TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Đầu giờ sáng nay giá cà phê nguyên liệu giảm 100 đồng/kg, hiện giá cà phê Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.200 – 33.300 đồng/kg.

   Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 32.200 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 32.300 đồng/kg. Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 32.900 – 33.300 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.400 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 33.200 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 33.000 đồng/kg.

   Xuất khẩu cà phê tháng 7/2019 đạt 165.000 tấn, trị giá 265 triệu USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 11,3% về trị giá so với tháng 6/2019, tăng 22,6% về lượng và tăng 4,7% về trị giá so với tháng 7/2018.

   Lũy kế 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cà phê đạt 1,084 triệu tấn, trị giá 1,833 tỷ USD, giảm 7,6% về lượng và giảm 18,7% về trị giá so với 7 tháng đầu năm 2018. Giá xuất bình quân mặt hàng cà phê trong tháng 7/2019 đạt mức 1.606 USD/tấn, giảm 3,9% so với tháng 6/2019 và giảm 14,6% so với tháng 7/2018. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2019, giá xuất khẩu bình quân mặt hàng cà phê đạt mức 1.691 USD/tấn, giảm 12,1% so với cùng kỳ năm 2018.

   Nhà sản xuất cà phê hòa tan lớn nhất thế giới, CCL Products, có kế hoạch tăng cường tập trung vào thị trường Ấn Độ, nhắm tới một thị phần lớn của thị trường nội địa nhưng mới chỉ đóng góp 7% vào tổng doanh thu.

   Công ty đã báo cáo doanh thu 1.100 crore rupee vào năm 2018 và có 2 cơ sở sản xuất ở Ấn Độ cùng với 2 cơ sở lần lượt tại Việt Nam và Thụy Sĩ.

   CCL Products cũng đang xem xét mở rộng cơ sở tại Việt Nam, ngoài việc bổ sung công suất và đóng gói ở Ấn Độ. Công ty đã đưa ra một kế hoạch mở rộng với chi phí 20 triệu USD, theo The Economic Times.

   Trong đó, 8 triệu USD sẽ sử dụng cho việc bổ sung công suất tại Việt Nam và 12 triệu USD cho sản xuất bao bì tại chi nhánh của công ty ở đặc khu kinh tế gần Chittoor, Andhra Pradesh, Ấn Độ.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới vẫn ở mức cao bất chấp Euro và bảng Anh tăng trở lại. Thị trường cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không có những động thái cắt giảm lãi suất mạnh.

   Trong biên bản cuộc họp tháng 7 vừa được công bố hôm 21/8, Fed cho biết sẽ đánh giá nhiều dữ liệu kinh tế hơn để xác định phương hướng của các chính sách tiền tệ trong tương lai. Fed khẳng định sẽ linh hoạt trong việc điều chỉnh lãi suất phù hợp với tình hình thực tế. 

   Nền kinh tế Mỹ trên thực tế vẫn tốt. Theo Bộ Tài chính Mỹ, lợi tức trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ hôm 22/8 đã tăng lên mức 1,61% và trở lại tình trạng bình thường trong 10 năm qua là: luôn cao hơn lợi tức trái phiếu 2 năm nước này.

   Trước đó, trong phiên 14/8, đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đã bị đảo ngược, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã thấp hơn mức lợi suất kỳ hạn 2 năm. Hiện tượng này đã gây ra một làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu bởi giới đầu tư tin tưởng vào chỉ số đặc biệt này, một chỉ báo có độ chính xác cao về sự suy thoái kinh tế.

   Sự đảo chiều trở lại bình thường của đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ đã khiến nỗi lo về nguy cơ một cuộc khủng hoảng dịu xuống.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu giảm trong phiên đêm qua do lo lắng về kinh tế toàn cầu và do không rõ về triển vọng cắt giảm lãi suất của Mỹ. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi lĩnh vực sản xuất thu hẹp lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ và các bình luận từ 2 quan chức Fed làm giảm hy vọng cắt giảm lãi suất trong tương lai.

   Tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc kéo dài đã gây lo lắng về tăng trưởng trong nhu cầu dầu mỏ. Các nhà dự báo như Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã giảm dự báo nhu cầu dầu thế giới. Tuy nhiên, giá dầu Brent vẫn tăng khoảng 13% trong năm nay do việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+, đồng thời Iran và Venezuela giảm xuất khẩu theo các lệnh trừng phạt của Mỹ.

   Bài phát biểu này của ông Powell rất quan trọng đối với thị trường dầu mỏ vì những tín hiệu nới lỏng tiền tệ từ Fed sẽ ảnh hưởng đến đồng USD, vốn trước đó đã giảm xuống so với rổ các đồng tiền chủ chốt trong phiên 22/8. Đồng bạc xanh yếu thường hỗ trợ cho giá dầu.

   Những lo ngại về tác động từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đối với chuỗi tăng trưởng kinh tế dài kỷ lục của Mỹ đã khiến Fed hồi tháng trước phải cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008. Bất đồng thương mại kéo dài đã làm dấy lên những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu dầu.

   Bên cạnh đó, “vàng đen” cũng được hỗ trợ khi lượng dầu dự trữ tại mỏ Cushing, Oklahoma (Mỹ) giảm khoảng 1,5 triệu thùng từ ngày 16-20/8, theo số liệu của công ty Genscape. Dữ liệu cho thấy lượng dầu dự trữ lại mỏ này đã giảm trong bảy tuần liên tiếp.

 

  • GIÁ VÀNG

   Một ngày sau khi biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách bị chia rẽ về việc liệu có cắt giảm lãi suất hay không, chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia cho biết ông không thấy khả năng bổ sung thêm kích thích.

   Giá vàng đã trở lại tích cực một thời gian ngắn trong phiên sau khi số liệu sản xuất của Mỹ cho thấy đã sụt giảm lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ.

   Các thương nhân cũng mong đợi hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần này để có manh mối về các bước đi mà các nhà hoạch định chính sách có thể thực hiện để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

   Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới tăng khoảng 24 tấn từ đầu tháng tới nay.

   Trước đó trong phiên này, giá vàng đã có thời điểm tăng lên sau khi số liệu chế tạo của Mỹ được công bố cùng ngày cho thấy tháng suy giảm đầu tiên trong gần 10 năm qua, trước những lo ngại liệu căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có gây ra một cuộc suy thoái hay không. Giới đầu tư cũng sẽ dõi theo Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dự kiến diễn ra cuối tuần này.

   Thị trường hiện tại đang kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất thêm 60 điểm cơ bản trong năm nay. Tuy nhiên, Fed có thể sẽ tiếp tục duy trì thái độ của mình về lãi suất và sẽ khiến thị trường thất vọng tràn trề. Áp lực bán tháo ngắn hạn sẽ xảy ra đối với vàng.

   Tuy nhiên, sự thất vọng cũng có thể nhanh chóng bị xóa tan bởi những người đặt hoàn toàn niềm tin vào vàng trong dài hạn.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Dự báo thời tiết ấm, khô và thời tiết có khả năng gây thiệt hại cho mùa màng ở Brazil trong những tuần tới đang củng cố giá. Thị trường vẫn đang vật lộn để hấp thụ sản lượng kỷ lục của Brazil năm ngoái và dự kiến một vụ mùa lớn nữa trong năm nay.

   Tại Việt Nam giao dịch cà phê tiếp tục chậm chạp trong tuần này do dự trữ giảm dần. Nông dân tại Tây Nguyên, khu vực trồng nhiều cà phê nhất nước, đã bán cà phê ở mức 35.000 đồng (1,51 USD)/kg, không đổi so với tuần trước.

   Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay giảm 9,6% so với một năm trước xuống khoảng 1,06 triệu tấn. Trong khi đó hoạt động giao dịch tại Indonesia sôi động trong tuần này với nhiều nguồn cung hơn mặc dù vụ thu hoạch sắp kết thúc.

   Cà phê Robusta Sumatran được chào bán ở mức cộng 150 USD so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11, mức cộng một tuần trước là 170 – 220 USD/tấn.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Vào đêm hôm nay, ông Jerome Powell sẽ có bài phát biểu trong buổi họp thường niên của FED tại Jackson Hole, Wyo. Thị trường muốn nghe và ông Donald Trump muốn nghe là FED sẽ cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn để ngăn đà suy giảm của nền kinh tế. Nhưng ông Powell thì hiện tại chỉ có thể… cắt giảm lãi suất từ từ.

   Khả năng cao như điểm tin hôm qua là 18/9 sẽ không có cắt giảm lãi suất 0.25% mà phải đợi tới 11/12/2019 mới có cắt tiếp trước những biến động mới của nền kinh tế và Trade – War.

   Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến có bài phát biểu vào ngày thứ Sáu (23/08) tại hội nghị thường niên của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming. Sự trông chờ đang rất cao vào ông Powell khi nhà đầu tư tìm kiếm những dấu hiệu cho thấy Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 9 tới. Thị trường dự báo khả năng 93.5% Fed sẽ hạ lãi suất trong tháng 9, theo công cụ FedWatch của CME Group. Fed đã hạ lãi suất 0.25% vào tháng 7/2019, do “những diễn biến trên toàn cầu” và “lạm phát thấp”.

   Bài phát biểu của ông Powell diễn ra khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục có lời lẽ tấn công Fed, gây sức ép buộc hạ lãi suất. Bài phát biểu cũng diễn ra trong bối cảnh lo ngại về suy thoái ngày càng tăng.  

   Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tích tắc giảm xuống thấp hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm một lần nữa vào ngày thứ Năm. Dữ liệu sản xuất yếu kém tại Mỹ cũng góp phần làm tăng lo ngại về suy thoái. IHS Markit cho biết hoạt động sản xuất tại Mỹ thu hẹp trong tháng này, lần đầu tiên trong gần 10 năm.

   Những lo ngại này đã làm chứng khoán Mỹ chao đảo trong tháng 8. Dow Jones và Nasdaq Composite đều sụt hơn 2% từ đầu tháng đến nay, còn S&P 500 mất 1.9%.

   => Fed sẵn sàng hạ lãi suất nếu nền kinh tế Mỹ giảm tốc đáng kể trong khi tiêu dùng tại nước này vẫn mạnh mẽ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân: Những bất đồng quan điểm của các chủ tịch ngân hàng chi nhánh hiện tại vẫn nghiêng về hướng giữ nguyên hoặc giảm nhẹ, thay vì giảm nhiều như mong muốn của Donald Trump, làm thị trường chia thành nhiều phe khác nhau, dẫn đến quyết định của Fed có thể sẽ không làm cho số đông hài lòng mà chỉ là một bộ phận nhỏ các nhà đầu tư theo trường phái khác biệt.

   Các quan chức Fed khác cũng tỏ ra lo ngại về sự chắc chắn của việc giảm lãi suất trong tháng 9. Nếu lãi suất tiếp tục giảm, đồng USD sẽ suy yếu, đồng nghĩa với việc các mặt hàng giao dịch bằng đồng bạc xanh trong đó có Cà phê sẽ rẻ hơn.

   Kết thúc phiên đêm qua, Ara vẫn vững nằm trên biên độ an toàn, trong khi đó Robusta có giảm nhẹ vài giá. Giá sẽ chờ thông tin chính thức từ Fed, hôm nay, cũng là ngày tất toán lệnh mua Arabica tháng 9, mong quý Khách hàng chú ý cẩn thận khi giao dịch. Theo cá nhân, dự báo giảm vẫn chiếm ưu thế.

 

   *Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

H tr đt lnh và tư vn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646