TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Sau ba ngày tăng liên tiếp, phiên cuối cùng trong tuần chứng kiến giá cà phê giảm trở lại, mức giảm bình quân 400 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 17/8 giảm xuống mức 33.100 đồng/kg, thấp hơn 400 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.200 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.100 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức giảm tương tự lên xuống còn 32.800 đồng/kg. Giá cà phê tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum nhỉnh hơn, mức 32.900 đồng/kg dù có cùng mức giảm.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng giảm 400 đồng/kg xuống 32.200 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.300 đồng/kg.

   Suy thoái kinh tế đã kéo giảm giá cà phê kỳ hạn.

  Tính chung cả tuần 33, thị trường London có 3 phiên tăng giữa tuần và 2 phiên giảm vào đầu và cuối tuần. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng tất cả 8 USD, tức tăng 0,62 %, lên 1.304 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11tăng tất cả 12 USD, tức tăng 0,91 %, lên 1.333 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng thương mại trên mức trung bình.

   Trái lại, thị trường New York có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Giá cà phê Arabica kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm tất cả 4,45 cent, tức giảm 4,57 %, xuống ở mức 92,85 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm tất cả 4,35 cent, tức giảm 4,32%, còn 96,35 cent/lb, các mức giảm mạnh. Khối lượng thương mại duy trì rất cao trên mức trung bình.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Ngày 23/8 tới sẽ diễn ra Hội nghị chuyên đề thường niên ở Jackson Hole. Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu về điều hành chính sách tiền tệ của FED, trong đó có định hướng chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

   Nếu Chủ tịch FED bật tín hiệu sẽ thực hiện chu kỳ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng lên mức đỉnh cao mới. Không ngoại trừ khả năng Chủ tịch FED lại đưa ra thông điệp không rõ ràng về chính sách tiền tệ, giống như tại cuộc họp của FED ngày 31/7 vừa qua.

   Những lo ngại về sự suy thoái kinh tế tiềm ẩn, xuất phát từ sự đảo ngược gần đây của đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm, bên cạnh những số liệu không mấy lạc quan của kinh tế toàn cầu cùng đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên của Fed kể từ năm 2008, đã khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn như một kênh đầu tư “trú ẩn an toàn”.

   Trước những lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương đang ngày càng rõ nét tại châu Á, với việc nhiều nước trong khu vực đồng loạt quyết định hạ lãi suất nhằm đối phó với những tác động từ bên ngoài và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Sau khi biến động mạnh vào tuần trước, giá xăng dầu hôm nay tăng gần 1% trong bối cảnh thị trường kì vọng những biện pháp thích thích nền kinh tế của các ngành hàng trung ương giúp xoa dịu nỗi lo tăng trưởng chững.

   Tuy đà tăng bị cản trở sau khi OPEC cắt dự báo nhu cầu dầu thô trong những tháng cuối năm 2019 do tăng trưởng kinh tế chững lại. 

   Sự biến động lớn nhất diễn ra trong phiên giao dịch thứ Ba (13/8) và thứ Tư (14/8) khi giá dầu ở Mỹ tăng 4% vì sự trì hoãn áp đặt thuế quan của Mỹ đối với hàng hoá Trung Quốc và giảm 3% trong phiên tiếp theo vì lo ngại suy thoái kinh tế và dự trữ dầu thô tăng vọt. 

   Chỉ số biến động dầu CBOE vào ngày 14/8 tăng 8%, đánh dấu mức biến động lớn nhất kể từ ngày 1/8, theo Investing.com.

   Hôm 16/8, OPEC đã đưa ra một báo cáo thiệt hại về nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới. Tuy nhiên giá dầu vẫn ghi nhận mức tăng hàng tuần, sau khi thị trường chứng khoán phục hồi vì sự cải thiện của lợi suất trái phiếu Mỹ làm giảm một số biến động trên thị trường dầu.

   Cũng gây áp lực lên giá dầu, các công ty năng lượng của Mỹ trong tuần qua đã tăng số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động, lần đầu tiên trong 7 tuần bất chấp dự đoán hầu hết các nhà sản xuất giảm chi tiêu cho việc khoan trong năm nay.

   Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết các công ty đã bổ sung 6 giàn khoan dầu trong tuần tính tới ngày 16/8/2019, tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2019, đưa tổng số giàn khoan lên 770 giàn.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng biến động liên tục khi nỗi lo suy thoái xuất hiện, mức lãi suất trái phiếu trên thị trường đã đẩy các nhà đầu tư khỏi thị trường chứng khoán và vào các tài sản trú ẩn an toàn khác.

   Một số nhà phân tích tăng giá trong dài hạn cũng đang trở nên thận trọng vì vàng dường như đang thử nghiệm sức đề kháng dài hạn. Một số chuyên gia dự báo vàng có thể giám về mức 1.480 USD/ounce và tăng lại lên mức cao 1.575 USD/ounce.

   Ông Stan Bharti, Giám đốc điều hành của ngân hàng thương mại tư nhân Forbes & Manhattan dự báo, giá vàng sẽ lên tới 2.000 USD/ounce vào cuối năm 2020. Các yếu tố khác có thể làm tăng đáng kể giá vàng bao gồm rủi ro địa chính trị leo thang liên quan đến các sự kiện như xung đột ở Iran, biểu tình ở Hong Kong (Trung Quốc).

