TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê đảo chiều giảm mạnh

   Mặc dù giới truyền thông đồng loạt đưa tin đã có thỏa thuận thương mại bước đầu nhưng các điều khoản, chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Chính điều này đã khiến sự tích cực, lạc quan thương mại của thị trường bị chùng lại. Giá cà phê quay đầu sụt giảm còn do các đầu cơ và quỹ cần điều chỉnh, cân đối lại vị thế sau khi đã mua quá mức.

   Giá cà phê kỳ hạn quay đầu lao dốc là điều đã được suy đoán do các quỹ và đầu cơ cần điều chỉnh, cân đối vị thế thường thấy trong phiên cuối tuần và nhất là các thị trường đã ở trong trạng thái mua quá mức trước đó. Trong tháng 11, giá cà phê thế giới đang đổi chiều, tăng do căng thẳng thương mại có dấu hiệu gia tăng khiến dòng vốn đầu cơ tháo chạy khỏi các sàn chứng khoán và đổ dồn vào các sàn giao dịch nông sản. Giá cà phê còn có sự hỗ trợ từ tâm lý lo ngại rằng Brazil báo cáo xuất khẩu tháng 10 giảm. Các nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, ước xuất khẩu niên vụ cà phê 2018/2019 vừa kết thúc giảm hơn 10% so với niên vụ trước đó. Nguồn cung giảm trong mùa vụ tới trong bối cảnh tiêu thụ toàn cầu tăng sẽ kéo giá cà phê đi lên.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD, bảng Anh tăng giá

   Đồng USD và bảng Anh tăng giá trong bối cảnh nhiều thông tin hỗ trợ hai đồng tiền này.

   Thị trường chủ yếu tập trung ngóng tin các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận sơ bộ hôm 13/12 đã giải quyết được ít nhất một cuộc xung đột khiến các nhà đầu tư lao đao và làm chậm tăng trưởng kinh tế trước khi bước vào năm bầu cử, khi ông Trump tái tranh cử với lời hứa về sự thịnh vượng của nước Mỹ.

   Theo thỏa thuận, chính quyền Trump đã bỏ kế hoạch áp thuế mới đối với 160 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 15/12, loại thuế có thể sẽ dẫn đến giá cao hơn đối với nhiều mặt hàng tiêu dùng. Chính quyền cũng đồng ý giảm thuế nhập khẩu hiện tại đối với khoảng 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

   Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ dự báo mức lãi suất vào năm 2020 sẽ tiếp tục được giữ nguyên, có thể khiến Tổng thống Donald Trump thất vọng. Ông Trump đã dành cả năm qua gây áp lực với Chủ tịch FED Jerome Powell để hạ lãi suất hơn nữa, thậm chí đòi hỏi giảm lãi suất xuống dưới 0 – một biện pháp kích thích cực đoan mà FED chưa bao giờ sử dụng.

   Tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,8% xuống còn 1,3085 USD. Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/12, một kết quả cho phép ông phá vỡ thế bế tắc chính trị suốt 3 năm qua và có thể đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), trong vòng vài tuần tới.

   Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định đây là cuộc bầu cử lịch sử, mang lại cơ hội cho chính phủ mới thực hiện nguyện vọng của người dân, trong đó có việc đưa Anh rời Liên minh châu Âu dễ dàng hơn.

   Trong đó, tỷ giá đồng Bảng so với Euro tăng khoảng 2%, đạt mức cao nhất từ tháng 7/2016 – thời điểm kết quả trưng cầu dân ý Brexit khiến Bảng rớt giá mạnh. So với USD, đồng Bảng cũng tăng 2%, đạt khoảng 1,35 USD đổi 1 Bảng, mức cao nhất từ tháng 5/2018.

 

   Thị trường dầu mỏ thế giới: Nguy cơ dư cung có tái diễn?

   IEA ước tính tăng trưởng nguồn cung dầu mỏ ngoài OPEC có thể lên đến 2,3 triệu thùng/ngày vào năm tới, do sản lượng từ Mỹ, Brazil, Na Uy và Guyana tăng mạnh.

   Thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới nhất của Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+) hướng tới mục tiêu cuối cùng là giảm nguồn cung và kéo giá “vàng đen” tăng lên thông qua việc thuyết phục các thành viên tuân thủ chặt chẽ nghĩa vụ cắt giảm của mình.

   Tuy nhiên, giới phân tích thị trường năng lượng nhận định rằng sự bình ổn trên thị trường dầu mỏ có thể chỉ duy trì tạm thời, hay nói cách khác “triển vọng sáng” của thị trường dầu thô không thể khỏa lấp viễn cảnh u ám trong giai đoạn nửa sau năm 2020.

   Đồng thuận hạn chế nguồn cung

   Theo thỏa thuận, OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 500.000 thùng/ngày, trong khi Saudi Arabia (A-rập Xê-út) cam kết cắt giảm tự nguyện thêm 400.000 thùng/ngày, nâng tổng sản lượng cắt giảm của liên minh này này từ 1,2 triệu thùng/ngày lên 2,1 triệu thùng/ngày. Tuyên bố của OPEC+ khẳng định việc điều chỉnh sản lượng sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020 và được thực hiện đầy đủ dựa trên nghĩa vụ của tất cả các quốc gia.

   Như vậy, quyết định cuối cùng của OPEC+ đã vượt sự mong đợi ban đầu của bản thân Riyadh và thị trường “vàng đen”. Đối với các thị trường dầu mỏ, thỏa thuận mới chắc chắn sẽ là một đòn bẩy thúc đẩy tâm lý giới đầu tư trong ngắn hạn và giúp ngăn chặn nguy cơ lấp đầy các kho dự trữ mới trong giai đoạn quý I/2020. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra trong dài hạn?

   Trên thực tế, triển vọng thị trường “vàng đen” vẫn chưa vượt qua được những thách thức lâu dài. Không nhiều người tin rằng các quốc gia như Iraq, Nigeria hay thậm chí là Nga sẽ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng một cách triệt để. Các nhà phân tích năng lượng tại Redburn Ltd. cho biết, mức cắt giảm bổ sung được đề xuất trên thực tế không làm thay đổi nhiều cán cân năng lực sản xuất vì rất nhiều thành viên OPEC vẫn thực hiện những cam kết của mình thấp hơn ngưỡng thực tế.

   Điều quan trọng nhất mà thị trường dầu mỏ sẽ phải tìm lời giải đáp là dự đoán lượng dầu thô từ các nước ngoài OPEC sẽ được bơm ra thị trường bao nhiêu vào năm 2020, và làm thế nào kéo giá dầu lên trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” toàn cầu đang thấp hơn dự kiến.

   Bên cạnh đó, thị trường vẫn tồn tại những khoảng “thời gian trễ” nhất định khi việc cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+ sẽ được xem xét lại vào cuối tháng 3/2020. Câu hỏi đặt ra là Saudi Arabia – quốc gia giữ vai trò dẫn dắt OPEC – có thể gánh vác gánh nặng cắt giảm sản lượng dầu mỏ trong bao lâu.

  Nguy cơ dư cung có tái diễn?

   Đáng chú ý, một “làn sóng” dầu thô mới được dự báo sẽ bơm vào thị trường trong năm 2020. Một loạt các dự án khai thác mới tại Na Uy, Brazil và Mỹ sẽ khiến thị trường “vàng đen” một lần nữa đứng trước nguy cơ nguồn cung vượt xa nhu cầu. 

   Chia sẻ quan điểm này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính tăng trưởng nguồn cung dầu mỏ ngoài OPEC có thể lên đến 2,3 triệu thùng/ngày vào năm tới, so với mức 1,8 triệu thùng/ngày của năm 2019 với lý do sản lượng từ Mỹ, Brazil, Na Uy và Guyana tăng mạnh.

   Theo hãng phân tích thị trường Wood Mackenzie, sản lượng dầu thô từ mỏ Johan Sverdrup của Na Uy đã bắt đầu đưa vào khai thác sớm hơn nhiều so với kế hoạch ban đầu vào tháng 10/2020 và có thể sản xuất tới 660.000 thùng/ngày trong giai đoạn cao điểm. 

