TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê đồng loạt tăng 300 đồng/kg.

   Không còn tăng đơn lẻ từng vùng trồng, giá cà phê hôm nay 16/8 tăng đồng loạt tại các tỉnh, mức tăng 300 đồng/kg.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 16/8 tăng lên mức 33.500 đồng/kg, cao hơn 300 đồng/kg so với ngày hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.600 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.500 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê Robusta cũng có mức tăng tương tự lên 33.200 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum nhỉnh hơn, mức 33.300 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng tăng thêm 300 đồng/kg lên 32.600 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.700 đồng/kg.

   Giá cà phê và nhiều ngành hàng khác bật tăng khi Mỹ tuyên bố một số mặt hàng chịu thuế 10% lùi về cuối năm và sẽ sớm nối lại đàm phán thương mại đã thu hút nhà đầu tư quay trở lại thị trường tăng mua.

   Các nhà quan sát nhận định, giá cà phê vẫn chưa thật sự đảo hướng khi áp lực nguồn cung vẫn còn nguyên cũng như tỷ giá tiền tệ của các thị trường mới nổi vẫn còn suy yếu.

   Dữ liệu báo cáo sơ bộ của Hải Quan Việt Nam cho thấy xuát khẩu cà phê tháng 7 tăng 4,33% so với cùng kỳ, đưa khối lượng xuất khẩu 10 tháng đầu niên vụ cà phê hiện tại 2018/2019 lên đạt tổng cộng 24,85 triệu bao. Kết quả này sẽ dẫn đến tồn kho gối vụ cạn kiệt, trong khi tiêu thụ nội địa vẫn tăng trưởng đều.

   Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tăng liên tiếp phiên thứ ba. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng thêm 15 USD, lên 1.324 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng thêm 16 USD, lên 1.354 USD/tấn, các mức tăng đáng kể. Khối lượng giao dịch khá cao trên mức trung bình.

   Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng 0,1 cent, lên 94,55 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 cũng tăng 0,1 cent, lên 98 cent/lb, các mức tăng rất nhẹ. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhanh sau khi Mỹ công bố số liệu kinh tế tích cực.

   Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng mức bán lẻ của nước này tăng 0,4% trong tháng 7, cao hơn khá nhiều so với mức kỳ vọng 0,3% của thị trường. Con số này đã giúp làm giảm bớt nỗi lo về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ.

   Đồng bạc xanh tăng còn do bất ổn ở Hong Kong và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn bất định.

   Hôm 15/8, Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ có những động thái đáp trả cần thiết nếu Mỹ tiến hành áp thuế đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc.

   Nhiều chuyên gia cho rằng, với những diễn biến gần đây, nhiều khả  năng Trung Quốc đã ở tư thế sẵn sàng chấp nhận suy thoái kinh tế để ngăn chặn việc tái đắc cử của ông Trump, nhằm giành thắng lợi trong cuộc thương chiến với Mỹ.

   Trong một động thái mới nhất, nhằm đáp trả tuyên bố đánh thuế mới của Mỹ, Trung Quốc đã tạm dừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đã thả đồng Nhân dân tệ tụt giảm xuống sâu dưới ngưỡng quan trọng: 7 NDT đổi 1 USD.

   USD tăng còn do đồng Euro giảm sau khi nền kinh tế Đức vừa trải qua 2 quý suy giảm liên tiếp. Nó làm tăng tiển vọng về một cuộc “suy thoái kỹ thuật” của nền kinh tế “đầu tàu” Châu Âu.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá dầu giảm do dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh.

   Các diễn biến gần đây như chiến tranh thương mạnh Mỹ – Trung leo thang và mức dự trữ dầu thô tăng cao ở Mỹ đã khiến cho sự lạc quan trên thị trường dầu mỏ tan biến, tuy nhiên nhiều người kỳ vọng các nhà sản xuất sẽ có những động thái để hỗ trợ giá dầu.

   “Giá dầu, mặc dù được hỗ trợ bởi sự cắt giảm sản xuất từ OPEC nhưng phải đối mặt với những cơn gió dữ dội khi các thương nhân dao động giữa những lo lắng về phía cầu và chính sách cắt giảm nguồn cung”, Benjamin Lu, nhà phân tích tại Phillip Futures tại Singapore cho biết.

   Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) chủ yếu cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm 2017 và các thương nhân cho biết họ hy vọng Ả Rập Xê Út sẽ giảm sản lượng trong khi nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại.

