TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

    Sau phiên tăng nhẹ hôm qua, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay giảm bình quân 400 đồng/kg.

   Tại Đắk Lắk, giá cà phê phổ biến ở mức 33.100 đồng/kg, thấp hơn 400 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.200 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.400 đồng/kg. Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức giảm tương tự xuống dưới ngưỡng 33.000 đồng/kg, còn 32.800 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum nhỉnh hơn, mức 32.900 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng cũng giảm bình quân 400 đồng/kg vào sáng nay, xuống còn 32.200 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.300 đồng/kg.

   Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả “tương xứng” với những gì Mỹ gây ra đã làm TradeWar tiếp tục căng thẳng, trong khi các Chính phủ đã hành động không đủ mạnh để ngăn chặn thiệt hại lâu dài khiến kinh tế vĩ mô tiếp tục ảm đạm.

    Báo cáo của Safras & Mercados cho biết, ước tính đến nay Brasil đã bán hơn 50% sản lượng vụ mùa mới năm nay, xấp xỉ 30 triệu bao. Bất chấp giá cà phê quốc tế đang dao động ở mức thấp, ông Tổng Giám đốc điều hành Cooxupé, hợp tác xã sản xuất cà phê lớn nhất Brasil và cả thế giới cho rằng mức giá bán cà phê tỏ ra phù hợp trong bối cảnh sản lượng dồi dào và nguồn cung toàn cầu dư thừa.

   Mặc dù Fed đã cắt giảm lãi suất bớt 0,25% xuống ở mức 1,75 – 2 %/năm, nhưng USD vẫn tiếp tục mạnh lên khiến hầu hết hàng hóa trở nên đắt đỏ. Trong khi ECB gia tăng lãi suất âm lên 0,5% được cho là con dao hai lưỡi, tiếp tục làm kinh tế của khối Eurozone càng trì trệ thêm và vấn đề Brexit – không thỏa thuận góp phần làm kinh tế EU suy thoái khiến nhiều nhà đầu tư quốc tế rời khỏi thị trường này.

   Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ dường như không hề dịu bớt mặc dù cả hai bên cho biết sẽ gặp gỡ trở lại trong tháng 10. Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng tăng thuế quan lên hàng hóa của Mỹ nhập khẩu “tương xứng” với những gì Washington cần được hưởng. Rõ ràng sự tác động của TradeWar đã vượt quá suy đoán và các Chính phủ đã hành động không đủ mạnh để ngăn chặn thiệt hại lâu dài khiến đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm dần một cách đáng lo ngại.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới giảm khá nhanh trong bối cảnh nội bộ Fed phân rẽ về chính sách tiền tệ. Việc Nhật giữ nguyên lãi suất cũng giúp đẩy đồng bạc xanh đi xuống.

    Đồng USD giảm khá mạnh sau khi Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ ngay sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có quyết định cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản. Đồng Yên Nhật tăng giá cùng với một đồng bảng Anh ở mức cao đã kéo đồng bạc xanh đi xuống.

   Cho dù thận trọng trong việc cắt lãi suất nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã thừa nhận những dấu hiệu yếu kém chung của nền kinh tế, bao gồm lạm phát ở mức thấp và tâm lý bất ổn của các doanh nghiệp xung quanh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. 

   Những động thái gần đây của Fed cho thấy rằng, cơ quan này đang nỗ lực bảo vệ nền kinh tế Mỹ trước những “cơn gió ngược” đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và đà giảm tốc ở châu Âu và châu Á.

   Fed không muốn tỏ ra yếu thế trước những áp lực từ tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng cũng không thể bỏ qua những nguy cơ có thể kéo nền kinh tế Mỹ đi xuống. Vai trò của Fed là phải đi trước thị trường, không thể chờ nền kinh tế suy giảm rồi mới đưa ra các biện pháp giải cứu.

   Đây là lý do khiến nhiều người tin rằng, Fed vẫn sẽ tiếp tục có những hành động thích hợp, mà cụ thể là cắt giảm lãi suất trong thời gian tới.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Dầu Brent tăng hơn 1% trong phiên đêm qua, do lo sợ tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài hơn dự kiến sau cuộc tấn công cuối tuần qua vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia và căng thẳng leo thang tại Trung Đông.