   Ngoài ra, các mỏ dầu mới của Brazil sẽ khiến sản lượng dự kiến của nước này tăng tới 24% lên 3,2 triệu thùng/ngày vào năm 2022. Do đó, mức cắt giảm thêm 500.000 thùng/ngày của OPEC+ thực tế cũng không giúp ích gì nhiều cho triển vọng sau quý II/2020 khi thị trường còn tồn tại tình trạng dư cung quá lớn.

   Vì vậy, Saudi Arabia hiện đứng giữa hai sự lựa chọn bất đắc dĩ. Một là tiếp tục chấp nhận chịu nhiều hơn phần sản lượng dầu mỏ bị cắt giảm, hoặc sẽ phải tìm mọi cách để gây sức ép buộc các đối tác chia sẻ gánh nặng này. Kế hoạch sản lượng mới của Saudi Arabia là 9,74 triệu thùng/ngày, có nghĩa là một lần nữa Riyadh phải chịu phần lớn gánh nặng cắt giảm. 

   Trong khi tất cả các nhà sản xuất dầu thô đều được hưởng lợi từ mức giá ổn định khi cắt giảm sản lượng, Saudi Arabia sẵn sàng “nhắm mắt làm ngơ” và hạn chế năng lực sản xuất của mình nhiều hơn mức cần thiết trong thỏa thuận vì những mục tiêu ngắn hạn.

   Một điểm đáng chú ý là tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Saudi Arabia vừa công bố mức định giá cuối cùng của đợt chào bán công khai cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Các chủ ngân hàng và giới đầu tư sẽ xem xét khả năng lợi nhuận của Aramco dựa trên kỳ vọng về cả giá dầu và khối lượng sản xuất. 

   IEA nhận định, với kế hoạch IPO của tập đoàn dầu khí Aramco và mục tiêu thúc đẩy ngân sách quốc gia, Saudi Arabia chắc chắn sẽ phải nỗ lực kéo giá dầu thô lên ít nhất trong giai đoạn đầu năm 2020.

   Đánh giá về khía cạnh này, nhà phân tích Amrita Sen tại Energy Aspects cũng cho rằng Saudi Arabia sẽ phải bảo vệ giá dầu mà không làm thu hẹp quá mức thị trường vốn đã bị “thắt cổ chai”. Mục tiêu mới của tân Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Abdulaziz bin Salman, không nhất thiết là đẩy giá dầu lên cao hơn đột biến mà đặt nền tảng vững chắc và hạn chế mọi rủi ro có thể xảy ra trong giai đoạn đầu năm 2020.

   Có nhận định cho rằng, một khi Saudi Arabia đạt được các mục tiêu thu hút vốn của mình thông qua thương vụ này, Riyadh có thể sẵn sàng từ bỏ nỗ lực cân bằng thị trường dầu mỏ hiện nay và theo đuổi những kế hoạch sản lượng của riêng mình. 

   Khi đó, nếu các đối tác không tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng thì Saudi Arabia cũng sẽ làm như vậy. Đây chính xác là kịch bản mà chính quyền Riyadh đã từng nghĩ tới nếu không thể đạt được sự đồng thuận với các đối tác. Rõ ràng, sự bình ổn trên thị trường dầu mỏ hiện nay chỉ là nhất thời và sẽ biến động trở lại khi các bên đạt được những mục tiêu của riêng mình.

 

   Giá vàng hôm nay 16/12, đầu tuần chờ thời cơ mới

   Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ khiến giá vàng tiếp tục có xu hướng giảm.

   John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại cho Walsh Trading, cho biết sự đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giúp hầu hết các lĩnh vực kinh tế, nhưng lại là cơn gió ngược đối với vàng.

   Theo bảng khảo sát kết quả thị trường vàng của Kitco News, 16 chuyên gia tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall thì có 6 người (tương đương 38%) dự báo giá tăng nhưng cũng có 6 người dự báo giá giảm, 4 người còn lại (tương đương 24%) dự báo giá đi ngang.

   Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, dự đoán giá vàng có thể tăng thêm một lần nữa vì nghi ngờ rằng các vấn đề thương mại với Trung Quốc chưa thực sự được giải quyết. Ngoài ra Nedoss còn dẫn chứng rằng chỉ số USD liên tục giảm trong vài ngày gần đây, vì đồng USD sẽ giúp vàng tăng mạnh.

   Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Sáu hồi phục chủ yếu do đồng USD chịu sức ép giảm từ đồng bảng Anh và Euro tăng giá, sau khi cuộc bầu cử tại Anh cho thấy chiến thắng áp đảo của Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson, qua đó, mở đường cho tiến trình Brexit diễn ra nhanh chóng hơn.

   Theo ước tính cả tuần, giá vàng giao ngay tăng hơn 1,2%, ghi dấu tuần tăng mạnh nhất trong gần ba tháng.

   Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết nhu cầu đầu tư vàng có thể tăng trong thời gian tới do lo ngại về suy thoái và bất ổn chính trị. Ngân hàng này dự báo giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce trong 3-12 tháng tới.

 

   Điều xảy ra với ông Trump sau cuộc bỏ phiếu chấn động ở hạ viện

   Một ủy ban then chốt tại Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump.

   Với diễn biến mang tính lịch sử này, Ủy ban Tư pháp Hạ viện nhất trí rằng Tổng thống Trump cần phải bị luận tội vì cản trở công lý và lạm dụng quyền lực. Hai điều khoản này sẽ được đưa ra trước toàn thể Hạ viện.

   Đến nay, các lãnh đạo Hạ viện chưa thông báo thời gian toàn thể cơ quan này tiến hành bỏ phiếu, nhưng nhiều người dự đoán sẽ vào ngày thứ Tư (18/12).

   Luận tội tại Hạ viện gồm 435 thành viên sẽ được thông qua nếu đa số ủng hộ. Hiện chưa rõ có bất kỳ thành viên Dân chủ nào phản đối luận tội ông Trump hay không. Tuy nhiên, ông Trump được cho là sẽ bị luận tội. Khi đó, Hạ viện sẽ gửi các điều khoản luận tội ông sang Thượng viện để mở một phiên xử.

   Điều khoản luận tội

   Các điều khoản luận tội là cáo buộc chính thức. Trong trường hợp ông Trump, Hạ viện sẽ xem xét 2 điều khoản luận tội: Lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

   Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống đã gây sức ép để Ukraina mở cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông, cựu Tổng thống Joe Biden và là gương mặt sáng giá trong cuộc chạy đua bầu cử năm 2020 của đảng Đân chủ. Họ cũng cáo buộc Tổng thống cản trở điều tra khi từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa và chỉ đạo các thành viên trong chính quyền hành động tương tự.

   Cuộc điều tra luận tội ông Trump được mở từ tháng 9 sau khi một người tố giác giấu mặt đâm đơn kiện. Tâm điểm là cuộc điện đàm ngày 25/7, trong đó nhà lãnh đạo Mỹ thúc giục người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelenskyy tiến hành điều tra nhằm vào Joe Biden và con trai ông, Hunter, người từng tham gia hội đồng điều hành một công ty khí đốt Ukraina. Không có bằng chứng cha con Biden làm sai.

   Ông Trump còn muốn ông Zelenskyy điều tra thuyết âm mưu rằng Ukraina can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

   Cùng thời điểm diễn ra cuộc điện đàm, chính quyền Trump tạm giữ gần 400 triệu USD tiền viện trợ quân sự mà Quốc hội Mỹ đã thông qua cho Kiev.

   Dẫn lời chứng thực của các quan chức Mỹ cả cựu lẫn đương nhiệm, các thành viên Dân chủ còn cáo buộc Tổng thống Trump lợi dụng một cuộc gặp ở Nhà Trắng mà ông Zelenskyy mong muốn để đổi lấy các cuộc điều tra.

   Ông Trump nói gì?

   Tổng thống Trump liên tục khẳng định ông không làm gì sai, mô tả cuộc điều tra luận tội là “săn phù thủy”. Ông gọi cuộc điện đàm ngày 25/7 là “hoàn hảo” và không phải kiểu “có qua có lại”.

