TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giao dịch thế giới tăng trở lại, cà phê Tây Nguyên tăng mạnh

   Đồng Real Brazil tăng giá, kéo theo giá cà phê thế giới tăng, sắc xanh tràn ngập các sàn giao dịch, kéo theo giá cà phê Tây Nguyên tăng 400-500 đồng/kg.

   Trên sàn giao dịch thị trường thế giới, giá cà phê hôm nay 17/12 quay đầu tăng trở lại, sắc xanh khả quan tràn ngập các sàn giao dịch. Giá Robusta kỳ hạn tháng 1/2020 trên sàn London (Anh) dao động trong khoảng 1.397 – 1.426 USD/tấn, tăng 24 USD/tấn so với phiên hôm qua 16/12.

   Tại sàn New York, giá cà phê Arabica kỳ hạn 3/2020 ghi nhận đang dao động ở mức 129,75 – 138,95 cent/pound, tăng 8,05 cent/pound so với phiên giao dịch hôm qua, đóng cửa ở mức 138,95 cent/pound. Giá cà phê tăng mạnh vào hôm nay nhờ sự hỗ trợ của đồng Real Brazil, tỷ giá đồng Real đã tăng 1,18% vào thứ hai so với đồng USD.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm lại, Bảng Anh tăng vượt ngưỡng 31 ngàn đồng

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới chịu áp lực giảm trong khi đó đồng bảng Anh tăng vọt lên trên ngưỡng 31 ngàn đồng sau khi thủ tướng Anh Boris Johnson giành thắng lợi vang dội.

   Hôm 12/12, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cùng Đảng Bảo thủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử quốc hội và dự kiến sẽ sớm đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đúng như cam kết.

   Đồng bảng Anh ngay lập tức tăng mạnh, trong khi đó đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có diễn biến tích cực hơn so với đồng USD với những thông tin tích cực đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

   Số liệu mới công bố cho thấy, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 11/2019 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2018. Doanh số bán lẻ cũng tăng 8%. Cả 2 con số này đều cao hơn dự báo.

   Đồng bạc xanh còn chịu ảnh hưởng từ quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tuần trước với khả năng không tăng lãi suất trong năm 2019.

 

   Giá dầu đi lên nhờ kỳ vọng vào thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” giữa Mỹ và Trung Quốc

   Ngày 16/12, giá dầu thế giới tăng nhẹ do kỳ vọng về nhu cầu tiêu thụ năng lượng sẽ hưởng lợi từ thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đạt được vào tuần trước. Tuy nhiên, giá dầu hiện vẫn nằm dưới mức cao nhất trong 3 tháng qua vừa đạt được trong phiên trước đó.

   Chuyên gia phân tích Phil Flynn từ Tập đoàn Price Futures, có trụ sở tại Chicago (Mỹ) cho biết, tiến bộ trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ dầu thô, nhưng thị trường vẫn đang chờ đợi những tác động tích cực cụ thể của thỏa thuận này. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 15/12 cho biết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “Giai đoạn 1” sẽ tăng gần gấp đôi lượng hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc trong hai năm tiếp theo và thỏa thuận này đã “hoàn tất” mặc dù vẫn cần được dịch và cân nhắc từ ngữ trong văn bản thỏa thuận.

   Ngoài ra, giá dầu đi lên một phần cũng nhờ vào các số liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ nước này trong tháng 11/2019 đều tăng trưởng nhanh hơn dự báo. Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dự báo sẽ chậm lại trong những năm tới. Chính phủ Trung Quốc có khả năng đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6% năm 2020, giảm từ mức 6-6,5% năm 2019.

   Giá dầu Brent đã tăng lên trong năm nay nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ  (OPEC) và các đối tác, trong đó có Nga. Trong tháng này, OPEC+ đã thống nhất tiếp tục cắt giảm thêm 500.000 thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/1/2020.

 

   Giá vàng hôm nay 17/12, tuần đặc biệt, tăng cao liên tục

   Giá vàng hôm nay 17/12 trên thị trường thế giới tăng cao do đồng USD suy yếu bất chấp thế giới vừa trải qua một tuần đặc biệt, các bất ổn đã giảm bớt. Mỹ Trung đạt được thỏa thuận, trong khi nước Anh diễn biến tích cực.

