hệ thống luật trong nước. Đây được coi là nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm đẩy nhanh việc quốc hội thông qua thỏa thuận Brexit mới.

   Phát biểu với các nghị sĩ trước khi Hạ viện Anh tiến hành phiên thảo luận, Thủ tướng Johnson đã đề nghị các nghị sĩ thông qua dự luật trên để Anh rời EU đúng hạn, nhấn mạnh bản thân ông, EU và cả công chúng đều không muốn Brexit trì hoãn thêm bất kỳ lần nào nữa.

 

   Hạ viện Anh bác thời gian biểu thông qua luật Brexit của chính phủ

   Nỗ lực của ông Johnson nhằm thúc đẩy nhanh việc thông qua dự luật này tại Quốc hội để kịp cho thời hạn Brexit vào ngày 31/10 tới đã bị các nghị sĩ bác bỏ với 322 phiếu chống, 308 phiếu thuận. Các nghị sĩ khẳng định cần thêm thời gian để xem xét dự luật này.

   Ông Johnson cũng cho biết sẽ tạm dừng dự luật này để xem EU phản ứng thế nào với yêu cầu cần thêm thời gian của Hạ viện Anh. Ông khẳng định thêm rằng “Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ rời EU với thỏa thuận này”.

   Thủ tướng Anh Johnson cũng đã gọi điện tới lãnh đạo các nước EU cho biết ông sẽ không chấp nhận hoãn Brexit 3 tháng, và để ngỏ khả năng chấp nhận gia hạn thêm khoảng 10 ngày sau thời hạn 31/10 để Hạ viện có thêm thời gian thông qua luật Brexit. Nếu EU quyết định gia hạn Brexit đến ngày 31/1/2020 như thời hạn mà Thủ tướng Johnson đã buộc phải viết thư đề nghị ngày 19/10, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết ông Johnson sẽ kêu gọi tổng tuyển cử trước thời hạn, sớm nhất là ngày 28/11.

   Ông Jacob Rees-Mogg, thành viên nội các Anh phụ trách công việc tại Hạ viện cho biết Hạ viện Anh sẽ nối lại các cuộc tranh luận về dự luật Brexit trong hai ngày 23 và 24/10.

 

   EU đã nỗ lực cao để đảm bảo Brexit có trật tự

   Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã làm “mọi thứ trong quyền hạn” để đảm bảo một Brexit diễn ra trong trật tự. Tuy nhiên, EU muốn đợi Quốc hội Anh thông qua một thỏa thuận “ly hôn” mới trước khi phê chuẩn văn kiện này.

   Ông cho rằng EU cần phải theo dõi rất sát sao các diễn biến tại Quốc hội Anh, nhấn mạnh khả năng EP phê chuẩn thỏa thuận Brexit trước khi Quốc hội Anh thông qua văn kiện này là “không thể xảy ra và không thể tưởng tượng được”.

   Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết ông đang thảo luận với lãnh đạo 27 quốc gia thành viên khác của EU về đề nghị gia hạn Brexit của Thủ tướng Anh Boris Johnson và sẽ đưa ra quyết định “trong vài ngày tới”.

   Trong khi chỉ còn khoảng hơn một tuần là tới hạn chót Brexit (31/10), Thủ tướng Johnson không ngừng nỗ lực để thỏa thuận Brexit mới đạt được với Brussels được Hạ viện Anh thông qua.

   Tuy nhiên, cơ quan lập pháp nước này liên tục có những động thái cản trở nỗ lực của ông Johnson khi hai lần bác bỏ kiến nghị đưa thỏa thuận mới ra bỏ phiếu trực tiếp.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Căn cứ để kỳ vọng vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tiếp theo sẽ thành công ?

(Viết trên trang Project Syndicate, theo cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd)

   1. Cả nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc đều đang lâm vào rắc rối. Ở Mỹ, các số liệu sản xuất và việc làm thấp ở khu vực tư nhân gần đây càng củng cố sự bi quan về các triển vọng của nền kinh tế. Nếu tình cảnh tiếp tục xấu đi, những nỗ lực tái cử chức tổng thống vào tháng 11/2020 của ông Trump chắc chắn sẽ bị đe dọa.

   Tương tự, Chủ tịch Tập có thể gặp bất lợi nếu Trung Quốc phải hứng chịu bất kỳ sự giảm tốc nghiêm trọng nào về tăng trưởng trước thềm lễ kỷ niệm 100 năm thành lập của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2021, sự kiện được đánh giá là khúc dạo đầu cho nỗ lực tái cử nhiệm kỳ ba từ năm 2022 của ông.

   2. Trung Quốc có cải thiện đề xuất ban đầu về việc giảm 200 tỷ USD thâm hụt thương mại song phương với Mỹ theo thời gian. Điểm đàm phán này đặc biệt quan trọng đối với ông Trump cả về khía cạnh cá nhân và chính trị.