   Nếu ông Trump bị luận tội, khi nào Thượng viện mở phiên xử ?

   Một phiên xử ở Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát dự kiến diễn ra trong tháng 1/2020. Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ sẽ giữ vai trò chủ tọa. Các thượng nghị sĩ xem xét bằng chứng, lắng nghe các nhân chứng trình bày và bỏ phiếu kết tội hoặc tha bổng Tổng thống.

   Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện gồm 100 thành viên phải đạt đa số 2/3 ủng hộ thì mới có thể kết tội và phế truất Tổng thống. Khả năng này là khó có thể xảy ra với ông Trump.

   Thượng viện hiện nay gồm 53 thành viên Cộng hòa, 45 thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập. Ít nhất 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa phải bỏ phiếu kết hợp với tất cả các thành viên Dân chủ và 2 thành viên độc lập thì mới có thể loại ông Trump khỏi Nhà Trắng.

   Trong trường hợp Tổng thống bị phế truất, Phó Tổng thống Mike Pence sẽ lên nắm quyền cho đến hết nhiệm kỳ của ông Trump vào ngày 20/1/2021.

 

   Cú chốt giờ chót, quân bài của TT Trump khiến Trung Quốc ngồi trên lửa

   Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định chưa từng có, hạ thuế và chốt thỏa thuận vào giờ chót, trước thời điểm Mỹ giáng thêm đòn thuế lên hàng hóa Trung Quốc khiến giới đầu tư thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, chông gai vẫn còn ở phía trước.

   “Thỏa thuận tuyệt vời”

   Cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vừa đạt được một bước tiến quan trọng: hai bên chấp nhận xuống thang, thống nhất thỏa thuận giai đoạn 1. Theo đó, chính quyền Bắc Kinh sẽ mua thêm một lượng hàng nông sản đáng kể và hàng hóa khác từ Mỹ để đổi lại là sự nhượng bộ về thuế quan của Mỹ.

   Ngay sau cuộc họp báo của phía Trung Quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump cũng xác nhận thông tin này.

   Theo CNBC, tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ gỡ bỏ một phần thuế quan nhằm vào hàng hóa Trung Quốc và trì hoãn việc bổ sung thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa mà theo kế hoạch có hiệu lực vào ngày 15/12.

   Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR), phía Mỹ sẽ giữ nguyên thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng giảm từ 15% xuống còn 7,5% thuế đối với 120 tỷ USD các mặt hàng khác.

   Đổi lại, theo Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer, Trung Quốc sẽ mua 40 tỷ đô la hàng hóa nông nghiệp của Mỹ.

   Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Donald Trump cho biết, Trung Quốc đã đồng ý với nhiều sự thay đổi mang tính cấu trúc đối với vấn đề sở hữu trí tuệ và các vấn đề công nghệ và sẽ mua thêm nhiều hàng hóa nông sản, năng lượng và các đồ dùng sản xuất công nghiệp từ Mỹ. Trung Quốc sẽ sớm mua 50 tỷ USD hàng nông sản Mỹ.

   Trước đó, theo Bloomberg, ngoài cam kết tăng mua nông sản, thỏa thuận giai đoạn 1 còn buộc Trung Quốc cam kết hành động nhiều hơn để ngăn chặn tình trạng ăn cắp sở hữu trí tuệ và hai bên sẽ thống nhất không bóp méo tỷ giá hối đoái.

   Còn theo Tân Hoa xã, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dài 86 trang, gồm 9 chương: lời tựa, các quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, lương thực và nông sản, các dịch vụ tài chính, tỷ giá hối đoái và minh bạch, mở rộng thương mại, đánh giá song phương và giải quyết tranh chấp, và các điều khoản cuối cùng. Thỏa thuận còn bao gồm một hệ thống giải quyết mâu thuẫn giữa các bên.

   Trao đổi với báo chí, ông Trump cho biết đây là một “thỏa thuận tuyệt vời.

   Hiện tại, thoả thuận này vẫn cần được thông qua các thủ tục pháp lý để Washington và Bắc Kinh có thể ký kết. Theo đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, 2 nước dự kiến sẽ ký thỏa thuận trong tháng 1/2020 tại Washington.

