TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Sau hai phiên giảm giá liên tiếp cuối tuần trước, giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên duy trì mức giá bình quân 33.300 – 33.600 đồng/kg phiên đầu tuần.

   Tại Đắk Lắk Giá cà phê sáng nay giữ nguyên mức 33.600 đồng/kg. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.700 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.600 đồng/kg.

   Ở thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng thấp hơn, ở mức 33.300 đồng/kg. Hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum cũng giữ nguyên mức 33.400 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng vẫn thấp nhất Tây Nguyên , chỉ 32.600 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.700 đồng/kg.

   Tháng 8/2019 giá cà phê kỳ hạn trên thị trường thế giới giao dịch ở mức thấp do thị trường tiếp tục dư cung và ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung.

   Thống kê từ Bộ Công thương cho thấy, tháng 8 giá cà phê nhân xô tại Đắk Lak, Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum tăng so với tháng 7/2019 trong khi giá tại tỉnh Lâm Đồng giảm. Trong 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cà phê robusta sang nhiều thị trường lớn trong khu vực châu Âu tăng, trong khi xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm.

   Bộ Công thương ước tỉnh, xuất khẩu cà phê tháng 8/2019 đạt 130.000 tấn, trị giá 220 triệu USD, giảm 7,4% về lượng và giảm 8,7% về giá trị so với tháng 7/2019. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cà phê đạt 1,19 triệu tấn, trị giá 2,03 tỷ USD, giảm 10,3% về lượng và giảm 20% về giá trị so với 8 tháng đầu năm 2018.

   Tổng cục Hải Quan Việt Nam vừa công bố dữ liệu cho thấy xuất khẩu Cà phê tháng 8 chỉ đạt 114.162 tấn (tương đương 1,9 triệu bao), giảm 18,71% so với tháng trước. Tuy nhiên, con số này cũng không quá gây ngạc nhiên khi giá cà phê Robusta tại sàn London vẫn còn ở mức thấp kéo dài.

   Các thị trường cà phê tiếp tục dao động ở mức thấp trước áp lực nguồn cung toàn cầu dư thừa là điều không còn bàn cãi. Vấn đề bây giờ là các nước sản xuất cần có những biện pháp thích hợp để giúp nông dân cà phê sống bền vững với nghề họ đã lựa chọn bao năm nay.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Diễn biến tại Anh hỗn loạn và viễn cảnh Brexit cũng đang khiến nhiều người sinh sống tại đây lo ngại. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải nhận không ít chỉ trích đến từ phe đối lập và cả những người dân của mình.

   Chính phủ Thủ tướng Anh đã có thể yêu cầu gia hạn Brexit, nhưng đáng tiếc là ông Boris Johnson đã không đạt được thỏa thuận này với EU. Việc này đã khiến họ phải công bố chi tiết nội dung cuộc trao đổi kín với EU và thất bại đó đã khiến Thủ tướng Anh yêu cầu một cuộc bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên yêu cầu đó đã bị Quốc hội từ chối.

   Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, đã giảm 0,1% xuống 98.243 do hy vọng về một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

   Đồng yên Nhật Bản, được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn của thị trường, đã không đổi với tỷ giá USD/JPY ở mức 108,11.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

    Giá dầu nhảy vọt gần 20% sau vụ tấn công mỏ dầu Saudi Arabia

   Giá dầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử, sau vụ tấn công nghiêm trọng nhằm vào cơ sở dầu lửa trọng yếu của Saudi Arabia… Giá dầu thế giới có lúc tăng tới gần 20% khi mở cửa tuần giao dịch mới, sau vụ tấn công nhằm vào một cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia vào ngày thứ Bảy khiến sản lượng dầu toàn cầu ngay lập tức sụt hơn 5%.

   Hãng tin Bloomberg nói rằng đây là mức tăng mạnh chưa từng thấy trong một phiên giao dịch của giá dầu. Kể từ khi dầu lửa bắt đầu được giao dịch trên thị trường tương lai vào năm 1988 đến nay, chưa có khi nào ghi nhận mức tăng tuyệt đối tính bằng đồng USD mạnh đến như vậy.

   Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia cho biết vụ tấn công hôm thứ Bảy đã khiến sản lượng dầu sụt 5,7 triệu thùng/ngày. Vụ tấn công xảy ra vào đúng thời điểm mà Aramco đang chuẩn bị cho vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được dự báo là sẽ lớn nhất thế giới.

   Aramco chưa đưa ra một mốc thời gian cụ thể nào cho việc khôi phục phần sản lượng dầu thiệt hại do vụ tấn công gây ra. Một nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng để sản lượng phục hồi hoàn toàn có thể mất “vài tuần thay vì vài ngày”.

   “Việc giá dầu tăng mạnh là phản ứng tức thời tự nhiên. Tuy nhiên, diễn biến giá dầu sắp tới và khả năng giá duy trì ở mức cao sẽ tùy thuộc vào độ dài của thời gian mất mát sản lượng, khả năng của Saudi Arabia trong việc thực thi các cam kết xuất khẩu dầu thông qua việc rút dầu từ dự trữ, tính co giãn của nhu cầu ở mức giá cao, cũng như chính sách phản ứng của các chính phủ”, nhà phân tích năng lượng Michael Tran thuộc RBC Capital Markets nhận định với Reuters.

   “Cho dù sản lượng có nhanh chóng trở lại mức bình thường, thì việc mất gần 6% sản lượng dầu toàn cầu cũng không còn là một giả thiết nữa. Đây đúng là một sự kiện “thiên nga đen”. Sự tăng giá dầu vì rủi ro đã quay trở lại”, ông Tran nói.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới tiếp tục giảm trong bối cảnh chứng khoán và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ lên các mức cao trong nhiều tuần. Số liệu kinh tế khả quan và kỳ vọng về những diễn biến tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã đẩy chứng khoán và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ lên các mức cao trong nhiều tuần.

   Tuần này, trong 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street, có tổng cộng có 8 người tương đương 47% cho rằng vàng tăng giá. Trong khi đó, 5 nhà phân tích tức 29% dự đoán vàng sẽ rớt giá. 24% còn lại nhìn thấy giá đi ngang vào tuần tới.

   Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp tại LaSalle Futures Group, giá vàng hỗ trợ có thể sẽ kiểm tra lại ở mức trung bình động 50 ngày, vào khoảng 1.485 USD/ounce.

   Sở dĩ giá vàng đã giảm nhanh trở lại sau quyết định mới của ECB là do Trung Quốc đã có một số động thái nhượng bộ Mỹ, như hủy quyết định áp thuế nhập khẩu với 16 hàng hóa của Mỹ, tăng cường mua nông sản Mỹ…, nên Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc có thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Diễn biến tích cực của thị trường tuần qua đến từ những tiến triển trong quan hệ thương mại Mỹ – Trung. Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tung gói kích thích kinh tế bằng việc hạ lãi suất tiền gửi xuống -0,5%, cùng việc mua lại trái phiếu với quy mô 20 tỷ Euro mỗi tháng đã hỗ trợ cho TTCK toàn cầu.

   Trong tuần giao dịch 16 – 20/9, thị trường sẽ đón nhận khá nhiều thông tin đáng chú ý. Đầu tiên là cuộc họp chính sách của FED sẽ diễn ra vào rạng sáng 19/9 theo giờ Việt Nam. Giới đầu tư đang kỳ vọng FED sẽ hạ 0,25% lãi suất trong kỳ họp này và để ngỏ khả năng tiếp tục giảm lãi suất trong những tháng cuối năm. Nếu điều này diễn ra sẽ là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường. Còn trong trường hợp xuất hiện những sự kiện “Black Swan” sẽ khiến thị trường biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực. Do đó, mọi diễn biến của thị trường có lẽ phải sau cuộc họp FED mới có thể trở nên rõ ràng.

   Đồng Reais tiếp tục biến động quanh mức thấp kỷ lục và sản lượng vụ mùa dồi dào của Brasil vừa thu hoạch tiếp tục là lực cản, cho dù giá cà phê kỳ hạn thế giới có phần khởi sắc đáng kể trước kỳ vọng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ đưa ra chính sách tiền tệ mới góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế. Nổi bật trong tuần là quyết định giảm lãi suất 0,1% xuống mức thấp kỷ lục -0,5% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và việc áp dụng mức thuế quan mới chậm lại 15 ngày của Mỹ khi Trung Quốc lên tiếng hứa hẹn tăng mua nông sản, đã góp phân làm dịu bớt căng thẳng thương mại.

