TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Cà phê lại giảm nửa triệu đồng mỗi tấn

   Sau nhiều ngày giữ giá, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên ngày 19/11 giảm tở lại, mức giảm bình quân 500 đồng/kg.

   Tỷ giá đồng Reais giảm xuống mức thấp kỷ lục và vụ thu hoạch mới năm 2020 sẽ đạt năng suất cao theo chu kỳ “hai năm một”, cho nên Brasil đẩy mạnh bán giao sau vào lúc này như là điều tất yếu. Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,38% xuống đứng ở mức 1 USD = 4,2070 Reais là mức thấp lịch sử mới (từ mức 4,1970 Reais của ngày 13/9 năm ngoái, trong kỳ Brasil bầu cử tổng thống mới) và chứng khoán Mỹ tiếp tục gia tăng do sự không chắc chắn vào đàm phán thương mại. Đặc biệt, TT Mỹ D.Trump nói rằng sẽ không có sự thay đổi trong việc nâng mức thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đã khiến tỷ giá hầu hết đồng tiền của các thị trường mới nổi giảm sâu hơn nữa, như đồng Reais – Brasil, Peso – Mexico vốn thường có tác động lớn lên giá cà phê.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Donald Trump chịu áp lực, USD giảm

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump chịu áp lực lịch sử từ phía Đảng Dân chủ. Diễn biến mới khiến kỳ vọng thương mại Mỹ – Trung giảm bớt.

   Giới đầu tư đua nhau bán ra khiến đồng bạc xanh giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt.

   Vấn đề nhiều người lo ngại chính là ở chỗ chi tiết về thời gian của một thỏa thuận vẫn chưa có, ông Trump đang vướng vào rắc rối chính trị trong nước, trong khi Trung Quốc vẫn muốn Nhà Trắng rút thuế quan trước khi có thỏa thuận.

 

   Dầu Đảo Chiều Suy Giảm Sau 2 Tuần Tăng Liên Tiếp

   Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Hai (18/11), sau khi tăng 2 tuần liên tiếp nhờ hy vọng ngày càng tăng về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1, MarketWatch đưa tin.

   “Sự lạc quan về thương mại tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong đà leo dốc chung của giá dầu kể từ đầu tháng 10, nhưng việc thiếu tiến triển cụ thể sẽ là thách thức đối với sự hỗ trợ giá dầu”, Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa cấp cao tại Schneider Electric, nhận định.

   Vào ngày thứ Hai, EIA cho biết trong báo cáo định kỳ hàng tháng rằng dự báo sản lượng dầu thô từ 7 mỏ dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ cộng 49,000 thùng/ngày trong tháng 12 lên 9.133 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu từ lưu vực Permian, bao phủ một phần phía Tây Texas và phía Đông nam New Mexico, dự kiến sẽ có mức tăng mạnh nhất, vọt 57,000 thùng/ngày trong tháng 12 so với tháng 11.

   Dầu WTI đã chạm đỉnh 8 tuần là trên mốc 58 USD/thùng vào đầu phiên ngày thứ Hai, nhưng đảo chiều suy giảm sau các cuộc đụng độ giữa sinh viên và cảnh sát Hồng Kông leo thang, các chuyên gia phân tích cho biết.

   Nhìn chung, dầu dường như tương quan với thị trường chứng khoán, Robert Yawger, Giám đốc năng lượng tại Mizuho Securities U.S.A, nhận định. Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã khép phiên ngày thứ Sáu tuần trước (15/11) tại mức cao kỷ lục.

   “Các tài sản rủi ro đã nhảy vọt trong những tuần gần đây nhờ tín hiệu lạc quan trong thương mại với Trung Quốc, vốn đóng vai trò là một chỉ báo nhu cầu tích cực”, ông Yawger cho hay.

   Tân Hoa Xã vào cuối tuần trước cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại hàng đầu nước này, đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm thứ Bảy (16/11), mô tả các cuộc thảo luận là “mang tính xây dựng”.

