TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Cà phê arabica giảm khỏi mức cao nhất 2 năm

   Giá cà phê arabica đã mất mốc cao nhất hơn 2 năm do giới đầu tư thận trọng sau đợt tăng giá vừa qua. Kết thúc phiên, arabica kỳ hạn tháng 3/2020 giảm 6,3 US cent (4,5%) xuống 1,3265 USD/lb, trước đó có lúc đạt 1,4245 USD, cao nhất kể từ tháng 9/2017. Robusta giao cùng kỳ hạn giảm 21 USD, tương đương 1,45%, xuống 1.429 USD/tấn. Các thương gia cho biết xuất khẩu cà phê từ Việt Nam – nước sản xuất Robusta hàng đầu thế giới – bắt đầu tăng lên sau giai đoạn mưa gần đây làm cho việc thu hoạch bị chậm lại.

   Giá cà phê trong nước và thế giới đồng loạt giảm khá mạnh. Trong nước, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên giảm 500 đồng/kg.

   Mối lo ngại về thời tiết ở Brazil đã giảm, lượng mưa ở Minas Gerais khu vực trồng cà phê Arabica lớn nhất của Brazil biến chuyển tốt hơn, có thể tăng sản lượng cà phê của Brazil.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Tín hiệu tốt nhất 2 năm, USD hồi phục

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới hồi phục nhẹ sau khi Mỹ đón nhận thông tin sản lượng công nghiệp tăng 1,1% trong tháng 11 (so với giảm 0,7% trong tháng 10), cao hơn nhiều so với kỳ vọng và là mức mạnh nhất trong 2 năm.

   Mức tăng trưởng mạnh là nhờ cuộc đình công kéo dài 6 tuần tại General Motors đã kết thúc.

   Đồng USD hồi phục còn từ triển vọng nền kinh tế Mỹ với chính sách nới lỏng của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

   Tuy nhiên, mức tăng khá ít ỏi bởi sự thận trọng vẫn bao trùm về kết quả thực sự của thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1.

   Thỏa thuận giai đoạn 1 đã được Mỹ – Trung chốt trong tuần trước và nhiều khả năng sẽ được ký kết trong tháng 1 tới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này văn bản chi tiết chưa được công bố và rất có thể nếu được công bố sẽ gây thất vọng cho thị trường.

   Những diễn biến trên thị trường tài chính cho thấy, những bất đồng thương mại giữa hai bên vẫn chưa được tháo gỡ hoàn toàn. Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn tiềm ẩn nguy cơ leo thang.

 

   Kỳ vọng vào lực cầu, quan hệ Mỹ – Trung, giá dầu tăng 1%

   Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã “xong hoàn toàn”, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói ngày 16/12, dự đoán xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi.

   Thỏa thuận giai đoạn 1 không có nghĩa căng thẳng sẽ sớm biến mất, chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, nhận định ngày 17/12. “Có thỏa thuận giai đoạn 1 vẫn hơn là không… Tôi nghĩ vấn đề thương mại với Trung Quốc còn kéo dài nhiều năm”.

   Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã làm giảm triển vọng nhu cầu năng lượng, gây áp lực lên giá dầu. Các ngân hàng như JP Morgan và Goldman Sachs điều chỉnh tăng dự báo giá dầu năm 2020 sau thông tin về thỏa thuận giai đoạn 1 và OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, cam kết giảm thêm sản lượng.

   OPEC+ nhất trí giảm thêm 500.000 thùng/ngày từ mức giảm 1,2 triệu thùng/ngày hiện tại từ đầu năm 2020 để hỗ trợ thị trường.

   Viện Dầu mỏ Mỹ ước tính tồn kho tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 13/12 tăng 4,7 triệu thùng lên 452 triệu thùng, trái với dự báo giảm 1,3 triệu thùng từ giới phân tích. Số liệu chính thức sẽ được công bố hôm nay.

 

   Giá vàng hôm nay 18/12, động lực tăng giá mới

   Giá vàng hôm nay 18/12 trên thị trường thế giới treo cao bất chấp dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán. Thế giới tiếp tục bất ổn và cuộc chiến Trung – Mỹ vẫn khó lường là động lực mới cho mặt hàng kim loại quý.