   Ông Deric Scott, Phó Chủ tịch và nhà phân tích cao cấp của trang chuyên về giao dịch kim loại quý Metals.com, cho rằng để vàng đạt được mức tăng giá lớn như vậy, đồng USD sẽ phải giảm khá mạnh để đối phó với sự mất giá của đồng nhân dân tệ (NDT) Trung Quốc.

   Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc chỉ nhập khẩu 575 tấn vàng, giảm gần 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng nhằm giảm tình trạng chảy ngoại tệ ra khỏi quốc gia này, góp phần hỗ trợ cho NDT vốn đang chịu sức ép từ thương chiến. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu vàng vật chất sẽ giảm mạnh.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Tất nhiên, không loại trừ có sự kháng giá của nông dân tại thị trường nội địa của các nước sản xuất vì giá kỳ hạn London hiện vẫn kéo dài ở mức quá thấp, nhưng còn do nguồn cung cạn kiệt khi tiêu thụ nội địa của các nước này gia tăng, không chỉ ở mức tiêu dùng mà còn do ngành công nghiệp giá trị gia tăng tăng trưởng đáng kể.

   Tuy đã có ý kiến đánh giá chất lượng hạt cà phê Arabica của Brasil năm nay sụt giảm do thời tiết bất lợi trong quá trình hạt trưởng thành, nhưng giá cà phê kỳ hạn tại sàn New York vẫn dao động quanh mức thấp hơn 10 năm không chỉ do áp lực nguồn cung dư thừa mà còn do yếu tố tiền tệ bất lợi khi đồng Reais của Brasil quay trở lại quanh quẩn ở mức thấp. Trong khi đó, việc Fed cắt giảm lãi suất USD không như thị trường kỳ vọng, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái và căng thẳng thương mại gia tăng, đã đẩy USD mạnh lên làm cho giá cả hàng hóa trở nên đắt đỏ, thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo, nhà đầu tư rút vốn đi tìm nơi trú ẩn khiến giá vàng tăng vọt.

   Tỷ giá đồng Reais hiện ở mức “có lợi” đã thúc đẩy người Brasil mạnh tay bán cà phê vụ mùa mới vừa thu hoạch xong đã làm cho giá cà phê kỳ hạn thế giới quay trở lại mức thấp.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Đồng Reais giảm thêm 0,75 % xuống ở mức 1 USD = 4,5050 Reais và USD suy giảm trước mối lo suy thoái kinh tế và căng thẳng thương mại lây lan ra toàn cầu đã kéo giá cà phê kỳ hạn sụt giảm trở lại. Bên cạnh còn là lực bán ra khá mạnh từ Brasil khi tỷ giá đồng Reais giảm sâu qua mức 4.0 giúp cho nhà nông trồng cà phê thu về được nhiều nội tệ hơn.

   Dấu hiệu nguồn cung cạn kiệt từ các nước sản xuất hàng đầu đã đẩy mức giá chênh lệch cộng lên mức cao mới cho cà phê Robusta chào bán xuất khẩu giao ngay. Bất chấp Brasil vừa thu hoạch hơn 1 triệu tấn cà phê Conilon Robusta vụ mùa năm nay, tuy họ phải để dành hơn một nửa cho nhu cầu tiêu thụ nội địa và ngành công nghiệp trong nước.

   Kỳ vọng giá cà phê sẽ cải thiện phần nào khi mức giá chênh lệch cộng của cà phê Robusta ngày càng được nâng cao thêm do nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt khi sắp vào “giáp hạt”.

   Dự báo giá cà phê thế giới kết thúc năm nay tuy sẽ có sự cải thiện phần nào nhưng vẫn quanh quẩn ở mức thấp nhiều năm.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   Nhận định cá nhân: Kết thúc tuần thứ 33, Robusta vẫn treo lơ lửng giữa ngưỡng kháng cự giảm và hỗ trợ tăng, còn Arabica đã tạo đáy mới vùng 96.35 cent. Bắt đầu tuần mới sẽ còn diễn biến phức tạp và khó lường khi còn một số thông tin xấu cho thị trường hiện tại:

  • Theo báo cáo mới nhận, trạng thái bán ròng của các quỹ đầu tư vào ngày 16/8 tiếp tục tăng lên 5.488 lot Arabica và 2.122 lot Robusta. Đến ngày 16/8, các quỹ đã bán ròng lên tới 42.071lot Arabica, mức bán khống mạnh nhất từ tháng 7. Điều này chứng tỏ các quỹ đang tiếp tục gia tăng bán khống mạnh mẽ.
  • Chiến tranh thương mại tiếp tục kéo dài và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Mỹ liên tục gây sức ép và Trung Quốc đe dọa sẽ trả đũa. (chỉ một số mặt hàng hoãn áp thuế).
  • Thành viên FED phát biểu về việc sẽ không có việc giảm lãi suất đột ngột trong thời gian tới. Dự báo tỷ giá các đồng tiền của các nước Nam Mỹ sẽ ổn định, đi ngang trong tuần này.

   Dự báo, mở cửa giảm trên cả 2 sàn giao dịch, giá điều chỉnh sideway trong biên độ hẹp ngay sau đó nhưng không đáng kể (không ưu tiên lệnh mua hồi giá đầu phiên), cảnh báo giá tiếp tục giảm giữa và cuối phiên. Một số thông tin đáng chú ý trong tuần sẽ được cập nhật giữa phiên tới Quý Khách hàng. Trân trọng!

 

H tr đt lnh và tư vn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646