TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giao dịch thế giới lao dốc, giá cà phê Tây Nguyên giảm mạnh

   Giá cà phê tỉnh Tây Nguyên hôm nay đã giảm mạnh, mức giá phổ biến dao động từ 31.500 đến 31.800 đồng/kg, giảm 500-700 đồng/kg so với hôm qua.

   Trên sàn giao dịch thị trường thế giới, giá cà phê hôm nay 20/12 vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, tiếp tục giảm mạnh. Giá Robusta kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn London (Anh) dao động trong khoảng 1.339 – 1.390 USD/tấn, giảm đến 45 USD/tấn so với phiên hôm qua 19/12, đóng phiên ở mức 1.339 USD/tấn.

   Tại sàn New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn 3/2020 ghi nhận đang dao động ở mức 127,2 – 133,35 cent/pound, giảm 6 cent/pound so với phiên giao dịch trước đó một ngày, đóng cửa ở mức 127,2 cent/pound. Giá cà phê tiếp tục giảm mạnh vào phiên giao hôm nay là do áp lực thanh lý dài hạn các hợp đồng tương lai khi sàn giao dịch ICE vào hôm qua đã tăng yêu cầu ký quỹ đối với các hợp đồng cà phê.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng vọt, bảng Anh giảm nhanh

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng mạnh sau khi Mỹ đón thêm thông tin tốt và sự hưng phấn đối với đồng bảng Anh suy giảm.

   Hạ viện Mỹ vừa thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lạm quyền và cản trở quốc hội làm dấy lên các lo ngại về bất ổn chính trị tại Mỹ. Tuy nhiên, tất cả các nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống các điều khoản của Hạ viện. Nó cho thấy khả năng ông Trump sẽ được tha bổng ở Thượng viện.

   Đồng USD còn được hỗ trợ bởi một sự bấp bênh trên thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu. Trong phiên 12, hầu hết các TTCK châu Á đi xuống trong bối cảnh các NĐT thu hẹp hoạt động giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và sự nghi ngờ hiệu quả của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung lớn dần.

   USD tăng còn nhờ thị trường tài chính thế giới cũng ổn định hơn sau khi Ngân hàng Trung ương nhật Bản (BoJ) vừa đưa ra quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ, giống như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã làm.

   Ủy ban Chính sách của BoJ quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và định hướng tỷ lệ lãi suất dài hạn vào khoảng 0% và tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế đang được áp dụng.

 

   Giá dầu thế giới đi lên trong phiên 19/12

   Trong phiên giao dịch 19/12, giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong ba tháng qua, sau các thông tin cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung tiếp tục hạ nhiệt.

   Khép phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn tăng 37 xu Mỹ lên 66,54 USD/thùng, ghi dấu phiên tăng thứ sáu liên tiếp. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 29 xu, chốt phiên ở mức 61,22 USD/thùng.

   Một trong những nhân tố chính hỗ trợ giá dầu trong phiên này là việc Trung Quốc quyết định hủy kế hoạch đánh thuế bổ sung lên hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào ngày 15/12. Washington và Bắc Kinh ngày 13/12 thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một, theo đó Mỹ hoãn đánh thuế bổ sung lên lượng hàng hóa trị giá khoảng 160 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 15/12, trong khi Trung Quốc cam kết tăng mua nông sản và nhiều mặt hàng khác của Mỹ.

   Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/12 công bố danh sách các sản phẩm hóa chất của Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu, chỉ chưa đầy một tuần sau khi hai nước đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Danh sách này bao gồm một số loại keo dán và chất dính công nghiệp, nhựa công nghiệp và các loại pa-ra-phin được sử dụng trong thực phẩm và mỹ phẩm. Quyết định miễn thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 26/12/2019 đến ngày 25/12/2020.

   Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 1,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/12, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng.

   Thông tin về việc Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump không tác động đến thị trường “vàng đen”.