   Giá vàng thế giới treo cao bất chấp dòng tiền đổ mạnh vào chứng khoán. Thế giới tiếp tục bất ổn và cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ vẫn khó lường là động lực mới cho mặt hàng kim loại quý.

   Sức cầu đối với vàng còn lớn hơn khi các đánh giá cho thấy, những bất đồng thương mại giữa hai bên vẫn chưa được tháo gỡ hoàn toàn. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn tiềm ẩn nguy cơ leo thang.

   Theo đánh giá của Fitch, lĩnh vực công nghệ sẽ là một trở ngại lớn đối với nỗ lực của hai bên trong việc hướng tới một giải pháp toàn diện cho cuộc chiến thương mại. Trước đó, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vừa đạt được sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   Vàng còn được hỗ trợ từ những diễn biến địa chính trị phức tạp, trong đó có căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ kinh tế căng thẳng giữa Nhật và Hàn Quốc. Hai cường quốc này vừa có một cuộc đàm phán kéo dài nhưng kết thúc không có kết quả, chỉ là 2 bên hiểu được quan điểm của nhau.

   Trong năm tới, vàng được dự báo vẫn tiếp tục có được những yếu tố hỗ trợ như: sự bất ổn, chiến tranh thương mại toàn cầu, hậu Brexit, rủi ro suy thoái kinh tế và lợi tức âm của trái phiếu nhiều khu vực trên thế giới…

   Ở chiều ngược lại, một số yếu tố kìm hãm đà tăng của giá vàng. Đó là sự tăng mạnh của chứng khoán Mỹ và sự khởi sắc trở lại của chứng khoán châu Á.

 

   Hạ viện Mỹ họp nhóm trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống

   Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không.

   Ngày 17/12, các thành viên Ủy ban Quy định Hạ viện Mỹ đã nhóm họp để thảo luận về các quy định cho phiên tranh luận trước thềm cuộc bỏ phiếu lịch sử dự kiến trong phiên họp toàn thể Hạ viện ngày 18/12, mà theo đó nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội. 

   Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua như dự kiến sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm ông Trump hay không. 

   Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thay đổi điều này. 

   Do phiên tranh luận dự kiến kéo dài, Ủy ban Quy định sẽ ấn định thời gian tranh luận trước khi tiến hành bỏ phiếu.

   Ông Jerry Nadler – Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã không thể tham dự cuộc họp của Ủy ban Quy định do có việc khẩn gia đình, nhưng dự kiến vẫn sẽ có mặt tại Capitol Hill trong ngày 18/12. Hồi tuần trước, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội. 

   Phát biểu tại phiên họp, Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người thay thế ông Nadler dự họp, khẳng định Ủy ban Tư pháp đã thu thập rất nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã phạm “nhiều trọng tội ” và đủ tiêu chuẩn luận tội theo Hiến pháp Mỹ.

   Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và cũng là thành viện Ủy ban Tư pháp, Dough Collins lại cho rằng tiến trình luận tội do đảng Dân chủ chủ xướng giống như một “phiên tòa Kangaroo”, tức một phiên tòa giả hiệu, trong đó các nguyên tắc của luật pháp và công lí bị bỏ qua, coi thường hoặc bị áp dụng sai lạc. 

   Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một “cuộc đảo chính đảng phái bất hợp pháp” và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ.

   Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Tổng thống Trump đã lên án quá trình luận tội ông của đảng Dân chủ tại Hạ viện, cho rằng đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến, cáo buộc phe Dân chủ đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ, đồng thời bảo vệ hành động của ông với Ukraine.

 

   Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump đang cao nhất kể từ khi nắm quyền

   Theo kết quả khảo sát công bố ngày 16/12, các số liệu kinh tế tích cực đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump lên mức cao nhất kể từ khi lên nắm quyền, bất chấp cuộc điều tra luận tội.

   Cuộc khảo sát do Đại học Quinnipiac tiến hành trong thời gian từ ngày 11-15/12 vừa qua cho thấy có 43% người được hỏi ủng hộ người đứng đầu Nhà Trắng.

