TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Vụ mùa cà phê Robusta năm nay của Việt Nam hiện đã bắt đầu thu hoạch, có khả năng giảm tới 10% so với dự báo của nhiều tổ chức trên thế giới, theo nhận định một một thương nhân xuất khẩu ở Tây nguyên, do giá cả giảm xuống quá thấp đã khiến nông dân nhiều nơi cắt giảm đầu tư, chăm bón. Một số vùng đã có sự liên kết sản xuất giữa nông dân và nhà rang xay để nâng cao chất lượng quả khi thu hái.

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,29 % xuống ở mức 1 USD = 4,1320 Reais tiếp tục thúc đẩy Brasil bán mạnh làm chững lại đà tăng trên sàn New York, trong khi giá sàn London sụt giảm trước Brexit tiếp tục trì trệ do chưa thể có tiếng nói chung tại chính trường Vương Quốc Anh.

   Các nước sản xuất cà phê lớn như Brasil, Indonesia tỏ ý muốn gia tăng sản lượng cà phê Robusta do nhu cầu tiêu thụ loại cà phê nhiều vị đắng ngày càng nhiều ở các thị trường mới nổi. Các nhà xuất khẩu cà phê Robusta đang đòi giá chênh lệch (different) cho cà phê Việt Nam ở mức cộng 200 US/tấn và cà phê Indonesia ở mức cộng 300 USD/tấn với lô hàng giao ngay.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm mạnh, Bảng Anh lên đỉnh 5 tháng

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm khá mạnh trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng tích cực về việc nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) và dòng tiền có dấu hiệu đổ vào các loại tài sản có độ rủi ro cao, trong đó có chứng khoán.

   Trong phiên, có lúc đồng đồng bảng Anh đã vượt lên ngưỡng 1,3 USD đổi 1 bảng Anh, mức cao nhất trong 5 tháng qua.

   Giới đầu tư thực sự lạc quan về Brexit trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đạt được một thỏa thuận mới với Liên minh châu Âu (EU) và đang tìm cách để quốc hội Anh có thể thông qua.

 

   Giá dầu lao dốc khi tăng trưởng GDP thấp của Trung Quốc và việc Nga không tuân thủ mục tiêu cắt giảm sản lượng.

   Dữ liệu vào 18/10 cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc chậm lại 6% so với cùng kỳ trong quý 3 năm 2019, ít hơn các nhà phân tích dự kiến.

   Trong khi đó, Nga cho biết vào cuối tuần rằng họ đã sản xuất nhiều dầu hơn dự kiến ​​vào tháng 9 do sự gia tăng sản lượng khí ngưng tụ khi nước này chuẩn bị cho mùa đông.

   Năm ngoái, Nga đã đồng ý để giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) bắt đầu từ đầu năm 2019.

   Reuters cho biết Ả Rập Saudi đã phàn nàn về việc Nga không thể tuân thủ thỏa thuận đầy đủ.

   Trên mặt trận thương mại Trung – Mỹ, căng thẳng đã giảm bớt phần nào giữa hai quốc gia khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He cho biết các quan chức đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đặt nền tảng quan trọng cho thỏa thuận giai đoạn một.

   Ông nhắc lại rằng Trung Quốc là người sẵn sàng hợp tác với Mỹ để giải quyết các mối quan tâm cốt lõi của nhau trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

 

   Giá vàng quay đầu giảm trước những biến động của tình hình Brexit

   Đêm 21/10 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.493,8 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 12 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.497,7 USD/ounce.

   Giá vàng thế giới giảm trở lại và rời xa ngưỡng 1.500 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD vẫn xu hướng đi xuống và sự thận trọng vẫn bao trùm trên các thị trường tài chính thế giới.

   Vàng giảm giá cho dù đồng bạc xanh giảm khá nhanh xuống mức thấp nhất 9 tuần. Chỉ số DXY đo lường biến động của đồng USD với rổ 6 đồng tiền chủ chốt đang hướng về ngưỡng 97 điểm, thấp hơn nhiều so với mức 99,56 điểm ghi nhận hồi đầu tháng 10.

   Nguyên nhân chính khiến vàng giảm mạnh là do phản ứng lại với mức tăng của đồng USD vốn đang được hỗ trợ bởi đồng bảng Anh suy yếu sau khi Brexit diễn ra không thuận lợi.

   Giá vàng phản ứng trước những biến động của tình hình Brexit.

 

   Nóng rực trong lòng nước Mỹ, Bắc Kinh lại thêm phần khó

   Guồng máy hàng chục ngàn tỷ USD của Mỹ tăng nhanh và lên vùng đỉnh cao lịch sử do giới đầu tư lạc quan về đàm phán Mỹ – Trung. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc dồn dập phát đi các tín hiệu tiêu cực.

   Chỉ số chứng khoán tầm rộng S&P 500 tăng khá mạnh, vượt ngưỡng 3.000 điểm và tiến sát tới ngưỡng cao lịch sử. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tăng mạnh lên trên 8.160 điểm. Chỉ có chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng nhẹ do giới đầu tư thận trọng về mối quan hệ công nghệ Mỹ-Nhật.