 

   Giá vàng hôm nay 20/12, neo đỉnh cao bất chấp USD tăng mạnh

   Giá vàng hôm nay cao hơn 15,0% (192 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 750 ngàn đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới treo cao bất chấp đồng USD tăng mạnh. Những bất ổn vẫn phổ biến trên thị trường tài chính thế giới.

   Vàng có giá biến động không nhiều và vẫn chứng tỏ độ vững chắc trong thời gian gần đây trong bối cảnh nhu cầu đối với mặt hàng này còn lớn. Trong vài tuần gần đây, vàng vẫn giữ được mức giá cao bất chấp chứng khoán Mỹ liên tục lên mức cao kỷ lục mới.

   Vàng treo cao còn do bất ổn trong nội bộ nước Mỹ với chiến dịch buộc tội ông Donald Trump của Hạ viện với sự áp đảo thuộc về Đảng Dân chủ.

   Vàng còn được hỗ trợ bởi một sự bấp bênh trên thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu. Trong phiên 12, hầu hết các TTCK châu Á đi xuống trong bối cảnh các NĐT thu hẹp hoạt động giao dịch trước kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và sự nghi ngờ hiệu quả của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung lớn dần.

   Các tổ chức đầu tư vàng lớn cũng đẩy mạnh mua vào. Lượng vàng dự trữ của quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng 0,3% lên 883,29 tấn trong phiên 18/12.

   Dù vậy, mức tăng của vàng không nhiều do giới đầu tư hiện cảm giác yên tâm hơn sau một năm biến động với những căng thẳng thương mại của Mỹ với Trung Quốc phần nào lắng dịu và nước Anh cũng ghi nhận tiến triển trong quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

   Thị trường tài chính thế giới cũng ổn định hơn sau khi Ngân hàng Trung ương nhật Bản (BoJ) vừa đưa ra quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ, giống như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã làm.

   Ủy ban Chính sách của BoJ quyết định giữ nguyên lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và định hướng tỷ lệ lãi suất dài hạn vào khoảng 0% và tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế đang được áp dụng.

 

   2020: Lạm phát chưa tăng nhưng vàng vẫn cứ tăng

   Có một xu hướng đang diễn ra trên toàn cầu đó chính là thúc đẩy lạm phát cao hơn. Trong khi điều đó có thể là tốt cho vàng, thì sự thực là chúng ta không rõ các ngân hàng trung ương có thể đạt được mục tiêu của họ hay không.

   Trong cuộc họp báo cuối cùng của năm 2019, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã đưa ra một tuyên bố táo bạo, lưu ý rằng lạm phát đã chưa hề chạm đến mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương kể từ khi ông gia nhập hội đồng quản trị vào năm 2012.

   Nhưng, theo ước tính riêng của Cục Dự trữ Liên bang, năm 2020 có thể là năm mà Powell thấy ngân hàng trung ương đạt được mục tiêu của mình. Trong dự báo tháng 12, Cục Dự trữ Liên bang tìm kiếm lạm phát sẽ tăng 1,9% trong năm tới. Tuy nhiên, ngay cả khi được ông Powell thừa nhận, triển vọng của Fed cũng sẽ không đủ để tạo ra sự thay đổi trong lập trường trung lập vững chắc.

   “Để tăng lãi suất, tôi muốn thấy lạm phát tịnh tiến dai dẳng và đáng kể – một sự gia tăng đáng kể trong lạm phát có tính kéo dài trước khi tăng lãi suất để giải quyết các vấn đề lạm phát”, ông nói.

   Trong khi Cục Dự trữ Liên bang đang hy vọng đạt được mục tiêu lạm phát vào năm tới, một ngân hàng trung ương khác lại kém lạc quan hơn. Trong dự báo tháng 12, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã hạ dự báo lạm phát xuống 1% cho năm tới, thấp hơn 0,1% so với ước tính 1,1% trước đó.

   Tuy nhiên, Chủ tịch mới của ECB Christine Lagarde nói rằng ngân hàng trung ương tự tin rằng chính sách tiền tệ lỏng lẻo của mình cuối cùng sẽ đẩy lạm phát cao hơn.