   Đây là mức cao nhất kể từ khi ông Trump lên nắm quyền song vẫn thấp hơn tỷ lệ ủng hộ của gần như mọi tổng thống Mỹ trong thời kỳ hiện đại trong cùng giai đoạn nắm quyền. Tỷ lệ phản đối quyết sách của Tổng thống Mỹ vẫn ở mức cao, chiếm 52% số người được hỏi.

   Trong gần như cả nhiệm kỳ, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Donald Trump vẫn luôn ở mức thấp, song số liệu mới nhất cho thấy sự ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ đang tăng lên bất chấp tiến trình luận tội.

   Phần lớn sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump đều liên quan đến những phản ứng tích cực đối với nền kinh tế, vốn đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục. Theo khảo sát, khoảng 73% số người được hỏi đều đánh giá tích cực về nền kinh tế.

   Bên cạnh đó, tỷ lệ ủng hộ việc luận tội và bãi nhiệm Tổng thống Trump là 45%, trong khi tỷ lệ phản đối là 51%. Các con số này hầu như không thay đổi so với tháng 10 với tỷ lệ ủng hộ và phản đối lần lượt ở mức 45% và 48%.

   Khi thăm dò theo từng đảng, khoảng 95% người ủng hộ đảng Cộng hòa phản đối luận tội Tổng thống Trump, và có tới 86% người theo đảng Dân chủ ủng hộ việc luận tội.

   Ngày 13/12 vừa qua, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua hai bản luận tội, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

   Bản luận tội nhận được sự ủng hộ của 23 nghị sĩ đảng Dân chủ, trong khi vấp phải sự phản đối của 17 nghị sĩ đảng Cộng hòa tại ủy ban này.

   Dự kiến vào ngày 18/12, Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu quyết định có luận tội ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội hay không. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Dân chủ bang New York, ông Chuck Schumer muốn bắt đầu các thủ tục luận tội vào ngày 6/1/2020.

   Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump do đảng Dân chủ tiến hành bắt nguồn từ cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine, theo đó Tổng thống Trump bị cáo buộc gây sức ép với nhà lãnh đạo Ukraine để điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra trên của đảng Dân chủ là “cuộc săn lùng phù thủy”.

 

   Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao

   Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm hạ nhiệt căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng những leo thang mới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn.

   Đây là nhận định được hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch đưa ra ngày 17/12.

   Theo Fitch, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghệ, sẽ là một trở ngại lớn đối với nỗ lực của hai bên trong việc hướng tới một giải pháp toàn diện cho cuộc chiến thương mại.

   Fitch dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng gần 6% trong năm 2020, trong khi dự báo trước đó là 5,7%.

   Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm xuống mức 6% trong quý III vừa qua, mức thấp nhất gần 30 năm qua, do căng thẳng thương mại ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất.

   Ngày 13/12 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

   Theo đó, Trung Quốc sẽ tăng đáng kể lượng nông sản nhập khẩu của Mỹ, lên 50 tỷ USD trong năm 2020, gấp đôi mức nhập khẩu trong năm 2017, đồng thời mở cửa các ngành dịch vụ tài chính và ban hành các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ mới.

   Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ngừng áp thuế đối với hàng hóa trị giá gần 160  tỷ USD của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ và giảm một nửa mức thuế đã áp từ 15% xuống còn 7,5% đối với lượng hàng hóa trị giá 120 tỷ USD nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 15/12.

 

 

   86 trang thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 gồm những gì

   Mỹ và Trung Quốc ngày 13/12 thông báo nhất trí nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, được Washington hé lộ là có 86 trang.

   Giới chức Trung Quốc mô tả thỏa thuận bằng các cụm từ thận trọng, không công khai xác nhận những thông tin từ Mỹ, đặc biệt là về cam kết mua hàng hóa.

   Dưới đây là một số thông tin then chốt đã được công bố.

   Thuế

   Mỹ hủy kế hoạch áp thuế 15% với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12. Trong số các mặt hàng chịu thuế có điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo.

   Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đáp trả cũng có hiệu lực từ ngày 15/12, bao gồm thuế 25% với xe hơi Mỹ.

   Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo giảm nửa thuế áp từ ngày 1/9 với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 15% xuống còn 7,5%.

   Thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vẫn giữ nguyên, giúp Mỹ có đòn bẩy để đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 trong năm 2020, theo USTR.

   Thâm hụt thương mại

   Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ Mỹ, ít nhất 200 tỷ USD trong 2 năm tới, gần gấp đôi lượng hàng xuất khẩu của Washington sang Bắc Kinh, kỳ vọng khối lượng mua tiếp tục tăng sau giai đoạn này.

   Việc mua bán bao gồm hàng hóa sản xuất, nông sản, năng lượng và dịch vụ, được kỳ vọng giúp giảm thâm hụt 419 tỷ USD với Trung Quốc. Trung Quốc mua 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong năm 2017, trước khi thương chiến bắt đầu, và 59 tỷ USD dịch vụ.

   Trung Quốc không nhắc đến các mục tiêu cứng nhưng tuyên bố sẽ nhập khẩu thêm lúa mỳ, gạo, ngô, năng lượng, dược phẩm và dịch vụ tài chính từ Mỹ. Ning Jizhe, phó chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) – cơ quan hoạch định của Trung Quốc, nói lượng hàng hóa cụ thể mua thêm sẽ được thông báo sau.

   Nông nghiệp

   Trung Quốc cam kết tăng mua 32 tỷ USD nông sản Mỹ trong 2 năm, USTR cho biết.

   Với mức cơ sở là 24 tỷ USD vào năm 2017, cam kết trên đồng nghĩa giá trị nông sản mỗi năm Trung Quốc cần mua là 40 tỷ USD, con số được cho là khó đạt được dựa trên các thương vụ nông sản trước đây của Trung Quốc.

   Ông Trump nói Trung Quốc có thể mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm. Theo đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Trung Quốc đồng ý nỗ lực hết sức để tăng mua thêm 5 tỷ USD, tiến gần hơn đến mốc 50 tỷ USD.

   Trung Quốc còn cam kết giảm các hàng rào phi thuế quan với nông sản như thịt gà, hải sản, phụ gia thực phẩm và đón nhận sản phẩm công nghệ sinh học.

   Tài sản trí tuệ

   USTR nói thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm Trung Quốc tăng bảo vệ bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền, cải thiện các quy định dân sự, hình sự để đối phó với vi phạm trên internet, buôn lậu và hàng giả.

   Trung Quốc cũng sẽ thực hiện các cam kết trước đó, xóa bỏ tình trạng ép buộc công ty nước ngoài chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc để được tiếp cận thị trường, cấp phép, thông qua thủ tục hành chính.

   Trung Quốc đồng ý hạn chế hỗ trợ trực tiếp cho các khoản đầu tư với mục đích thâu tóm công nghệ nước ngoài để đáp ứng cho các kế hoạch công nghiệp của quốc gia này – động thái đang bị Mỹ giám sát chặt chẽ.

   Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen nói hai nền kinh tế đã đạt sự đồng thuận về trấn áp hàng giả, tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ nhưng với tiến độ do Bắc Kinh thiết lập.

   Tiền tệ

   Thỏa thuận tiền tệ bao gồm Trung Quốc cam kết không phá giá tiền tệ để cạnh tranh, không nhằm vào tỷ giá hối đoái để giành lợi thế thương mại, theo USTR. Đây vốn là một phần trong các cam kết của Bắc Kinh với nhóm 20 nền kinh tế lớn thế giới (G20).

   Thỏa thuận quy định cơ chế xử lý nếu cam kết bị vi phạm, theo đó, Mỹ có thể áp thuế đáp trả.

   Một quan chức Mỹ cấp cao nói thỏa thuận tiền tệ dựa trên các điều khoản trong thỏa thuận thương mại Mỹ – Mexico – Canada (USMCA), yều cầu ba quốc gia phải công bố hàng tháng số liệu về cán cân dự trữ quốc tế, sự can thiệp vào thị trường ngoại hối cùng cán cân thanh toán hàng quý, các báo cáo liên quan nộp cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

   Thực thi

   Hai bên còn có thỏa thuận cho phép họ giải quyết khác biệt về cách thực thi thỏa thuận giai đoạn 1 thông qua tham vấn, bắt đầu tư cấp chuyên viên và có thể lên tới cấp cao nhất, các quan chức Mỹ cho biết. Nếu tham vấn không kết quả, quy trình áp thuế hoặc các hình phạt khác được triển khai.

