TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên hôm nay giảm trở lại, mức giảm bình quân 300 đồng/kg, hiện giá phổ biến trong khoảng 33.300 – 33.400 đồng/kg.

   Sau phiên tăng khá mạnh vào hôm qua, sáng nay giá cà phê tại Đắk Lắk giao dịch tại các đại lý phổ biến ở 33.400 đồng/kg, thấp hơn 300 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.500 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.400 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức giảm tương tự xuống còn 33.100 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum nhỉnh hơn, mức 33.200 đồng/kg dù cũng giảm 300 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng giảm 32.500 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.600 đồng/kg.

   Giá cà phê thế giới quay đầu giảm mạnh sau vụ tấn công vào 2 cơ sở ở Abqaiq và Khurais của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.

   Cà phê giảm chủ yếu sau cú sốc từ vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí của Saudi Arabia và khiến sản lượng dầu thế giới ngay lập tức giảm gần 6 triệu thùng dầu một ngày. Đây là cú sốc tụt giảm nguồn cung chưa từng có trong lịch sử ngành khai thác dầu khí. 

   Nước Mỹ cáo buộc các lực lượng khủng bố được Iran hỗ trợ và chính bản thân Iran đã gây ra vụ việc nói trên. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã khóa mục tiêu và lên nòng để đáp trả cho những hành động nói trên.

   Đây được xem là một cuộc khủng hoảng địa chính trị chưa từng có và có ảnh hưởng mạnh tới thị trường thế giới. Nó khiến giới đầu tư lo ngại về sự ổn định ở khu vực Trung Đông. Tổng thống Mỹ Trump đã cho phép dùng đến kho dự trữ dầu chiến lược, ước khoảng 600 triệu thùng, để ổn định tình hình.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới biến động mạnh trong bối cảnh nước Mỹ đang mâu thuẫn và phân cực sâu sắc về cách đánh giá nền kinh tế và chính sách tiền tệ. Thông tin khiến giới đầu tư mất phương hướng nhất và cũng khiến các nhà tạo lập chính sách của Mỹ cảm thấy bối rối chính là vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu khí của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.

   Thông tin trên Reuters cho thấy, Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis và chi nhánh Minneapolis ủng hộ việc cắt giảm lãi suất mạnh mẽ nhằm khắc phục tình trạng lạm phát yếu và tránh một đường cong lợi suất trái phiếu. Trong khi Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland phản đối quyết định hạ lãi suất hồi tháng Bảy của Fed.

   Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ là người phải cân bằng sự bất đồng và phân cực tại Fed. Tuy nhiên, quyết định về chính sách tiền tệ như thế nào giờ đây trở nên khó đoán hơn bao giờ hết, nhất là sau vụ Saudi Arabia bị tấn công.

   Sự khó khăn còn ở chỗ, nền kinh tế Mỹ gần đây phát ra hàng loạt các tín hiệu lẫn lộn giữa tích cực và tiêu cực. Trong khi ngành chế tạo đi xuống và lạm phát vẫn còn thấp thì những số liệu về bán lẻ và việc làm lại khả quan.

   Triển vọng kinh tế Mỹ có lẽ phụ thuộc nhiều vào những cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sắp tới và cả những biến động tại một khu vực đầy bất ổn ở Trung Đông.

   Dù vậy, nhiều dự báo cho rằng khả năng Fed giảm lãi suất trong cuộc họp trong tuần này rất cao, lên tới 66%. Giới đầu tư vẫn chưa tin tưởng vào một thỏa thuận thương mại có thể đạt được giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà mâu thuẫn giữa 2 cường quốc này rất lớn.

   Điều mà thị trường đang tìm kiếm là chính sách điều hành dài hạn của Fed để định hướng đầu tư trong thời gian tới.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu giảm khoảng 6% trong phiên đêm qua sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết vương quốc này đã tìm cách khôi phục các nguồn cung cấp dầu bị tấn công cuối tuần qua.

