TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Vấn đề Brexit vẫn còn trì trệ, không loại trừ phải lùi thêm nữa. Đàm phán thương mại chưa thể lạc quan khi chỉ mới hứa hẹn. Lò lửa Trung Đông nóng trở lại. Hồng Kông tiếp tục biểu tình… Và kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái.

   Tỷ giá đồng Reais tăng đã thúc đẩy nông dân Brasil mạnh tay bán ra, trong khi chứng khoán Mỹ gia tăng liên tiếp khiến sức mua hàng hóa nói chung bị chùng lại vì giá cả trở nên đắt đỏ.

   Tính chung, xuất khẩu cà phê của niên vụ 2018/2019 giảm 5,42% về lượng và giảm 15,05% về giá trị kim ngạch so với xuất khẩu của niên vụ 2017/2018 trước đó.

   Theo dữ liệu báo cáo sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê trong tháng 9 đạt 92.347 tấn (tương đương 1.539.117 bao, bao 60 kg), giảm 19,11 % so với tháng trước và giảm 23,45% so với cùng kỳ năm trước.

   Lũy kế xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2019 đạt tổng cộng 1.265.313 tấn (khoảng 21, 09 triệu bao), giảm 12,53 % so với xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2018.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Dồn dập tin ra, USD giảm nhanh

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm khá nhanh sau khi Mỹ công bố thêm nhiều thông tin tiêu cực, trong khi châu Âu vừa đạt được những kết quả tích cực bất ngờ.

   Thông tin mới được Cục dự trữ liên bang Mỹ công bố cho thấy, sản xuất công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm 0,4% – mức giảm mạnh nhất trong 5 tháng qua. Đây cũng là mức giảm mạnh hơn so với dự báo của các chuyên gia kinh tế phố Wall (dự báo giảm 0,2%).

   Còn theo Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố số liệu số lượng nhà khởi công trong tháng 9 chỉ đạt 1,256 đơn vị, giảm 9,4% so với mức tăng 1,6% trong tháng 8. Con số trong tháng 9 cũng thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường. 

   Số lượng người thất nghiệp tính tới giữa tháng 10 tăng nhẹ lên 214 ngàn người, nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất 50 năm.

   Đồng bạc giảm khá mạnh còn bởi Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đạt được thỏa thuận Brexit sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, với các phiên thảo luận xuyên đêm.

   Chia sẻ trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, chính quyền của ông đạt được một thỏa thuận “tuyệt vời” và kỳ vọng ngày 19/10 tới nghị viện Anh sẽ cho phép chính phủ của ông thực hiện việc rút khỏi EU (Brexit).

   Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker cho rằng, đó là một thỏa thuận công bằng và cân bằng cho EU và Vương quốc Anh, là một minh chứng cho cam kết của EU và nước Anh trong việc tìm giải pháp cho vấn đề hóc búa kéo dài 3 năm qua.

   Thỏa thuận sẽ chấm dứt quan hệ 46 năm giữa Anh và EU nhưng lại là một kết quả tươi sáng cho cả 2 bên sau một khoảng thời gian dài rơi vào bế tác. Đồng Euro và bảng Anh đồng loạt tăng mạnh và kéo đồng USD đi xuống.

 

   Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh làm hạn chế đà đi lên của giá dầu

   Dự trữ dầu thô của Mỹ lại tăng 9,3 triệu thùng, vượt xa dự đoán tăng 2,8 triệu thùng, qua đó lấn át phần nào sự sụt giảm nói trên. Sự gia tăng này là do hoạt động lọc dầu giảm trong tuần qua, khi công suất chỉ đạt 83,1%, thấp nhất kể từ đợt bão Harvey hồi tháng 9/2017.

   Bên cạnh đó, góp phần làm gia tăng những lo ngại về kinh tế toàn cầu và kéo theo đó là nhu cầu năng lượng là số liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ giảm lần đầu tiên trong bảy tháng qua, trong khi số nhà khởi công xây dựng và sản lượng công nghiệp cũng suy giảm.

  Tuy nhiên, các diễn biến liên quan đến vấn đề Brexit lại hỗ trợ cho giá dầu.

