TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê hôm nay 18/7 ghi nhận sự tăng giá liên tiếp của cà phê trong nước. Giá cà phê hôm nay hầu hết các nơi đều tăng thêm 400 đồng/kg, đưa mức giá cà phê trong nước đạt ngưỡng 34.000 đồng/kg. Giá cà phê ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) đang mức 33.000 đồng/kg. Giá cà phê hôm nay tại Di Linh và Lâm Hà đang ở mức thấp 33.100 đồng/kg.

Tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk), Ea H’leo (ĐắkLắk), giá cà phê hôm nay dao động ở mức từ 33.700 – 34.000 đồng/kg. Giá cà phê tại huyện Buôn Hồ ở mức 33.700 đồng/kg. Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 34.000 đồng/kg. Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà Kon Tum và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 33.800 đồng/kg.

Hiện nay các nhà giao dịch tập trung quan tâm về sản lượng đang thu hái tại Brazil cũng như tình hình tồn kho. Dựa theo hầu hết các phân tích và dự kiến của nhiều tập đoàn cũng như tổ chức, nếu sản lượng Brazil năm nay vụ 2019/20 chỉ khu 50 triệu bao trong khi xuất khẩu Brazil được dự kiến 41.1 triệu bao và tiêu thụ nội địa 22 triệu bao, tổng tiêu thụ Brazil đã là 63 triệu bao.

Như vậy tại quốc gia sản xuất lớn nguồn cung bắt đầu có tín hiệu thiếu hụt nếu lượng  tồn kho vụ vừa qua thực sự bằng 0 và tiêu thụ nội địa tăng. Mặc dù nhiều tổ chức và các tập đoàn dự kiến đưa ra con số dự kiến cao hơn sản lượng Brazil mức 55 triệu bao một điều thu hút giúp cho thị trường lúc này là các nhà giao dịch trên thị trường hàng thực lúc này hầu như rất khó khớp nhau.

Trên thị trường hàng thực, giá trên sàn tăng nhưng giá trừ lùi không co lại và vẫn tiếp tục được chào mua ở mức cao hơn. Nếu các nhà mua hàng tìm mua khó tại thị trường hàng thực, họ phải quay trở lại để tìm mua một số các loại hàng chất lượng cao thì họ phải quay lại mua tại chứng nhận tồn kho. Ngay khi đó xuất khẩu Việt nam từ đầu 2019 cũng giảm chủ yếu do giá ở mức thấp, một phần tiêu thụ nội địa tăng, hầu như các giao dịch xuất khẩu khó khớp nhau khi người mua muốn chào giá thấp hơn. Số liệu tổng hợp xuất khẩu của Brazil và Việt Nam sẽ được cập nhật tại mục tin thị trường hàng thực.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao nhờ một đồng Euro và bảng Anh lao dốc. Dù vậy, đồng bạc xanh chịu áp lực giảm từ xu hướng nới lỏng lãi suất. Tại châu Âu, đồng Bảng của nước Anh xuống gần mức thấp nhất trong 2 năm do những lo ngại về sự bế tắc và dai dẳng không lối thoát đối với tiến trình nước Anh rời EU (Brexit) sau khi ông Boris Johnson nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc đua làm lãnh đạo đảng Bảo thủ và trở thành thủ tướng tiếp theo của Anh vào cuối tháng này.

Giới đầu tư lo ngại Anh có thể rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới mà không kèm theo các thỏa thuận khác (no-deal Brexit). Ông Boris Johnson là người phản đối một thỏa thuận về việc đảm bảo biên giới Ireland vẫn mở.

Khả năng Fed giảm lãi suất lại lên cao sau khi báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số liệu về xây dựng nhà cửa ở Mỹ trong tháng 6 đã mất đà tăng, giảm 0,9%, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Thông tin này ngay lập tức cân bằng lại thông tin tích cực về doanh số bán lẻ tăng cao hơn kỳ vọng công bố trong hôm hôm 16/7.