   Giá vàng hôm nay cao hơn 15,2% (195 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 40,9 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 660 ngàn đồng so với vàng trong nước.

   Giá vàng thế giới tăng cao do đồng USD suy yếu bất chấp thế giới vừa trải qua một tuần khá đặc biệt với một loạt các bất ổn đã giảm bớt. Mỹ Trung đạt được thỏa thuận, trong khi nước Anh diễn biến tích cực.

   Vàng treo cao chủ yếu do đồng bạc xanh suy yếu so với rổ tiền tệ chung sau khi đồng bảng Anh tăng vọt và đồng Euro cũng khá vững giá. Triển vọng Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sáng sủa hơn sau khi đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson thắng lớn với đa số áp đảo.

   Kết quả nói trên đã khiến ông Boris Johnson có khả năng sẽ sớm hoàn thành Brexit sau hơn 2 năm nước Anh chìm trong khủng hoảng không lối thoát.

   Sau chiến thắng vang dội nhất trong lịch sử chính trị nước Anh kể từ Thế chiến II tới nay, ông Johnson dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội mới ngay trước thềm Giáng sinh để thực hiện Brexit đúng thời hạn vào ngày 31/1 năm sau như đã hứa trước đó. Đồng bảng Anh lên cao kỷ lục và vượt xa ngưỡng 1,3 USD đổi 1 bảng Anh.

   Vàng còn tăng giá sau khi Mỹ công bố số liệu sản xuất tại khu vực New York không thực sự ấn tượng, thấp hơn so với kỳ vọng.

   Tuy nhiên, đà tăng của vàng bị hạn chế do các thị trường chứng khoán, từ châu Á, châu Âu cho tới Mỹ diễn biến tương đối tích cực sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với việc giảm bớt hàng rào thuế và trì hoãn các kế hoạch tăng thêm thuế.

 

   Báo cáo luận tội ông Trump dày hàng trăm trang

   Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vừa công bố toàn bộ báo cáo về việc luận tội Tổng thống Donald Trump, ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện, dự kiến diễn ra vào 18/12.

   Theo NBC, báo cáo dày 658 trang, được công bố ngay sau lúc nửa đêm 15/12, đánh dấu bước mở đầu của một tuần lễ kịch tính với người đứng đầu nước Mỹ.

   Trong báo cáo được chia làm 4 phần, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler viết, ông Trump là mối đe doạ đối với Hiến pháp và cần phải bị cách chức.

   Phần thứ nhất của báo cáo nêu chi tiết về quá trình điều tra chống ông Trump của Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Phần thứ hai tập trung vào rà soát các tiêu chuẩn luận tội được vạch ra trong Hiến pháp. Phần thứ ba của báo cáo đào sâu vào vấn đề mà đảng Dân chủ đưa ra, đó là chi tiết ông Trump lạm dụng quyền lực để gây sức ép với một chính phủ ngoại quốc – là Ukraina, để điều tra đối thủ chính trị và can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

   Phần cuối của báo cáo đề cập tới vấn đề Tổng thống cản trở hoạt động của Quốc hội khi bác bỏ đề nghị của các nhà điều tra thuộc Hạ viện về việc tiếp cận một số tài liệu và chứng thực.

   Báo cáo viết: “Các Tổng thống khác nhận thức rõ nghĩa vụ của họ là cung cấp thông tin cho Quốc hội trong những trường hợp như vậy. Tổng thống Donald Trump thì ngược lại, ông ngăn chặn việc đó. Đây là việc làm chưa từng có trong lịch sử Mỹ”.

   Uỷ ban Tư pháp cũng kết luận, ông Trump thường có kiểu hành xử như vậy. Và rằng đây không phải là lần đầu tiên ông yêu cầu một chính phủ ngoại quốc can thiệp vào bầu cử mà bị phát hiện. Ông Trump còn cố cản trở kết quả điều tra. “Ông Trump chắc chắn sẽ tiếp tục xử sự như vậy”, báo cáo viết.

