TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Các thị trường đang trông chờ phiên họp chính sách tuần tới của Fed và sự điều chỉnh, cân đối vị thế của các quỹ và đầu cơ khi ngày đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 11 ở sàn London cũng gần kề.

   Thị trường toàn cầu hiện hành có nhiều thông tin tiêu cực hơn khi giá vàng và USD vẫn quanh quẩn ở mức cao, trong khi những cơn mưa đầu mùa đã đem lại dự báo vụ sắp tới của Brasil sẽ là một vụ đạt kỷ lục mới.

   Theo khảo sát của Safras & Mercado, tính đến thời điểm hiện tại Brasil đã bán 53% sản lượng cà phê vụ mùa năm 2019, với khoảng 30,03 triệu bao, bao 60 kg, tăng 2% so với vụ năm trước.

   Vấn đề Brexit vẫn còn trì trệ, không loại trừ phải lùi thêm nữa. Đàm phán thương mại chưa thể lạc quan khi chỉ mới hứa hẹn. Lò lửa Trung Đông nóng trở lại. Hồng Kông tiếp tục biểu tình… Và kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Tín hiệu tốt từ Trung Quốc, USD tăng trở lại

  Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng trở lại sau khi Trung Quốc phát đi tín hiệu tích cực. Nền kinh tế Mỹ vẫn khá tốt trong tương quan so sánh với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới.

   Theo FoxBusiness, chính phủ Trung Quốc hôm 15/10 khẳng định có cùng quan điểm với Mỹ về thỏa thuận thương mại. Thông tin này ngay lập tức kéo đồng bạc xanh và đồng Nhân dân tệ đi lên. Trong khi đó triển vọng về việc nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) không mấy sáng sủa khiến đồng Euro đứng ở mức thấp.

   Trước đó, sau cuộc hội đàm Mỹ – Trung tại Washington hôm 11/10, ông Trump cho biết, 2 nước đã đạt được một thỏa thuận ban đầu. Tuy nhiên, Bắc Kinh sau đó lại lấp lửng cho rằng không rõ liệu cuộc họp có đưa ra một thỏa thuận hay không.

   Tuy nhiên, đồng USD không tăng giá mạnh do giới đầu tư vẫn tin rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có những động thái nới lỏng chính sách trong thời gian tới.

 

   Giá dầu tiếp tục giảm do lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc

   Trong phiên giao dịch ngày 15/10 tại châu Á, giá dầu tiếp tục đi xuống sau khi ghi nhận mức giảm mạnh trong phiên trước, giữa lúc các số liệu yếu kém về kinh tế Trung Quốc trong hai ngày qua gây thêm lo ngại về tăng trưởng nhu cầu năng lượng của quốc gia nhập khẩu dầu nhiều nhất thế giới này.

   Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố báo cáo ngày 15/10 cho biết giá hàng hóa xuất xưởng trong tháng Chín đã giảm mạnh nhất hơn ba năm qua. Theo số liệu của hải quan ngày 14/10, nhập khẩu của Trung Quốc giảm tháng thứ năm liên tiếp.

   Sự kết hợp giữa những yếu tố trên đủ mạnh để gây ra những tác động lớn hơn bất kỳ sự hỗ trợ nào mà giá dầu có thể nhận được từ những lo ngại về khả năng leo thang căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu nước này ngừng bắn tại Syria.

   Giá dầu cũng có thể nhận được động lực trong tuần này khi các nhà đầu tư dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm. Báo cáo tuần về dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ được Viện Xăng dầu và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố vào ngày 16/10.

 

   Vàng chìm đáy sâu, nhà đầu tư tháo chạy

   Giá vàng hôm nay 16/10 trên thị trường thế giới giảm khá mạnh trong bối cảnh mặt hàng này thiếu thông tin hỗ trợ.

   Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong bối cảnh mặt hàng này thiếu thông tin hỗ trợ.

   Các thị trường chứng khoán chủ chốt ở khu vực châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên sáng đầu tuần, khiến những tài sản an toàn như vàng suy giảm sức hấp dẫn.

   Giá vàng thế giới chao đảo, tăng giảm liên tục trong bối cảnh sự bất định gia tăng trong cuộc đàm phán Mỹ – Trung. Tuy nhiên, nhìn chung sức cầu đối với vàng vẫn lớn.

 

   Trung Quốc mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ​

   Ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc đã mua một số hàng nông sản của Mỹ theo nhu cầu.

   Cụ thể, ông Cảnh Sảng cho biết trong năm nay, Trung Quốc đã mua 700.000 tấn thịt lợn và 700.000 tấn lúa miến từ Mỹ.

   Tại vòng đàm phán cấp cao ở thủ đô Washington ngày 11/10 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một phần của thỏa thuận thương mại về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và mua bán nông sản, theo đó Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ – 50 tỷ USD nông sản Mỹ, và Mỹ sẽ nới lỏng thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, cũng như xem xét thúc đẩy một thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc.

   Tổng thống Trump sau đó đã thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10.

   Trong năm 2017, Trung Quốc chi 24 tỷ USD để mua hàng nông sản Mỹ.

 

   Thương mại Mỹ -Trung

   Kể từ khi Tổng thống Trump nắm quyền và áp đặt một số mức thuế quan làm công cụ đàm phán, quan hệ kinh tế Mỹ – Trung chịu tác động xấu. Ông Trump từng bước phát động một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, và thế giới được chứng kiến những chính sách thuế ‘ăn miếng, trả miếng’ lẫn nhau lên các sản phẩm nông và công nghiệp tới từ hai cường quốc.

