TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê hôm nay cao nhất tại tỉnh Đắk Lắk là 34.200 đồng/kg, giá thấp nhất tại tỉnh Lâm Đồng là 33.100 đồng/kg.

Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch hôm nay giá cà phê tại Gia Lai tăng 200 đồng/kg lên mức  34.000 đồng/kg.

Giá cà phê tại Đắk Nông tăng 100 đồng/kg lên ngưỡng 33.900 đồng/kg.

Trong khi đó, giá cà phê tại Lâm Đồng đồng loạt đi ngang, huyện Bảo Lộc là 33.200 đồng/kg, tại Lâm Hà và Di Linh ở ngưỡng 33.100 đồng/kg.

Giá cà phê tại Đắk Lắk ổn định, ở huyện Cư M’gar gía đứng ở ngưỡng 34.200 đồng/kg, Buôn Hồ giảm ở mức 34.100 đồng/kg.

Giá cà phê tại Kon Tum đứng yên trong khoảng 34.100 đồng/kg.

Giá cà phê giao tại cảng TP HCM cũng đi ngang là 35.200đồng/kg.

Tuần qua, giá cà phê các tỉnh Tây Nguyên có 1 phiên đi ngang, 3 phiên tăng và 1 phiên sụt giảm mạnh đưa giá về mức 33.100 – 34.200 đồng/kg.

      Đồng Reais giảm 0,45% xuống ở mức 1 USD = 3,7460 Reais và USD bật tăng khá mạnh đã khiến người Brasil tăng bán làm giá cà phê đảo chiều sụt giảm. Tuy nhiên, nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa phái sinh dường như vẫn rất thận trọng, tiếp tục đứng bên ngoài để trông chờ, nghe ngóng thêm tin tức khi có suy đoán mới là Fed chỉ cắt giảm lãi suất 0,25% thay vì giảm 0,5% như suy đoán trước đó. Đây cũng chính là lý do để chứng khoán Mỹ bật tăng trở lại khi thu hút dòng vốn đầu cơ chảy về mạnh mẽ.

Theo các nhà quan sát, thương mại tại thị trường cà phê Robusta kỳ hạn ở London hiện rất chậm chạp do thiếu vắng các nhà giao dịch vì kỳ nghỉ mùa hè ở các thị trường tiêu thụ phía Bắc bán cầu, trong khi giá chào bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất hiện đang có mức giá chênh lệch cộng. Đây là điều hiếm thấy trong bối cảnh nguồn cung được cho là không hề thiếu ở thời điểm hiện tại.

Tại Diễn đàn quốc tế các nhà sản xuất cà phê lần thứ 2 ở Campinas – Brasil, đại diện Liên đoàn gieo trồng cà phê quốc gia (FNC) Colombia đã một lần nữa kêu gọi các nhà sản xuất cà phê trên thế giới cách ly các sàn giao dịch cà phê kỳ hạn quốc tế do cho rằng các sàn này hiện đã bị đầu cơ thao túng. Dường như ý kiến này đã không được diễn đàn đề cập gì nhiều do phần lớn các nhà sản xuất cho rằng đó là điều không thể.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Hôm nay USD phục hồi nhẹ

Chỉ số đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ, tăng 0,368% giao dịch ở mức 96,817.

Đồng Đô la Mỹ đang được củng cố giao dịch sau bài phát biểu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang New York John Williams làm sống lại hy vọng về việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed. Đó là hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất các quỹ của mình xuống 50 điểm cơ bản – thay vì quan điểm đồng thuận khiêm tốn hơn là 25 điểm cơ bản – tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang vào ngày 30-31/7. Trong phát biểu, Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách của Fed và là Chủ tịch Fed chi nhánh New York, John Williams, đã nói về sự cần thiết phải hạ lãi suất nhanh chóng khi có dấu hiệu đầu tiên về sự xấu đi của nền kinh tế.

Fed đã nâng lãi suất bốn lần trong năm ngoái nhưng khả năng cao là sẽ quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên qua tại cuộc họp vào ngày 30 – 31/7 tới.

Ông Donald Trump ủng hộ phát biểu của ông Williams, cho rằng đó là sự điều chỉnh 100% lộ trình tăng lãi suất quá nhanh và quá sớm của Fed.

