TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay tăng nhẹ trở lại, mức tăng bình quân 100 đồng/kg.

   Tại Đắk Lắk, giá cà phê phổ biến ở mức 33.200 đồng/kg, cao hơn 100 đồng/kg. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.300 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.100 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức tăng tương tự lên mức 32.900 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum nhỉnh hơn, khi đã chạm mốc 33.000 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng cũng tăng thêm 100 đồng/ kg vào sáng nay, lên 32.300 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.400 đồng/kg.

   Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định cắt giảm lãi suất USD bớt 0,25% xuống còn 1,75 – 2 % không gây ra những biến động bất ngờ đáng kể nào.

   Các thị trường cà phê bất ngờ chững lại sau khi đoàn Trung Quốc cắt ngắn thời gian trao đổi, có khả năng làm giảm hy vọng tăng mua nông sản Mỹ, cho dù cả hai phía đã trì hoãn thời gian đánh thuế bổ sung.

   Đồng Reais tiếp tục đứng ở mức thấp đã hỗ trợ người Brasil bán mạnh tay vì họ sẽ thu về được nhiều nội tệ hơn, bất chấp Ủy ban Chính sách tiền tệ (Copom) vừa hạ lãi suất đồng Reais bớt 0,5% xuống còn 5,5%/năm.

   Trong khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất USD bớt 0,25% xuống còn 1,75 – 2% /năm nhưng vẫn chưa thu hút nhà đầu tư trở lại rót vốn vào các thị trường hàng hóa nông sản, do căng thương mại chưa thể dịu bớt.

   Đặc biệt, đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc hũy bỏ chuyến thăm các trang trại ở Montana, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc và hàng hóa chững lại vào cuối tuần do lo ngại Trung Quốc không tăng mua nông sản Mỹ như đã hứa hẹn.

   Theo hãng Dự báo Thời tiết Somar, sau nhiều tháng thiếu mưa khiến cho thị trường hết sức lo ngại, các vùng trồng cà phê chính ở miền nam Brasil đã có nhưng cơn mưa lớn liên tiếp trong mấy ngày qua, sẽ hỗ trợ tốt cho cây cà phê ra hoa vụ mới.

   Trong khi đó, thu hoạch cà phê Robusta vụ mới ở Việt Nam sẽ được khởi đầu tại những vùng cà phê chín sớm vào đầu tháng tới.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đồng đô la Mỹ tăng sau khi Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Richard Clarida nói với CNBC rằng tất cả các thành viên của Ngân hàng Trung ương tin rằng nền kinh tế đang ở một vị trí tốt. Cục Dự trữ Liên bang New York đã nhảy vào các thị trường qua đêm trong bốn ngày liên tiếp, bơm tiền nhằm nỗ lực để giữ cho lãi suất không tăng.

   Trước những áp lực và chỉ trích từ ông Trump, Chủ tịch FED Powell nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương của Mỹ cam kết theo đuổi mục tiêu là tạo số việc làm tối đa và ổn định giá cả. FED cũng sẽ hành động phù hợp để duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế.

   Ông Powell cũng chỉ ra 2 lần cắt giảm lãi suất của FED trong năm nay có thể là đủ để chống lại các rủi ro toàn cầu, vốn tăng lên mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. FED sẽ ít cần phải thay đổi chính sách của mình trừ khi những rủi ro mà người ta vẫn nhắc tới được thể hiện bằng dữ liệu kinh tế yếu của chính nước Mỹ.

   Chỉ số đô la Mỹ, đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã tăng 0,4% lên 98.197. Đồng yên Nhật Bản, được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn của thị trường, đã không thay đổi ở mức 107,99.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá xăng dầu ngày 23/9 có phiên tăng nhẹ sau khi chạm đỉnh mức tăng 15% trong tuần qua, hiện tại dữ liệu giàn khoan ở Mỹ giảm hỗ trợ giá dầu.

   Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào cuối tuần trước, nhưng vẫn ghi nhận tuần tăng mạnh nhất trong nhiều tháng, sau khi các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu ở Ả- rập Xê – út hồi tuần trước đã làm tăng lo ngại về sản lượng dự trữ trên thị trường dầu, MarketWatch đưa tin.

