TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giới thương nhân đánh giá, triển vọng nguồn cung sẽ tiếp tục dư thừa và tất nhiên không loại trừ yếu tố kỹ thuật khi các đầu cơ và quỹ tài chính quyết bắt chặn lỗ những lô hàng nhỏ lẻ khiến giá cà phê Robusta chưa thể có được đà phục hồi. Bên cạnh đó, còn là những lô hàng ký gửi đang treo bán của các thương nhân nhỏ tại thị trường nội địa cần tất toán.

   Khối lượng thương mại trên sàn cà phê robusta cũng cho thấy đã có sự dịch chuyển tháng kỳ hạn khi ngày kết thúc hợp đồng quyền chọn tháng 11 của London đã cận kề.

   Áp lực nguồn cung khiến giá cà phê chưa thể giảm. Tỷ giá đồng Reais tăng nhẹ đã khiến nông dân Brasil bán hàng chậm lại. Dường như Brexit không chắc chắn được chấp thuận nhưng cũng không quá khó như nhiều suy đoán

   Vụ mùa cà phê Robusta năm nay của Việt Nam hiện đã bắt đầu thu hoạch, có khả năng giảm tới 10 % so với dự báo của nhiều tổ chức trên thế giới, theo nhận định một một thương nhân xuất khẩu ở Tây nguyên, do giá cả giảm xuống quá thấp đã khiến nông dân nhiều nơi cắt giảm đầu tư, chăm bón. Một số vùng đã có sự liên kết sản xuất giữa nông dân và nhà rang xay để nâng cao chất lượng quả khi thu hái.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm, Euro tăng

  Đồng Đô la Mỹ thấp hơn so với các loại tiền tệ khác, trong khi đồng Euro tăng với hy vọng rằng một thỏa thuận Brexit sẽ giúp giảm thiểu rủi ro suy thoái trong khối.

   Đồng Đô la Mỹ giảm trong bối cảnh các thương nhân vẫn thận trọng sau khi dữ liệu cho thấy tác động của cuộc chiến thương mại đã gây thiệt hại cho Trung Quốc. Mức tăng trưởng thấp kỷ lục cho thấy cuộc suy thoái kéo dài và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã ảnh hưởng trầm trọng vào sản xuất và xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

   Giá dầu giảm mạnh phiên đầu tuần

   Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm nhẹ vào ngày 18/10, xóa sạch đà tăng trước đó để góp phần vào đà suy giảm trong tuần qua, khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế chậm lại ở Trung Quốc đã làm tăng lo ngại về sự suy yếu nhu cầu dầu cùng với báo cáo gần đây cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 5 tuần liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

   Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ tiến triển liên quan đến các thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung và Brexit, cũng như sự sụt giảm dự trữ các sản phẩm xăng tại Mỹ đã kìm hãm đà suy giảm của giá dầu. 

   Giá dầu đã tăng nhẹ vào ngày 17/10 ngay cả khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa tăng mạnh hơn dự báo, vọt 9,3 triệu thùng trong tuần trước, mặc dù sự suy giảm trong hoạt động lọc dầu đã dẫn đến đà giảm mạnh của dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất, vốn lần lượt giảm 2,6 triệu thùng và 3,8 triệu thùng.

   Ngoài ra, dữ liệu từ Baker Hughes vào ngày 19/10 cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng tuần thứ 2 liên tiếp. 

   Giá dầu đã quay đầu khởi sắc vào cuối phiên ngày 17/10 sau khi có thông tin rằng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt đạt một thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, tạm thời xoa dịu căng thẳng ở Trung Đông. Trong khi đó, một thỏa thuận Brexit dự kiến cũng làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro, mặc dù thỏa thuận này vẫn phải được Quốc hội Anh và các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu (EU) thông qua.

 

   Giá Vàng – tâm lý thận trọng giao dịch

   Giá vàng dự báo sẽ có xu hướng tiếp tục giảm trong tuần này, giá kim loại quý vẫn loanh quanh ngưỡng 1.490 USD/ounce.

   Giá vàng thế giới vừa trải qua tuần giao dịch giằng co trong biên độ hẹp để xác định xu hướng. Dù chỉ có một phiên giảm điểm nhưng tính chung cả tuần giá kim loại chỉ tăng khiêm tốn 0,4%.

   Sở dĩ giá vàng dao động trong biên độ hẹp trong tuần này là do phía Trung Quốc cho biết vẫn cần đàm phán thêm với Mỹ trước khi hai bên ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại về khả năng đạt được thỏa thuận giữa 2 quốc gia này.

 

   Trung Quốc cam kết hợp tác với Mỹ để giải quyết các mối quan ngại cốt lõi

   Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 19/10 khẳng định nước này sẽ làm việc với Mỹ để giải quyết các mối quan ngại chính của mỗi bên trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

   Phát biểu tại một hội nghị về công nghệ thực tế ảo ở thành phố Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Phó thủ tướng Lưu Hạc cho hay hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trên nhiều lĩnh vực, tạo nền tảng quan trọng cho việc ký kết thỏa thuận theo giai đoạn.