   Đối với hầu hết các nhà kinh tế, lạm phát nhiều nhất là một vấn đề phụ, không phải là một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ.

   Trong triển vọng năm 2020, các nhà kinh tế tại Bank of America Merrill Lynch nói rằng họ thấy lạm phát đẩy lên 2% vào năm tới khi nền kinh tế Hoa Kỳ đạt mức tăng trưởng 1,7%. Michelle Meyer, người đứng đầu mảng nghiên cứ kinh tế Hoa Kỳ tại BoAML, cho biết vì triển vọng tăng trưởng ấm áp, kì vọng lạm phát không phải là “quá xa tầm tay”.

   Trong khi một số nhà kinh tế không chú ý nhiều đến lạm phát, những người khác coi đó là mối đe dọa ngày càng tăng đối với nền kinh tế.

   “Mọi người không nói về lạm phát. Họ nghĩ rằng chủ đề đó đã chết, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó đang tăng trở lại”, ông Marc Chandler, chiến lược gia thị trường tại Bannockburn cho biết. “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy một sự sợ hãi lạm phát vào năm 2020. Mối đe dọa sẽ tăng lên trước khi lạm phát thực sự xảy ra”.

   Người Trung Quốc dự kiến sẽ mua nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn và đường cong lợi suất đã dốc lên, báo hiệu sự lạc quan hơn trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

 

   Lý do luận tội càng giúp ông Trump ‘uy lực’ hơn

   Không ít người đang hớn hở trước thông tin Tổng thống Donald Trump chính thức bị luận tội. Nhưng có lẽ họ không nên mừng vội, bởi càng đối mặt thử thách, ông sẽ càng mạnh mẽ hơn.

   Trên đây là nhận định của Nebojxa Malic, một cây viết cấp cao của hãng thông tấn Nga RT.

   Nebojxa Malic thẳng thừng chỉ ra rằng, cuộc bỏ phiếu vừa xong đưa Donald Trump vào danh sách các tổng thống bị luận tội trong lịch sử Mỹ thực chất là đỉnh điểm của những nỗ lực bắt nguồn từ tháng 11/2016 khi ông giành chiến thắng vang dội trước đối thủ Dân chủ Hillary Clinton, thậm chí là từ trước đó khi FBI bắt đầu điều tra các cáo buộc chiến dịch Trump thông đồng với người Nga.

   Tất cả những điều đó, từ “các khoản thù lao” và “các đại cử tri Hamilton”, qua báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cái gọi là “Russiagate”, tới đơn kiện của “người tố giác” về cuộc điện đàm Ukriana… đều hội tụ về kết quả khó tránh này.

   Theo CNN, với cuộc bỏ phiếu lịch sử, Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ nắm đa số đã nhất trí cáo buộc Tổng thống Trump hai tội danh “lạm dụng quyền lực” và “cản trở Quốc hội”, trong bê bối lôi kéo Ukraina can dự cuộc bầu cử năm 2020. Nhưng đến thời điểm này, họ chưa thể chắc chắn sẽ thành công trong mục tiêu cuối cùng là loại ông Trump khỏi Nhà Trắng. Bởi, không có dấu hiệu cho thấy Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số sẽ bỏ phiếu kết tội và phế truất Tổng thống.

   Nếu kế hoạch của những người Dân chủ là ngăn Tổng thống thứ 45 của Mỹ giành được thêm một nhiệm kỳ nữa thì ý đồ này của họ sẽ phản tác dụng, theo Nebojxa Malic.

   Thăm dò cho thấy, cứ sau mỗi phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo hoặc Ủy ban Tư pháp Hạ viện thì công chúng Mỹ lại bớt ủng hộ luận tội ông Trump. Ngay cả CNN cũng buộc phải thừa nhận “ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các thủ tục luận tội công khai ở Hạ viện chống lại Trump thực tế càng giúp ích cho ông về mặt chính trị “.  

