TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Hôm nay, 19/7 tại các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục tăng thêm 100 đồng/kg, dao động trong khoảng 33.300 – 34.300 đồng/kg

Cụ thể, giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) ở mức 33.300 đồng/kg, giá cà phê tại Di Linh, Lâm Hà thấp đang có giá 33.400 đồng/kg.

Tương tự giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk) dao động trong khoảng 33.000 – 34.300 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ giá cà phê ở mức 33.800 đồng/kg.

Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 34.300 đồng/kg.

Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 34.100 đồng/kg.

Sức giao dịch tham gia bắt đầu tăng hơn khi các nhà đầu cơ và nguồn quỹ dường như phải tiến hành tham gia mua trước các lo ngại không chắc chắn về đợt sương giá hoặc cũng lo ngại của các báo cáo về nguy hại sẽ được lần lượt được đưa ra trong ngắn hạn.

Lượng hợp đồng mở tăng hơn 3.000 lô trên NewYork phiên qua cho thấy thị trường có sức mua mới và có sức bán mới tham gia từ phía các nguồn quỹ. Sức mua chủ yếu từ phía các nguồn quỹ nhưng họ cũng chỉ tham gia tại một vài thời điểm sau khi chuyển sang vị thế mua. Ngay khi các nhà bán hàng lại là các nhà đầu cơ và các thương gia lớn hoặc cũng có thể là từ phía các nhà sản xuất.

Sức bán ra tại Brazil chủ yếu là các hợp đồng giao sau do hiện nay giá trên sàn kỳ hạn giữa tháng xa chênh lệch cao hơn. Đợt sương giá ngoài dự kiến vừa qua gây nhiều bất ngờ và thiệt hại cho nhiều vùng sản xuất cà phê Brazil. Vì thế các nhà sản xuất và giao dịch vẫn đang thận trọng trước tình hình báo cáo về nguy hại thực sự trong thời gian tới.

Ngay khi về kỹ thuật, theo nhà phân tích Wang Tao dự kiến: ” Nếu thị trường cà phê NewYork hợp đồng tháng 09 giữ được trên mức 107.65 cent, mục tiêu có thể lên khu 110.35 cent, ngay khi giá vẫn có hướng thử dưới khu sàn 105.50 cent để hoàn thành sóng C từ mức cao 115.6 cent đã chạm vào ngày 05/07.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Tổng thổng Mỹ Donald Trump gần đây cũng liên tục chỉ trích đồng USD ở mức cao, trong khi Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) thao túng đồng tiền của họ và duy trì một đồng euro và NDT ở mức thấp.

Trước đó, IMF đưa ra cảnh báo cho rằng, 70% nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm và ở mức tồi tệ nhất trong 8 năm qua. IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng trong năm 2019 xuống còn 3,3%, từ mức 3,5%.

Ngay sau cảnh báo của IMF, đồng USD đã giảm giá, qua đó giúp vàng treo ở sát đỉnh cao 6 năm bất chấp áp lực chốt lời khá lớn.

Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có cắt giảm lãi suất trong tháng này hay không.

Trong cuộc họp cuối cùng của Fed vào tháng 6, cơ quan này cho biết họ sẽ hành động “một cách phù hợp” để duy trì tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, dữ liệu trong tháng này cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang khá mạnh với chi tiêu của người tiêu dùng cao hơn dự kiến trong khi tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất trong 50 năm. Doanh số bán lẻ xuất hiện trong tuần này cũng vượt mức dự báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cho rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi Washington và Bắc Kinh có thể thực hiện một thỏa thuận thương mại, trong khi vẫn đe dọa sẽ áp thuế nhiều hơn đối với hàng hóa Trung Quốc .

  • GIÁ DẦU THÔ

   Triển vọng về dài hạn của dầu đang ngày càng xấu đi. Giới đầu cơ đã chốt những vị thế dễ chịu thiệt hại nếu giá tăng trong vài năm tới.  Hoạt động khai thác dầu và khí đốt ở ngoài khơi Mỹ dần bình thường trở lại, sau khi bão Barry đi qua vịnh Mexico tuần trước, khiến các công ty phải sơ tán nhân viên khỏi giàn khoan và giảm sản lượng.

Tồn kho dầu thô Mỹ trong tuần trước giảm 9 triệu thùng nhưng tồn kho xăng và sản phẩm tinh chế lại tăng mạnh, cho thấy nhu cầu năng lượng suy yếu ngay trong mùa cao điểm đi lại ở Mỹ. Ngoài ra, căng thẳng khu vực Trung Đông tạm lắng khiến nỗi lo của thị trường về nguy cơ nguồn cung dầu khu này giảm cũng dịu lại.

  • GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới treo trên sát đỉnh cao 6 năm bất chấp áp lực chốt lời khá mạnh. Trong khi đó, nhận định của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về đồng USD là thông tin hỗ trợ cho vàng.

Những quan ngại về tình hình thương mại Mỹ – Trung cũng góp phần giữ giá vàng ở trên cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cho rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi Washington và Bắc Kinh có thể thực hiện một thỏa thuận thương mại, trong khi vẫn đe dọa sẽ áp thuế nhiều hơn đối với hàng hóa Trung Quốc .

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

Ngày hôm qua, cà phê Arabica tháng 9 đã đóng cửa +1.2 (1.12%) và cà phê Robusta tháng 9 đã đóng cửa +4 (+0.28%).