   Đề cập tới vấn đề kinh tế sau khi số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc trong quý III ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong hơn 27 năm là 6%, Phó thủ tướng Lưu Hạc cho biết Bắc Kinh sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các công nghệ cốt lõi để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

   Những số liệu không mấy lạc quan của Trung Quốc được công bố trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại bằng một thỏa thuận. Mới đây, hai bên đã thống nhất được giai đoạn đầu của một thỏa thuận thương mại, mở ra triển vọng tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế thế giới sớm chấm dứt.

   Phía Mỹ đã thông báo quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10. Trong khi đó, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm tới 50 tỷ USD nông sản Mỹ.

   Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính rằng một thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi tuần trước có thể làm giảm những tác động của các biện pháp thuế quan “ăn miếng trả miếng” giữa cả hai nước trong 15 tháng qua. Thay vì kéo tăng trưởng toàn cầu suy giảm 0,8 điểm phần trăm, một thỏa thuận có thể giúp hạn chế mức suy giảm này xuống 0,6 điểm phần trăm.

 

   Thủ tướng Anh gửi thư xin gia hạn Brexit

   Ông Johnson đã gửi thư cho Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit, đúng như yêu cầu của đạo luật Benn.

   Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi thư xin gia hạn Brexit thêm một lần nữa sau hạn chót 31/10, dù trước đó ông khẳng định sẽ không “thương lượng” về việc gia hạn.

   Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk viết trong một dòng tweet: “Yêu cầu gia hạn vừa được gửi tới. Tôi sẽ bắt đầu tham vấn với các lãnh đạo châu Âu để quyết định phương án phản hồi”.

   Ông Johnson đã gửi đi ba lá thư, trong đó một lá yêu cầu gia hạn không có chữ ký, một lá giải thích từ đại sứ của Anh gửi đến EU và một lá giải thích tại sao Chính phủ Anh không muốn có một lần gia hạn nữa. Điều này đồng nghĩa với việc ông Johnson đã gửi đi một đơn xin gia hạn, nhưng đồng thời lại thỉnh cầu EU không chấp thuận.

   Các quan chức tại Brussels cho biết gần như chắc chắn yêu cầu gia hạn sẽ được chấp thuận, bất chấp nỗ lực của Thủ tướng Johnson trong việc làm lung lay quyết định này. Quyết định nhiều khả năng sẽ được đưa ra vào cuối tháng 10.

 

   Với 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật bổ sung về việc “hoãn” bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mới.

   Ngày 19/10/2019 đã được trông đợi là một ngày “Siêu Thứ Bảy” với những tranh cãi và đồn đoán dồn dập về khả năng thỏa thuận Brexit mới sẽ được thông qua tại Hạ viện Anh, đặt một dấu mốc lịch sử cho cuộc chia tay giữa “xứ sở sương mù” và Liên minh châu Âu (EU). Nhưng cuối cùng điều đó đã không – hoặc ít nhất là chưa – xảy ra.

   Và sau màn diễn biến “phản cao trào” đầy chưng hửng mà người ta vẫn gặp ở những bộ phim truyền hình nhiều tập được đặt quá nhiều kỳ vọng, dư luận sẽ phải chờ ít nhất đến ngày “Siêu Thứ Ba” 22/10/2019 mới biết liệu nước Anh có rời EU vào ngày 31/10/2019 tới như thời hạn hiện tại hay không.

   Khí thế “thừa thắng xông lên” của Thủ tướng Boris Johnson sau khi đạt được thỏa thuận mới với EU vài ngày trước đã bị “giội một gáo nước lạnh” trong phiên họp đặc biệt đầu tiên vào một ngày cuối tuần của Nghị viện Anh suốt 37 năm qua.

   Với 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật bổ sung về việc “hoãn” bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mới cho đến chừng nào ban hành được các điều luật cần thiết để thực thi thỏa thuận trên.

   Nếu giành thắng lợi, ông Johnson và đảng Bảo thủ sẽ có đủ đa số ghế để thông qua thỏa thuận Brexit hiện tại. Còn nếu không thì khả năng sẽ lại có một cuộc trưng cầu dân ý khác, trong đó không loại trừ tiến trình Brexit sẽ bị đảo ngược.

   Ngày 19/10, trong khi các nghị sĩ Anh đang tranh cãi nảy lửa trong điện Westminster thì ngoài Quảng trường Nghị viện diễn ra cuộc tuần hành của khoảng 1 triệu người phản đối Brexit.

   Rất nhiều trong số họ mang theo cờ EU – cảnh tượng hầu như không mấy khi được nhìn thấy ở Anh trước cuộc trưng cầu dân ý định mệnh năm 2016.

 

   Các bộ trưởng Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn.