   Cây viết Nebojxa Malic bình luận rằng, với mọi thứ hiện tại chỉ như một cú sút xa rất khó trúng đích, nỗ lực làm lu mờ tên tuổi Donald Trump trong các cuốn sách lịch sử có thể sẽ là nước cờ cuối cùng. Đến nay, Hạ viện Mỹ mới chỉ luận tội 3 tổng thống trong lịch sử 240 năm: Andrew Johnson, Bill Clinton, và giờ là ông Trump. Nhưng không ai trong số họ bị Thượng viện kết tội hoặc bị phế truất.  

   Bản thân Tổng thống Trump chưa bao giờ mệt mỏi trong việc chỉ ra những thành tích mà chính quyền của ông đã đạt được: việc làm, tăng trưởng thị trường chứng khoán, các hợp đồng thương mại… Ông cũng làm điều tương tư trong thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Pelosi trước cuộc bỏ phiếu luận tội, tạo tương phản mạnh mẽ với “cuộc chiến công khai nhằm vào nền dân chủ Mỹ” mà ông tố đảng Dân chủ đang theo đuổi.

   Donald Trump vốn là một nhà phát triển bất động sản và một ngôi sao truyền hình thực tế, đã tìm đường vào Nhà Trắng mà không ngần ngại chỉ trích cả hai triều đại chính trị Clinton và Bush – cùng hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa. Ông cũng không ngán đối đầu với sự công kích của báo giới.

   Với một người như vậy, luận tội sẽ chỉ là một khoảnh khắc lịch sử ,chứ không phải theo cách mà những đối thủ của ông thường nghĩ.

 

   Chính phủ Mỹ thoát nguy cơ đóng cửa

   Hôm 19/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu liên bang năm tài khóa 2020, ngăn nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.

   Gói ngân sách vừa được phê duyệt trị giá 1.400 tỷ USD, cao hơn 50 tỷ USD so với năm tài khóa trước. Trước đó, dự luật này đã được Hạ viện bỏ phiếu thông qua hôm 17/12.  Dự luật sẽ có hiệu lực sau khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ký phê duyệt.

   Với khoản ngân sách này, Chính phủ Mỹ có thể tiếp tục hoạt động, tránh được nguy cơ bị đóng cửa khi ngân sách dự phòng hết hạn vào cuối tuần này. Dự luật đáp ứng yêu cầu của đảng Cộng hòa về chi tiêu quốc phòng, cũng như các dự án ưu tiên của đảng Dân chủ.

   Bộ Quốc phòng Mỹ được cấp ngân sách 738 tỷ USD, cao hơn năm 2019 khoảng 22 tỷ USD. Dự luật này cũng bao gồm một loạt các đề xuất mới như cấp ngân quỹ cho Lực lượng Không gian quân sự. Dự án tường biên giới Mỹ – Mexico được bổ sung khoảng 1,37 tỷ USD.

   Việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua gói ngân sách 2020 diễn ra trong bầu không khí đang nóng xung quanh việc Hạ viện bỏ phiếu thông qua luận tội Tổng thống Donald Trump. Theo đó, ông Trump trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội.

 

   Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 ký kết vào đầu tháng 1/2020

   Ngày 19/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020, đồng thời cho biết thỏa thuận này đã được hoàn tất toàn bộ và đang trải qua quá trình chỉnh sửa kỹ thuật.

   Phát biểu trên kênh tin tức CNBC, ông Mnuchin cho hay, thỏa thuận thương mại đã được thể hiện bằng văn bản và được biên dịch. Thỏa thuận này sẽ không còn phải trải qua bất cứ cuộc đàm phán lại nào.

   Trước đó, ngày 15/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ.

   Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12. Trong thông báo, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc. Tuy mức thuế quan 25% đã được áp dụng đối với hàng hóa của Trung Quốc trước đây vẫn được duy trì.

   Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ lập tức bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc. Cùng ngày, tại một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cũng thông báo đạt được tiến bộ quan trọng của thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ.

