TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giao dịch tiếp tục giảm, cà phê Tây Nguyên rớt giá

   Giá cà phê tiếp tục giảm nhẹ vào phiên giao dịch hôm nay là do sàn giao dịch ICE yêu cầu tăng ký quỹ đối với cà phê Arabica, từ đó gây áp lực thanh lý hợp đồng của các thương nhân.

   Trên sàn giao dịch thị trường  thế giới, giá cà phê hôm nay  19/12 tiếp tục giảm mạnh. Giá Robusta kỳ hạn tháng 1/2020 trên  sàn London  (Anh) dao động trong khoảng 1.384 – 1.410 USD/tấn, giảm 22 USD/tấn so với phiên hôm qua 18/12, đóng phiên ở mức 1.384 USD/tấn.

   Tại sàn New York , giá cà phê Arabica  kỳ hạn 3/2020 ghi nhận đang dao động ở mức 133,3 – 133,7 cent/pound, giảm 0,5 cent/pound so với phiên giao dịch trước đó một ngày, đóng cửa ở mức 133,2 cent/pound. Giá cà phê tiếp tục giảm nhẹ vào phiên giao dịch hôm nay là do sàn giao dịch ICE yêu cầu tăng ký quỹ đối với cà phê Arabica, từ đó gây áp lực thanh lý hợp đồng của các thương nhân.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng giá

   Đồng đô la Mỹ tăng so với đồng Euro trong bối cảnh quan hệ Mỹ – Trung có sự cải thiện và động thái của Fed về lãi suất.

   Chỉ số đô la theo dõi đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính tăng lên mức 97.343. Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer cho biết, Mỹ có thể tăng thuế đối với hàng hóa châu Âu khi nước này tìm cách giảm thâm hụt thương mại, làm dấy lên lo ngại về triển vọng của đồng Euro do xuất khẩu.

   Vào tháng 10, Washington đã đi trước một bước và áp thuế 10% đối với máy bay dân dụng lớn và mức thuế 25% đối với hàng nông sản từ châu Âu. Mỹ từ lâu đã lập luận rằng, các khoản trợ cấp cho Airbus đã làm tổn thương hãng máy bay khổng lồ Boeing của Mỹ và các nỗ lực của EU để tuân thủ các phán quyết trước đây của WTO đối với các khoản trợ cấp không đủ cho một sân chơi bình đẳng.

   Đồng tiền của Anh đã giảm 0,3% ở mức 1.3099 đô la sau khi giảm xuống còn 1.3074 đô la. Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove cho biết, chính phủ Anh cam kết đảm bảo một thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu (EU) trước cuối năm 2020.

   Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU), Michel Barnier tuyên bố, EU sẽ nỗ lực hết sức để đáp ứng được thời hạn gấp rút và đạt một thỏa thuận thương mại hậu Brexit với nước Anh trước cuối năm tới. EU sẽ nỗ lực tối đa nhằm đáp ứng thời hạn 11 tháng cho việc ký kết thỏa thuận thương mại với Anh và tránh khả năng không thỏa thuận, khi điều này có thể khiến nền kinh tế phải gánh thiệt hại.

   Đồng đô la tăng so với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, giao dịch ở mức 7,0016 tại thị trường nước ngoài. Mỹ và Trung Quốc đang hoàn tất thỏa thuận thương mại một giai đoạn một, mặc dù lo ngại vẫn còn trong tương lai.

 

   Dầu Nới Rộng Đà Tăng Sang Phiên Thứ 5 Liên Tiếp

   Các hợp đồng dầu thô tương lai vất vả để kéo dài chuỗi leo dốc sang phiên thứ 5 liên tiếp vào ngày thứ Tư (18/12), với dầu WTI trồi sụt khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa giảm ít hơn dự báo, MarketWatch đưa tin.

   Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex nhích 8 xu (tương đương 0.1%) lên 61.02 USD/thùng, nhưng liên tục trồi sụt nhẹ. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào cuối phiên ngày thứ Năm (19/12).

   Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn tiến 16 xu (tương đương 0.2%) lên 66.26 USD/thùng.

   Cả 2 hợp đồng dầu WTI và dầu Brent hôm thứ Ba (17/12) đã ghi nhận 4 phiên tăng liên tiếp, nâng giá lên đỉnh 3 tháng sau khi một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ được thông báo hồi cuối tuần qua.

   Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa giảm 1.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 13/12/2019, thấp hơn dự báo sụt 2.5 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo vọt 4.7 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

   Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết nguồn cung xăng vọt 2.5 triệu thùng và nguồn cung các sản phẩm chưng cất cộng 1.5 triệu thùng trong tuần trước. Cả 2 đều cao hơn dự báo tăng 2.4 triệu thùng xăng và 600,000 thùng sản phẩm chưng cất từ một cuộc thăm dò của Platts.

   Nguồn cung sản phẩm xăng xe trong 4 tuần qua bình quân là 9.1 triệu thùng/ngày, tăng 0.5% so với cùng kỳ năm trước, EIA cho hay.

 

   Vàng giảm do USD mạnh lên

   Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do đồng USD mạnh lên bởi dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không cắt giảm lãi suất thêm nữa trong tương lai gần.

   Vàng giao ngay đã giảm 0,1% xuống 1.474,91 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 0,1% xuống 1.478,70 USD/ounce.

   Số liệu từ Mỹ cho thấy sản xuất công nghiệp của nước này tháng 11/2019 tăng nhiều hơn dự kiến. Như vậy, FED sẽ không cần phải tiếp tục cắt giảm lãi suất đợt này. Thị trường vàng rất nhạy cảm với chính sách lãi suất của Mỹ, bởi quyết sách của Mỹ sẽ khiến USD tăng hoặc giảm, từ đó tác động tới giá vàng.

   Trong báo cáo mới đây nhất, Goldman Sachs đã giữ nguyên dự báo về giá vàng trong vòng 3, 6 và 12 tháng tới ở mức 1.600 USD/ounce với lý do lo ngại về suy thoái và sự bất ổn chính trị sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào kim loại này.

   Trong khi đó, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust cho biết lượng vàng nắm giữ của quỹ đã giảm 0,6%.

 

   Ông Trump bị luận tội

   Sau một ngày dài tranh luận, Hạ viện Mỹ vừa tiến hành một cuộc bỏ phiếu lịch sử, nhất trí luận tội Tổng thống Donald Trump.

   Theo NBC, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump. Đó là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi là người chủ trì cuộc bỏ phiếu. Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản luận tội thứ nhất đối với ông Trump là lạm dụng quyền lực, với 230 phiếu ủng hộ, 197 phiếu chống. Về điều khoản luận tội thứ 2 chống ông Trump: cản trở Quốc hội, phần lớn các nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ, có 229 phiếu ủng hộ, 198 phiếu chống.

   Như vậy, ông Trump chính thức là Tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị Hạ viện luận tội.

   Cuộc bỏ phiếu là cao trào cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng trời của Hạ viện nhằm vào cách ông Trump xử lý chính sách ngoại giao đối với Ukraina. Cuộc điều tra được mở ra vào tháng 9 sau khi một nhân vật giấu mặt đưa ra cáo buộc Tổng thống Donald Trump đã lạm dụng quyền lực trong việc rút viện trợ quân sự và yêu cầu Tổng thống Ukraina tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào đối thủ chính trị Joe Biden, nhằm giúp ông có thể tái cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

   Sau khi Hạ viện nhất trí luận tội ông Trump với hai điều khoản trên, Thượng viện sẽ mở một phiên xét xử để quyết định ông Trump có bị cách chức không.

   Hiện, nhiều người cho rằng Tổng thống sẽ được Thượng viện tha bổng, do đảng Cộng hoà đang kiểm soát cơ quan này song tầm quan trọng của việc này không thể coi nhẹ.

   Trong lịch sử Mỹ, chỉ có hai tổng thống bị quốc hội chính thức luận tội là Andrew Johnson và Bill Clinton và chưa có ai bị cách chức vì quá trình này.

   Ngoài Tổng thống Johnson và Clinton, hai Tổng thống Mỹ khác phải đối mặt với các cuộc điều tra luận tội chính thức của Hạ viện là Richard Nixon và Donald Trump. Nhiều tổng thống khác từng bị các đối thủ chính trị đe doạ luận tội, song đều không được sự ủng hộ của hạ viện.

   Các khuôn khổ của hiến pháp khiến quốc hội khó có thể cách chức tổng thống đương nhiệm. Quá trình luận tội thường bắt đầu ở hạ viện với điều tra luận tội chính thức.