   Các cuộc tấn công cuối tuần qua làm dấy lên nỗi ám ảnh về cú sốc nguồn cung trong thị trường, đã khiến giá dầu tăng khoảng 20%. Trong một hội nghị, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết vương quốc này đã nối lại các nguồn cung cấp bằng cách khai thác kho dự trữ và khôi phục sản lượng bị mất 5,7 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 9 này.

   Công ty dầu nhà nước Saudi Aramco đã trả lời một số nhà máy lọc dầu Châu Á rằng họ sẽ đáp ứng những cam kết dầu mỏ mặc dù có những thay đổi.

   Triển vọng giải phóng trữ lượng dầu chiến lược ở Mỹ và các nước công nghiệp hóa khác như Nhật Bản, đã gây sức ép lên giá cả, nhưng mối đe dọa địa chính trị trả đũa đang gây lo ngại. Phó Tổng thống Mỹ cho biết nước này đang xem xét bằng chứng cho thấy Iran đứng sau các cuộc tấn công này.

   Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đã xấu đi kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước hạt nhân vào năm ngoái và tái áp đặt các lệnh cấm vận với xuất khẩu dầu của Iran.

   Trong ngày 17/9, Tehran đã bác bỏ cáo buộc đứng sau vụ tấn công và đã rút khỏi các cuộc đàm phán với Trump.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng tăng trong phiên do kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất, nhưng giao dịch không biến động nhiều bởi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài 2 ngày của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để có manh mối rõ ràng. Đây là lần thứ hai Ngân hàng trung ương Mỹ cắt giảm lãi suất sau khi đã cắt giảm trong tháng 7, lần đầu tiên kể từ khủng hoảng tài chính.

   Quyết định từ Fed có thể gây áp lực cho Ngân hàng trung ương Nhật Bản nới lỏng chính sách trong cuộc họp vào ngày 19/9 tới.

   Giá vàng thế giới biến động khá mạnh quanh ngưỡng nhạy cảm 1.500 USD/ounce nhưng được dự báo có thể tiếp tục xu hướng đi lên.

   Vàng biến động lên xuống liên tục quanh ngưỡng 1.500 USD/ounce trong bối cảnh thị trường đón nhận nhiều thông tin rối loạn. Thông tin khiến giới đầu tư mất phương hướng nhất chính là vụ tấn công vào 2 cơ sở dầu khí của Saudi Arabia vào cuối tuần qua.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Trên CNBC, 2 ngày sau thảm kịch, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không vội vàng đáp trả sau các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu khí của Saudi Arabia. Khẳng định này trái ngược với tuyên bố cuối tuần trước cho rằng Mỹ “đã khóa mục tiêu và lên nòng”. 

   Tuyên bố này được xem là phù hợp bởi Mỹ cần có thêm thời gian để đưa ra một quyết định đúng đắn, trong khi Saudi Arabia cũng chưa chính thức khẳng định ai đứng vụ tấn công vừa qua. Trung Quốc và một số nước cũng kêu gọi các bên bình tĩnh để tránh xung đột leo thang tại khu vực Trung Đông.

   Trả lời câu hỏi về việc Iran có hay không chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công, ông Donald Trump cho biết, vào thời điểm này, cần phải nhìn nhận vấn đề theo cách bình tĩnh, không vội vàng.

   Ông Trump khẳng định không muốn chiến tranh với Iran mặc dù tin rằng nhiều khả năng nước Iran đứng sau vụ tấn công. Theo đó, giả thuyết Iran giật giây gần như chắc chắn nhưng Washington muốn có thêm bằng chứng. Mỹ sẽ thảo luận tình hình với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và một số nước châu Âu.

   Trên Reuters, ông Trump cho rằng, vụ tấn công các cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia ảnh hưởng đến thế giới nhưng không ảnh hưởng đến Mỹ bởi giá dầu không tăng nhiều và nước Mỹ có kho dự trữ xăng dầu rất lớn. Giá dầu tăng nhưng không quá cao được cho là sẽ giúp Mỹ hưởng lợi từ việc xuất khẩu dầu mỏ, nhất là dầu khí đá phiến.