   Với những lý do như trên, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục đe doạ an ninh quốc gia, nền dân chủ của Mỹ và hệ thống hiến pháp nếu tiếp tục tại nhiệm, báo cáo nêu rõ.

 

   TQ dọa trả đũa nếu Đức theo Mỹ cấm cửa Huawei

   Đại sứ Trung Quốc tại Đức cảnh báo, Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu Berlin học theo Chính phủ Mỹ “cấm cửa” tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei.

   Hãng tin Bloomberg dẫn lời Đại sứ Trung Quốc Wu Ken phát biểu tại một sự kiện của tờ báo Đức Handelsblatt: “Nếu Berlin ra quyết định loại trừ Huawei khỏi thị trường Đức, sẽ có các hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không để yên đâu”.

   Phái viên hàng đầu của Bắc Kinh tại Berlin chỉ ra rằng, ngành công nghiệp xe hơi của Đức hiện đang cung cấp tới 1/4 trong số tổng số 28 triệu xe bán ra ở Trung Quốc trong năm 2018. Theo ông, sẽ “đơn thuần là vấn đề bảo hộ” nếu Bắc Kinh xếp các xe hơi Đức là không an toàn chỉ vì Trung Quốc có thể tự sản xuất ôtô.

   Bất chấp việc Berlin không nêu cụ thể tên Huawei trong các dự thảo hướng dẫn an ninh cho việc triển khai mạng 5G khắp toàn quốc, một số quan chức chính phủ Đức tiết lộ, việc cấm cửa hoàn toàn có thể xảy ra nếu nhà chức trách không dám chắc tập đoàn công nghệ Trung Quốc không mang đến rủi ro an ninh tiềm ẩn. Hồi tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer từng lên tiếng xác nhận khả năng này.

   Mỹ lâu nay vẫn cáo buộc Huawei là công cụ do thám cho Trung Quốc bất chấp sự phủ nhận của Bắc Kinh cũng như tập đoàn này. Washington cũng sử dụng cáo buộc để gây sức ép, buộc các đồng minh phải theo họ cấm doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc tham gia cung cấp sản phẩm, dịch vụ 5G cho các thị trường.

   Trong cuộc phỏng vấn với tờ Handelsblatt, Đại sứ Wu Ken nói: “Người Đức có một câu ngạn ngữ rất hay về ‘giả định vô tội’. Xin hãy cho chúng tôi thấy bằng chứng về việc Huawei tạo ra bất kỳ mối đe dọa an ninh nào. Nếu không hề có chuyện đó, Huawei phải tiếp tục được hoạt động ở thị trường Đức”. Quan chức này cho biết thêm, Bắc Kinh muốn các công ty của họ được đối xử công bằng như các công ty Đức.

 

   Donald Trump ghi kỷ lục chưa từng có, sức mạnh cho 1 cuộc chơi mới

   Chỉ số Dow Jones tăng vọt 10.000 điểm, tương đương hơn 54% kể từ khi ông Donald Trump thắng cử tháng 11/2016. Đây là một kỷ lục chưa từng có. Đây cũng là một bệ đỡ tốt cho ông Trump trong cuộc chơi mới trong 2020.

   Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ tăng phiên thứ 4 và lập kỷ lục cao mọi thời đại mới trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam) sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận giai đoạn 1 và cuộc đua vào Nhà Trắng bắt đầu nóng lên.

   Chốt phiên đầu tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 100 điểm lên đỉnh cao 28.236 điểm; chỉ số tầm rộng S&P 500 tăng thêm 0,7% lên gần 3.200 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,9% lên trên 8.814 điểm.

   Với đà tăng này, TTCK nhiều khả năng sẽ ghi nhận một năm tăng điểm ấn tượng, với mức tăng từ đầu năm cho đến nay đều trên 20% đến trên 30%.

   Nhóm các cổ phiếu công nghệ tăng ở mức mạnh nhất với kỳ vọng thỏa thuận giai đoạn 1 tiếp tục duy trì đà xuất khẩu vào Trung Quốc.

   Theo Foxbusiness, phiên tăng điểm đêm qua cũng ghi nhận một kỷ lục chưa từng có: chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ đã tăng thêm 10.000 điểm, tương đương mức tăng hơn 54% kể từ khi ông Donald Trump thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng hôm 8/11/2016.

