TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hôm nay 21/8 phục hồi tăng trở lại từ 200-300 đồng/kg tại hầu hết các địa phương trồng cà phê trọng điểm Tây Nguyên và miền Nam.

   Cụ thể, mở cửa phiên giao dịch hôm nay giá cà phê tại Lâm Đồng  phục hồi tăng 200 đồng/kg, huyện Bảo Lộc giá cà phê  lên  mức 32.300 đồng/kg, tại Lâm Hà và Di Linh tăng lên ngưỡng 32.2000 đồng/kg. Song song đó, giá cà phê tại Đắk Lắk cũng tăng 200 đồng/kg, tại huyện Cư M’gar giá cà phê lên ngưỡng 33.400 đồng/kg và tại Buôn Hồ giá cà phê  tăng lên  mức 33.300 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Gia Lai cũng tăng 200 đồng/kg, lên mức  33.000 đồng/kg. Giá cà phê tại Đắk Nông cũng tăng 200 đồng/kg lên ngưỡng 33.000 đồng/kg. Giá cà phê tại Kon Tum tăng 300 đồng/kg  lên mức 33.300 đồng/kg. Giá cà phê giao tại cảng TP HCM tăng lại 300 đồng/kg lên ngưỡng 34.5000đồng/kg.

   Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London đảo chiều tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 5 USD, lên 1.293 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 cũng tăng 5 USD, lên 1.324 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì khá cao trên mức trung bình.

   Tương tự, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York cũng điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 0,3 cent, lên 91,45 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 tăng 0,45 cent, lên 95,25 cent/lb, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

   Báo cáo Cam kết Thương nhân (CFTC) mới nhất từ ​​thị trường cà phê Arabica ở New York cho thấy, tính đến đến thứ Ba ngày 13/8, bộ phận đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế bán ròng ngắn hạn thêm 15%, lên đăng ký bán ròng ở 42.071 lô, tương đương 11.926.942 bao và có nhiều khả năng đã được tăng thêm sau giai đoạn thương mại hỗn hợp nhưng tiêu cực hơn kể từ đó. Báo cáo CFTC mới nhất từ ​​thị trường cà phê Robusta tại London cho thấy, tính đến cùng kỳ báo cáo, bộ phận đầu cơ phi thương mại đã tăng vị thế bán ròng ngắn hạn thêm 3,66% so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký bán ròng ở 45.419 lô, tương đương 7.569.833 bao và có khả năng đã tăng thêm sau giai đoạn thương mại hỗn hợp nhưng tiêu cực hơn kể từ đó tiếp theo.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn tốt, được khẳng định tốt và chính quyền Donald Trump đang tính thêm các biện pháp kích thích. Đồng bạc xanh tăng trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất với tốc độ được đánh giá là chậm hơn nhiều so với các nước khác.

   Gần đây ngân hàng trung ương hàng loạt quốc gia đã và đang chạy đua nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất cũng như kích thích kinh tế. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa đưa ra động thái giảm chi phí đi vay cho các công ty Trung Quốc. 

   Trong khi đó, chính phủ Đức được cho là đang chuẩn bị các biện pháp kích thích tài khóa.  Nền kinh tế đầu tàu của EU – Đức cũng đã tuyên bố sẵn sàng từ bỏ chính sách cân bằng tài chính, chấp nhận nợ để kích thích kinh tế.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu tăng nhẹ do lạc quan về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung sẽ dịu đi và hy vọng các nền kinh tế lớn sẽ thực hiện các biện pháp kích thích để tránh khả năng suy giảm kinh kế, sau khi giảm trong đầu phiên do lo ngại về nhu cầu tương lai. Lo ngại về nhu cầu dầu tổng thể tiếp tục gây sức ép lên giá dầu. Các thị trường chứng khoán trên thế giới tăng do dự đoán các nền kinh tế lớn sẽ hành động chống lại tăng trưởng đang chậm lại.