   Cuộc tấn công cuối tuần qua đã khiến Saudi Arabia mất một nửa sản lượng dầu thô và hạn chế nghiêm trọng công suất dự phòng của vương quốc này. Căng thẳng đã leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia đổi lỗi các cuộc tấn công này cho Iran.

   Mỹ cho biết họ đang xây dựng một liên minh để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran sau cuộc tấn công ngày 14/9, trong khi quân đội Mỹ cho biết họ đang tham khảo ý kiến với Saudi Arabia để giảm thiểu các mối đe dọa từ phía bắc (mà các quan chức Mỹ đổi lỗi cho Iran).

   Saudi Arabia cho biết sẽ khôi phục sản lượng vào cuối tháng này và đưa công suất của họ trở lại 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11.

   Tạp chí Phố Wall cho biết Saudi Arabia đã yêu cầu Tổ chức Tiếp thị Dầu mỏ Nhà nước Iraq (SOMO) khoảng 20 triệu thùng dầu thô, nhưng một hãng thông tấn nhà nước Iraq cho biết SOMO đã phủ nhận Saudi Arabia đã yêu cầu cung cấp dầu thô.

   Một yếu tố khác nâng giá dầu là đồng USD suy yếu và các nhà đầu tư có thể đóng lại một số hợp đồng bán sau khi giao dịch hỗn loạn trong tuần này.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng hôm nay 20/9 trên thị trường thế giới tăng trở lại bất chấp áp lực từ một quyết định khó khăn của Fed. Hàng loạt các yếu tố hỗ trợ khá mạnh đang khiến vàng lấy lại đỉnh cao 1.500 USD/ounce và vào một cuộc tăng mới.

   Giá vàng thế giới tăng trở lại bất chấp áp lực từ một quyết định khó khăn của Fed. Hàng loạt các yếu tố hỗ trợ khá mạnh đang khiến vàng lấy lại đỉnh cao 1.500 USD/ounce và vào một cuộc tăng mới.

   Vàng tăng trở lại chủ yếu do đồng USD giảm khá mạnh sau khi Ngân hàng Nhật Bản giữ nguyên chính sách tiền tệ ngay sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có quyết định cắt giảm 25 điểm phần trăm lãi suất cơ bản.

   Đồng Yên Nhật tăng giá cùng với một đồng bảng Anh ở mức cao đã kéo đồng bạc xanh đi xuống. 

   Vàng tăng giá còn do giới đầu tư vẫn tin tưởng vào một loạt các yếu tố hỗ trợ cho vàng, trong đó có lãi suất đang gia tăng trở lại ở Mỹ, tìn trạng lãi suất âm lan tràn trên thế giới và những rủi ro địa chính trị rập rình ở nhiều khu vực trên thế giới. Chính sách bảo hộ của ông Trump cũng như ở nhiều nước sẽ góp phần đẩy giá cả hàng hóa thế giới nói chung đi lên. Lạm phát tại Mỹ tăng lên là một điều tốt nhưng tăng nhanh sẽ khiến dòng tiền tìm đến vàng.

   Vàng được dự báo sẽ còn tăng giá do thị trường tài chính thế giới đang ở trong tình trạng lãi suất thấp, có tới 17 ngàn tỷ USD nợ trên toàn thế giới giao dịch ở mức lãi suất âm – một mức cao chưa từng có. Tổng thống Donald Trump hiện đang gây áp lực rất lớn lên Fed để đẩy lãi suất của Mỹ xuống thêm nữa. Trong 2 tháng qua, Fed đã giảm lãi suất 2 lần và có thể sẽ cắt giảm thêm 1 lần nữa trong 2019.

   Không những thế, các mối đe dọa địa chính trị gia tăng như tại Hong Kong, Saudi Arabia có thể đẩy vàng lên cao.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Giới đầu tư quay lại với các tài sản rủi ro sau loạt động thái nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc, Mỹ và châu Âu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 20/9 quyết định hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm 0,05%, từ 4,25% xuống 4,2%. Cùng với số liệu khả quan gần đây của Mỹ, động thái hạ lãi suất giúp xoa dịu lo ngại về tình trạng tăng trưởng trì trệ tại các nền kinh tế lớn. 

