TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay tăng trở lại, tuy nhiên mức tăng khá khiêm tốn. bình quân chỉ 100 đồng/kg.

   Sau phiên giảm khá mạnh vào hôm qua, sáng nay 19/9, giá cà phê tại Đắk Lắk phổ biến ở mức 33.500 đồng/kg, cao hơn 100 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.600 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.500 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức tăng tương tự lên 33.200 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum nhỉnh hơn, mức 33.300 đồng/kg, cao hơn 100 đồng/kg so với hôm qua.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng cũng tăng thêm 100 đồng/kg vào sáng nay, lên mức 32.600 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh … của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.700 đồng/kg.

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) tăng 5 USD/tấn lên 1.318 USD/tấn, giá cà phê Arabica trên sàn New York không ghi nhận biến động.

   Trong lần bỏ phiếu này, có 3 quan chức cấp cao của FED không đồng tình với việc cắt giảm lãi suất, nhiều hơn 1 so với lần bỏ phiếu trước đó. Các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ cũng bị chia rẽ về những hành động tiếp theo của cơ quan này trong năm nay.

   “FED giảm lãi suất nhưng họ nó rằng đó là cách để quản trị rủi ro. Họ muốn giảm lãi một chút nhưng họ vẫn thấy nền kinh tế đang ở trong tình trạng tốt”, Gregory Faranello, trưởng đơn vị lãi suất của Mỹ tại công ty chứng khoán AmeriVet, nói về nguyên nhân sự thất vọng của các nhà đầu tư với chính sách lãi suất của FED.

   Cuộc họp của FED diễn ra vài ngày sau khi ông Trump gọi cơ quan này là kẻ cứng đầu đồng thời đòi hỏi mức lãi suất bằng 0, thậm chí là lãi suất âm. Đợt giảm lãi suất vừa diễn ra cũng đã gặp phải sự chỉ trích nặng nề của ngài Tổng thống vì nó không được như kỳ vọng của ông chủ Nhà Trắng. Bên cạnh đó, cuộc họp chính sách diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đạt một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

   Ngày 18/9, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng một thỏa thuận thương mại có thể diễn ra sớm. Các quan chức thương mại cấp cao của Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau vào tuần tới nhằm tìm tiếng nói chung cho cuộc chiến thuong mại, vốn đang làm giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu cũng như ảnh hưởng tới các doanh nghiệp.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới biến động mạnh trong bối cảnh giới đầu tư chờ thêm những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Mỹ trong dài hạn cũng như triển vọng thương mại Mỹ – Trung.

   Triển vọng quan hệ thương mại Mỹ – Trung tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong việc xác định đường đi nước bước của Fed trong tương lai. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/9 cho biết Washington có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

   Ông Trump cho cho biết, Trung Quốc sẽ thích thỏa thuận với quốc gia khác, nhưng cảnh báo rằng các điều khoản của thỏa thuận sẽ là điều tồi tệ hơn nhiều nếu điều đó xảy ra sau cuộc bầu cử năm 2020. Gần đây, Mỹ và Trung đã có những cuộc thảo luận nhằm mở lối cho vòng đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10 tới đây. Hai bên cũng đã có những bước đi thiện chí. Ông Trump lùi lại hai tuần một số khoản thuế mới lên 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong khi Trung Quốc hoãn thuế đối với một số hàng Mỹ như thức ăn cho gia súc…

   Những nỗ lực nói trên khiến giới đầu tư kỳ vọng Mỹ và Trung sẽ chấm dứt 14 tháng căng thẳng thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, giới chuyên gia 2 bênh cho rằng căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có thể cần nhiều năm để giải quyết bởi nó đã trở thành cuộc đối đầu về chính trị và hệ tư tưởng, không đơn thuần chỉ là vấn đề thuế quan.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu giảm khoảng 2% trong phiên đêm qua, tiếp tục đà giảm từ phiên trước sau khi Saudi Arabia cho biết họ sẽ nhanh chóng khôi phục sản xuất hoàn toàn và do dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng.