   Nếu ủy ban tư pháp thuộc hạ viện tìm được đủ chứng cứ, các thành viên ủy ban sẽ viết và thông qua các điều khoản luận tội, tiếp đó các điều khoản này được đưa tới Hạ viện để toàn thể thành viên cơ quan này bỏ phiếu.

   Nếu đạt đa số phiếu tại hạ viện, quá trình luận tội chính thức tổng thống sẽ diễn ra. Giai đoạn cuối sẽ là phiên xử luận tội ở thượng viện. Nếu 2/3 số nghị sĩ thượng viện cho rằng tổng thống có tội thì người đứng đầu nhà nước sẽ bị cách chức, theo History.

   Dù Quốc hội Mỹ đã luận tội và cách chức 8 thẩm phán liên bang, song chưa một tổng thống nào bị kết tội trong phiên xử luận tội ở thượng viện.

   Hôm nay (18/12), hạ viện sẽ tranh luận về luận tội Tổng thống Donald Trump trong 6h. Trước đó, ủy ban các quy định đã bỏ phiếu về quy trình bỏ phiếu theo đường lối đảng – ấn định các điều khoản cho cuộc bỏ phiếu lịch sử về luận tội.

 

   EC cảnh báo hậu quả Anh phải gánh chịu nếu không đạt thỏa thuận hậu Brexit

   Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng sẽ vẫn trong một giai đoạn chuyển tiếp cho đến hết năm, khi các nhà đàm phán thảo luận về các quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên.

   Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cảnh báo thất bại trong các nỗ lực đàm phán nhanh một thỏa thuận thương mại mới sau Brexit – Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) – sẽ gây tổn hại cho Anh nghiêm trọng hơn hậu quả mà EU phải gánh chịu. 

   Phát biểu ngày 18/12 tại Nghị viện châu Âu (EP) ở Strasbourg, Chủ tịch Von Der Leyen nhấn mạnh: “Lịch trình phía trước của chúng ta đầy thử thách. Nếu không thể ký kết một thỏa thuận với Anh vào cuối năm 2020, chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ. Điều đó rõ ràng sẽ gây tổn hại tới lợi ích của chúng ta, nhưng hậu quả đối với Anh còn nghiêm trọng hơn.” 

   Người đứng đầu EC cho biết thêm rằng trong thời gian ngắn, EU sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán nhiều nhất có thể. Bà nói: “Ngày 1/2 tới, chúng tôi sẽ sẵn sàng đề xuất thời hạn cho các cuộc đàm phán”, đồng thời bày tỏ hy vọng Anh và EU “sẽ có một quan hệ đối tác chưa từng thấy. Đây sẽ không phải là sự kết thúc của mọi thứ, mà sẽ là sự bắt đầu của các quan hệ mới giữa hai láng giềng, và sẽ trở thành những láng giềng tốt”. 

   Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier cho biết thêm: “Thời gian không còn nhiều và sẽ không thể làm mọi việc, nhưng chúng ta sẽ làm tất cả những gì có thể.” 

   Vương quốc Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng sẽ vẫn trong một giai đoạn chuyển tiếp cho đến hết năm, khi các nhà đàm phán thảo luận về các quan hệ thương mại tương lai giữa hai bên. 

   Theo “Thỏa thuận Ra đi” mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhất trí với EU nhưng chưa được Quốc hội Anh thông qua, nước Anh có thể đề xuất thêm một lần gia hạn khoảng 1 hoặc 2 năm nữa. Tuy nhiên, ông Johnson nhấn mạnh sẽ không đề nghị gia hạn lần nào nữa và đang chuẩn bị dự luật để ngăn chặn một động thái như vậy.

   Trong trường hợp này, các nhà đàm phán sẽ chỉ có 11 tháng để ký kết một thỏa thuận thương mại, nhiệm vụ mà các nhà chức trách của cả hai bên đã cảnh báo là quá tham vọng. Và nếu hết năm 2020 vẫn chưa có thỏa thuận, quan hệ giữa Anh với thị trường chung khổng lồ của EU sẽ không có ràng buộc gì để bảo vệ việc làm và thương mại của hai bên.

 

   Chứng khoán châu Á giảm bất chấp kỳ vọng kinh tế phục hồi vào 2020

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,2%, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều giảm. 

   Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,3%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite đều giảm 0,1%. Hang Seng của Hong Kong giảm 131 điểm, tương đương giảm 0,5%. ASX 200 của Australia giảm 0,2%. Ở chiều ngược lại, Kospi của Hàn Quốc và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,01% và 0,8%. 

   Giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước khi ngân hàng trung ương Nhật Bản và Anh công bố quyết sách về lãi suất trong tháng 12. Phần lớn chuyên gia dự báo các nhà hoạch định chính sách sẽ không thay đổi lãi suất.

 

   S&P 500 Đảo Chiều Giảm, Đứt Mạch 5 Phiên Tăng Liền

   Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Tư (18/12), đảo ngược đà tăng vào cuối phiên sau khi Phố Wall không thể nới rộng chuỗi leo dốc sang phiên thứ 6. Đà tăng điểm đã bị kìm hãm trong khi nhà đầu tư tiếp nhận kết quả lợi nhuận yếu kém từ tập đoàn vận chuyển FedEx, CNBC đưa tin.

   Phố Wall leo dốc nhiều phiên liên tiếp sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức Trung Quốc tuyên bố rằng 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được đồng thuận về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

   Điều này được hiểu rằng Bắc Kinh đã đồng ý mua hàng tỷ USD hàng nông sản Mỹ, trong khi ông Trump cho biết ông sẽ không áp hàng rào thuế quan mới như kế hoạch. Thỏa thuận này dự kiến được ký kết trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho hay. Để chắc chắn, 2 bên vẫn còn những vấn đề cơ cấu quan trọng cần giải quyết trước khi chấm dứt cuộc chiến thương mại. Những mối quan tâm này có khả năng được giải quyết trong thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”.

   S&P 500 đã leo dốc hơn 27% từ đầu năm đến nay và hướng đến ghi nhận năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2013. Dow Jones và Nasdaq Composite lần lượt vọt 21% và 33% trong năm 2019.

   Tuy nhiên, các chỉ số chính khá vất vả để ghi nhận đà tăng vào ngày thứ Tư sau khi cổ phiếu FedEx rớt hơn 9% do kết quả kinh doanh quý 4 gây thất vọng. Doanh thu và lợi nhuận của Công ty này đều không đạt như kỳ vọng của các nhà phân tích. FedEx cũng hạ dự báo trong thời gian còn lại của năm tài khoá.

   FedEx chỉ ra lý do vì các điều kiện kinh tế yếu kém trên toàn cầu và việc mất đi “một khách hàng lớn”.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng

  • GBP gặp áp lực vì một số báo cáo tại Anh cho biết ông Boris Johnson sẽ thay đổi luật để đảm bảo rằng giai đoạn chuyển tiếp quan hệ giữa Anh và EU sẽ kết thúc như dự kiến vào ngày 31/12/2020. Điều này có nghĩa là hai bên sẽ không có nhiều thời gian để đạt được thỏa thuận thương mại dẫn đến những cú sốc sau khi “ly hôn”.
  • Lạm phát của Anh cho thấy sự ổn định, tuy nhiên nó khó có thể làm thay đổi sự quan tâm của thị trường vốn đang dồn hết vào Brexit.
  • Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức luận tội Trump về hai cáo buộc và sẽ được chuyển đến Thượng viện để xem xét vào đầu năm tới.

   1. Hạ viện Hoa Kỳ đã chính thức luận tội Tổng thống Trump vì lạm quyền và cản trở Quốc hội, điều này đã làm gia tăng thêm căng thẳng ở Washington và làm sâu sắc thêm sự khác biệt về ý thức hệ ở Hoa Kỳ;

   2. Thượng viện sẽ xem xét vào đầu năm tới để quyết định liệu tổng thống có nên bị luận tội và loại bỏ khỏi các cáo buộc hay không, mặc dù đảng Cộng hòa đa số Thượng viện gần như chắc chắn rằng Trump sẽ không bị kết án. Sau hơn sáu giờ tranh luận, Hạ viện đã thông qua hai cáo buộc đầu tiên trong số 230 phiếu bầu cho 197, cáo buộc ông lạm dụng quyền hạn của mình để buộc Ukraine điều tra Joe Biden và gia đình ông. Hạ viện đã thông qua cáo buộc thứ hai gồm 229 đến 198 phiếu, cáo buộc ông cản trở Quốc hội.

  • Sau hơn hai năm rưỡi đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy việc Trung Quốc mua một số sản phẩm nông nghiệp, sản xuất và năng lượng trị giá khoảng 200 tỷ USD trong hai năm tới, gần gấp đôi xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã cam kết bảo vệ tốt hơn tài sản trí tuệ của Mỹ, hạn chế việc chuyển giao cưỡng ép công nghệ Mỹ sang các công ty Trung Quốc, mở thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ và tránh thao túng tiền tệ.