   Giới phân tích cho biết việc tránh được kịch bản Brexit không thỏa thuận sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu.

   Stephen Innes, chiến lược gia thị trường châu Á Thái Bình Dương tại AxiTrader, cho biết vào thứ 17/10: “Sản lượng dự trữ khổng lồ của Mỹ đã tác động chính xác vào thời điểm sai lầm khi thị trường tập trung quá mức vào sự suy giảm nhu cầu do dữ liệu kinh tế toàn cầu yếu nhất mới nhất”.

   Nếu được xác nhận bởi dữ liệu của chính phủ, lần tăng này sẽ là đợt tăng hàng tồn kho lớn nhất của Mỹ kể từ tháng 2/2017, Innes nói.

  Báo cáo hàng tuần về Thông tin Năng lượng (EIA) dự kiến ​​công bố vào 18/10. EIA dự kiến ​​sẽ báo cáo mức tăng 2,88 triệu thùng.

 

   Thế giới chao đảo, vàng tăng mạnh

   Giá vàng thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh những diễn biến tích cực ở châu Âu và triển vọng kém tươi sáng của Mỹ kéo đồng USD đi xuống và tác động tiêu cực tới vàng.

   Vàng tăng giá còn do đồng USD giảm khá mạnh, không chỉ vì số liệu kinh tế u ám mà còn do Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đạt được thỏa thuận Brexit sau nhiều ngày đàm phán căng thẳng, với các phiên thảo luận xuyên đêm.

   Nhiều đánh giá cho rằng, giá vàng đã phá vỡ nhiều mức kháng cự trong thời gian gần đây. Tốc tăng trưởng kinh tế thế giới chậm lại và lãi suất thấp đã và sẽ còn hỗ trợ cho giá vàng vì kim loại quý này được coi như công cụ bảo toàn tài sản.

 

   Nút thắt Gordian

   Về lý thuyết, Mỹ có thể hóa giải con bài nông sản của Trung Quốc bằng cách tìm thị trường xuất khẩu mới, đặc biệt là các nước có thâm hụt thương mại lớn với Mỹ.

   Cho đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc và Mỹ hầu như chưa đạt được bất kỳ sự đồng thuận nào về các vấn đề cốt lõi đã khơi mào thương chiến. Đó là nạn trộm cắp sở hữu trí tuệ và chấm dứt trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc. Quan trọng hơn hết, hai bên vẫn bất đồng về thiết lập cơ chế giám sát thực thi thỏa thuận.

   Nói như tạp chí Foreign Policy, những gì đã đạt được trong các cuộc đàm phán gần đây thực sự “lặt vặt”.

   “Trung Quốc vẫn không chấp nhận lập trường của Mỹ rằng trợ cấp trong nước và chính sách công nghiệp là chủ đề có thể thương lượng, trong khi Mỹ cũng phản đối chuyện Trung Quốc muốn xem lệnh cấm Huawei là vấn đề thương mại, không phải vấn đề liên quan bảo vệ sở hữu trí tuệ”, tạp chí danh tiếng của Mỹ nhận định.

   Cả Washington và Bắc Kinh đều hứa hẹn thỏa thuận tương lai được ký vào tháng 12 sẽ bao gồm nhiều vấn đề hơn ngoài nông sản. Nhưng theo Foreign Policy, có rất ít lý do để lạc quan.

   “Việc đạt được bất kỳ thỏa thuận nào cũng không có nghĩa lý gì nếu không có các cơ chế thực thi nghiêm túc, một bước đi khó khăn nếu không muốn nói là không thể áp dụng với Trung Quốc, vốn đã kiên quyết chống lại mọi sự giám sát thực thi”, tạp chí của Mỹ lập luận.

 

   Trung Quốc: Để đi đến thỏa thuận cuối cùng, Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan (Đã cập nhật vào 22h18’ đêm qua đến quý Khách hàng)

   Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng ngày 17/10 cho biết để 2 nước đạt được thỏa thuận cuối cùng về thương mại, Mỹ phải gỡ bỏ chính sách thuế quan.