   Tuy nhiên, CNBC đưa tin các quan chức Trung Quốc tỏ ra bi quan về triển vọng của một thỏa thuận trước các dấu hiệu ông Trump không đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện có.

 

   Trung Quốc gây bất ngờ, vàng biến động mạnh

   Giá vàng thế giới biến động mạnh trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump chịu sức ép chưa từng có từ phía Đảng Dân chủ, trong khi Trung Quốc tiếp tục gây bất ngờ với cú nới lỏng chính sách tiền tệ.

   Trái ngược với những diễn biến tích cực từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung và việc chứng khoán ở đỉnh cao kỷ lục, giới đầu tư lo ngại về những bất ổn tiềm ẩn trong bối cảnh lãnh đạo nước Mỹ đang đối mặt với sức ép chưa từng có.

   Bên cạnh đó, quyết định hạ lãi suất bất ngờ của Trung Quôc và bất ổn leo thang tại Hong Kong khiến giới đầu tư lo ngại về khả năng lạm phát tăng mạnh tại nền kinh tế số 2 thế giới và có thể kéo giá vàng tăng trở lại.

   Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm 18/11 đã bất ngờ hạ lãi suất của các hợp đồng mua lại đảo ngược, kỳ hạn bảy ngày từ 2,55% xuống còn 2,5% sau khi hạ lãi suất cho vay trung hạn hồi đầu tháng. Đây là một động thái tạo thêm nguồn tín dụng cho các lĩnh vực kinh tế nước này. Trong tháng 10, lạm phát của Trung Quốc đã vượt mức mục tiêu khoảng 3% mà chính phủ nước này đặt ra.

   Trước đó, vàng chịu áp lực giảm rất mạnh do đồng USD lên cao, chứng khoán ở mức kỷ lục do giới đầu tư kỳ vọng vào triển vọng tích cực đàm phán thương mại Mỹ Trung.

   Cuối tuần qua, các quan chức cấp cao từ Trung Quốc và Mỹ đã đã thảo luận về những vấn đề “cốt lõi của nhau” và được đánh giá là “mang tính xây dựng”. Giới đầu tư cho rằng, 2 bên đang tiến gần hơn đến một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại.

   Hiện tại, bên cạnh vấn đề của ông trump, giới đầu tư cũng chú ý khá nhiều tới vấn đề Hong Kong và Huawei.

 

   Trung Quốc mắc kẹt trong thế ‘Lưỡng đầu thọ địch’

   Lạm phát cũng như tăng trưởng kinh tế không chỉ cho chúng ta thấy được ‘sức khỏe’ của nền kinh tế, mà còn cho thấy chính phủ sẽ có những biện pháp nào nhằm bình ổn nền kinh tế.

   Những biện pháp như chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá sản xuất (PPI) và tổng sản phẩm nội địa (GDP) là những lĩnh vực ảnh hưởng tới nhiều quyết sách kinh tế của chính phủ, các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

   Lạm phát và tăng trưởng kinh tế là hai lĩnh vực khác nhau, nhưng luôn có sự liên quan tới nhau. Mặc dù lạm phát không trở thành thước đo tăng trưởng kinh tế, nhưng nếu nền kinh tế tăng trưởng ổn định thì lạm phát sẽ tăng lên. Nghe nghịch lý nhưng hết sức thuyết phục, khi tăng trưởng kinh tế sẽ có xu hướng tăng áp lực lên giá cả hàng hóa cũng như tiền lương.

   Tuy nhiên, hiện cả 2 chỉ tiêu này Trung Quốc đều không đạt được, dựa theo nghiên cứu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Cụ thể, chỉ số lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc hồi tháng 10 vừa qua đã ở mức gần như cao nhất trong gần 8 năm qua, kéo theo sự suy giảm về tăng trưởng kinh tế.

   Nguyên nhân chính của lạm phát tăng cao tại Trung Quốc chủ yếu tới từ giá thịt lợn tại nước này tăng cao lên mức 101,3% hồi tháng 10/2019 so với giá của 1 năm về trước, và khiến lĩnh vực thực phẩm trong chỉ số CPI tăng 23,35%.