   Cũng khoảng thời gian đó, chỉ số S&P 500 cũng đã tăng hơn 46%.

   Trên thế giới, các thị trường tài chính cũng vừa trải qua một tuần đặc biệt, không chỉ Mỹ-Trung hạ nhiệt mà khu vực châu Âu cũng diễn biến tích cực.

   Thế giới thay đổi, ông Trump vào cuộc chơi mới

 

   Kinh tế Trung Quốc phát đi những tín hiệu tích cực

   Trung Quốc ngày 16/12 đã công bố một loạt số liệu kinh tế tích cực trong tháng 11/2019, sau khi nước này đạt thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” với Mỹ vào ngày 13/12 vừa qua.

   Theo các số liệu, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 11/2019 tăng 6,2% so với cùng kỳ năm 2018, sau khi tăng 4,7% trong tháng 10/2019, và đây là mức tăng cao nhất trong 6 tháng qua.

   Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ của Trung Quốc trong tháng 11/2019 tăng 8%, sau khi ghi nhận mức tăng 7,2% trong tháng 10/2019. Các chỉ số trên đều cao hơn dự báo.

   Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg cho rằng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc sẽ chỉ tăng 5%, trong khi doanh số bán lẻ tăng 7,6% trong tháng 11/2019.

   Người phát ngôn Fu Linghui của Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho biết các dấu hiệu kinh tế chủ chốt “tốt hơn dự kiến”, cho dù kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với những rủi ro và thách thức gia tăng ở cả trong nước và bên ngoài.

   Tuy vậy, ông Fu Linghui cảnh báo hiện vẫn còn “sức ép suy giảm” đối với kinh tế Trung Quốc do những bất ổn bên ngoài đang gia tăng.

   Đầu tư vào tài sản cố định của Trung Quốc vẫn ổn định trong tháng 11/2019 với mức tăng 5,2%, tương tự tháng 10/2019 và phù hợp với dự đoán của các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát của Bloomberg.

   Trong khi đó, thị trường việc làm của Trung Quốc nhìn chung vẫn ổn định trong giai đoạn từ tháng 1-11/2019, với tổng cộng 12,79 triệu việc làm mới được tạo ra ở khu vực đô thị, cao hơn mục tiêu 11 triệu việc làm mà nước này đề ra cho năm 2019.

   Cũng trong tháng 11/2019, người tiêu dùng Trung Quốc đã thiết lập một kỷ lục về chi tiêu trong dịp khuyến mại nhân ngày Lễ Độc thân 11/11 với doanh số bán hàng của công ty thương mại điện tử Alibaba đạt 38,3 tỷ USD, tăng 26% so với số liệu tương ứng của năm 2018.

   Kinh tế Trung Quốc đang trong giai đoạn tăng trưởng chậm lại kéo dài do cuộc chiến thương mại với Mỹ và doanh số bán hàng khả quan trong dịp Lễ Độc thân là một dấu hiệu tích cực về niềm tin của người tiêu dùng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

   Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại còn 6% trong quý III/2019, mức thấp nhất trong gần ba thập niên qua, khi nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này sụt giảm trong khi người tiêu dùng trong nước chắt chặt chi tiêu.

 

   Năm 2020 – khởi điểm của những khó khăn thực sự đối với kinh tế Trung Quốc ?

   Chuyên gia kinh tế Phan Hướng Đông cũng chỉ rõ đà suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có thể còn kéo dài hơn nữa bởi các nhân tố khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đi xuống tới nay vẫn chưa có sự thay đổi.

   Cụ thể, Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với những di chứng do chính sách kích thích kinh tế sau khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 để lại, hiện nay vẫn phải không ngừng nỗ lực để loại bỏ tác dụng phụ mà nó gây ra như loại bỏ đòn bẩy tài chính, xử lý hậu quả thúc đẩy cho vay ngang hàng (P2P) hay chỉnh đốn quy mô nợ địa phương…

   Tất cả đều gây ra bởi chính sách kích thích kinh tế và mở cửa tài chính trước đây. Việc xử lý sẽ phải tiếp tục, liên lụy đến phát triển kinh tế.