   Các bộ trưởng Anh khẳng định nước này sẽ rời “mái nhà chung châu Âu” vào ngày 31/10 tới.

   Bất chấp những diễn biến mới tại quốc hội và Thủ tướng Boris Johnson đã gửi thư tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit, các bộ trưởng Anh khẳng định nước này sẽ rời “mái nhà chung châu Âu” vào ngày 31/10 tới.

   Phát biểu trên Sky News, Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove cho biết Anh có đầy đủ phương tiện và khả năng để ra đi vào ngày 31/10 tới.

   Ông khẳng định Chính phủ Anh gửi thư đề nghị trì hoãn Brexit theo yêu cầu của Quốc hội Anh, nhưng cơ quan lập pháp sẽ không thể thay đổi ý chí của thủ tướng, chính sách và sự kiên định của chính phủ về việc đưa Anh ra khỏi EU đúng thời hạn mà không trì hoãn thêm.

 

   “ Đáng chú ý, ngày 17/10 vừa qua, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ Anh. Tuy nhiên ngày 19/10, Hạ viện Anh lại thống nhất yêu cầu hoãn thực hiện thỏa thuận Brexit tới ngày 31/1/2020, khiến khả năng nước Anh rời EU vào thời hạn 31/10 tới khó xảy ra. Điều này được xem là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng”.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện nổi bật tuần này từ 21-25/10/2019

   1. Thị trường sẽ tập trung vào sự kiện Brexit khi mọi thứ trở nên phức tạp hơn do Hạ viện Anh một lần nữa yêu cầu khối EU gia hạn thời điểm nước Anh rời khối này từ 31/10 sang năm sau sau. Tuần trước, Brussels đã đưa ra động thái nhượng bộ và đồng thuận với Thủ tướng Anh Boris Johnson về thỏa thuận Brexit do nội các của ông đệ trình. Cũng nhờ diễn biến bất ngờ này, đồng bảng Anh (GBP) tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, bất chấp Đảng Liên minh Dân chủ Bắc Ireland (DUP) từ chối thỏa thuận.

   Nhưng dường như tin vui này không kéo dài được lâu vì nếu Brussels bác bỏ đề nghị gia hạn này thì nước Anh sẽ đối mặt với một Brexit cứng.

   2. Vào thứ Ba 22/10, chính phủ Mỹ sẽ công bố số lượng nhà sẵn có được bán. Dữ liệu này là về giao dịch trên thị trường nhà ở liên quan đến các ngôi nhà đã qua sử dụng. Các nhà kinh tế học dự đoán doanh số sẽ tiếp tục tăng trong tháng 9, bất chấp nền kinh tế Mỹ đang chững lại.

   3. Bên cạnh đó chính phủ Mỹ cũng sẽ công bố số lương đơn hàng cho hàng hóa lâu bền vào thứ Năm, 24/10. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định chỉ số này sẽ giảm trong tháng 9, mức giảm ước tính là 0.5%.

   4. Ngân hàng châu Âu (ECB) sẽ công bố quyết định lãi suất ngày 24/10. Theo dự đoán của một số chuyên gia, ECB có thể sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp cuối cùng của ông Mario Draghi.

 

   Thị trường Cà phê:

   Xuất hiện những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu. Nền kinh tế thế giới đang ngày càng gia tăng rào cản thương mại, căng thẳng địa chính trị. Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung không được giải quyết, GDP toàn cầu tiếp tục giảm 0,8% trong năm 2020.

   Với tác động tiêu cực từ thương chiến, Fed được kỳ vọng tiếp tục hạ lãi suất vào ngày 30/10. Theo công cụ FedWatch, khả năng Fed hạ lãi suất 0,25% hiện là 89,3%.

   Quan điểm trái chiều của các quan chức FED không khỏi khiến các nhà đầu tư hoang mang về việc liệu FED có tiếp tục cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 30/10 tới hay không.

   Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa có gì chắc chắn sẽ giảm bớt cho dù hai bên tạm thời hứa hẹn chưa nâng mức thuế quan, thị trường cần phải chờ đợi những ký kết cụ thể dự kiến vào thời điểm diễn ra Hội nghị OPEC ở Chile giữa tháng 11.

   Suy giảm kinh tế thế giới, nguồn cung toàn cầu dư thừa sẽ còn gây khó khăn cho giá cà phê trong ngắn hạn lẫn trung hạn.

   Dự báo, đầu tuần hôm nay, mở cửa quay đầu âm do ảnh hưởng tin tiêu cực từ Brexit, nhưng giá có thể nhanh chóng quay lại đà tăng do sang nay bảng GBP đã quay lại hướng tích cực. USD hiện tại cũng chưa có gì mới, khả năng sẽ hỗ trợ đà tăng tiếp từ đầu tới giữa phiên Mỹ trước khi có tin ảnh hưởng. Vẫn chưa ưu tiên lệnh mua vì giá chưa thoát khỏi vùng tích lũy an toàn. Thông tin được cập nhật liên tục, mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646