   Bởi thịt lợn là thực phẩm quan trọng nhất đối với người Trung Quốc. Và nguyên nhân này sẽ khiến chỉ số lạm phát giá tiêu dùng thịt lợn sẽ còn tiếp tục trong nhiều tháng tới là do dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành tại ‘quốc gia tỷ dân’.

   Xét về mặt kinh tế, việc chỉ số CPI tăng ở Trung Quốc được các nhà kinh tế học nước này gọi là “lạm phát về cấu trúc”, tức lạm phát tăng bởi giá thịt lợn hơn là lạm phát toàn phần. Và chỉ số CPI tăng là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn: lạm phát tiêu dùng cốt lõi ở mức thấp.

   Theo chuyên gia Cary Huang thuộc SCMP, hiện tình hình lạm phát Trung Quốc đang tăng ở mức tồi tệ, trong bối cảnh hàng loạt dữ liệu kinh tế đáng báo động. Ví dụ, mức GDP trong quý 3/2019 đã ở mức thấp nhất kể từ năm 1992.

   Và nhiều nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang rơi vào tình thế khó xử khi vừa phải đối mặt với tình trạng tăng trưởng kinh tế đang suy giảm lẫn việc lạm phát tiêu dùng đang tăng lên, lại vừa cần đưa ra các biện pháp đối phó với những khó khăn trước mắt, nhất là thách thức tới từ cuộc thương chiến Mỹ – Trung. Những vấn đề này khiến các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc mắc kẹt trong thế “lưỡng đầu thọ địch”.

 

   Không thể vượt qua trở ngại, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chuẩn bị leo thang

   Khoảng một tháng trước Mỹ và Trung Quốc tuyên bố hai bên sắp đạt được thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, nhưng tới nay dường như đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã rơi vào bế tắc bởi nhiều trở ngại.

   Trở ngại đầu tiên, theo tờ Wall Street Journal, là việc phía Trung Quốc không muốn định lượng giá trị nông sản cần phải mua từ Mỹ trong khi phía Mỹ lại muốn phía Trung Quốc phải có nhượng bộ lớn hơn. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói Trung Quốc đã đồng ý mỗi năm mua 50 tỷ USD đậu tương, thịt lợn và các loại nông sản khác từ Mỹ.

   Tuy nhiên, nguồn thạo tin tiết lộ phía Trung Quốc không muốn viết cụ thể con số cam kết trong thỏa thuận. Bắc Kinh muốn đạt được một thỏa thuận có lợi cho mình, hơn nữa, thỏa thuận ấy cần đảm bảo tính linh hoạt để nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Trung Quốc có thể ngừng mua nông sản Mỹ.

   Trong khi đó, theo nguồn tin của kênh CNBC ngày 13/11, Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc phải có nhượng bộ lớn hơn như Trung Quốc phải tăng cường quy phạm việc bảo vệ bản quyền tri thức. Nếu Bắc Kinh làm được điều đó, Mỹ mới có thể nhượng bộ Trung Quốc trong vấn đề thuế quan. 

   Một vấn đề nữa là Mỹ yêu cầu phải có cơ chế chấp hành thỏa thuận một cách hữu hiệu và Trung Quốc phải ngừng thúc ép doanh nghiệp nước ngoài chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, cả hai yêu cầu rất quan trọng đối với giới doanh nghiệp quốc tế đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của phía Trung Quốc.

   Trở lại với vấn đề thuế quan, Mỹ-Trung cũng tồn tại bất đồng lớn. Tới nay, Mỹ đã 4 lần quyết định áp thuế bổ sung và 2 lần quyết định nâng mức thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, trong đó có 1 vòng chưa thực hiện và 1 lần hủy bỏ quyết định nâng mức thuế bổ sung.