   Theo đó, Trung Quốc quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 15/12, đồng thời tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ.

 

   Ngân hàng trung ương Anh điều tra sự cố rò rỉ thông tin nghiêm trọng

   Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thông báo mở cuộc điều tra về sự cố các nhà đầu tư nghe lén thông tin từ các cuộc họp báo về chính sách của ngân hàng trước khi nội dung được phát chính thức.

   Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) thông báo mở cuộc điều tra về sự cố các nhà đầu tư nghe lén thông tin từ các cuộc họp báo về chính sách của ngân hàng trước khi nội dung được phát chính thức, qua đó tạo lợi thế cạnh tranh cho một nhóm nhà đầu cơ chớp nhoáng.

   Trước đó, báo Times đưa tin một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho BoE đã gửi một đoạn ghi âm chứa những thông tin thị trường “nhạy cảm” thu được trong các cuộc họp báo báo của ngân hàng cho các quỹ đầu cơ trước khi những thông tin này được công bố chính thức.

   Tại các cuộc họp báo tổ chức sau khi ngân hàng công bố các quyết định chính sách tiền tệ, thống đốc BoE thường đưa ra những bình luận về chính sách, trong đó, một số bình luận sẽ tác động mạnh tới giá trị đồng bảng Anh. Việc có được những thông tin quí giá này dù chỉ sớm hơn vài giây cũng tạo lợi thế rất lớn cho các nhà giao dịch kiếm được khoản lợi nhuận đáng kể.

   Trong thống báo mới, BoE tuyên bố đã xác định được nguồn “rò rỉ” những thông tin này là từ một bên cung cấp thứ 3 và bên này đã bị chặn tiếp cận thông tin các cuộc họp báo tiếp theo của BoE.

   Thông báo nêu rõ sau khi tiếp nhận những thông tin phản ánh, BoE đã xác định được nguồn rò rỉ các bản ghi âm thông tin một số cuộc họp báo cụ thể của ngân hàng là một bên thứ 3, cung cấp dịch vụ cho ngân hàng từ đầu năm nay.

   Những bản ghi âm này được chuẩn bị đề phòng trường hợp các bản ghi hình bị lỗi và cần hỗ trợ kỹ thuật. Thông thường các bản ghi hình các cuộc họp báo của ngân hàng BoE được phát muộn hơn một chút so với thời gian thực trong khi các bản ghi âm được thu trực tiếp trong các cuộc họp. BoE khẳng định đang tiếp tục điều tra vụ việc.

 

   BoE giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75%

   Ngân hàng trung ương Anh (BoE) 19/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75% trước thời điểm diễn ra Brexit.

   Ngân hàng trung ương Anh (BoE) 19/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75% trước thời điểm diễn ra Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, ngân hàng này để ngỏ khả năng sẽ hạ lãi suất trong trường hợp xuất hiện bất ổn mới.

   Theo biên bản cuộc họp chính sách hai ngày trong tháng 12/2019, với 7 phiếu ủng hộ và 2 phiếu chống, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) đã quyết định giữ chi phí vay mượn không đổi. Trước đó, các nhà hoạch định chính sách Jonathan Haskel và Michael Saunders đã nhiều lần kêu gọi cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong tháng 11/2019.

   Quyết định trên là quyết định đầu tiên kể từ khi Thủ tướng Boris Johnson giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra một tuần trước đó, và trước thềm hạn chót rời khỏi EU vào ngày 31/1/2020. Đây cũng là thời điểm Thống đốc BoE Mark Carney dự định sẽ từ chức.

   Theo biên bản cuộc họp trên, chính sách tiền tệ có thể đối phó với bất kỳ sự thay đổi nào trong triển vọng kinh tế để đảm bảo lạm phát gần mục tiêu 2%. Cam kết này, trong số những yếu tố khác, sẽ tiếp tục theo dõi sát sao phản ứng của các công ty và hộ gia đình đối với những diễn biến liên quan đến Brexit, cũng như triển vọng tăng trưởng toàn cầu phục hồi.