   Tuy nhiên căng thẳng tại Trung Đông vẫn leo thang, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia tổ chức cuộc họp báo, trưng bày các mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa mà họ cho là bằng chứng “không thể phủ nhận” về sự tấn công của Iran. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/9 cho biết ông đã ra lệnh tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong động thái mới nhất của Mỹ để gây áp lực với Tehran.

   Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết sản lượng dầu trung bình của quốc gia này trong tháng 9 và 10 sẽ là 9,89 triệu thùng/ngày và khẳng định nguồn cung dầu cho các khác hàng sẽ được đáp ứng đầy đủ.

   Ngân hàng Goldman Sachs cho biết thị trường dầu toàn cầu có sẵn nguồn lực thậm chí không tính tới dầu đá phiến để cân bằng tình trạng ngừng hoạt động rộng lớn mà không cần giải phóng kho dầu dự trữ chiến lược của OECD.

   Thị trường dầu còn chịu áp lực sau khi Fed hạ lãi suất 0,25%, lần thứ 2 trong năm nay, đẩy USD tăng giá. USD tăng giá khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những nhà đầu tư không nắm giữ đồng bạc xanh.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng hôm nay 19/9 trên thị trường thế giới biến động khá mạnh theo diễn biến của đồng USD và những tín hiệu chính sách tiền tệ của Mỹ. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn vẫn là triển vọng thương mại Mỹ – Trung.

   Giá vàng thế giới biến động khá mạnh theo diễn biến của đồng USD và những tín hiệu chính sách tiền tệ của Mỹ. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn vẫn là triển vọng thương mại Mỹ-Trung.

   Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã có những quyết định về chính sách tiền tệ trong phiên họp kéo dài 2 ngày. Tuy nhiên, giới đầu tư chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ trong dài hạn và sự phân cực thực sự tại Fed.

   Nhiều nhà đầu tư đặt cược Fed sẽ hạ lãi suất một cách mạnh mẽ hơn trong tương lai để giúp nước Mỹ có lợi thế hơn so với các nước khác trong vấn đề thương mại.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   1h sáng ngày 19/9 theo giờ Hà Nội, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã quyết định giảm lãi suất sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Có 3 quan chức FED không đồng ý với việc hạ lãi suất, nhiều hơn 1 người so với đợt cắt giảm lãi suất hồi tháng 7.

   Lý do của đợt cắt giảm lãi suất lần này vẫn là tác động của tăng trưởng toàn cầu tới triển vọng của nền kinh tế Mỹ cũng như áp lực lạm phát. Fed đồng thời để ngỏ khả năng thực hiện thêm ít nhất một đợt cắt giảm 0,25% lãi suất nữa từ nay tới cuối năm 2019.

   Đây là lần thứ 2 FED giảm lãi suất trong năm nay, đánh dấu điều mà nhiều người coi là chu kỳ mới với lãi suất. Quyết định hồi tháng 7 là lần đầu tiên FED hạ lãi suất trong hơn 1 thập kỷ.

   Các nhà đầu tư đặt cược nhiều vào khả năng FED hạ lãi suất với 25 điểm cơ bản. Vài ngày trước cuộc họp của FOMC, FED hạ lãi suất là điều mà phần lớn các nhà phân tích nghĩ tới.

   Sự phục hồi sau cú sốc của thị trường dầu mỏ khi Ả rập Xê út tuyên bố sớm khôi phục lại hoạt động sản xuất dầu mỏ sau khi các cơ sở chủ chốt bị tấn công; dữ liệu kinh tế mạnh ở Mỹ với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp đang tăng lên cùng với việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có dấu hiệu ngừng leo thang gây ra những áp lực cho quyết định hạ lãi suất của FED.

   Trước đó, FED cũng đã có một động thái hiếm hoi là bơm tiền mặt vào thị trường. Cụ thể, Fed New York hôm 18/9 tuyên bố sẽ bơm 75 tỷ USD vào thị trường thông qua hợp đồng mua lại Repo qua đêm nhằm giữ lãi suất ổn định trong biên độ 2 – 2,25%. Trước đó là quyết định bơm 50 tỷ USD.