  • GIÁ DẦU THÔ

Giá dầu thô quay đầu tăng trở lại vào thứ Sáu sau khi hãng thông tấn quốc gia Iran cho biết nước này đã bắt giữ một tàu chở dầu có gắn quốc kì nước Anh ở eo biển Hormuz, khu vực được cho là căng thẳng đang leo thang.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết chính phủ đang đẩy mạnh tìm hiểu thêm thông tin liên quan để vụ việc này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo nhu cầu dầu năm 2019 vì sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Theo đó, IEA điều chỉnh tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu xuống1,1 triệu thùng/ngày và có thể giảm một lần nữa nếu kinh tế toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc, tiếp tục suy yếu.

Năm ngoái, IEA dự báo nhu cầu năm 2019 sẽ tăng 1,5 tiệu thung/ngày, những đã hạ dự báo tăng trưởng còn 1,2 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2019.

“Trung Quốc đang trải qua đợt tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong ba thập kỉ qua, điều tương tự cũng xảy ra đối với các nền kinh tế phát triển…

Nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu trở nên tồi tệ hơn dự đoán, chúng tôi có thể điều chỉnh số liệu một lần nữa vào tháng tới”, ông Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA cho biết hôm 18/7.

Căng thẳng Mỹ – Iran vẫn chưa đến hồi kết. Hai bên hiện tránh được nguy cơ xung đột quân sự. Nếu Mỹ đàm phán với Iran, Tổng thống Donald Trump có thể lập tức đạt được hai mục tiêu là hạ giá dầu và “sửa chữa sai lầm của chính quyền Obama”, thiết lập “thỏa thuận Trump – Iran”để thay thế thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tổng thống Trump từng nói ông muốn OPEC sản xuất thêm 2 triệu thùng/ngày, hạ giá năng lượng cho người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, OPEC cùng các đồng minh lại kéo dài thỏa thuận giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày cho tới tháng 3/2020.

Investing dự đoán giá dầu WTI và Brent giảm 5 USD/thùng trong một hoặc hai tuần nếu Mỹ và Iran thông báo sẵn sàng đàm phán.

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng hôm nay 22/7, chốt kỳ tăng mạnh, lập mức giá mới. Theo Todd Horwitz, chiến lược gia, sau khi vượt mốc 1.440 USD/ounce, vàng sẽ thử nghiệm mốc 1.450 USD, và nếu giá vàng có thể vượt đỉnh mới này sẽ mở ra cơ hội đạt 1.500 USD/ounce vào cuối năm.

FED tung kế hoạch có thể cắt giảm lãi suất trong năm nay thay vì tăng như dự định trong năm 2018, cùng với xung đột giữa Iran – Mỹ, thương chiến Mỹ – Trung …. giá vàng thế giới đã được hỗ trợ tăng 7% chỉ trong vòng một tháng qua.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures cho biết, vàng không chỉ tiếp tục đi lên. Nó rõ ràng đã vượt qua cả sự đột phá tăng. Một loạt các bình luận ôn hòa của các quan chức Fed, cùng với căng thẳng địa chính trị gia tăng với Iran, sẽ giữ vàng trên chuyến đi lên.

Sean Lusk, đồng giám đốc mảng bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho rằng, với việc ngăn chặn một cuộc khủng hoảng địa chính trị lớn, thị trường có thể sẽ chốt lời lợi nhuận với rất nhiều quan điểm sự ôn hòa của Fed đã được tính vào giá cả. Bên cạnh đó, những phát biểu của Chủ tịch Fed – John Williams tại New York, được hiểu như một sự ủng hộ đối với việc Fed cắt giảm mạnh lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng này, khiến lãi suất trái phiếu và đồng USD đi xuống, và đây là hai điều kiện để giá vàng tăng.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

Trong lịch sử cà phê thế giới thông thường vào đầu mùa Đông Brazil, giá thường tăng mạnh nhưng sau đó khi thời tiết Brazil không ảnh hưởng hầu hết người giao dịch sợ hãi, mất hi vọng vào thị trường gia tăng. Các nhà giao dịch đầu cơ kiếm tiền không tham lam mua các hợp đồng để trữ hàng nhiều.