 

   Đại diện Thương mại Mỹ: Thỏa thuận giai đoạn 1 đã hoàn tất, sẽ được ký vào đầu tháng 1

   Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 15/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc đã hoàn tất thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đạt được vào ngày 13/12. Mỹ sẽ xuất khẩu số hàng hóa gấp gần 2 lần sang Trung Quốc trong 2 năm tới. 

   Hai bên dự kiến ký thỏa thuận một phần này vào tuần đầu tiên của tháng 1. “Sẽ cần thời gian để dịch (nội dung thỏa thuận)… Thỏa thuận đã hoàn tất. Chắc chắn là như vậy”, ông Lighthizer nói trên chương trình “Face the Nation” của CBS

   Tuy nhiên, nhiều chi tiết của thỏa thuận vẫn khá mập mờ, như điều khoản về sở hữu trí tuệ, công nghệ và dịch vụ tài chính. Bắc Kinh cho biết sẽ tăng đáng kể khối lượng nhập khẩu nông sản nhưng cũng không cụ thể hóa con số. 

   “Tuy nhiên, cuối cùng thì thỏa thuận này có hiệu quả hay không sẽ phụ thuộc vào người ra quyết định ở Trung Quốc, không phải Mỹ. Nếu những người có lập trường cứng rắn ra quyết định, chúng ta sẽ thấy một kết quả. Nếu là người có tư tưởng cải cách như chúng tôi hy vọng, chúng ta sẽ có một kết quả khác”, theo đại diện thương mại Mỹ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Tuần vừa rồi là một tuần với nhiều cung bậc cảm xúc, nếu bầu cử Anh diễn ra với kết quả tốt dành cho đảng Bảo Thủ của thủ tướng Anh Johnson thì thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Trung cũng đã được ký kết – nhưng với một số điều khoản không được công bố cũng như khá thiếu rõ ràng khiến cho tâm lý thị trường vẫn chưa được lạc quan lắm cho đến lúc này. Đó là hai tin tức góp phần đẩy đưa thị trường trong tuần vừa qua.

 

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Phe Bảo thủ có chiến thắng áp đảo kể từ thời Thatcher trong cuộc bầu cử Anh 12/12.
  • Mỹ – Trung đồng ý ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một, vòng thuế mới được hoãn vô thời hạn và một số dòng thuế cũ cũng được giảm.

 

   Như vậy Chiến Tranh thương mại Trung Quốc – Mỹ phủ bóng toàn cầu đã chấm dứt (giai đoạn 1) sau 18 tháng tranh chấp. Một vài những điểm chính trong thỏa thuận thương mại đợt 1 giữa 2 quốc gia và Trung Quốc phải xuống nước rất nhiều trong đàm phán lần này:

   1) Thỏa thuận về việc hủy áp thuế mới, phía Mỹ sẽ hủy kế hoạch áp thuế quan đối với 160 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc (hiệu lực từ 16/12/2019);

   2) Thỏa thuận về việc nhập khẩu hàng hóa Mỹ, phía Trung Quốc sẽ thực hiện cam kết nhập khẩu hàng hóa nông sản của Mỹ (tăng kim ngạch nhập khẩu nông sản Mỹ từ 40 tỷ USD/năm lên 50 tỷ USD/năm);

   3) Thỏa thuận về mở cửa dịch vụ tài chính của Trung Quốc với Mỹ: Các công ty tài chính Mỹ sẽ “dễ thở” hơn khi thâm nhập thị trường Trung Quốc vốn đang được bảo hộ rất cao;

   4) Chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ cũng là các vấn đề được đề cập

   Tuy nhiên, cả 2 phía Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa cho chúng ta chi tiết thông tin thêm về thỏa thuận này cho báo giới và các bên liên quan. Chỉ có biết được một điều là 2 bên đã chính thức tiến hành đàm phán giai đoạn 2 – theo thông báo trên twitter của Tổng Thống Donald Trump.