   Quyết định này được công bố sau khi truyền thông đưa tin lượng tiền mặt phục vụ các giao dịch vay ngắn hạn tại các ngân hàng Mỹ đã cạn vào ngày 17-18/9. Sự việc cũng khiến lãi suất ngắn hạn, nhất là lãi suất vay qua đêm, tăng lên tới 10%, cao hơn gấp 4 lần lãi suất mà Fed công bố. Đây là lần đầu tiên FED có động thái tương tự kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước.

   Quyết định của FED đã chấm dứt một tuần được coi là hỗn loạn với sự biến động của lãi suất ngắn hạn.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

     THÔNG TIN CHUNG

   Cả đồng Reais lẫn đồng USD giảm nhẹ những ngày qua đã hỗ trợ giá cà phê do Brasil giảm bán. Báo cáo thời tiết ghi nhận trong 3 tuần qua các vùng trồng cà phê chính ở phía Đông Nam Brazil có dấu hiệu khô hạn, trong khi lúc này cây cà phê đang cần có mưa để ra hoa đầu vụ mới cũng khiến thị trường có sự quan tâm hơn.

   Xu hướng tích cực trở lại trên các thị trường hàng hóa nói chung khi các ngân hàng trung ương điều chỉnh giảm lãi suất và tăng cường các gói kích cầu. Tuy nhiên, bất ổn mới ở Trung Đông đã khiến sức tăng bị chững lại, một số nhà đầu tư vội vàng chuyển vốn đi tìm nơi trú ẩn.

   Giá cà phê đã tăng nhẹ sau khi FED cắt giảm lãi suất như kỳ vọng của các nhà đầu tư. Hiện tại, lãi suất dao động trong khoảng 1,75% đến 2%. Đây cũng là lần cắt giảm lãi suất thứ 2 trong năm nay sau hơn 1 thập kỷ FED giữ nguyên hoặc tăng lãi suất.

   Với nhiều người, quyết định tăng lãi suất lần thứ 2 liên tiếp là tín hiệu rõ ràng hơn về một sự đảo chiều chính sách tiền tệ của Mỹ sau một thời gian dài Ủy ban Thị trường Mở Fed (FOMC) thực hiện chính sách thắt chặt, giữ lãi suất 1 chiều tăng lên.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

     Nhận định cá nhân:

   Hôm qua Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định cắt giảm lãi suất USD bớt 0,25% xuống còn 1,75 – 2 % như thị trường đã suy đoán nên không gây ra những biến động bất ngờ đáng kể nào. Hôm nay là phiên họp của Ủy ban Chính sách tiền tệ Brasil (Copom) với suy đoán sẽ cắt giảm lãi suất đồng Reais bớt 0,5% xuống còn 5,5%. Dự kiến sẽ tác động tích cực lên giá cả hàng hóa nông sản nói chung, nhất là giá cà phê khi có khả năng người Brasil sẽ giảm bán. Và cùng lúc đó là các động thái về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Anh (BoE).

   Tổng thống Mỹ là người nóng lòng nhất về một quyết định đảo chiều chính sách của Mỹ. Ông Trump kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất mạnh tay, khoảng 50 điểm phần trăm, để hỗ trợ tích cực cho kinh tế Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang.

   Sau quyết định của Fed, đồng USD ngay lập tức diễn biến bất thường, tăng giá mạnh so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác. Giá vàng giảm tương đối. Chứng khoán Mỹ biến động không có xu hướng. Hong Kong cắt giảm lãi suất theo Mỹ…

   Dự đoán, hôm nay thị trường phản ứng tích cực đầu phiên do thông tin lãi suất đêm qua của Fed,. Thị trường Vàng đã lấy lại vị thế cân bằng chỉ sau 1h ra tin, nên các mặt hàng hóa nông sản như Café khả năng sẽ chỉ phản ứng nhanh và ngắn trong phiên. Nhìn biểu đồ kĩ thuật của Arabica không có gì khả thi thị trường sẽ quay đầu tăng mạnh, dự báo thị trường sẽ ảm đạm , giao động biên độ hẹp trong 2 ngày cuối tuần này!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646