   Trên thực tế, ông Trump sử dụng thuế quan như một phần của chiến lược bảo hộ nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Dựa trên mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, tờ Asia Times nhận định kinh tế của hai quốc gia sẽ đều chịu sự suy thoái nghiêm trọng.

   Kể từ khi áp thuế lẫn nhau, cả Mỹ và Trung Quốc đều chịu tổn thất lớn trong lĩnh vực tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế Trung Quốc đối mặt với sự suy giảm đáng kể, trong khi nông dân và người tiêu dùng Mỹ cũng gặp phải nhiều khó khăn.

   Một số học giả tin rằng, cuộc chiến thương mại của ông Trump sẽ cung cấp cho nền kinh tế Mỹ cơ hội nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc thương mại vào Trung Quốc. Đồng thời mở thị trường nước này cho các nước châu Âu, Đông Nam Á và Mỹ La-Tinh. Tuy nhiên, chiến lược này của ông Trump không thể bù đắp cho những tổn thất mà thương chiến gây ra.

 

   IMF: Tăng trưởng toàn cầu 2019 sẽ chạm đáy 10 năm vì thương chiến

   Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến tăng trưởng toàn cầu năm 2019 chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo hôm nay. Triển vọng nguy cơ xấu đi đáng kể nếu các căng thẳng không được giải quyết.

   Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới, IMF ước tính tăng trưởng GDP toàn cầu năm nay là 3%, giảm so với con số 3,2% đưa ra hồi tháng 7.

   Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay bắt đầu họp thường niên tại Washington. Kristalina Georgieva, tân giám đốc IMF, sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ bất ổn thương mại đến khủng hoảng chính trị tại một số thị trường mới nổi đang chật vật thực hiện các chương trình thắt lưng buộc bụng của IMF.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện hôm nay:

   Mỹ :  Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về doanh số bán lẻ hàng hóa trong tháng 9, với con số ước tính tăng 0.3%. Với nhóm hàng thiếu yếu, mức tăng ước đoán đạt được là 0.2%.

   Châu Âu:  Liên Minh Châu Âu EU công bố dữ liệu về lạm phát năm tính đến tháng 9. Theo dự đoán mức lạm phát chỉ tăng nhẹ ở mức 0.9%, đối với các mặt hàng thiết yếu mức tăng này là 1.0%.

   Dữ liệu về thương mại cũng sẽ được công bố với dự đoán mức thặng dư thương mại giảm từ 19 tỷ Euro trong tháng 8 xuống còn 18.6 tỷ Euro trong tháng 9.

   + Sáng nay, Truyền thông Anh đưa tin Thủ tướng Boris Johnson đã sắp đạt được thỏa thuận thương mại với khối EU sau khi đàm phán về vấn đề biên giới của Ireland thành công. Bảng Anh đã lập tức tăng mạnh ngay sau đó.

 

   Thị trường Cà phê:

   Tỷ giá đồng Reais tăng 0,18 % lên ở mức 1 USD = 4,1160 Reais, đã thúc đẩy nông dân Brasil mạnh tay bán ra, trong khi chứng khoán Mỹ gia tăng liên tiếp khiến sức mua hàng hóa nói chung bị chùng lại vì giá cả trở nên đắt đỏ.

   Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vẫn tiếp tục phủ “bóng đen” lên triển vọng kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến tương lai nhu cầu dầu của thế giới, mặc dù tiến trình đàm phán đã ghi nhận một số tiến triển nhất định khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được thỏa thuận một phần.

   Các thị trường, trong đó có vàng cũng đang tích cực theo dõi diễn biến đàm phán Brexit. Các quan chức Anh và EU sẽ gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 17-18/10 để quyết định xem liệu Anh có rời EU mà không có thỏa thuận hay không.

   Nhà đầu tư trên thị trường quốc tế đang chờ những diễn biến mang tính quyết định về Brexit, thương chiến Mỹ – Trung, và lãi suất đồng USD.

   Thị trường gần đây tăng đặt cược vào khả năng FED hạ lãi suất trong cuộc họp cuối tháng 10 do kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu suy yếu.

   IMF cảnh báo những khó khăn mà kinh tế thế giới đang phải đối mặt do thuế quan từ Mỹ và Trung Quốc gây ra như biến động thị trường, đầu tư giảm, năng suất giảm vì các chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

   Về kĩ thuật, Arabica vẫn đang duy trì biên độ ngang quanh ngưỡng Pivot ngày, Robusta giảm nhiều, biên rộng do lực bán tất toán tăng và áp lực từ Reais. Thị trường vẫn cảnh báo xấu ngay từ đầu tuần do nhiều thông tin trực tiếp ảnh hưởng. Vẫn không ủng hộ lệnh mua trung và dài hạn trên tất cả các kì hạn.

   Dự đoán, biên độ dao động dương trên cả 2 sàn từ lúc mở cửa tới đầu phiên Mỹ do lực giảm yếu của Arabica cuối phiên hôm qua. Khả năng cao, 2 sàn duy trì lực giảm nhẹ sau phiên Mỹ. Thông tin trong phiên sẽ tác động liên tục, nên hướng giao dịch sẽ thay đổi nếu tin được công bố sau đó. Mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646