TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 22/8/2019 tiếp tục tăng 100-200 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 32.300 – 33.500 đồng/kg.

   Cụ thể, tại tỉnh Kon Tum giá cà phê hôm nay báo tăng 200 đồng/kg lên dao động ở mức 33.500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Gia Lai, Đắk Nông giá cà phê hôm nay báo tăng 100 đồng/kg lên dao động ở mức 33.100 đồng/kg.

   Tương tự, giá cà phê tại huyện Buôn Hồ (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) cũng tăng 100 đồng/kg lên mức 33.400 đồng/kg. Tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk) giá cà phê tăng 100 đồng/kg lên dao động ở mức 33.500 đồng/kg.

   Tại huyện Di Linh (Lâm Đồng), Lâm Hà (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay đồng loạt tăng 100 đồng/kg lên mức 32.300 đồng/kg. Tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê tăng 100 đồng/kg lên dao động ở mức 32.400 đồng/kg.

   Như vậy, giá cà phê toàn miền hôm nay đang được thu mua trong khoảng 32.300 – 33.500 đồng/kg.

   Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng. Giá cà phê robusta kỳ hạn tại London giao tháng 9/2019 đang tăng 5 USD/tấn (mức tăng 0,38%) đứng ở mức 1.3024 USD/tấn. Trong khi tại New York, giá cà phê arabica tháng 9/2019 tăng 0,3 USD/tấn đứng ở mức 91,45 cent/lb.

   Hiện mặt hàng cà phê của Việt Nam là hàng xuất khẩu dưới dạng thô hoặc sơ chế đơn giản. Công nghệ chế biến sau thu hoạch của Việt Nam chưa cao, sản phẩm chế biến rất hạn chế. Do đó, giá xuất khẩu trung bình ở mức thấp.

   Ngược lại, giá nhập khẩu bình quân cà phê của Trung Quốc từ một số nguồn cung ở mức cao như Ý đạt 12.306 USD/tấn; Mỹ đạt mức 9.644 USD/tấn; Malaysia đạt mức 7.798 USD/tấn.

   Đáng chú ý, giá nhập khẩu bình quân cà phê của Trung Quốc từ nguồn cung Guatemala và Indonesia tăng lần lượt 0,2% và 12,1%, lên mức 3.407 USD/tấn và 4.176 USD/tấn.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, trong khi đó Euro tiếp tục giảm. Giới đầu tư chờ đợi manh mối chính sách từ một sự kiện quan trọng cuối tuần. Đồng bạc xanh suy yếu đôi chút chủ yếu là tâm lý thận trọng trước một thời điểm quan trọng: Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra manh mối về chính sách tiền tệ sẽ thực thi trong tương lai trong một hội nghị rất quan trọng vào cuối tuần này.

   Giới đầu tư đang chờ đợi một bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole (Mỹ). Bài phát biểu này dự kiến sẽ sẽ cung cấp những manh mối rõ ràng hơn về việc liệu Fed có tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng hay không. 

   Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng chùng lại để chờ đợi thêm tin tức về cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ. Trong những biến mới nhất, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nới lỏng nhất định đối với Trung Quốc. Nhà Trắng cho phép hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc có thể tiếp tục làm ăn với các công ty Hoa Kỳ thêm 90 ngày nữa.

   Ông Trump cũng đã gia hạn áp thuế một số mặt hàng Trung Quốc từ 1/9 sang 15/12. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng khẳng định chắc nịch rằng ông không sẵn sàng để thực hiện một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và phải chiến đấu với Trung Quốc ngay cả khi điều đó ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ trong thời gian ngắn.

   Giới đầu tư cũng đang theo dõi những động thái chính sách tiền tệ cũng như tài khóa của Trung Quốc.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu ổn định trong phiên qua sau khi số liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô trong nước giảm nhưng dự trữ nhiên liệu lại tăng, trong khi lo lắng kéo dài về kinh tế toàn cầu gây áp lực cho thị trường này. Giá đã giảm đà tăng sau khi số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng lớn hơn dự kiến trong tuần trước. Dự trữ xăng tăng 312.000 thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 2,6 triệu thùng. Tồn trữ dầu thô giảm 2,7 triệu thùng, nhiều hơn.

   Các thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 21/8, giữa bối cảnh số liệu chính thức cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm đáng kể trong tuần trước và giới đầu tư theo dõi sát sao những diễn biến liên quan căng thẳng địa chính trị giữa Iran và phương Tây. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ngày 21/8 công bố số liệu cho thấy lượng dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 16/8 giảm 2,7 triệu thùng. Với mức 437,8 triệu thùng, lượng dự trữ dầu thô của Mỹ vượt khoảng 2% so với mức trung bình 5 năm trong cùng thời điểm của năm.

   Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/8, bà Maria Luiza Viotti, Chánh Văn phòng Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đã kêu gọi các bên tại Trung Đông kiềm chế và đối thoại thẳng thắn nhằm tránh đối đầu nguy hiểm.

   Căng thẳng ở Trung Đông vẫn đang được chú ý khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nói rằng nước này sẽ thực hiện mọi hành động có thể để ngăn chặn một tàu chở dầu Iran ở Địa Trung Hải chuyển dầu đến Syria trái với lệnh trừng phạt của Mỹ.

   Ông Pompeo cũng bình luận về tranh chấp thương mại Trung – Mỹ, nói rằng ông tin rằng cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc vào năm 2020, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ đưa Trung Quốc về đối thủ ngay cả khi nó gây ra tác động ngắn hạn đối với nền kinh tế Mỹ.