   Các thương nhân cũng theo dõi những dấu hiệu căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ gọi là không may mắn thả tàu chở dầu của Iran và cảnh báo Hy Lạp và các cảng Địa Trung Hải giúp tàu này. Giá dầu hầu hết đã tăng trong 2 tuần qua khi kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ có động thái đối phó với các dấu hiệu suy thoái với các gói kích thích tiền tệ lớn hơn có thể hỗ trợ sức hấp dẫn của dầu thô và các tài sản năng lượng khác.

   “Dự báo nhu cầu toàn cầu có thể sẽ có thay đổi khi các ngân hàng trung ương và Chính phủ trở nên tích cực hơn trong việc cung cấp các biện pháp kích thích”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

   “Tuy nhiên, nỗi lo về nhu cầu dầu thô giảm vẫn tiếp tục gây áp lực lên giá dầu thô. OPEC giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu thô trên thế giới năm 2019 còn 1,1 triệu thùng/ngày, thấp hơn 40.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra trước đó. Thị trường đang chờ số liệu tồn kho dầu hàng tuần từ Mỹ với kỳ vọng giảm 1,9 triệu thùng trong tuần trước.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng bật tăng trở lại trên ngưỡng 1.500 USD/ounce do lợi suất trái phiếu Mỹ giảm bởi gia tăng dự đoán chính sách nới lỏng tiền tệ hơn nữa để giải quyết lo ngại về suy giảm toàn cầu.

   Giá vàng đã tăng mạnh đầu tháng này lên mức cao nhất trong 6 năm, phần lớn do lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc và dự đoán Fed sẽ tiếp tục giảm lãi suất.

   Giá vàng thế giới tăng mạnh trở lại bất chấp đồng USD cũng tăng giá. Sức cầu bắt đáy đối với vàng tăng nhanh với kỳ vọng triển vọng dài hạn của mặt hàng kim loại quý này vẫn rất sáng sủa.

   Trước đó, vàng đã có vài phiên quay đầu giảm từ đỉnh 6 năm sau khi căng thẳng thương mại Mỹ và Trung Quốc tạm thời lắng dịu, trong khi tình hình kinh tế Mỹ vẫn khả quan với nhiều chỉ số tích cực. Trong một nhận định gần đây, nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius, chủ quỹ Mobius Capital Partners LLP cho rằng, triển vọng dài hạn của vàng là “tăng, tăng và tăng” bởi nguồn cung tiền đang tăng lên khi mà ngân hàng trung ương nhiều nước nới lỏng chính sách tiền tệ. Vàng được dự báo tăng chủ yếu do ngân hàng trung ương hàng loạt quốc gia đã và đang chạy đua nới lỏng chính sách tiền tệ, hạ lãi suất cũng như kích thích kinh tế.

   Vàng được hỗ trợ bởi mâu thuẫn sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc không sớm được giải quyết và sự đình chiến được cho chỉ là tạm thời. Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây thẳng thừng cho biết ông “vẫn chưa sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại” với Trung Quốc. Ông Trump muốn Bắc Kinh sớm ổn định tình hình ở đặc khu hành chính Hong Kong trước khi có được một bản thỏa thuận thương mại với Mỹ.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ giảm thêm lãi suất ngay trong tháng 9 này, mức giảm có thể là 25 hoặc 50 điểm phần trăm thấp hơn mong muốn 100 điểm của ông Trump; Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nới lỏng chính sách…

   Theo Washington Post, chính quyền ông Donald Trump đang nghiên cứu thêm các biện pháp ngăn chặn sự suy giảm tăng trưởng và kích thích kinh tế, trong đó có khả năng giảm thuế biên chế. Đây là hình thức khấu trừ thu nhập và thuế an sinh xã hội cho các chương trình bảo hiểm y tế và xã hội. Hàng triệu người Mỹ đang phải mức trả thuế biên chế 6,2%.