   Dầu đã xóa bớt đà tăng khi các hợp đồng dầu thô tương lai leo dốc gần 15% sau các vụ tấn công hồi cuối tuần trước mà Washington và Riyadh cáo buộc cho Iran. Các vụ tấn công này đã làm mất 50% sản lượng dầu mỗi ngày của Ả Rập Saudi. Các quan chức Ả Rập Saudi vào ngày 17/9 sau đó cho biết nước này đang trên đà khôi phục sản lượng vào cuối tháng.

   Tuy nhiên, các báo cáo cho hay Ả Rập Saudi đã chuyển sang nhập khẩu một lượng lớn dầu thô từ các nước láng giềng khi cố gắng duy trì những cam kết xuất khẩu và duy trì thị phần, qua đó làm tăng lo ngại rằng Ả Rập Saudi vốn được xem là nguồn sản xuất dự phòng chủ chốt trên thị trường toàn cầu, sẽ không thể đáp ứng bất kỳ cú sốc nào nữa.

   Trong khi đó, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày 21/9 cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 5 tuần liên tiếp, qua đó cho thấy khả năng sản lượng tiếp tục suy giảm.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng tiếp tục giao dịch ở mức cao trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung và vấn đề chính trị tại nhiều quốc gia.

   Tính chung trong tuần, giá vàng thế giới tăng gần 10 USD so với phiên mở cửa phiên đầu tuần. Nhưng so với chốt phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng tới 30 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng, nếu vàng giữ được ở mức trên 1.500 USD, và sau đó phá vỡ trên 1.530 USD/ounce, thì kim loại quý này sẽ tái tạo xu hướng tăng.

   Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán vàng sẽ tiếp tục tăng giá, tuy nhiên các nhà phân tích cũng nhấn mạnh rằng cần phải có một chất xúc tác để vàng có thể bứt phá trong tuần tới.

   Phản ứng của Ả Rập Xê Út trước vụ tấn công máy bay không người lái sẽ ảnh hưởng tới thị trường vàng trong tuần này. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út, ông Turki al-Maliki, ngày 18/9, đã cho trưng bày những mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa hành trình, mà theo lời cáo buộc của ông, có liên quan đến các cuộc tấn công của Iran, tại một cuộc họp báo ở Riyadh.

   Trong khi đó, Adam Button, giám đốc điều hành tại Forexlive.com, nói rằng vàng dường như đang hình thành một cơ sở trong khoảng từ 1.480 USD đến 1.510 USD, ông cũng dự đoán vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới vì ông hy vọng các cuộc đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bị phá vỡ.

   Căng thẳng vùng Vịnh liên quan đến vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia sẽ tiếp tục tác động đến giá vàng ngắn hạn.

   Trong tuần này, giá vàng quốc tế có thời điểm đã giảm xuống mức 1.482USD/oz sau khi FED cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất, nhưng không đặt ra lộ trình cắt giảm lãi suất tiếp theo. Sau đó, giá vàng đã phục hồi mạnh mẽ trở lại lên 1.516USD/oz khi vùng Vịnh trở nên căng thẳng hơn.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Ngoại trưởng Mỹ: Việc triển khai quân tới vùng Vịnh nhằm “răn đe”

   Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22/9 nói rằng Mỹ muốn tránh chiến tranh với Iran và việc triển khai thêm quân tới vùng Vịnh là nhằm mục đích “răn đe và phòng vệ”.

   Ngoại trưởng Mỹ cũng nói ông tin tưởng Tổng thống Donald Trump sẽ hành động nếu những biện pháp răn đe như vậy không có hiệu quả và theo ông, đó là điều các nhà lãnh đạo Iran “hiểu rõ”. 

   Trước đó ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper cho biết nước này sẽ triển khai thêm quân tới vùng Vịnh theo đề nghị của Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

   Theo Bộ trưởng Esper, vụ Iran tấn công máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng Sáu sau khi Tehran bắt giữ tàu chở dầu của Anh, cùng với vụ tấn công nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu mới đây của Saudi Arabia “đã làm căng thẳng leo thang trong khu vực”.

   Bất chấp việc lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận tiến hành, Mỹ và Saudi Arabia vẫn cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công trên, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ.