   “Vị thế của Trung Quốc, nguyên tắc và mục tiêu cho các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung không bao giờ thay đổi. Mục tiêu cuối cùng của 2 bên trong các cuộc đàm phán là kết thúc cuộc chiến thương mại, loại bỏ hoàn toàn thuế quan bổ sung. Điều này tốt cho Trung Quốc, tốt cho Mỹ và tốt cho cả thế giới”, ông Gao nói.

   Ngoài ra, ông Gao nhấn mạnh rằng doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản của Mỹ dựa theo nhu cầu trong nước và dựa trên nguyên tắc thị trường. Người phát ngôn của bộ Thương mại Trung Quốc không xác nhận thời điểm 2 bên sẽ ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 cũng như thời điểm dự kiến cho buổi gặp mặt giữa 2 lãnh đạo.

 

   Chủ tịch ủy ban dẫn đầu luận tội ông Trump đột ngột qua đời

   Nghị sĩ Elijah E.Cummings đã qua đời vào sáng 17/10 theo giờ địa phương, do các vấn đề về sức khoẻ, văn phòng của nghị sĩ này cho biết.

   Nghị sĩ Cummings đã qua đời ở tuổi 68 tại bệnh viện Johns Hopkins, CNN và một số hãng tin khác đưa tin. Trước đó, ông đã không quay lại làm việc sau một ca phẫu thuật, tờ Washington Post cho biết.

 

   Thư của ông Trump bị ‘liệng vào thùng rác’

   Các nguồn tin giấu tên cho hay, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ đề nghị của người đồng cấp Mỹ và liệng bức thư vào trong thùng rác.

   Theo hãng thông tấn Nga RT, hãng tin BBC dẫn các nguồn tin từ Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, “Tổng thống Recep Erdogan đã nhận được bức thư (từ Tổng thống Donald Trump), bác bỏ một cách triệt để và liệng nó vào thùng rác”.

   Hành động này được cho là đã gây ra sự náo động ở cả Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. 

   Bức thư đề ngày 9/10, cũng là ngày Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự nhằm vào người Kurd ở Syria.

 

   Anh và EU đạt được thỏa thuận về Brexit

   Liên quan tới nội dung của thỏa thuận, trưởng phái đoàn đàm phán của EU, ông Michel Barnier, cho biết Bắc Ireland vẫn nằm trong khu vực thuế quan của Anh, nhưng phải tuân theo một số quy định thuế quan của EU. Hai miền Nam và Bắc Ireland không đặt hàng rào biên giới. 

   Anh và EU sẽ ký hiệp định tự do mậu dịch với mức thuế nhập khẩu bằng 0% và sẽ không bị hạn chế bởi chế độ hạn ngạch hàng hóa. Ngoài ra, Anh ra khỏi EU nhưng 2 bên sẽ có 14 tháng chuyển tiếp, từ cuối tháng 10 đến hết 2020, nhằm chuẩn bị cho cơ chế mới. Trong thời gian này, mọi hoạt động diễn ra bình thường.

   Dư luận giờ đây sẽ hướng sự chú ý đến đến Hội nghị Thượng đỉnh EU diễn ra trong ngày 17 – 18/10, xem liệu Thủ tướng Johnson có đủ sự ủng hộ để đưa thỏa thuận nói trên vượt qua “ải” Hạ viện Anh vào cuối tuần này hay không.

   Trong sáng 16/10, các nhà đàm phán Anh và EU đã nối lại các cuộc đàm phán sau khi hai bên đã tiến hành thương lượng trong 11 tiếng đồng hồ, đến tận 1h30 sáng ngày 16/10. Thông tin phát đi từ cả hai phía cho biết, các đàm phán đã có tiến triển nhưng hai bên vẫn chưa thể đột phá.

   Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng của ông Boris Johnson là sẽ phải thuyết phục được đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland (DUP), đảng liên minh với đảng Bảo thủ cầm quyền, chấp nhận phương án chia cắt này. Thông tin cho các nghị sĩ Anh trong sáng 16/10, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh, Steve Barclays tuyên bố chính phủ Anh sẽ không chấp nhận việc gia hạn Brexit, dù chỉ là về mặt kỹ thuật trong một thời gian ngắn.