   Trong một cuộc thăm dò của Reuters, khoảng 80% trong số 60 chuyên gia kinh tế dự báo cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ tệ hơn hoặc giữ nguyên cho đến cuối năm 2020. Tổng giá trị hoạt động thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lên đến 660 tỷ USD trong năm 2018, theo Cục Thống kê Dân số Mỹ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

     THÔNG TIN CHUNG

   Những đồn đoán Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất USD như kỳ vọng, căng thẳng thương mại dịu bớt với khả năng sớm có thỏa thuận, Ả Rập Saudi sẽ trở lại sản xuất dầu vào cuối tháng… là những thông tin đã tác động khiến các nhà đầu cơ rút vốn ra khỏi các thị trường hàng hóa phái sinh làm giá cả ngập tràn sắc đỏ.

   Đồng Reais tăng nhẹ trong khi USD tiếp tục sụt giảm đã thúc đẩy người Brasil gia tăng bán cà phê và các nông sản khác.

   Đặc biệt, mối lo của thị trường dầu thô không còn khi Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ khôi phục sản xuất vào cuối tháng, trong khi thị trường xuất hiện đồn đoán không chắc chắn Fed sẽ cắt giảm lãi suất và căng thẳng thương mại sẽ dịu bớt với khả năng sớm có thỏa thuận.

   Việc các nhà đầu cơ rút vốn trên các thị trường hàng hóa phái sinh đã phản ứng quá mức khi cùng nhau tháo chạy tìm nơi trú ẩn khiến hàng hóa đồng loạt lao dốc.

   Theo giới Thương nhân, với điều kiện thời tiết hiện hành khá thuận lợi, dự kiến Việt Nam sẽ có một vụ cà phê mới đạt sản lượng cao được bắt đầu thu hoạch trong vài tuần tới.

   Tin dự báo thời tiết của Somar cho biết một khối không khí lạnh đi vào miền Nam Brasil vào cuối tuần sẽ gây mưa trên diện rộng, sẽ hỗ trợ tốt cho cây cà phê ra hoa vụ mới, chấm dứt sự khô hạn trong mấy tuần vừa qua.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

    Nhận định cá nhân:

   Thị trường cà phê bị áp lực giảm bởi đồng Real của Brazil suy yếu, đồng tiền này đã hồi phục vào cuối phiên, nhưng không làm thay đổi chiều hướng của thị trường cà phê. Ủy ban Chính sách tiền tệ Brasil (Copom) đã quyết định cắt giảm lãi suất bớt 0,5% xuống còn 5,5%/năm, nhưng cũng không thể ngăn cản đồng Reais giảm mạnh 1,4% xuống ở mức 1 USD = 4,1640 Reais, tiếp tục thúc đẩy người Brasil mạnh tay bán cà phê hơn nữa.

   Theo hãng tin Reuters, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, FOMC quyết định hạ lãi suất với 0,25 điểm phần trăm, từ biên độ 2-2,25% hiện nay xuống biên độ 1,75-2% vào lúc 1h sáng ngày 19/9 (giờ Việt Nam). Quyết định này nhằm tăng lực đẩy cho nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng quan điểm của các quan chức FED đang chia rẽ về các bước đi tiếp theo của lãi suất. Điều này là phần khiến thị trường thất vọng đến mức nhiều người tỏ ra bi quan về các động thái sắp tới từ FED, theo Financial Times.

   => Nới lỏng tiền tệ rồi sau đó lại hạ lãi suất, 2 động thái trái ngược nhau trong 3 ngày liên tục 17,18,19/9/2019 vừa qua ( Đã được cập nhật đến quý Khách hàng đêm qua), đây là những động thái chưa rõ ràng và làm mất niềm tin cho các nhà đầu tư, sẽ mang tâm lý nặng nề và lo lắng khi đầu tư lớn vào các mặt hàng hóa như Cà phê.

   Dựa vào biểu đồ kĩ thuật hiện tại, Robusta có vẻ lực giảm sẽ yếu hơn Arabica, nhưng đáy cũ khả năng sẽ được Test lại khá cao tại vùng 1268 cho Robusta tháng 11 và vùng 95 Cent sàn Arabica tháng 12. Mong quý khách hàng chú ý!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646