   Ở chiều ngược lại, Trung Quốc được cho là nước chịu nhiều tác động tiêu cực từ vụ tấn công nói trên trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có dấu hiệu sụt giảm tăng trưởng và không thể duy trì mức tăng 6% trong năm nay. Giá dầu tăng mạnh sẽ là một cú sốc đối với nước này.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

     THÔNG TIN CHUNG

   Đồng Reais tăng 0,26% lên ở mức 1 USD = 4,0790 Reais trong khi USD tiếp tục sụt giảm đã thúc đẩy người Brasil gia tăng bán cà phê và các nông sản khác.

   Đặc biệt, mối lo của thị trường dầu thô không còn khi Ả Rập Saudi tuyên bố sẽ khôi phục sản xuất vào cuối tháng, trong khi thị trường xuất hiện đồn đoán không chắc chắn Fed sẽ cắt giảm lãi suất và căng thẳng thương mại sẽ dịu bớt với khả năng sớm có thỏa thuận.

   Một khảo sát của hãng tin Bloomberg cho thấy 86,6% cược là Fed sẽ cắt giảm ở mức 0,25% do kinh tế Mỹ vẫn phát triển tích cực, nhưng khảo sát của CME Group thì chỉ 47.3%.

   Tuy nhiên, theo công cụ tính toán của CME, xác suất Fed giữ nguyên lãi cũng đang tăng lên, hiện là 34%. Tỷ lệ này cách đây một tuần là 5,4% và một tháng trước là 0%.

   Lạm phát tăng tốc sẽ khiến Fed nhiều khả năng thắt chặt chính sách, hoặc ít nhất cũng là giữ nguyên mức hiện tại, hơn là giảm lãi.

  Các nhà quan sát nhận định, “Bò đầu cơ” trên các thị trường hàng hóa phái sinh đã phản ứng quá mức khi cùng nhau tháo chạy tìm nơi trú ẩn khiến hàng hóa đồng loạt lao dốc.

   Theo các Thương nhân Quốc tế, với điều kiện thời tiết hiện hành khá thuận lợi, dự kiến Việt Nam sẽ có một vụ cà phê mới đạt sản lượng cao được bắt đầu thu hoạch trong vài tuần tới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

     Nhận định cá nhân:

   Dầu tăng giá có thể dẫn tới 2 kịch bản đầy tranh cãi và có thể tác động hoàn toàn trái ngược nhau lên quyết định chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

   1 => Giá dầu lên có thể khiến lạm phát tại Mỹ tăng mạnh khiến cơ quan tạo lập chính sách Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất như hiện tại, không nới lỏng chính sách tiền tệ theo như kỳ vọng của thị trường. 

   2 => Giá dầu tăng có thể khiến Fed nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để đối phó với khả năng suy giảm của một nền kinh tế Mỹ vốn đã mong manh trong thời gian gần đây.

   Hiện tại, nội bộ Fed đang bất đầu sâu sắc. Những bất đồng này sẽ được phản ánh và tác động đến chính sách tiền tệ được đưa ra trong cuôc họp 2 ngày 17-18/9 của Fed.

   Dự báo, mở cửa tiếp tục duy trì yếu và giảm nhẹ trên cả 2 sàn giao dịch kì hạn, giá di chuyển quanh 1305 và 100 cent. Tin Dự trữ dầu thô vào 21h30 đêm nay, khả năng lại tác động tiêu cực lên nền kinh tế, áp lực từ vụ tấn công hôm thứ 7 tuần trước, nhận định giá sẽ không tăng từ tác động ảnh hưởng giá xăng dầu mà làm tâm lý hỗn loạn bán tháo khi nghĩ về tương lai mịt mù của nền kinh tế chung toàn cầu.

   Còn hiện tại, chưa có cơ sở nào để biết rằng Fed sẽ tăng hay giảm lãi suất để phù hợp với hoàn cảnh “lạm phát tăng” do giá Dầu tác động. Nên mọi thông tin sẽ được cập nhật sớm nhất đến khách hàng. Mong quý Khách hàng chú ý theo dõi!

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646