    3. Cả hai bên cần tạo ra một bầu không khí chính trị tích cực hơn. Trong những tuần gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy triển vọng này, bao gồm cả những báo cáo Trung Quốc đã nối lại việc mua đậu tương Mỹ vào tháng 9. Mặc dù việc mua hàng vẫn còn dưới mức lịch sử nhưng sự gia tăng này sẽ giúp ông Trump xoa dịu sự phẫn nộ của các nông dân Mỹ. Đáp lại, Mỹ đã hoãn tăng thuế nhập khẩu thêm 5% với hàng hóa Trung Quốc, vốn đáng lẽ có hiệu lực từ ngày 1/10 theo kế hoạch ban đầu. Washington cũng có thể miễn trừ cho một số công ty Mỹ bán các mặt hàng không nhạy cảm cho Huawei.

   4. Cả hai bên coi trọng Hội nghị thượng đỉnh hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương vào tháng 11 sắp tới tại Santiago, Chile là cơ hội cuối cùng để ký kết một thỏa thuận và đi đến thống nhất tại Bắc Kinh vào đầu tháng 11.

   Hoàn thành thỏa thuận trước Lễ Tạ ơn sẽ rất quan trọng cho việc củng cố niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ trong mùa Giáng sinh.

   Song, xét một cách công bằng, ông Trump khó có thể chấp nhận rủi ro về cuộc suy thoái năm 2020, đồng nghĩa thỏa thuận Mỹ – Trung vẫn nhiều khả năng xảy ra. Tuy nhiên, việc không kiểm soát được 2 tháng quan trọng tiếp theo vẫn có thể khiến toàn bộ quá trình sụp đổ.

   Cả hai bên đã dành nhiều thời gian chuẩn bị kế hoạch B cho năm 2020: để mặc chiến tranh kinh tế bùng nổ, thúc giục tinh thần ái quốc và đổ lỗi cho phía bên kia về thiệt hại sau đó. Nếu kịch bản này xảy ra, nguy cơ suy thoái ở Mỹ, châu Âu và Australia vào năm tới sẽ rất cao, mặc dù Trung Quốc sẽ tìm cách làm dịu đòn giáng trong nước thông qua các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ hơn nữa.

   Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết chính quyền Trump đặt mục tiêu hoàn tất soạn thảo thỏa thuận giai đoạn 1 khi diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Chile ngày 16 – 17/11. Tuy nhiên, ông cảnh báo hai bên vẫn còn nhiều vấn đề gai góc chưa giải quyết.

   Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với Fox Business Network rằng Mỹ có thể rút kế hoạch áp thuế 15% với hàng hóa Trung Quốc, gồm điện thoại di động, laptop…, vào tháng 12 nếu đàm phán diễn ra thuận lợi.

 

   Thị trường Cà phê:

   Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cho biết, các nỗ lực chấm dứt chiến tranh thương mại giữa nước Mỹ và Trung Quốc vẫn diễn ra tốt đẹp. Thỏa thuận giai đoạn 1 sẽ được ký kết vào giữa tháng 11 tới.

   Tuy nhiên, theo giới quan sát, một thỏa thuận toàn diện có lẽ sẽ còn lâu và sóng gió trên các thị trường tài chính có thể nổi lên bất cứ lúc nào. Nhiều đánh giá cũng cho rằng, mối quan hệ song phương Mỹ – Trung đã thay đổi sâu sắc và quan hệ kinh tế tốt đẹp sẽ không thể trở lại như xưa.

   Tỷ giá đồng Reais tăng 1,28 % lên ở mức 1 USD = 4,0760 Reais do sự lạc quan về cải cách lương hưu trong nước. USD giảm và vấn đề Brexit dường như bế tắc trở lại, trong khi căng thẳng thương mại chưa thể hạ nhiệt làm giá Cà phê 2 sàn kì hạn bị hạn chế đà tăng dù chưa có thông tin nào quá tiêu cực tác động trở lại.

   Hôm qua, thị trường Arabica khởi sắc trở lại khi có 1 phiên tăng đều từ lúc giá mở cửa cho đến khi kết thúc, trong khi Robusta vẫn chưa thoát khỏi đỉnh cũ phiên trước đó 1258 (T1), nên cũng chưa thể khẳng định giá Café đã hoạt động tích cực trở lại khi cung dư nhiều, sức ép kì hạn vẫn còn diễn ra đến cuối tuần.

   Về kĩ thuật, đà tăng khả năng sẽ còn dao động đầu phiên giao dịch hôm nay do tâm lý chặn lỗ sớm trước ngày kết thúc.

   Dự báo đỉnh Robusta (T1) có thể tới 1272 (cân nhắc sử dụng lệnh mua khi giá trên 1258)

   Arabica (T3) có thể tới 104.33 (cân nhắc sử dụng lệnh mua nếu giá qua dc 102.8)

  Khuyến khích: Chặn lỗ chốt lời sau khi khớp lệnh. Thị trường hôm nay còn mong chờ rất nhiều vào tin Brexit, USD và cả Brazil, nên giao dịch khối lượng nhỏ để tránh trường hợp tâm lý giao dịch ngược với kết quả công bố thông tin. Vẫn hạn chế lệnh mua lớn dài hạn cho đến tuần sau. Thông tin được cập nhật thường xuyên trong phiên, mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646