   Nếu tăng trưởng toàn cầu không ổn định hoặc nếu bất ổn Brexit vẫn đeo bám, chính sách tiền tệ có thể cần thiết để củng cố sự phục hồi tăng trưởng GDP của Anh và lạm phát. Trong trường hợp không có những rủi ro đó và nếu sự phục hồi kinh tế mạnh như dự kiến, BoE có thể sẽ thắt chặt chính sách để giữ lạm phát theo mục tiêu.

   Theo số liệu mới nhất, kinh tế Anh đã tránh được suy thoái trong quý III/2019, với mức tăng 0,3% sau khi giảm 0,2% trong quý II. Theo BoE, tăng trưởng GDP của Anh dự kiến sẽ tăng so với mức dưới tiềm năng hiện nay do những bất ổn liên quan đến Brexit giảm xuống, chính sách tài chính nới lỏng và tăng trưởng kinh tế toàn cầu phục hồi nhẹ.

 

   Chứng khoán châu Á trái chiều

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương không gồm Nhật Bản tăng 0,11%.

   Thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng từ đầu phiên. Shanghai Composite tăng 0,18%, Shenzhen Composite tăng 0,23%. Trung Quốc hôm nay giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản như dự báo.

   Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,38%.

   Tại Nhật Bản, Nikkei 225 giảm 0,21%, Topix giảm 0,28%. Lạm phát tiêu dùng của Nhật Bản tăng 0,5% trong tháng 11, vẫn cách xa mục tiêu 2%.

   Tại Hàn Quốc, Kospi tăng 0,28%.

   ASX 200 của Australia giảm 0,21% trong phiên sáng.

 

   Phố Wall lại lập đỉnh mới

   Dow Jones tăng 137,68 điểm, tương đương 0,49%, lên 28.376,96 điểm. S&P 500 tăng 14,23 điểm, tương đương 0,45%, lên 3.205,37 điểm. Nasdaq tăng 59,48 điểm, tương đương 0,67%, lên 8.887,22 điểm.

   Bình luận trên xóa bỏ phần nào lo ngại sự bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh có thể cản trở quá trình hoàn tất thỏa thuận.

   “Vẫn còn lo ngại cho đến khi thỏa thuận được ký”, Quincy Krosby, giám đốc chiến lược thị trường tại Prudential Financial, bang New Jersey, nói.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện hôm nay:

   + 20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu chính thức về tăng trưởng GDP trong quý 3 vừa rồi. Theo dự đoán con số này sẽ không thay đổi so với lần công bố trước là 2.1%.

   +20h30: Bên cạnh đó Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố kết quả khảo sát chi tiêu của người dân trong tháng 11. Theo dự đoán mức chi tiêu trung bình của từng cá nhân tháng vừa rồi tăng 0.4%, trong khi thu nhập trung bình tăng 0.3%.

   + Hôm nay Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu để thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Johnson đã đạt được với khối EU. Theo dự đoán thỏa thuận này sẽ được thông qua do đảng Bảo Thủ đã nắm đa số trong quốc hội. Sự khác biệt với lần bỏ phiếu trước sẽ ở chỗ lần này trong dự thảo trình lên có thêm điều luật không cho phép nước Anh gia hạn đàm phán Brexit thêm một lần nữa. Điều luật này đã khiến giới đầu tư lo ngại, làm giảm giá Bảng Anh trong tuần này.

   Bên cạnh đó Bộ Tài chính của Anh cũng sẽ công bố dữ liệu chính thức về tăng trưởng GDP trong quý 3. Theo dự đoán con số này sẽ không đổi so với lần công bố trước và giữ nguyên ở mức 0.3%.

 

   Thị trường Cà phê:

   Đồng bạc xanh tăng bất chấp bất ổn trong nội bộ nước Mỹ với chiến dịch buộc tội ông Donald Trump của Hạ viện với sự áp đảo thuộc về Đảng Dân chủ.