   Tuần tới sẽ là kỳ họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ủy ban Chính sách Tiền tệ Brasil (Cupom), tiếp theo sau sẽ là các ngân hàng trung ương lớn lên thế giới. Kỳ vọng những chính sách tiền tệ mới sẽ tác động tích cực lên các thị trường hàng hóa nói chung.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

    THÔNG TIN CHUNG

   Đồng Reais giảm 0,68% xuống ở mức 1 USD = 4,0880 Reais trong khi USD tiếp tục giảm nhẹ đã làm tổng thể kinh tế vĩ mô tiêu cực trở lại. Nguyên nhân được cho là sự phản ứng của thị trường nói chung do suy đoán không chắc chắn vào kỳ vọng điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn. Thị trường cũng không ngạc nhiên khi Ngân hàng Trung ương Đan Mạch (DNB) vừa điều chỉnh lãi suất đồng Kroner xuống mức -0,75%, mức thấp nhất thế giới, do nước này hiện có “quá nhiều tiền”. Trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng vừa điều chỉnh giảm lãi suất đồng Euro xuống mức -0,5% kể từ tháng 11 năm nay.

   Trong tuần tới, FED sẽ có cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 18/9. Quyết định cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản của FED gần như đã chắc chắn. Do đó, quyết định này có thể không tác động nhiều đến giá vàng, trừ khi FED cắt giảm 50 điểm phần trăm lãi suất.

   Điều mà thị trường quan tâm trong cuộc họp lần này của FED chính là định hướng của cơ quan này về chính sách tiền tệ trong tương lai. Nếu FED bật tín hiệu sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất, thì giá vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại. Tuy nhiên, điều này ít có khả năng xảy ra, vì các phát ngôn gần đây của Chủ tịch FED cho thấy, FED vẫn còn lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

   Bởi vậy, nhiều khả năng FED cho biết quyết định cắt giảm lãi suất lần này vẫn là sự điều chỉnh chính sách giữa kỳ. Điều này tất nhiên không hỗ trợ cho giá vàng.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

    Nhận định cá nhân:

   Nhiều chuyên gia cho rằng, Mỹ – Trung khó đạt được thỏa thuận nào mang tính đột phá, có chăng chỉ là giảm thuế cho nhau. Do đó, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ còn kéo dài. Với các số liệu kinh tế Mỹ được công bố gần đây chưa đến mức kém tích cực và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tạm thời lắng xuống, nhiều khả năng FED vẫn có quan điểm trung lập về chính sách tiền tệ.

   Các thị trường cà phê sụt giảm trở lại khi nhà đầu tư vẫn còn trông ngóng vào phiên họp chính sách tiền tệ của Fed (Mỹ) và Copom (Brasil) sắp tới. Thị trường giao dịch trong trạng thái khá thận trọng do chưa có thông tin mới về tình hình khô hạn tại Brazil. Yếu tố tiền tệ cũng không trong trạng thái hỗ trợ khi đồng Brazil quay đầu giảm giá và hiện đang giao dịch tại ngưỡng 4.084 USD/BRL. Báo cáo trạng thái CFTC cho thấy các quỹ vẫn đang giữ mức bán khống kỷ lục đối với chính đồng tiền của Brazil. Trong một thông tin khác liên quan, giá dầu sáng nay tăng mạnh tới 12% lên mức đỉnh 4 tháng khi có thông tin mỏ dầu tại Arab Saudi bị tấn công bởi máy bay không người lái.

   Dự báo, mở cửa hôm nay có Gap tăng do ảnh hưởng bởi thị trường dầu hôm thứ 7 tuần vừa rồi, giá vững đến đầu phiên Âu trước khi xác định xu hướng tiếp theo.

 

Cập nhật thông tin trong phiên và hỗ trợ đặt lệnh – Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646