 

   Tin tức là truyền thông, luôn là động lực của thị trường, vào hôm nay chúng ta sẽ có tin chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số sản xuất Philly Fed. Chỉ số này dự đoán giảm còn 8.1 điểm trong tháng 11 vừa rồi từ mức 10.4 điểm trong tháng 10. Nếu đúng thì mức giảm điểm này tiếp tục phản ánh sự đi xuống của nền công nghiệp Mỹ, gây ra bởi các khó khăn từ chiến tranh thương mại.

 

   Thị trường Cà phê:

   Thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Mỹ và Trung Quốc đạt được sau hơn 2 tháng đàm phán tạm thời mở ra thời kỳ hòa hoãn cho cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn giữa hai nước, được dự báo sẽ còn tiếp tục leo thang trong những năm tới.

   Một số nhà đầu tư còn có quan điểm hoài nghi về tính thực chất của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 Mỹ – Trung nên vẫn xem vàng là một tài sản nên có trong danh mục ở thời điểm này để phòng ngừa rủi ro. Giá vàng giữ đà tăng chậm từ đầu tuần tới nay, sau khi tăng hơn 1% trong tuần trước.

   Bên cạnh đó, thời điểm cuối năm với dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới kéo dài đang cận kề cũng khiến dòng tiền có phần dè dặt hơn khi “móc hầu bao” chọn kênh đầu tư.

   Tâm lý chung của thị trường đang hỗ trợ cho cổ phiếu và các tài sản rủi ro, bởi thị trường dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ bắt đầu phục hồi trong năm 2020. “Số liệu nhìn chung cho thấy hoạt động kinh tế đang có xu hướng cải thiện. Giới đầu tư có thể trông chờ vào một năm 2020 tăng trưởng mạnh mẽ”, ông Shane Oliver, chuyên gia kinh tế trưởng tại AMP Capital Investors, nói.

   Mối lo ngại về thời tiết ở Brazil đã giảm, lượng mưa ở Minas Gerais khu vực trồng cà phê Arabica lớn nhất của Brazil biến chuyển tốt hơn, có thể tăng sản lượng cà phê của Brazil.

   Giá cà phê đã tăng mạnh kể từ giữa tháng 10 do các quỹ đầu tư tích cực mua vào bởi nguồn cung khan hiếm, thể hiện ở lượng tồn trữ arabica giảm mạnh và dự báo toàn cầu sẽ thiếu hụt nguồn cung trong năm 2019/20. Lo ngại khô hạn ở Brazil hạn chế sản lượng của nước này trong năm 2020 càng góp phần đẩy giá tăng lên. Một số vùng của Brazil đã quá khô hạn trong suốt giai đoạn tháng 9-10 vừa qua. Tuy nhiên, chưa rõ đà tăng sẽ kéo dài đến bao giờ.

   Dường như sự lạc quan, phấn khích sau kết quả sơ bộ về đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trôi qua khiến thương mại trên hầu hết các thị trường có phần chậm lại, trong khi nhà đầu tư cần tập trung vào việc cân đối, điều chỉnh vị thế, quyết toán sổ sách kinh doanh trước kỳ nghỉ Giáng Sinh và Tết Năm Mới. 

   Tỷ giá đồng Reais tăng nhẹ 0,04% lên ở mức 1 USD = 4,0630 Reais do sự lạc quan kinh tế Brasil sẽ hồi phục sau việc Ủy ban Chính sách Tiền tệ (Copom) cắt giảm lãi suất đồng Reais bớt 0,5% để kích thích tăng trưởng và kỳ vọng thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

   Các thị trường hàng hóa nói chung có xu hướng điều chỉnh giảm do phần lớn nhà đầu tư chốt lời để quyết toán sổ sách cuối năm. Giá cà phê sàn London có phần suy yếu hơn sàn New York, vẫn do áp lực bán phòng hộ hàng vụ mới của các nhà sản xuất chính và sự điều chỉnh, cân đối vị thế của các đầu cơ và quỹ trước ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn kỳ hạn tháng 1/2020.

   Hôm nay Liên minh Châu Âu sẽ cân nhắc những thỏa thuận chính của Brexit. Có thể điều này sẽ làm thị trường London thêm phần tiêu cực.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646