   Theo CNBC, chứng khoán Mỹ tăng chủ yếu nhờ vào sự lạc quan xung quanh các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng như giới đầu tư đón nhận những tín hiệu tích cực từ mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp nước này.

   Trong tuần trước, cả 2 phía Mỹ và Trung Quốc đều thừa nhuận 2 bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong vấn đề thương mại và việc chấm dứt thương mại sẽ tốt cho nền kinh tế cả 2 bên cũng như toàn cầu.

   Mặc dù kỳ vọng vào triển vọng thương mại Mỹ-Trung đã lớn hơn nhưng mâu thuẫn giữa 2 cường quốc này vẫn còn lớn. Những thỏa thuận đạt được vừa qua và có thể sẽ được ký kết được xem là một sự đình chiến.

   Chứng khoán Mỹ sắp trở lại đỉnh cao kỷ lục được cho vẫn chủ yếu là từ những tín hiệu tốt từ doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ.

 

   Kinh tế suy thoái, dân Trung Quốc không còn mặn mà với vàng

   Người mua sắm và nhà đầu tư của Trung Quốc đã mất đi cảm giác thèm muốn mua vàng trong năm nay và có rất ít kỳ vọng cải thiện tình trạng này trong năm 2020 khi tăng trưởng kinh tế dần chậm lại.

   Tiêu thụ trang sức tại Trung Quốc được dự báo sẽ giảm 4% xuống còn khoảng 660 tấn trong năm nay, theo dự báo từ Metal Focus Ltd. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư đối với ngành thương mại này được dự báo sẽ giảm 20%, xuống còn 240 tấn.

   Nikos Kavalis, giám đốc công ty nghiên cứu kinh tế có trụ sở tại London cho biết, tăng trưởng chậm lại và lo ngại về cuộc chiến thương mại đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc đối với vàng bạc và trang sức. Ngoài ra, tình trạng tăng giá quá cao cũng đang khiến một số nhà đầu tư tránh xa mặt hàng này. Trong năm 2020, nhiều khả năng sẽ không có sự đột phá.

 

   Ông Trump chơi đòn ác liệt, kinh tế TQ tuột dốc không phanh

   Ba tháng vừa qua cho thấy kinh tế Trung Quốc đang bị phủ bóng đen bởi chỉ số tăng trưởng thấp, và mọi dự đoán trước đây đang trở nên tồi tệ hơn. Trong quý 3, kinh tế Trung Quốc đạt mức tăng trưởng 6%, thấp nhất trong 27 năm và thấp hơn dự đoán 6,5% của nhiều chuyên gia.

   Điều này phản ánh mức tăng trưởng này đang thấp hơn mức Bắc Kinh đề ra trong năm 2019. Phần lớn các nhà phân tích nhận định, mức tăng trưởng này sẽ ổn định đến hết năm. Nhưng cũng có nhiều người dự đoán GDP Trung Quốc sẽ thấp hơn mức 6% trong quý 4/2019.

   “Chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng thực tế có thể tồi tệ hơn con số chính thức”, các nhà phân tích thuộc công ty tài chính Nomura cho biết,

   Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 9/2019 được công bố hôm 18/10 tuy ở mức ổn định, nhưng nhiều nhà phân tích lo ngại rằng, nếu sự tăng trưởng kinh tế chậm lại thì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc thất nghiệp ở Trung Quốc.

   “Có một điều khiến chính phủ Trung Quốc lo ngại hơn, đó không phải là tốc độ tăng trưởng kinh tế, mà là vấn đề việc làm. Nếu tỉ lệ tăng trưởng GDP chậm lại, thì Trung Quốc khó giữ vững tỉ lệ việc làm”, ông Tommy Wu kết luận.

 

   Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua.

   Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời.

   Ông Trump cho hay các vấn đề của thỏa thuận ở giai đoạn 2 sẽ được giải quyết theo nhiều cách dễ dàng hơn nhiều so với những vấn đề ở giai đoạn 1.

   Ngoài ra, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cho biết mục tiêu của Mỹ là kết thúc thỏa thuận giai đoạn 1 trước khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16-17/11, đồng thời thừa nhận có những vấn đề nổi cộm cần giải quyết.

   Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại giữa nước này với Trung Quốc không nhất thiết phải hoàn tất vào tháng tới.

   Trả lời phỏng vấn kênh Fox Business Network ngày 21/10, Bộ trưởng Ross khẳng định thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc phải là một “thỏa thuận thỏa đáng”, và không nhất thiết phải được ký vào tháng 11. Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng hơn cả là đó phải là một thỏa thuận phù hợp khi được đưa ra”.

   Cũng theo người đứng đầu ngành thương mại Mỹ, các biện pháp thuế quan dự kiến có hiệu lực vào tháng 12 tới và tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc không phải là những vấn đề được đề cập trong giai đoạn 1 của thỏa thuận.

 

   Vấn đề Brexit: Thủ tướng B.Johnson nhận “gáo nước lạnh” từ Hạ viện Anh

   Thủ tướng Anh tiếp tục nhận “gáo nước lạnh” khi ngày 21/10, Chủ tịch Hạ viện Anh bác bỏ những nỗ lực thúc đẩy cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới đạt được với EU.