   Biên bản cuộc họp chính sách tháng 7/2019 của Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phát hành trong ngày 21/8. Các nhà đầu tư cũng theo dõi sát sao hội thảo Jackson của Ngân hàng trung ương và Hội nghị thượng đỉnh G7 cuối tuần này.

   Lãi suất thấp hơn sẽ gây áp lực cho USD và lợi suất trái phiếu, tăng sức hấp dẫn của vàng.

   Với những kỳ vọng về dữ liệu dự trữ dầu thô tại Mỹ suy giảm trong tuần này, chúng ta có thể thấy dầu vẫn tập trung vào căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và cập nhật về kế hoạch kích thích tài khóa của Đức cùng với các tín hiệu khác từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”, ông Moya chia sẻ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Đồng Reais đảo chiều tăng nhẹ vẫn chưa thể ngăn cản sức bán từ nguồn cung Brasil hiện rất dồi dào, trong khi các đầu cơ và quỹ tiếp tục thanh lý, điều chỉnh vị thế do ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 9 của cả hai sàn đã cận kề. Tuy nhiên, sức tăng của hai sàn không được như kỳ vọng, cho dù đồng Reais đảo chiều tăng nhưng vẫn ở mức thấp, đã thúc đẩy người Brasil vẫn mạnh tay bán phòng hộ hàng vụ mới hiện rất dồi dào.

   Thu hoạch vụ mùa cà phê mới ở Brasil đang hoàn tất. Thị trường hiện đang hướng về những cơn mưa mùa xuân bắt đầu xuất hiện rải rác ở các vùng trồng cà phê chính. Theo Trung tâm Nghiên cứu Nâng cao về Kinh tế Ứng dụng (Cepea) của Đại học São Paulo, Brasil, thời tiết đang tỏ ra thuận lợi cho vụ bông mới khi đã xuất hiện lượng mưa đang kể tại vùng trồng cà phê Conilon Robusta chính ở bang Espírito Santo.

  • Vàng đã trở lại đà tăng, dự báo còn tăng cao sẽ kích thích giá hàng hóa tăng, nhưng đó là trong trường hợp kinh tế phát triển, chính trị ổn định, không bị tin cơ bản can thiệp nhiều. Phần nào vẫn hy vọng giá Cà phê sẽ được hỗ trợ từ các mặt hàng hóa chính, mang tầm chủ chốt nền kinh tế.
  • Trong tuần này, thị trường hướng về hai cuộc họp quan trọng của FED. Đầu tiên là biên bản họp của Ủy Ban thị trường Mở Liên bang (FOMC)hôm 31-7, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 21-8 (giờ Mỹ). Các nhà đầu tư sẽ soi biên bản này để lượm lặt những thông tin liên quan đến thái độ của FED, hiểu rõ hơn chính sách điều hành thời gian tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân:  Cả hai sàn cà phê kỳ hạn tiếp tục chịu sức ép thanh lý, điều chỉnh trạng thái khi ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 9 đã cận kề, với hôm nay ở sàn New York và ngày cuối tuần tại sàn London, nên có khả năng tất toán một khối lượng lớn hôm qua làm thị trường đảo chiều nhanh chóng.

   Dự báo, lực tăng nhẹ sẽ còn duy trì trong đầu và giữa phiên hôm nay trên cả 2 sàn giao dịch, nhưng cuối phiên khả năng sẽ điều chỉnh giảm lại, biên độ giảm khả năng sẽ rộng hơn quãng tăng. Khuyến khích: Trong ngày tất toán kì hạn, tâm lý đám đông đa số đã đi trước tin nên thường những ngày này, giá cả biến động khó lường, biên độ dự đoán chỉ hạn hẹp trong khung ngắn, quý Khách hàng vui lòng cẩn thận khi ra vào lệnh, hạn chế để lệnh qua đêm, chốt lời chặn lỗ để đảm bảo tài khoản được an toàn!

 

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

H tr đt lnh và tư vn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646