   Tâm lý thị trường được cải thiện sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 vào đầu tháng 1. Thỏa thuận đã hoàn tất văn bản hóa và dịch thuật, đang được “chau chuốt”. Trung Quốc hiện vẫn tránh đề cập đến nội dung thỏa thuận.

   Phố Wall ngày 19/12 tiếp tục lập đỉnh. Thị trường không phản ứng trước thông tin Tổng thống Donald Trump bị luận tội bởi Thượng viện Mỹ, do phe Cộng hòa kiểm soát, khả năng cao sẽ xóa tội cho ông chủ Nhà Trắng.

   Mối lo ngại về thời tiết ở Brazil đã giảm, lượng mưa ở Minas Gerais khu vực trồng cà phê Arabica lớn nhất của Brazil biến chuyển tốt hơn, có thể tăng sản lượng cà phê của Brazil.

   Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2020 trên sàn New York giảm 4,5% trong phiên vừa qua (6 US cent) xuống 1,272 USD/lb do thị trường tiếp tục điều chỉnh sau khi giá lập kỷ lục cao nhất hơn 2 năm vào ngày 17/12.

   Kể từ giữa tháng 10/2019 tới nay, giá cà phê Arabica đã tăng khoảng 40% do các quỹ hàng hóa mua mạnh trong bối cảnh nguồn cung hạn hẹp. Dự báo thế giới sẽ thiếu hụt cà phê trong niên vụ 2019/20.

   Nguồn cung ở Việt Nam đang tăng lên theo tiến độ thu hoạch. Người trồng cà phê đã thu hoạch được khoảng 60-70%. Dự kiến vụ thu hoạch sẽ kéo dài tới cuối tháng 1/2020, sản lượng vụ này dự báo vững ở mức 29,5 triệu bao (1 bao = 60 kg) như năm ngoái. Tuy nhiên, hạt cà phê năm nay nhỏ hơn mọi năm vì nông dân giảm đầu tư cho cây trồng này sau khi giá giảm thấp trong thời gian qua.

   Việc kết toán, cân đối sổ sách trước kỳ nghỉ Giáng Sinh và Tết Năm Mới 2020, không chỉ làm sức mua đầu cơ chùng lại mà còn có sự góp phần từ việc Hạ viện Mỹ thông qua việc luận tội Tổng thống, đã làm bầu khí tiêu cực bao trùm hầu hết các thị trường hàng hóa phái sinh.

   Tỷ giá đồng Reais vẫn ổn định ở mức 1 USD = 4,0630 Reais trong khi chứng khoán Mỹ tăng vọt sau Hạ Viện thông qua việc luận tội Tổng thống. Những diễn biến tiếp theo đã giúp USDX đóng cửa vẫn ổn định, nhất là số liệu công bố cho thấy GDP quý III của Mỹ tăng trưởng 2,1%, cao hơn kỳ vọng ở mức 2%.

   Giá cà phê tiếp tục sụt giảm không chỉ do áp lực bán hàng vụ mới gia tăng khi có báo cáo nhiều vùng trồng cà phê Arabica chính ở phía Đông Nam Brasil đã có mưa thuận lợi, hỗ trợ cho vụ mùa năm 2020 sẽ là vụ đạt mức kỷ lục mới, mà còn do áp lực thanh lý, cân đối vị thế, tất toán sổ sách cuối năm của các quỹ và đầu cơ lớn trên các thị trường hàng hóa phái sinh. Tất nhiên, biến động giảm không thể thiếu sự góp phần chốt lời của đầu cơ ngắn hạn trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn.

   Thu hoạch cà phê Robusta vụ mùa mới ở Việt Nam đang vào giai đoạn cuối. Phần lớn các nông hộ sẽ hoàn tất thu hoạch trước kỳ lễ Giáng Sinh và Tết Năm Mới. Nhu cầu tiền mặt cũng tăng cao, góp phần gia tăng áp lực bán hàng ở vùng giá thấp hiện hành.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646