   Phát biểu với các nghị sĩ tại Hạ viện, Chủ tịch Bercow tuyên bố Hạ viện đã quyết định tiếp tục không bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit mới do trong một kỳ họp, Thủ tướng Johnson không được phép hai lần kiến nghị các nghị sĩ bỏ phiếu về cùng một vấn đề.

   Ông nhấn mạnh “Hôm nay Hạ viện Anh sẽ không thảo luận về kiến nghị này vì đây sẽ là một hành động lặp lại và gây rối loạn.” Theo ông, kiến nghị hôm nay về bản chất không khác so với kiến nghị hôm 19/10 vừa qua và Hạ viện Anh đã quyết định vấn đề này.

   Các lãnh đạo EU vẫn muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và nhiều khả năng sẽ không bác bỏ yêu cầu gia hạn Brexit.

   Tuy nhiên, bất chấp những diễn biến mới tại quốc hội và đề nghị gia hạn trên của Thủ tướng Johnson, ngày 20/10, các bộ trưởng Anh khẳng định nước này vẫn sẽ rời “mái nhà chung châu Âu” vào ngày 31/10 tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện nổi bật hôm nay:

   21h: Chính phủ Mỹ sẽ công bố số lượng nhà sẵn có được bán. Dữ liệu này là về giao dịch trên thị trường nhà ở liên quan đến các ngôi nhà đã qua sử dụng. Doanh số bán nhà sẵn có thường niên hồi tháng 8 đã tăng lên 5,49 triệu căn. Các nhà kinh tế học dự đoán doanh số sẽ tiếp tục tăng trong tháng 9, bất chấp nền kinh tế Mỹ đang chững lại.

   Châu Âu

   Đang có xung đột lớn giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Quốc hội quanh sự kiện Brexit. Trong khi Thủ tướng vẫn nhấn mạnh việc mong muốn Brexit xảy ra vào ngày 31/10 như kế hoạch ban đầu, thì các nghị sỹ Anh lại muốn trì hoãn sự kiện này cho đến ngày 31/1 năm sau.

   Với thỏa thuận Brexit bị Quốc hội từ chối, ông Johnson sẵn sàng tiến hành Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, Quốc hội Anh cũng không chấp nhận Brexit không thỏa thuận, mà thay vào đó đòi hoãn Brexit tới ngày 31/1.

 

   Thị trường Cà phê:

   Hiện tại, các thị trường đặt cược vào kịch bản lạc quan nhất là một thỏa thuận Brexit được thông qua ngay trong tuần này. Sau đó, thời hạn Brexit sẽ được kéo dài thêm một thời gian ngắn để hai bên thông qua bất kỳ dự luật cần thiết nào.

   Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn đặt kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc khi những dữ liệu kinh tế gần đây được công bố cho thấy cả 2 nền kinh tế đã có dấu hiệu tổn thương nghiêm trọng.

   Trong khi đó, Trung Quốc đang tìm cách đáp trả Mỹ vì không tuân thủ một phán quyết từ Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong vụ kiện thuế quan dưới thời tổng thống Barack Obama.

   Hiện tại, giá Cà phê Robusta xuống mức thấp hơn 11 năm và giá cà phê Arabica ở mức thấp hơn 14 năm. Theo các nhà quan sát, giá cà phê thế giới sẽ còn trì trệ cho tới cuối năm nay do Việt Nam vào vụ thu hoạch mới, trong khi tồn kho cà phê Brasil vụ mùa năm ngoái lẫn năm nay vẫn còn dồi dào và người Brasil vẫn bán mạnh do tỷ giá đồng Reais giảm thấp ở mức đang có lợi cho họ.

   Về mặt thời tiết, mưa được dự báo sẽ trở lại trong tuần này tại Brazil, đây vẫn đang được xem là yếu tố thuận lợi trong việc ra hoa của cây cà phê.

   Về kĩ thuật, cuối phiên hôm qua, Arabica vẫn vững dương giá vào cuối phiên, trong khi Robusta giảm lại và tiếp tục chịu áp lực đóng cửa âm. Nhìn tổng thể từ đầu từ tới giờ, lực giảm đã được hạn chế một phần do đồng GBP tăng cao giúp duy trì sức tăng trên sàn LuânĐôn, niềm tin vào hồi kết của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa có gì tiến triển, nhưng cũng chưa có gì bất trắc xảy ra, làm 2 sàn giao dịch được ổn định trong khung ngang an toàn.

   Nguồn cung toàn cầu dư thừa, kinh tế thế giới chậm lại, căng thẳng thương mại lây lan …sẽ còn ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường Café hiện tại.

   Dự báo giá đồng Real sẽ có 1 tuần khó lường do đạo luật cải cách tiền lương của TT J.Bolsonaro bị dân chúng phản đối mạnh mẽ. Khả năng đà tăng ngắn hạn vẫn còn nhưng chưa bền vững. Không khuyến khích mua với khối lượng lớn do lực ép kết thúc kì hạn. Mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646