Giá Arabica biến động khá mạnh trong phiên, duy trì ở mức (-1) – (-1.5 ) trong phần lớn cả phiên giao dịch. Tuy nhiên càng đến gần đến kết phiên thì giá càng hồi phục và đóng cửa ở 108.6. Nguyên nhân chính của việc tăng giá này là do ngày hqua, chủ tịch Fed NY John Williams đã đưa ra những thông điệp tại hội nghị của ngân hàng trung ương mang tính chất Dovish. Bên cạnh đó, phó chủ tịch FED Clarida cũng đưa ra những bình luận rằng Fed cần “hành động sớm trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ”. Ngay lập tức sau khi có các tin tức này, thị trường tài chính đã Pricing việc Fed hạ lãi suất 0.5% lên mức 70% khiến USD rớt giá mạnh so với các đồng tiền khác. Mặc dù sau đó, các bên có đính chính lại rằng thông tin đưa ra tại hội nghị này chỉ là quan điểm cá nhân của chủ tịch Fed NY và không nên dùng làm căn cứ cho việc Fed chắc chắn sẽ hạ lãi suất 0.5% trong năm nay. Và sau đó thì xác suất trên đã được pricing xuống mức 40%. Sau tin tức này thì các thị trường đã có sự biến động mạnh: vàng tăng hơn 20 điểm, kim loại màu đều tăng mạnh, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm mạnh ……

Thị trường cà phê trong tuần qua đã biến động mạnh theo cả 2 chiều tuy nhiên giá Arabica vẫn đang được hỗ trợ tốt ở vùng 105 – 106 (khoảng 10 phiên gần đây giá đều được hỗ trợ ở vùng này).

Giá cà phê hai sàn tiếp nối đà hồi phục một cách thận trọng khi người Brasil giảm bán do đồng Reais tăng thêm 0,82% lên ở mức 1 USD = 3,7290 Reais và USD tiếp tục giảm. Cho dù chứng khoán Mỹ đã hồi phục vào cuối phiên sau phát biểu của các quan chức Fed hé lộ khả năng sẽ mạnh tay cắt giảm lãi suất, nhưng phần lớn nhà đầu tư vẫn còn đứng bên ngoài thận trọng, chờ đợi các thông tin chính thức nên khối lượng thương mại trên cả hai sàn cà phê kỳ hạn vẫn quanh quẩn ở mức thấp.

Báo cáo của Hiệp hội Cà phê Hạt (GCA) Mỹ cho biết, đăng ký tồn kho cuối tháng 6 đã tăng 3,18% so với tháng trước, lên ở mức 6.820.1213 bao, đảm bảo cho khu vực Bắc Mỹ tiêu thụ trong khoảng 13 tuần, được cho là mức dự trữ rất an toàn.

Tính đến thứ Hai ngày 15/7, tồn kho cà phê Robusta được sàn London chứng nhận và theo dõi cấp phát đã tăng thêm 2.050 tấn, tức tăng 1,58 % so với tuần thương mại trước đó, lên đăng ký ở 131.820 tấn (tương đương 2.197.000 bao, bao 60 kg).

Theo tin từ Brasil, thu hoạch vụ mùa cà phê Conilon Robusta năm nay sẽ hoàn tất vào vào cuối tháng 7, với sản lượng ước khoảng 15 triệu bao, cao hơn so với ước báo của Conab chỉ khoảng 13,9 triệu bao. Sở dĩ kỳ vọng ở mức này là do ở Espiríto Santo, bang chiếm 70% sản lượng cà phê Conilon của Brasil, năm nay được mùa.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Về tình hình cơ bản của Robusta thì không có thay đổi. Brazil đã hoàn thành thu hoạch Robusta và sản lượng được dự báo là ở mức 15 triệu bao so với ước tính 13.9 triệu bao của Conab. Có lẽ trong thời gian tới khi có các tin tức về tình hình mùa vụ ở Việt Nam nhiều hơn thì giá Robusta sẽ biến động mạnh hơn. Hiện tại giá Robusta chịu ảnh hưởng do giá Arabica là chính.

Hiện tại mức 1400 là mức hỗ trợ khá tốt dành cho Robusta. Và các mốc kháng cự mạnh hiện nay đang là 1475 và 1500. Giá Robusta trong thời gian này có vượt được lên mức này hay không thì sẽ gần như được quyết định bởi giá Arabica.

Phiên hôm qua, Arabica và Robusta đi gần như là giống nhau, cả về lực đi giá và biên độ chững, cuối phiên, Robusta có dấu hiệu yếu dần nhưng vẫn đóng cửa dương +4 USD à Hy vọng thông tin cơ bản vẫn hỗ trợ cho giá cà tăng tiếp trong phiên nay dù mạnh hay tương đối. Các cảnh báo đầu tuần vẫn giữ nguyên cho đến thời điểm này. Mong quý Khách hàng chú ý.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Giá Arabica hôm qua đóng cửa trong vùng kháng cự mạnh 108.5 – 109. Nếu hôm nay vượt mạnh vùng này thì có thể sẽ hướng đến vùng 115 trong ngắn hạn. Khả năng này được đánh giá cao do USD/BRL đang ở mức 3.72 (đang ở mức khá gần với đáy của 2019 là 3.64, tại mức này thì giá Arabica lúc đó là 115). Các tin tức về tình hình gieo trồng đã được phản ánh vào giá. Rủi ro lớn nhất hiện nay là mặc dù có thông tin Brazil đã thu hoạch được 66% sản lượng tại thời điểm này (so với mức 46% của năm ngoái) nhưng cụ thể sản lượng là bao nhiêu thi các tin tức chưa đề cập đến. Vùng hỗ trợ tốt hiện tại vẫn là vùng 105 – 106. Nếu thủng ngưỡng này thì khả năng cao giá sẽ quay lại khu vực 100-101. Tuy nhiên quan điểm cá nhân của người viết thì khả năng này ko cao.

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646