   Năm 2020, ngoài việc việc phải tiếp tục nỗ lực xử lý các vấn đề trong nước nêu trên, Trung Quốc còn phải đối mặt với các thách thức từ bên ngoài, trong đó nổi bật là mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

   Do kết quả cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung rất khó có thể dự đoán, không ít chuyên gia kinh tế đã loại bỏ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại khi đưa ra dự đoán về kinh tế năm 2020. Nói cách khác, nếu đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ, cuộc chiến thương mại leo thang căng thẳng, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2020 sẽ còn yếu hơn, có thể thấp hơn 5,5%.

   Bên cạnh đó, kinh tế Trung Quốc còn chịu tác động từ vấn đề nhu cầu thế giới giảm xuống. Ngày 3/12 vừa qua, công ty bảo hiểm tín dụng Euler Hermes thuộc tập đoàn Allianz công bố báo cáo chỉ rõ tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa và dịch vụ năm 2019 của thế giới có thể rơi xuống mức thấp nhất trong vòng gần 10 năm.

   Tổn thất của các nhà xuất khẩu có thể lên tới 420 tỷ USD, trong đó Trung Quốc, Đức và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đứng đầu danh sách bị tổn thất lớn nhất. Ngoại thương là một trong ba đầu tàu kéo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, nhu cầu bên ngoài đi xuống, đương nhiên, xuất khẩu Trung Quốc năm 2020 khó có triển vọng tốt đẹp.

   Do vậy, theo tờ Economic Journal, những thách thức mà kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong năm 2020 vẫn nghiêm trọng. Muốn duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định, Trung Quốc cần phải bắt tay cải cách kết cấu, nhưng đây không phải việc ngày một ngày hai có thể cho thấy kết quả, mà là một quá trình lâu dài, đầy gian khó và năm 2020 mới chỉ là khởi điểm.

 

   Chứng khoán châu Á tăng, Trung Quốc thận trọng về thỏa thuận với Mỹ

   Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản tăng 0,4% trong đầu phiên 17/12, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều tăng điểm. 

   Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,3% và Kospi của Hàn Quốc tăng 0,6% nhờ cổ phiếu nặng ký Samsung Electronics tăng hơn 2% và SK Hynix tăng 3,4%. Tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt tăng 0,2% và 0,4%. Hang Seng của Hong Kong tăng 121 điểm, tương đương 0,4%. 

   ASX 200 của Australia tăng 0,05% sau khi ngân hàng trung ương nước này công bố biên bản họp tháng 12 cho thấy các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa nếu thấy cần thiết lúc đánh giá lại triển vọng kinh tế vào tháng 2/2020. Ngoài ra, NZX 50 của New Zealand tăng 0,5%. 

   Tâm lý thị trường tích cực trong vài phiên gần đây từ sau khi có thông tin Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cuối tuần trước cho biết thỏa thuận sẽ được ký vào đầu tháng 1, sau đó hai bên sẽ bắt đầu đàm phán gian đoạn 2. 

   Trong khi giới chức Mỹ liên tục ca ngợi sự thành công của thỏa thuận giai đoạn 1, một số quan chức Trung Quốc lại tỏ ra thận trọng khi cho rằng từ ngữ của thỏa thuận là vấn đề cần sự tinh tế và cẩn thận để đảm bảo không làm gia tăng trở lại căng thẳng giữa hai quốc gia. Một số người khác lại nhận định đạt được giai đoạn 1 không có nghĩa là cuộc chiến thương mại đã được giải quyết hoàn toàn. 

   Là một cố vấn cho chính phủ, giáo sư Shi Yinhong tại Đại học Renmin cho biết Trung Quốc phải đối mặt với áp lực rất lớn để thực thi đúng như thỏa thuận 1. Số lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc phải nhập, như đậu nành, cao hơn nhiều nhu cầu trong nước.

 

   Phố Wall Tăng 4 Phiên Liên Tiếp Lên Kỷ Lục Mới Sau Thỏa Thuận Thương Mại Mỹ – Trung

   Chứng khoán Mỹ tăng phiên thứ 4 liên tiếp và lập kỷ lục mới vào ngày thứ Hai (16/12), khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc dọn đường cho đà leo dốc của Phố Wall để khép lại một năm thành công, CNBC đưa tin.

   Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 100.51 điểm (tương đương 0.4%) lên 28,235.89 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 3,191.45 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.9% lên 8,814.23 điểm.

   Nhóm cổ phiếu công nghệ tiến 0.9% lên mức cao kỷ lục, dẫn đầu là đà tăng 3.4% của cổ phiếu Micron Technology và đà leo dốc 4.1% của cổ phiếu Western Digital. Cổ phiếu Goldman Sachs đã giúp Dow Jones leo lên mức cao mọi thời đại, cộng 1.4%.

   Tâm lý nhà đầu tư cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc. Sản lượng công nghiệp tại nước này vọt 6.2% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm trước, cao hơn kỳ vọng. Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc cũng vọt 8% trong tháng trước.

   Đà tăng điểm trong ngày thứ Hai đã bị kìm hãm bởi đà sụt giảm 2.8% của cổ phiếu Boeing. Cổ phiếu này đã nhuốm sắc đỏ sau khi Wall Street Journal đưa tin hôm Chủ nhật (15/12) rằng công ty gần đưa ra quyết định về khả năng tạm ngừng hoặc cắt giảm sản xuất máy bay 737 Max.

   Về mặt dữ liệu, Hiệp hội xây dựng nhà ở quốc gia/Chỉ số thị trường nhà ở Wells Fargo tăng trong tháng 12 lên mức cao nhất trong 20 năm. Trong khi đó, dữ liệu từ IHS Markit cho thấy hoạt động kinh doanh tại Mỹ leo lên đỉnh 5 tháng trong tháng 12.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện hôm nay:

   Bắc Mỹ

   21h15: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về sản lượng công nghiệp trong tháng 11 cũng như số lượng công trình xây dựng được cấp phép. Theo dự đoán sản lượng công nghiệp trong tháng vừa rồi tăng 0.8% sau khi giảm 0.8% trong tháng 10. Còn số lượng giấy phép xây dựng được cấp dự đoán đạt 1.41 triệu giấy phép, giảm một chút so với con số 1.46 triệu trong tháng trước đó, nhưng vẫn phản ánh sự tăng trưởng ổn định của ngành bất động sản.

 

   Hôm thứ Sáu (13/12), Mỹ và Trung Quốc thông báo sẽ tiến tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Là một phần của thỏa thuận, Mỹ sẽ giảm một số thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc sẽ gia tăng mua hàng nông sản Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết thỏa thuận sẽ được ký kết trong tháng 1/2020.

   Chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh trong tuần trước với dự đoán về một thỏa thuận. Thông tin về thỏa thuận thương mại được đưa ra sau khi chứng khoán leo dốc lên mức cao kỷ lục từ giữa tháng 10 cho đến tháng 11/2019. Đó cũng là rào cản thị trường mới nhất mà ít nhất đã được tạm thời giải quyết.

   Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến năm 2020. Tại Anh, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử, tạo động lực cho kế hoạch đua nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

   Sự gia hạn tới ngày 31/1/2020 cho Brexit là 1 tiến trình ”mềm dẻo” – điều này có nghĩa là sẽ cho phép Anh rời khỏi EU bất cứ lúc nào mà quốc hội thông qua. Với việc đảng Bảo thủ của TT Anh Johnson đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua thì ”tiến trình” Brexit dự báo sẽ được thúc đẩy một cách nhanh chóng hơn.

   Điều mà thị trường lo ngại là ở chỗ, thỏa thuận giai đoạn 1 thực sự không được như kỳ vọng và chưa đủ để khôi phục hoàn toàn niềm tin doanh nghiệp hoặc tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ trong xuất khẩu hoặc đầu tư. Vẫn còn một số tỏ ra thận trọng khi các chi tiết về các vấn đề chính của thỏa thuận thương mại, như việc mua hàng nông sản và thâm hụt thương mại của Mỹ, vẫn chưa rõ ràng. Trong khi đó, thỏa thuận giai đoạn 2 mới là gian nan.