 

  • GIÁ VÀNG

   Vàng giảm trong phiên do chứng khoán tăng và do các nhà đầu tư đợi biên bản cuộc họp mới nhất của Fed trong tháng 7 để có manh mối về việc cắt giảm lãi suất.

   Kim loại này vẫn tăng hơn 100 USD kể từ đầu tháng 8 sau khi tăng mạnh gần đây bởi lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu và khả năng Mỹ cắt giảm thêm lãi suất.

   Các yếu tố cơ bản với vàng vẫn tích cực do các ngân hàng trung ương tăng dự trữ vàng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, tranh chấp thương mại và những dấu hiệu kích thích kinh tế. Lãi suất giảm gây sức ép cho đồng USD khiến vàng rẻ hơn cho các nhà đầu tư mua bằng các đồng tiền khác.

   Theo một số chuyên gia, sự kiện tại Jackson Hole được dự báo có thể giúp giới đầu tư thiết lập các vị thế mua vàng mới. 

   Các tay chơi lớn trên thị trường vẫn đang đẩy mạnh mua vàng. Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm 20/8 tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,21% lên 845,17 tấn.

   Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tháng 7 vừa qua, thị trường chứng kiến giới đầu tư đã đổ tiền vào các quỹ ETF vàng với tốc độ chưa từng thấy trong 6 năm qua. Thị trường lo ngại về tăng trưởng toàn cầu, chính sách nới lỏng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương các nước và chiến tranh thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Đồng Real của Brazil mạnh hơn đã hỗ trợ do không khuyến khích các nhà sản xuất bán các hàng hóa định giá bằng USD như cà phê và đường.

   Giá cũng được củng cố bởi khả năng sản lượng giảm đi trong năm tới tại Brazil sau khi thời tiết bất lợi.

   Ngân hàng Commerzbank cho biết thời tiết bất ổn và rất lạnh trong tháng 7 đã khiến nhiều cây trồng hư hại, mặc dù một số cây đã nở hoa sớm trong những tuần gần đây. Hoa có thể bị rụng với nhiệt độ cao dự báo trong tháng 9, điều này có thể làm giảm sản lượng.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Với Meeting Minutes ngày hôm qua đã ra thông báo thì việc đoán FED sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày 18/9 gần như… ĐI VÀO NGÕ CỤT (phải đợi Powell phát biểu vào ngày mai).

   Cơ bản trong Meeting Minutes (biên bản cuộc họp) của FED tháng 7 có 3 điều quan trọng cần lưu ý.

  • Fed đã ngừng ngay chương trình hút tiền bằng cách giảm tài sản trên bảng cân đối kế toán từ cuối tháng 7/2019. Sớm hơn 2 tháng so với dự kiến.
  • Sẽ không có thứ gọi là Pre – Set (Lộ trình cắt giảm hoặc tăng lãi suất xác định trước) về chính sách tiền tệ. Tất cả các chính sách tiền tệ ở giữa chu kì (Mid-Cycle Policy) sẽ căn cứ trên những con số Data cụ thể về nền kinh tế Mỹ, và những diễn tiến có xấu đi hay không của nền kinh tế thế giới hay căng thẳng thương chiến Mỹ – Trung đang leo thang… Hiện lãi suất của Fed đang ở mức 2.05-2.25% (Sau đợt cắt giảm 25 Basis Points từ mức 2.25%-2.5% ngày 31/7/2019).
  • Việc đoán định việc cắt giảm lãi suất của FED trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, phải đợi phát biểu của Powell ngày thứ 6 này để có clues tốt hơn; tuy nhiên, việc FED trở nên bồ câu hơn với nền kinh tế và chính sách tiền tệ là CHẮN CHẮN.

   Với lộ trình hiện tại, khả năng không có diễn biến xấu cho nền kinh tế thì 18/9 trái ngược với nhiều dự báo SẼ KHÔNG CÓ VIỆC CẮT GIẢM LÃI SUẤT mà sẽ là cuối năm 2019. Có thể đó là ngày 11/12/2019.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Giới đầu tư đang chờ đợi một bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole (Mỹ) diễn ra vào cuối tuần. Bài phát biểu này dự kiến sẽ sẽ cung cấp những manh mối rõ ràng hơn về việc liệu Fed có tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng hay không.

   Cuối tháng trước, Fed đã lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ thực hiện cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, ông Jerome Powell lại cho rằng đó, chỉ là sự điều chỉnh giữa chu kỳ. Nó khiến giới đầu tư không biết chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ sẽ là như thế nào.

   Cuộc hội thảo Jackson Hole có lẽ sẽ là thời điểm quan trọng để ông Jerome Powell nói về chính sách của Fed và bình luận về hiện tượng đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ bị đảo ngược trong tuần trước.

   Nhận định cá nhân: Thị trường tăng giá nhưng bản chất là một phiên giảm trên sàn Robusta đêm qua khi giá đóng cửa gần sát với giá thấp nhất của phiên. Nếu hôm nay tiếp tục giá mở cửa âm, chạm xuống vùng 1318 thì khả năng 90% thị trường sẽ không còn được đẹp như đêm qua. Hai phiên tăng trên sàn Arabica (T12) mức đi tương đối cũng không đủ bằng chứng cho thấy lực lên dài hạn trong thời gian tới. Công thêm những thông tin và dự đoán ở trên, khả năng giá vẫn chưa thể “đủ sức vực dậy” trên cả 2 sàn giao dịch Cà phê kì hạn.

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646