Trong giao dịch Cà phê, Vàng, Dầu Thô hầu hết người giao dịch có khát vọng đầu cơ mặt hàng này và giá sẽ nhanh chóng tăng hoặc giảm, mục đích chính là kiếm tiền nhưng hầu hết đều thất bại. Giá hàng hóa thế giới như Cà phê thường lặp đi lặp lại từ lịch sử đến tương lai, điều đó chỉ ra rằng giá tăng và giảm là do con người, bản chất con người giao dịch không thay đổi. Không thể lấy lập luận về mức chênh lệch trừ lùi hiện nay giá tại Việt Nam cao hơn LonDon là +90Usd, để quả quyết giá sẽ tăng khi thấy sàn giao dịch bắt ký quỹ tăng 10% từ mức 890Usd lên mức 990Usd cho 1 lô giao dịch tại sàn LonDon.

Đây là mức trừ lùi cao nhất kể từ 5 năm qua, so với mức giá trừ lùi 120$-140$ cách đây 5 năm thì hiện nay giá tại nước sản xuất cao hơn giá tại sàn LonDon. Nguyên nhân bởi nhiều nhà bán khống cần mua bù thiếu hàng thực, nhu cầu mua lớn mà thiếu sức bán đã đẩy giá tăng cao và ngược lại nhu cầu bán nhiều mà thiếu người mua thì giá sẽ xuống thấp.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Trong vòng 60 ngày qua, mức ký quỹ sàn LonDon tăng từ 810Usd lên mức 900Usd vào đầu tháng 7 và tiếp tục tăng lên mức 990Usd. Như vậy chỉ trong 60 ngày mức ký quỹ sàn giao dịch cà phê Robusta trên LonDon đã tăng 180Usd. Nguyên nhân sàn quy định tỷ lệ ký quỹ từ mức 12-15% giá trị thực của hàng. Như vậy giá đã tăng từ mức 1280$ lên mức 1511$ trong vòng 60 ngày qua tương đương 220Usd cho 1 tấn và tỷ lệ ký quỹ cũng tăng cân bằng tương đương từ mức 11 -15% giá trị hàng thực và thị trường cà phê NewYork cũng tăng mức ký quỹ từ mức 2,700$ lên 3000$ và hiện nay 3,300$/lô cho thị trường cà phê NewYork.

Giá cà phê trên sàn kỳ hạn LonDon dự kiến phiên hôm nay tiếp tục giảm do thị trường bị ảnh hưởng bởi giá đóng cửa cuối tuần yếu và thiếu sưc mua của nguồn quỹ.

Giá giảm và hợp đồng mở tăng khoảng 4.000 lô,chứng tỏ một số nguồn quỹ tiến hành gia tăng bán không mới. Xu hướng giá biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực nhiều hơn tích cực, trong một vài tuần tới chưa chấm dứt.

Nhận định cá nhân: Mở cửa điều chỉnh đi ngang, giá bứt phá trong phiên Âu, 60% cho khả năng giá rớt xuống 1408, và tiếp tục về dưới 1401.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Báo cáo thị trường cà phê LonDon trên kỳ hạn và quyền chọn vị thế bán khống ròng 27,179 lô, trong đó có 31,879 lô bán khống và 4,700 lô mua khống. So với tuần trước họ đã bán khống thêm 1,349 lô. Với động thái cả hai thị trường cuối tuần đều gia tăng vị thế bán khống chứng tỏ một số Nhà Đầu Cơ mùa đông và thời tiết Brazil đã chấp nhận rút ra khỏi thị trường.

Nhận định cá nhân: Khung giá đi ngang, tích lũy trong khu vực 106 – 107.5. Xét theo biểu đồ kĩ thuật khung H4, 60% cho khả năng giá rớt về dưới 105.7. Khả năng xấu nhất có thể xảy ra trong phiên hôm nay là khung giá xuống dưới 104.6. Thứ 2 với thứ 6 thường giá đi khó đoán hơn xu hướng chính trong tuần do thông tin không đầy đủ và thiếu tin nổi bật ngày hành chính. Nên khuyến khích khách hàng nên đặt chặn lỗ ngay sau khi khớp lệnh mua bán trong phiên.

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646