 

   Thị trường Cà phê:

   Nghi ngờ về quan hệ thương mại Mỹ-Trung, những lo ngại về Brexit đặt ra câu hỏi về sự rủi ro trên thị trường. Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ, phát biểu của các quan chức Fed và các tiêu đề thương mại/chính trị sẽ cung cấp xung lực mới.

   Tâm lý nhà đầu tư cũng được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, giới đầu tư cũng thận trọng khi mà cuộc đua vào Nhà Trắng bắt đầu nóng lên. Ông Trump nhận được sự ủng hộ lớn từ dân chúng, nhưng chịu áp lực từ giới nhà giàu và báo chí Mỹ.

   Hơn thế, thỏa thuận giai đoạn 1 trên thực tế cũng không được như kỳ vọng và chưa đủ để khôi phục hoàn toàn niềm tin doanh nghiệp hoặc tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ trong xuất khẩu hoặc đầu tư. Trong khi đó, thỏa thuận giai đoạn 2 mới là gian nan.

   Chính ông Lighthizer cũng cho rằng thỏa thuận thương mại vừa đạt được với Trung Quốc sẽ không giải quyết được tất cả các vấn đề giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   Về dài hạn, mâu thuẫn Mỹ – Trung còn rất lớn và không chỉ là xung đột về thương mại. Chính quyền ông Trump sẽ phải giải quyết những vấn đề quan trọng nhất là chính sách trợ cấp doanh nghiệp nội địa, ép buộc chuyển giao công nghệ…

   Trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 năm tới, ông Trump vẫn có lợi thế tuyệt đối với tỷ lệ 95% ủng hộ trong Đảng Cộng hòa và tỷ lệ cao trong dân chúng. Một đối thủ đáng gờm, tỷ phú Bloomberg, trong khi đó, có thể mất cơ hội giành chức Tổng thống với ông Trump bởi chỉ nhận được sự ủng hộ của 3% cử tri độc lập ủng hộ đảng Dân chủ, thấp hơn so với tiêu chuẩn đặt ra là 4% để tham gia vào vòng tranh luận quốc gia tiếp theo.

   Giá cà phê kỳ hạn đảo chiều như để góp phần khẳng định kinh tế thế giới đang ở trong giai đoạn có nhiều xung đột, nảy sinh nhiều bất ổn hơn bao giờ hết.  

   Tỷ giá đồng Reais tăng 1,14% lên ở mức 1 USD = 4,0620 Reais theo sự lạc quan của toàn cầu với thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa Mỹ và Trung Quốc được công bố. Theo các chuyên gia kinh tế, đồng Reais mạnh trở lại để thể hiện sự cạnh tranh trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu nông sản sau thỏa thuận Mỹ – Trung. Các nhà quan sát cũng cho rằng người Brasil sẽ giảm bán không chỉ do đồng Reais mạnh trở lại mà còn do họ đã bán quá nhiều, đã có đủ tài chính chi tiêu cho mùa Giáng Sinh và Tết Năm Mới.

   Theo nhà tư vấn – phân tích Safras & Mercados, tính đến nay người Brasil đã bán 71% sản lượng vụ mùa, so với mức trung bình khoảng 68% trong 5 năm qua. Cần lưu ý, Safras cũng vừa điều chỉnh giảm sản lượng Brasil năm nay bớt 3,14% so với dự báo hồi đầu vụ thu hoạch, xuống còn 57,05 triệu bao và nhấn mạnh xuất khẩu từ Brasil sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm 2020. Điều này đã góp phần thúc đẩy “bò đầu cơ” quay lại thị trường tiếp tục tăng mua.

   Sản lượng cà phê vụ mùa năm 2019 của Brasil không đạt như kỳ vọng, xuất khẩu cà phê 11 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam giảm tới 14,96% so với cùng kỳ  là những thông tin tác động tích cực lên các thị trường cà phê kỳ hạn trong ngắn lẫn trung hạn.

   Thu hoạch vụ mùa Robusta mới tại Việt Nam đang vào cao điểm với sản lượng bằng hoặc thấp hơn một chút so với vụ trước, theo phản ánh của nhiều nông hộ có diện tích trồng cà phê đáng kể.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646