   Mỹ tăng cường vũ khí tới Vùng Vịnh để bảo vệ Ả Rập Xê-út

   Phát biểu tại Lầu Năm góc ngày 20/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã cáo buộc Iran đứng sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê-út, và gọi đây là sự leo thang xâm lược tại khu vực.

   Nhằm hỗ trợ Ả Rập Xê-út và UAE, ông Esper cho biết, Mỹ đang đẩy nhanh việc triển khai vũ khí và gửi thêm quân đội đến vùng Vịnh.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

     THÔNG TIN CHUNG

   Mặc dù đã có những chính sách tiền tệ mới được đưa ra, nhưng phần lớn nhà đầu tư vẫn còn đứng bên ngoài các thị trường cà phê do lo ngại căng thẳng thương mại chưa hề hạ nhiệt như kỳ vọng.

   Căng thẳng thương mại có dấu hiệu gia tăng khi cả hai bên nảy sinh những bất đồng mới, có khả năng sẽ làm Trung Quốc giảm mua nông sản, đã đẩy chứng khoán Mỹ tăng tốc thua lỗ.

   Giá cà phê kỳ hạn tiếp tục dao động ở mức thấp kể từ đầu năm mà vẫn chưa thấy có tín hiệu khả quan nào.

   Đặc biệt, căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang ngày càng leo thang, khiến nhiều người lo ngại sẽ xảy ra chiến tranh giữa hai nước. Tình hình càng nghiêm trọng sau loạt vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu lửa then chốt của Ả- rập Xê – út. Mỹ tố Iran là thủ phạm mặc dù phiến quân Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm. Phía Tehran khẳng định không liên quan.

   Mới đây tại Mỹ, bang California và 23 bang khác của nước này đã khởi kiện Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vì tìm cách hạn chế quyền của các bang này được tự chủ giới hạn lượng khí phát thải từ ôtô. Động thái này của các bang tại Mỹ, được cho là sẽ mở màn cho một cuộc chiến pháp lý về quyền liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu.

   Cụ thể, vụ kiện này nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump ngày 18/9 vừa qua công bố tước bỏ quyền hạn của chính quyền bang California được đề ra các tiêu chuẩn riêng của bang về lượng khí phát thải từ ôtô, được cho là ngặt nghèo hơn so với quy định của chính phủ liên bang.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

     Nhận định cá nhân:

   Trong tuần tới, Mỹ sẽ công bố các số liệu kinh tế quan trọng, như niềm tin tiêu dùng, GDP quý 2 sửa đổi lần cuối, chỉ số chi tiêu tiêu dùng các nhân (PCE), PMI, đơn đặt hàng hóa bền lâu… Trong đó, PCE là chỉ số quan trọng, vì đây là chỉ số mà FED quan tâm đặc biệt trong đo lường áp lực lạm phát của Mỹ. Nếu chỉ số này vẫn chỉ tăng khoảng 0,2% như dự kiến, sẽ tác động tích cực đến giá vàng, vì lạm phát vẫn ở mức thấp, nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế vốn đang suy giảm.

   Đồng Reais quanh quẩn ở mức thấp tiếp tục thúc đẩy người Brasil vẫn mạnh tay bán, trong khi dự báo cuối tuần này sẽ có mưa “giải hạn” cho các vùng trồng cà phê chính ở miền nam, đã duy trì giá cà phê ở mức thấp cho dù Copom vừa điều chỉnh lãi suất đồng Reais giảm 0,5% để thúc đẩy kinh tế.

   Dự đoán mở cửa phiên, thị trường biến động theo chiều hướng tiêu cực theo kĩ thuật của Arabica cuối tuần qua. Khả năng sẽ Sideway đầu phiên và giữa phiên. Khả năng cuối phiên giữ an toàn dương giá do đầu tuần không có nhiều biến động. Cảnh báo khung giá chặn hoàn toàn lệnh mua: Robusta (T11) 1286 và Arabica (T12) 97.72

   Đặc biệt trong tuần này, vào ngày mai 24.09 vào lúc 18h sẽ có tin rất quan trọng, đó là Biên bản họp ủy ban chính sách tiền tệ (Copom) của Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) do Central Bank báo cáo, sẽ quyết định và tác động ít nhiều đến đồng Reais. Thông tin sẽ cập nhật nhanh nhất đến quý Khách hàng, mong quý Khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646