   Về phía EU, phát biểu trước báo giới sáng 16/10, Thủ tướng CH Ireland, Leo Varadkar nhận định EU nhiều khả năng phải tổ chức một cuộc thượng đỉnh khác từ nay cho đến trước ngày 31/10 do còn quá nhiều điểm cần phải thảo luận kỹ. Phía EU vẫn yêu cầu Anh đưa ra các đảm bảo cụ thể và chặt chẽ hơn về việc chống gian lận hàng hoá qua biên giới Bắc Ireland.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện quan trọng trong phiên:

   Sau 8h tối nay đến hết phiên giao dịch, là một loạt các bài phát biểu của các thành viên FOMC, sẽ nêu ý kiến cá nhân về chính sách lãi suất Fed. Dự báo sẽ có biến động nhẹ nếu có những yếu tố đóng góp tích cực cho cuộc họp quan trọng cuối tháng này.

 

   Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã đạt được thỏa thuận Brexit mới trong ngày 17/10 và Thủ tướng Anh Boris Johnson giờ đây có nhiệm vụ giúp thỏa thuận này được Quốc hội phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 19/10 tới. Thỏa thuận sẽ chấm dứt quan hệ 46 năm giữa Anh và EU nhưng lại là một kết quả tươi sáng cho cả 2 bên sau một khoảng thời gian dài rơi vào bế tác. Đồng euro và bảng Anh đồng loạt tăng mạnh và kéo đồng USD đi xuống.

   Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết trong tuần này rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc khiến cắt giảm tăng trưởng toàn cầu năm 2019 xuống tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009.

 

   Thị trường Cà phê:

   Quỹ Tiên tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu thêm 0,2%.

   Giá cà phê tiếp tục sụt giảm do đồng Reais Brasil giảm xuống quá thấp, có lợi cho cường quốc xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Các nhà quan sát cho rằng còn do các bộ phận đầu cơ và quỹ trên các thị trường cà phê kỳ hạn đang “đấu đá” hàng giấy mà không quan tâm đến yếu tố cung cầu vào lúc này.

   Các nhà phân tích cho rằng các bộ phận đầu cơ đã vội quay trở lại bán ròng quá mức không chỉ bởi nguồn cung hứa hẹn dồi dào ở phía trước mà còn suy đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay cắt giảm lãi suất USD kỳ này.

   Vụ thu hoạch mới của Việt Nam đã bắt đầu tiến hành ở những vùng cà phê chín sớm. Nông dân tại vùng cà phê trọng điểm Tây nguyên dự kiến sẽ vào thu hoạch rộ trong vài tuần nữa.

 

   Về kĩ thuật:

   Đầu phiên hôm qua thị trường đi ngang tích lũy trong biên độ hẹp nhưng dương giá do có tin hỗ trợ từ đồng Bảng Anh GBP theo thông tin của Brexit. Đến cuối phiên Mỹ, thông tin bất ngờ từ Trung Quốc “phản pháo” lại các thuế quan mới của Mỹ đã làm giá Cà phê trên cả 2 sàn giao dịch kì hạn quay đầu giảm, Arabica chạm lại đáy năm 95.8 (T12), còn Robusta chỉ cách đáy thấp nhất 1221(T1) 4USD là 1225.

   Hiện tại, tin “tốt tạm thời” của Brexit là thông tin duy nhất có thể giúp giá Café duy trì kênh đi ngang hiện tại. Ngoài ra không có bất cứ thông tin nào ủng hộ cho đà tăng của Cà phê.

   Thông tin càng ngày càng xấu, tác động lên giá hàng hóa nông sản nói chung và Cafe nói riêng. KHÔNG ủng hộ lệnh mua trung và dài hạn tại thời điểm hiện tại. Khả năng giá còn biến thiên theo chiều hướng không mong muốn cho đến khi ngày cuối cùng tất toán lệnh mua trên 2 sàn kì hạn kết thúc. Mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646