   Ông Lighthizer nói Mỹ kỳ vọng hai bên không đáp trả lẫn nhau, nếu có, hành động phù hợp với quy trình, và “tham vấn với lòng tin”.

   Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho rằng không có điều khoản nào trong thỏa thuận ngăn hai bên đáp trả.

   Dịch vụ tài chính Trung Quốc

   Giới chức Mỹ nói thỏa thuận bao gồm cải thiện khả năng của công ty Mỹ trong tiếp cận thị trường tài chính Trung Quốc, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và dịch vụ chấm điểm tín dụng. Thỏa thuận giải quyết nhiều quan ngại đã có từ lâu của Mỹ về các rào cản đầu tư trong lĩnh vực, trong đó có hạn chế vốn chủ sở hữu nước ngoài, quy định mang tính phân biệt đối xử.

   Trung Quốc, từng cam kết mở cửa lĩnh vực dịch vụ tài chính cho công ty nước ngoài, nói thỏa thuận sẽ giúp tăng cường nhập khẩu dịch vụ tài chính từ Mỹ.

   Tờ Global Times nêu rõ không phải tất cả thể chế tài chính nước ngoài đều được tham gia thị trường tài chính Trung Quốc.

   “Chỉ các thể chế đến từ những quốc gia thân thiện với Trung Quốc mới được người dân Trung Quốc ưu ái”, tờ báo cho biết trong bài bình luận đăng hôm 12/12.

 

   Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh công bố 100 ngày đầu tiên bận rộn của nội các mới

   Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định 100 ngày làm việc đầu tiên của chính phủ mới tại Anh sẽ rất bận rộng nhưng các vấn đề cần giải quyết không có gì mới mẻ.

   Ngày 17/12, phát biểu tại cuộc họp với một số bộ trưởng cấp cao trong Nội các mới, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định 100 ngày làm việc đầu tiên của chính phủ mới tại Anh sẽ rất bận rộn nhưng các vấn đề cần giải quyết không có gì mới mẻ ngoài những điều tồn đọng từ nhiệm kỳ trước.

   Đây là cuộc họp đầu tiên của Chính phủ Anh sau khi đảng Bảo thủ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 12/12 vừa qua tại Anh, ông Johnson khẳng định Nội các mới sẽ nỗ lực để thực hiện những vấn đề mà người dân Anh ưu tiên.

   Theo kế hoạch, Thủ tướng Johnson sẽ trình Dự luật về rút khỏi EU lên Hạ viện Anh ngày 18/12 tới, khẳng định quyết tâm hoàn tất Brexit vào ngày 31/1/2020 như đã định.

   Ông cũng dự định thúc đẩy Hạ viện do đảng Bảo thủ kiểm soát thông qua luật đảm bảo giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit sẽ không kéo dài đến sau năm 2020.

   Giai đoạn chuyển tiếp là thời kỳ mà Anh sẽ vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của EU trong thời gian hai bên đàm phán thỏa thuận thương mại song phương nhằm đảm bảo hoạt động giao thương không bị gián đoạn.

   Giai đoạn này ban đầu dự kiến kéo dài từ tháng 3/2019 tới cuối năm 2020 nhưng sau khi Brexit được gia hạn hai lần thì giai đoạn này thu hẹp và có thể sẽ chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 11 tháng từ 31/1-31/12/2020 nếu Brexit diễn ra đúng hạn như cam kết của Thủ tướng Johnson.

   Các quan chức EU lâu nay luôn lo ngại khoảng thời gian 11 tháng là quá ngắn ngủi để hai bên tiến tới một thỏa thuận thương mại bởi trên thực tế, các thỏa thuận thương mại của EU đều phải mất vài năm đàm phán trước khi được ký kết và có hiệu lực.

   Nội bộ nước Anh cũng lo ngại kế hoạch của Thủ tướng Johnson sẽ dẫn tới một kịch bản không thỏa thuận, khi đó mọi hoạt động trao đổi song phương sẽ dựa trên nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đứng trước nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng.

   Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Johnson được cho là có thể dựa vào “sự cấp bách” này để gây sức ép buộc EU phải chấp thuận một thỏa thuận thương mại toàn diện với Anh trong vòng chưa đầy 11 tháng, giống như cách ông lấy “Brexit không thỏa thuận” để hối thúc EU và tiến tới thỏa thuận Brexit hồi tháng 10 vừa qua.

   Những quan ngại về khả năng hai bên chính thức “ly hôn” mà không có thỏa thuận lại đẩy đồng bảng Anh lao dốc trên thị trường New York. Tính tới 17h ngày 17/12  (giờ Việt Nam), giá trị một đồng Bảng Anh tương đương 1,3165 USD, giảm 1,25% giá trị so với chốt phiên giao dịch ngày 16/12.

   Diễn biến này đã quét sạch tác động tích cực từ kết quả của cuộc bầu cử vừa qua với giá trị đồng bảng Anh. Sau khi kết quả bầu cử được công bố, giá trị đồng bảng Anh có lúc đã tăng lên các mức gần tương đương với thời điểm khoảng một tháng sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2016.

 

   Chứng khoán châu Á chạm đỉnh 18 tháng mới

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,1% lên cao nhất kể từ tháng 6/2018, ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp. 

   Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,1% và 0,3%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,1%. Ngoài ra, ASX 200 của Australia tăng 0,2% và NZX 50 của New Zealand tăng 0,6%. 

   Ở chiều ngược lại, Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,3% và 0,1%. Trong đó, cổ phiếu tại Nhật Bản giảm sau khi có thông tin xuất khẩu tháng 11 giảm gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận tháng giảm thứ 12 liên tiếp. Nhập khẩu cũng giảm 15,7%.

 

   Số liệu kinh tế tích cực, Phố Wall nhích lên đỉnh lịch sử mới

   Dow Jones tăng 31,27 điểm, tương đương 0,11%, lên 28.267,16 điểm. S&P 500 tăng 1,07 điểm, tương đương 0,03%, lên 3.192,52 điểm. Nasdaq tăng 9,13 điểm, tương đương 0,1%, lên 8.823,36 điểm.

   Cả ba chỉ số đều lập đỉnh lịch sử mới, trong đó S&P 500 tăng phiên thứ 4 liên tiếp, nhờ đàm phán thương mại Mỹ – Trung có tiến triển, Fed nới lỏng chính sách tiền tệ và số liệu kinh tế Mỹ tích cực.

   Số lượng giấy phép xây dựng tại Mỹ trong tháng 11 tăng lên cao nhất kể từ tháng 5/2007, sản xuất cũng tăng vượt kỳ vọng.

   “Hầu hết số liệu đều cho thấy kinh tế toàn cầu đang ổn định, kinh tế Mỹ có nền tảng vững chắc”, theo Keith Lerner, giám đốc chiến lược thị trường tại Trust/Sun Trust Advisory Services, thành phố Atlanta, bang Georgia. “Thị trường thay đổi do nguy cơ suy thoái giảm”.

   Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 17/12 là 7,28 tỷ cổ phiếu, cao hơn mức trung bình 6,89 tỷ cổ phiếu trong 20 ngày giao dịch trước đó.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng

  • Lĩnh vực lao động của Anh đang bộc lộ những điểm yếu, cụ thể vị trí tuyển dụng đã giảm xuống dưới 800,000 lần đầu tiên sau 2 năm và tăng trưởng tiền lương (hàng năm) có tốc độ chậm nhất kể từ năm 2018. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi.
  • Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch đã nhận định rằng căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã giảm bớt nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm !

 

   Sự kiện hôm nay:

   + Sau khi bác bỏ kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit lần hai, dường như Thủ tướng Anh Theresa May đã chuẩn bị một kế hoạch cho nước Anh rút khỏi EU mà không có thỏa thuận nào đạt được giữa hai bên. Đây là tình huống Brexit xấu nhất có thể xảy ra và sẽ kéo nền kinh tế Anh đi xuống trong nhiều năm tới.

   Những lo lắng này dự đoán sẽ tiếp tục khiến Bảng Anh rớt giá.