Hiện tại, kỳ  vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành cắt giảm lãi suất trong tháng 7 này vẫn rất lớn. Trong khi đó, sự thiếu chắc chắn trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng là một yếu tố hỗ trợ cho mặt hàng kim loại này.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Mũy Donald Trump tuyên bố thương chiến Mỹ – Trung còn kéo dài, nếu 2 thực sự ký một thỏa thuận thì có thể mất khá nhiều thời gian. Trong khi đó, Trung Quốc đáp trả cứng rắn bằng việc đưa một người khá cứng rắn vào bàn đàm phán với Mỹ.

GIÁ DẦU THÔ

Số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô giảm 3,1 triệu thùng, vượt ước tính 2,7 triệu thùng, trong tuần trước. Tuy nhiên, việc tồn kho sản phẩm tinh chế tăng mạnh lại khiến giá dầu đi xuống.

Tồn kho xăng tăng 3,6 triệu thùng, trái ngược kỳ vọng giảm 925.000 thùng từ giới phân tích. Tồn kho sản phẩm chưng cất tăng 5,7 triệu thùng, vượt xa ước tính tăng 613.000 thùng.

Giá dầu giảm hôm thứ Ba còn do kì vọng của thị trường về việc lượng dầu thô xuất khẩu của Iran tăng trở lại sau khi tổng thống Donald Trump cho biết việc đàm phán với Tehran đã có những kết quả bước đầu, dấu hiệu về căng thẳng khu vực Trung Đông hạ nhiệt.

Tuy nhiên, Iran đã phủ nhận thông tin nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ về chương trình tên lửa.

Sản lượng dầu thô trong tuần trước giảm do ảnh hưởng từ bão Barry, đổ bộ bang Louisiana hôm 13/7. Các công ty dầu khí đang dần đưa nhân viên trở lại các giàn khoan trên vịnh Mexico để tiếp tục khai thác.

GIÁ VÀNG

Giá vàng thế giới tăng bật trở lại sau khi xuống chạm ngưỡng 1.400 USD/ounce. Xu hướng tăng giá vẫn được duy trì bất chấp đồng USD treo cao trong vài phiên gần đây.

Vàng tăng bật trở lại chủ yếu do sức cầu bắt đáy tăng vọt khi mặt hàng kim loại quý này xuống sát ngưỡng hỗ trợ mạnh 1.400 USD/ounce. Hơn thế, có thêm những thông tin hỗ trợ cho mặt hàng này.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, số liệu về xây dựng nhà cửa ở Mỹ trong tháng 6 đã mất đà tăng, giảm 0,9%, thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Thông tin này ngay lập tức cân bằng lại thông tin tích cực về doanh số bán lẻ tăng cao hơn kỳ vọng công bố trong hôm hôm 16/7.

Hiện tại, kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành cắt giảm lãi suất trong tháng 7 này vẫn rất lớn. Trong khi đó, sự thiếu chắc chắn trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung cũng là một yếu tố hỗ trợ cho mặt hàng kim loại này.

Vàng còn được hỗ trợ bởi 1 cuộc chiến tiền tệ đang âm ỉ diễn ra. Nhiều ngân hàng trung ương các nước đang bước vào một cuộc đua cắt giảm lãi suất và tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế mới trong nửa cuối năm này.

Theo Kitco, dự vàng của thế giới tiếp tục tăng, thêm 8% trong tháng 6. Đây là một mức tăng theo tháng mạnh nhất trong 3 năm qua do căng thẳng thương mại và kinh tế leo thang. Theo IMF, Kazakhstan đã tăng lượng vàng nắm giữ từ mức 11,925 triệu ounce lên 12,07 triệu ounce trong tháng 6. Nga tăng từ mức 70,42 triệu ounce lên 70,96 triệu ounce. Thổ Nhĩ Kỹ cũng tăng từ mức 16,03 triệu ounce lên 16,3 triệu Ounce…

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã tăng thêm 10,3 tấn vàng trong tháng 6. Ba Lan trong khi đó trở thành nước giữ vàng lớn nhất tại trung Âu sau khi tăng hơn gấp 2 lần lượng dự trữ tính từ đầu năm tới nay.