   Và thỏa thuận một này cũng đã nói lên một điều: Tổng thống Donald Trump không phải là một người “mất trí” khi lưỡng đầu thọ địch. Ông đã chọn hòa hoãn bên ngoài (với Trung Quốc) để tập trung vào câu chuyện tranh cử Tổng Thống năm 2020 và câu chuyện nội bộ nước Mỹ với Đảng dân chủ – giờ hết chiêu bài đi luận tội Tổng thống ở Hạ Viện (mới thông qua) – để che dấu một sự thật về ứng viên Tổng Thống Joe Biden và con trai của ông này trong mối quan hệ làm ăn của họ với Ukraine trong nhiệm kì Tổng thống trước đây.

   Tuần này, thông tin này sẽ phần nào ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu và nó cũng là điều khiến cho thị trường tài chính toàn cầu không quá hoảng hốt và lo sợ như nó vốn đã từng trong 18 tháng vừa qua.

   Trong tuần này, một số thông tin đáng lưu ý về tình hình kinh tế Mỹ, các bài phát biểu của các đại diện FED sẽ được báo chí chú tâm nhiều. Dù vậy, những thay đổi trong góc nhìn và cách FED điều hành lãi suất thì sẽ không thay đổi gì so với cập nhật gần nhất.

 

   Tổng Hợp Tin Tức, Sự Kiện Và Phân Tích Cho Tuần 16/12 – 20/12

   1. Tâm điểm trong tuần sẽ là phản ứng của thị trường với việc Washington và Bắc Kinh cùng tuyên bố đã đạt được sự đồng thuận trong giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại. Thị trường chứng khoán đã tăng rất tích cực vào thứ 6 tuần trước khi các tin đồn về sự kiện này được lan ra. Đến tuần này theo dự đoán thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng tốt, và gián tiếp tạo ra sức ép giảm cho các kim loại quý như vàng.

   2. Một tin vui khác các nhà đầu tư sẽ đón nhận trong tuần này là việc Đảng Bảo Thủ của Thủ tướng Boris Johnson đạt được chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử ở Anh vào cuối tuần trước. Chiến thắng của đảng này sẽ mở rộng được cho việc quốc hội Anh thông qua thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Johnson đã đạt được với khối EU từ tuần trước, từ đó giúp nước Anh rời khối EU đúng theo hạn 31/01 đề ra.

   Vào thứ Năm, các nhà đầu tư sẽ theo dõi đánh giá của Ngân hàng Anh về triển vọng của nền kinh tế trong năm 2020, khi mà các sự bất ổn quanh sự kiện Brexit đã hầu như không còn.

   3. Trong tuần này sẽ có bài phát biểu của các thành viên Fed về tình hình nền kinh tế Mỹ. Tuần trước tất cả thành viên Fed đều đã thống nhất giữ nguyên mức lãi suất trong hết tháng 12 và đưa ra nhận định sẽ không thay đổi chính sách trong suốt năm 2020. Chủ tịch Fed ở Dallas ông Robert Kaplan, Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams và chủ tịch Fed ở Boston ông Eric Rosengren đều sẽ có bài phát biểu về nền kinh tế Mỹ trong thứ Ba trước công chúng.

   4. Trong tuần này chính phủ Mỹ sẽ công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng bao gồm sản lượng hàng hóa công nghiệp, tình hình bất động sản, tâm lý người tiêu dùng, thu nhập cũng như chi tiêu của người dân trong tháng 11 và trong quý 3 vừa rồi. Bức tranh tổng thể của nền kinh tế Mỹ hiện nay là nền kinh tế đang có tốc độ tăng trưởng giảm dần đều do sự suy yếu từ ngành công nghiệp, nhưng được hỗ trợ mạnh từ sự chi tiêu của người dân. Chi tiêu của người dân Mỹ đang tăng nhẹ trong tháng 9 và 10, cao hơn mức dự kiến.

 

   Thị trường Cà phê:

   Hạ thuế là một quyết định chưa từng có kể từ khi ông Donald Trump lên nắm chính quyền và cũng là lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc nổ ra và kéo dài 18 tháng qua.