   Cụ thể, vòng áp thuế đầu tiên trị giá 50 tỷ USD với mức thuế là 25%, phân thành 2 đợt. Đợt 1 nhằm vào 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018. Đợt 2 có hiệu lực từ ngày 23/8/2018, nhằm vào 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

   Vòng áp thuế thứ hai có hiệu lực từ ngày 24/9/2018 đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với mức thuế là 10%. Tuy nhiên, vào ngày 10/5/2019, ông Trump đã nâng mức thuế này lên 25%. Như vậy, tới ngày 10/5/2019, Mỹ đã áp thuế 25% đối với tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kèm theo đe dọa nếu Trung Quốc không đưa ra nhượng bộ quan trọng sẽ nâng mức thuế lên 30% từ ngày 15/10/2019.

   May mắn là trong vòng đàm phán thứ 13 vào đầu tháng 10/2019, hai bên đã đạt được thỏa thuận tạm thời và ông Trump quyết định không nâng thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25% lên 30% nữa.

   Vòng áp thuế thứ ba có hiệu lực từ ngày 1/9/2019 đối với khoảng 125 tỷ hàng hóa Trung Quốc với mức thuế 15%, liên quan tới các mặt hàng như máy tính bảng, máy in đa năng, các loại giày dép, máy nghe nhạc thông minh, bộ nhớ flash…

   Hiện nay, Mỹ đang chuẩn bị cho vòng áp thuế thứ tư đối với 156 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Vòng áp thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12/2019 với mức thuế 15%, liên quan tới điện thoại, máy tính xách tay, đồ chơi, hàng thời trang …

   Tổng hợp thông tin từ các nguồn có thể thấy trên thực tế Mỹ đã đồng ý không thực hiện vòng áp thuế bổ sung thứ tư vào tháng 12 tới, coi đây là một phần của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung Giai đoạn 1.

   Do vòng áp thuế thứ ba liên quan tới nhiều mặt hàng tiêu dùng, đứng trước áp lực tranh cử, ông Trump có thể sẽ đồng ý hủy bỏ. Cho nên, vấn đề then chốt hiện nay nằm ở hai vòng áp thuế bổ sung đối với hàng Trung Quốc Trung Quốc thực hiện trong năm 2018.

   Kết quả cuộc thăm dò mới đây do hãng tin Reuters thực hiện với hơn 100 nhà kinh tế cho thấy, đa số chuyên gia nhận định cuộc thương chiến Mỹ-Trung khó có thể kết thúc trong năm tới. Mặc dù những lo ngại về nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ đã giảm bớt phần nào, các chuyên gia cho rằng sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng ít khả năng sớm xảy ra và khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải vào cuộc.

   Cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 8-13/11 của Reuters cho thấy, dù xác suất trung bình có thể xảy ra một cuộc suy thoái đối với kinh tế Mỹ trong năm tới đã giảm từ mức 35% trước đó xuống 25%, song triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ vẫn còn khiêm tốn.

   Ngoài ra, hơn 3/4 trong số 53 nhà kinh tế lựa chọn trả lời câu hỏi bổ sung cho biết một thỏa thuận “ngừng bắn vĩnh viễn” cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể xảy ra trong năm tới. Nhận định này trái ngược với tâm lý các nhà đầu tư tại Phố Wall, khi các chỉ số chính trên thị trường này đã chạm mức cao kỷ lục trong vài tháng qua, với hy vọng Washington và Bắc Kinh sẽ giải quyết được những bất đồng.

   Trong khi đó, theo phân tích của báo The Business Times, trong khi Trung Quốc và Mỹ một lần nữa dường như tiến gần đến một thỏa thuận thương mại, thì chính thỏa thuận “Giai đoạn 1” này làm sáng tỏ thực tế rằng các vấn đề khó giải quyết sẽ được để lại cho giai đoạn 2 và có thể là giai đoạn 3.