Ở chiều ngược lại, vàng chịu áp lực từ thông tin cho rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nội các của ông đã sẵn sàng bắt đầu các cuộc đàm phán với Iran.

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

  #Giá cà phê hai sàn đảo chiều hồi phục trở lại, nhưng chưa lấy được hết những mất mát của phiên giảm mạnh trước đó. Đồng Reais tăng nhẹ 0,1% lên ở mức 1 USD = 3,7620 Reais, trong khi chứng khoán Mỹ bất ngờ đảo chiều giảm do thị trường lo ngại căng thẳng thương mại sẽ còn lâu mới kết thúc, theo ý kiến của tổng thống Mỹ. Dòng vốn đầu cơ chảy qua thị trường nông sản do suy đoán Trung Quốc sẽ tăng mua để giảm căng thẳng.

#Giá cà phê tăng khá còn do Brasil giảm bán và thị trường có thêm thông tin nhà đầu tư FNTL FCStone cho rằng thiệt hại do sương giá vừa qua gây ra chưa được tính toán đầy đủ và chính xác.

#Tin dự báo thời tiết từ Brasil cho biết nhiệt độ hiện nay ở các vùng trồng cà phê chính phía Đông Nam giảm thấp nhưng không có khả năng gây ra sương giá. Theo tính toán của Viện nghiên cứu nông nghiệp Embrapa ở Brasilia, nhu cầu cà phê toàn cầu trong năm 2018 ước tính 164,64 triệu bao. Với tăng trưởng bình quân tiêu thụ hàng năm ở mức 1,5% thì chưa đủ để kết luận cà phê dư thừa và nếu tiêu thụ ở mức cao hơn thì sao ?

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

“ Thị trường cà phê London và NewYork tiếp tục giao động ở biên độ tăng giảm lớn khi giá đang ở chu kỳ cũng cố trên biên độ cao và từ đây sẽ tăng cao hơn hoặc sửa giảm. Tuy nhiên thông tin nền tảng hiện nay rất đang ủng hộ do thị trường cà phê trong ngắn hạn yếu tố nguồn cung cũng như  thời tiết vụ mùa tại Brazil vừa qua cũng như báo cáo lượng xuất khẩu giảm tại hai quốc gia sản xuất lớn Việt Nam và Brazil.”

Thực tế cho thấy, từ tháng 6 đã có dự báo sương giá sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng, cũng như việc thu hoạch Café tại Brazil nên giá giảm là điều tất yếu, cộng thêm những yếu tố tiêu cực từ các thông tin cơ bản kể trên đã làm giá giảm mạnh, tạo đỉnh cao nhất 1 lần vào ngày 1/7, ngày 5/7 biên độ trải rộng , chạm gần đỉnh cũ 1 lần nhưng nhanh chóng lao đốc và đóng cửa âm.

Thị trường cho thấy còn nhiều yếu tố tiêu cực còn tác động lên thị trường Café, khả năng sẽ khó bứt phá qua ngưỡng 1442 trong hôm nay.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Thị trường Arabica thì vẫn ngập ngừng quanh 105 đến 109, biên độ giao động trong phiên tương đối rộng, quãng nghỉ ngắn, giá biến động nhanh sau khi xác định xu hướng tầm 30 phút đến 1h.

Nhận định cá nhân: Giá còn chuyển biến theo hướng tiêu cực khi chưa thoát khỏi 111.9 (T9), dự đoán, biên độ giảm theo trend từ 103.5 đến 106. Khách hàng nên chia ngưỡng chặn và chốt nếu giao dịch với khối lượng lớn, đầu cơ ngắn trong phiên.

* Tư vấn chiến lược đầu tư của BGL. Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý !

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646