   Thỏa thuận giai đoạn 1 cũng được ông Trump đánh giá là “tuyệt vời đối với cả 2 bên” và 2 bên sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán về thoả thuận thương mại giai đoạn 2, thay vì chờ đợi đến cuộc bầu cử năm 2020.

   Nhưng nhiều chuyên gia, trong đó có cả những người từ phía Trung Quốc cho rằng, thỏa thuận lần nãy có lẽ chỉ giúp hạ nhiệt căng thẳng Mỹ – Trung trong ngắn hạn, chứ không dự báo một triển vọng tốt đẹp lâu dài. Thêm nữa, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vẫn chưa được ký nên không có cách nào xác định Trung Quốc có thực sự đồng ý hay không hay họ chỉ câu giờ bởi yếu tố chính trị dường như có hiện diện.

   Fawad Razaqzada, nhà phân tích tại forex.com, chuyên về vàng và tiền tệ, tán thành.

   “Đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ phụ thuộc quá trình thực thi thỏa thuận giai đoạn 1”, Razaqzada nói. “Đây có thể là quá trình dài, nhiều thăng trầm, khiến nhà đầu tư thận trọng”.

   Trung Quốc cũng không sẵn lòng nhượng bộ quá nhiều bởi họ có thể gặp thuận lợi hơn nếu một tổng thống Mỹ khác lên nắm quyền vào năm 2021.

   Theo ông Trump, đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 sẽ bắt đầu ngay lâp tức thay vì chờ tới sau bầu cử vào tháng 11/2020. Hai bên vẫn chưa ấn định ngày cụ thể.

   “Vẫn có rủi ro bởi phong cách ngoại giao khó đoán của Trump cùng bất ổn xuất hiện trong trường hợp ông thất cử nhiệm kỳ 2”, Richard Anderson Falk, giáo sư luật, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Princeton, nhận định.

   Dự báo: Giá Robusta sẽ tăng trở lại, có thể đạt mức 1.490 USD/tấn

   Theo nhận định, dự kiến giá cà phê tại Mỹ sẽ giảm nhẹ trở lại, dự đoán giá Robusta sẽ tăng trở lại, có thể đạt mức 1.490 USD/tấn trong tuần tới.

   Nhìn lại  thị trường  cà phê thế giới trong tuần qua,  giá cà phê  Robusta và Arabica ở cả hai sàn London và New York biến động khá trái ngược nhau. Giá cà phê thế giới trong tuần qua ghi nhận giảm mạnh, bước vào đầu tuần giá ở mức thấp, giao dịch cà phê bắt đầu tăng mạnh vào giữa tuần nhưng càng về sau càng rớt giá, nhất là ở sàn New York .

   So với tuần trước, giá cà phê giao dịch tại các sàn tuần qua đã tăng cao, nhất là giá Robusta tại sàn London, nhìn chung giá cà phê đều tăng ở đầu tuần và giảm dần về sau. Cà phê Arabica sàn New York diễn biến ổn định, dễ dự đoán hơn, cà phê Robusta trên sàn London đã có một tuần giao dịch vô cùng căng thẳng.

   Theo nhận định tại các sàn giao dịch, dự kiến giá cà phê tại Mỹ sẽ giảm nhẹ trở lại, có thể về mức khoảng 120 cent/pound so với tuần trước, nếu giá tăng cũng sẽ ở mức 140 cent/pound. Với sàn London, dự đoán giá Robusta sẽ tăng trở lại, có thể đạt mức 1.490 USD/tấn trong tuần tới, nếu giảm, giá cũng sẽ rơi trên mức đáy tuần này.

   Ngoài ra, các ước tính đưa ra rằng sản xuất cà phê toàn cầu giảm gần 1% xuống còn 167,4 triệu bao vào năm 2020. Đồng thời, tiêu thụ cà phê toàn cầu sẽ tăng 1,5% lên 167,9 triệu bao.

   Theo dữ liệu được từ báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ – Cà phê “Thị trường và Thương mại Thế giới”: Báo cáo cho thấy rõ ràng thị trường cà phê toàn cầu sẽ chuyển từ điều kiện thừa cung sang gần như cân bằng cung cầu.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646