 

   Phố Wall nhích lên đỉnh mới giữa thông tin trái chiều về thương mại Mỹ – Trung

   Thị trường hoan nghênh việc Washington kéo dài thời gian ân hạn cho các công ty Mỹ làm ăn với Huawei sau khi gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen hồi tháng 5. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng thận trọng trước thông tin không mấy lạc quan về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung sắp tới bởi Tổng thống Donald Trump không sẵn lòng thu hồi thuế.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Lịch trình Hoạt động tài chính

   21:00 Chủ tịch Fed New York John Williams phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội thị trường tài chính và ngành chứng khoán Mỹ đồng thời tiếp nhận các câu hỏi.

   Ngày hôm qua chúng ta lại đón nhận thêm những thông tin đến từ thương chiến, đó chính là phía Trung Quốc đang cảm thấy bi quan về một đàm phán sau khi tổng thống Trump không cho thấy thiện chí để hạ các gói thuế quan xuống. Khi thời gian càng dài, khả năng để đạt được một thỏa thuận là càng thấp.

   Dư luận hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm ký kết thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”, qua đó chấm dứt các biện pháp tăng thuế trả đũa lẫn nhau và thúc đẩy trao đổi thương mại, góp phần cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này.

   “Chúng ta liên tục được thông báo rằng chúng ta có một thỏa thuận, đang được hoàn tất, và rồi xuất hiện thông tin trái chiều”, Michael O’Rourke, giám đốc chiến lược tại JonesTrading, bang Connecticut, nói. “Nhà đầu tư đang cố kiên nhẫn bởi họ không muốn theo đuổi các đỉnh mới quá xa cho đến khi nắm rõ hơn về thương mại”.

   Nhà đầu tư đang chờ nội dung cuộc họp chính sách gần đây nhất của Fed, dự kiến được công bố vào ngày mai, 20/11. Fed đã hạ lãi suất 3 lần trong năm nay, mỗi lần 0,25%, và đánh tín hiệu dừng nới lỏng chính sách tiền tệ.

 

   Thị trường Cà phê:

   Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng dưới mức trung bình trong quý IV/2019 do căng thẳng thương mại và thuế quan gia tăng ở một số mặt hàng thiết yếu, tuy đã có một vài chỉ số tỏ ra ổn định.

   Cho dù lượng hàng Brasil giao xuống cảng sụt giảm 2 tháng gần đây và vừa có một niên vụ cà phê lập kỷ lục lịch sử xuất khẩu, nhưng đồng Reais giảm sâu có lợi cho việc bán xuất khẩu nông sản nói chung, trong khi Brasil sẽ có một vụ cà phê mới năm 2020 cho năng suất cao theo chu kỳ “hai năm một” thì không có gì ngăn cản được họ đẩy mạnh bán giao sau vào lúc này.

   Theo các nhà quan sát, áp lực bán giao sau hàng vụ mới từ nhà sản xuất Robusta hàng đầu đã góp phần khiến giá cà phê kỳ hạn tại London sụt giảm, cho dù thương mại tại thị trường nội địa Việt Nam đang trong giai đoạn trầm lắng, nhà nông đang tập trung vào thu hoạch vụ mùa.

   Áp lực nguồn cung gia tăng được cho là tác động mạnh nhất đến thị trường cà phê thời điểm này.

   Dự đoán, lực giảm đầu phiên hôm nay tiếp tục duy trì với biên độ không cao, khả năng giữa phiên sẽ có biên thiên liên tục cho đến cuối phiên giao dịch hôm nay, do áp lực ngày cuối tất toán kì hạn 12 trên sàn NewYork.

   Về mặt kỹ thuật, Cà phê 2 sàn đang có dấu hiệu phân phối lại khi các bên bắt đầu thực hiện bán chốt lời sau thời gian tăng giá vừa qua. Nên khả năng giá giảm lại vẫn cao hơn, nhưng để tránh trường hợp tâm lý đã rõ trước đó về lịch trình tất toán, khả năng cũng sẽ có đảo chiều vào cuối phiên hôm nay. Để hạn chế rủi ro, quý Khách hàng có thể tham khảo các ngưỡng Kháng Cự và Hỗ Trợ sau đây:

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646