   + Vào lúc 15:30, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde sẽ phát biểu tại Frankfurt và bà dự kiến ​​sẽ có tác động đến đồng Euro. Ủy ban Nội quy Hạ viện Hoa Kỳ sẽ tổ chức một cuộc tranh luận kéo dài sáu giờ về luận tội Trump vào thứ Tư, sau đó là một cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

 

   Thị trường Cà phê:

   Bảng Anh đang giảm mạnh khi Thủ tướng Boris Johnson đưa thêm điều khoản không cho phép nước Anh gia hạn đàm phán thương mại Brexit. Theo đó nếu nước Anh không đạt được thỏa thuận thương mại với khối EU sau khi rời Brexit đến hết năm 2020, nước Anh sẽ coi như rời khối này mà không có thỏa thuận nào. Điều này đã khiến giới đầu tư lo sợ vì họ tin rằng việc đàm phán thương mại phải mất 2 đến 3 năm.

   Cuộc bầu cử ở Anh diễn biến tích cực giúp khả năng Brexit là hoàn toàn có thể sớm đạt được. Tuy nhiên, chặng đường phía trước đối với nước Anh vẫn còn nhiều chông gai. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ phải giải quyết nhiều vấn đề còn tồn tại từ nhiệm kỳ trước.

   Thỏa thuận GĐ1 đã được Mỹ – Trung chốt trong tuần trước và nhiều khả năng sẽ được ký kết trong tháng 1 tới. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này văn bản chi tiết chưa được công bố và rất có thể nếu được công bố sẽ gây thất vọng cho thị trường.

   Giới đầu tư muốn biết nhiều hơn về thỏa thuận này và đây chính là yếu tố khiến sức cầu đối với vàng vẫn lớn bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lên mức cao kỷ lục mới và chứng khoán châu Á cũng diễn biến tích cực vào đầu tuần.

   Giới đầu tư tiếp tục mua vào tài sản rủi ro trước những tín hiệu tích cực từ quan hệ thương mại Mỹ – Trung và triển vọng kinh tế thế giới. Hiện tại, giới đầu tư cũng đang lạc quan hơn vào tăng trưởng kinh tế.

   Theo khảo sát mới nhất của đơn vị nghiên cứu thuộc Bank of America, có 68% nhà đầu tư cho rằng suy thoái sẽ không diễn ra vào năm 2020. Kết quả, phân bổ tài sản của các quỹ vào cổ phiếu toàn cầu tăng 10% lên 31%, mức cao nhất trong một năm qua.

   Tỷ giá đồng Reais điều chỉnh giảm 0,07% xuống ở mức 1 USD = 4,0650 Reais sau sự lạc quan về kết quả đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, trong khi chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng trở lại do việc điều chỉnh cân đối dòng vốn đầu tư trên thị trường tài chính trước cuối năm.

   Giá cà phê kỳ hạn sàn New York đảo chiều giảm trở lại do lạc quan vào vụ mùa sắp tới ở Brasil. Các báo cáo và dự báo thời tiết cho biết đã có mưa phủ khắp các vùng trồng cà phê Arabica chính ở bang Minas Gerais trong tuần trước và sắp tới sẽ có mưa liên tiếp khoảng 10 ngày, lượng mưa cao hơn 46% so với mức trung bình 5 năm, góp phần khẳng định dự báo vụ năm tới sẽ “được mùa”, trong khi cây cà phê Arabica ở Brasil còn cho sản lượng cao theo chu kỳ “hai năm một”.

   Trong khi đó, giá cà phê kỳ hạn sàn London cũng đảo chiều giảm không chỉ từ áp lực bán hàng vụ mới gia tăng từ Việt Nam, nhà sản xuất Robusta hàng đầu, mà còn tác động từ sự bất ổn thương mại của khối EU và mối lo về trung tâm tài chính châu Âu sẽ ra sao khi Brexit sắp thành hiện thực.

   Theo các nhà quan sát, không loại trừ giá cà phê kỳ hạn biến động mạnh trong thời gian gần đây còn có khả năng từ việc Sở hàng hóa ICE nâng mức ký quỹ của giới đầu cơ lên 4455 USD kể từ ngày 18/12/2019.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646