   Thị trường nhiên liệu thế giới vẫn đang chờ đợi những thông tin mới nhất đến từ Mỹ. Theo đó, trữ lượng dầu thô của nước này – theo dữ liệu hàng tuần của Viện Dầu Khí Mỹ – đã tăng trưởng mạnh mẽ ở mức 3,7 triệu thùng – nâng tổng trữ lượng lên thành 443 triệu. 

   Điều này trái ngược hoàn toàn với các dự báo của giới chuyên môn và đồng thời làm cho các quốc gia thuộc khối OPEC lập tức phải tìm phương án đối phó. 

   Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thuộc Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) này đã thông báo kế hoạch duy trì mức dầu thô xuất khẩu dưới 7 triệu thùng/ngày trong tháng Tám và tháng Chín năm nay, nhằm giúp giảm lượng dầu dự trữ trên toàn cầu. OPEC cùng với các nước đồng minh, còn được gọi OPEC+, đã đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1/2019.

   Bên cạnh đó, Ngân hàng Commerzbank cắt giảm 5 USD dự báo giá dầu thô Brent cuối năm 2019 xuống 65 USD/thùng, do triển vọng nhu cầu mờ nhạt trong bối cảnh căng thẳng thương mại tăng cao giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới tiếp tục trên đỉnh cao bất chấp đồng USD mạnh và những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ. Nhu cầu đối với mặt hàng này còn rất lớn do giới đầu tư lo ngại triển vọng u ám của kinh tế thế giới.

   Theo Kitco, các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua tài sản trú ẩn khi mà đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược và các số liệu từ khu vực đồng euro làm dâng trào những lo ngại suy thoái kinh tế.

   Vàng tăng giá bất chấp đồng USD leo thang, lên mức 98 điểm. 

   Gần đây NHTW các nước đẩy mạnh mua vàng. Hội đồng vàng thế giới dự báo NHTW nhiều nước sẽ tiếp tục tăng mua vàng trong năm tới.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lần đầu tiên được đảo ngược vào ngày 14/8 kể từ năm 2007, một dấu hiệu của nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể rơi vào suy thoái.

   Trung Quốc đã báo cáo dữ liệu đáng thất vọng cho tháng 7, bao gồm sự sụt giảm bất ngờ về tăng trưởng sản lượng công nghiệp xuống mức thấp hơn 17 năm, nhấn mạnh các vết nứt kinh tế ngày càng mở rộng khi cuộc chiến thương mại với Mỹ gia tăng.

   Hàng loạt các số liệu kinh tế gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ không yếu như lo ngại. Chỉ số bán lẻ vừa được công bố là minh chứng cho điều này.

   Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng mức bán lẻ của nước này tăng 0,4% trong tháng 7, cao hơn khá nhiều so với mức kỳ vọng 0,3% của thị trường. Con số này đã giúp làm giảm bớt nỗi lo về khả năng suy thoái của kinh tế Mỹ.

   Tuy nhiên, cuộc chiến Mỹ – Trung vẫn tiềm ẩn những nguy cơ có thể nhấn chìm kinh tế 2 cường quốc cũng như kinh tế thế giới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Nhiều chuyên gia cho rằng, với những diễn biến gần đây, nhiều khả  năng Trung Quốc đã ở tư thế sẵn sàng chấp nhận suy thoái kinh tế để ngăn chặn việc tái đắc cử của ông Trump, nhằm giành thắng lợi trong cuộc thương chiến với Mỹ.

   Trong khi đó, nền kinh tế Đức trải qua 2 quý suy giảm liên tiếp. Nó làm tăng tiển vọng về một cuộc “suy thoái kỹ thuật” của nền kinh tế “đầu tàu” châu Âu.

   Thương mại cà phê tại thị trường nội địa Việt Nam hiện không đáng kể do nguồn hàng trong tay nông dân gần như cạn kiệt, thỉnh thoảng mới có một lượng hàng nhỏ bán trao tay giữa giới thương nhân với mức chênh lệch cộng khá cao so với giá cà phê kỳ hạn tại London

   Đồng Reais tăng 1,19 % lên ở mức 1 USD = 3,9900 Reais và USD tăng nhẹ đã phần nào hỗ trợ giá cà phê và một số hàng hóa nông sản khác. Tuy nhiên những lo ngại về sự suy giảm toàn cầu và cuộc chiến thương mại vẫn tiếp tục gây sức ép lên giá cả hàng hóa nói chung khiến nhà đầu tư vẫn rất thận trọng khi chu chuyển dòng vốn để tìm kiếm lợi nhuận. Vàng tiếp tục tăng nóng, chứng khoán đảo chiều tăng sau những phiên “rực lửa” trước đó.

   Tuy nhiên, trọng tâm trên hai sàn cà phê kỳ hạn thế giới lúc này là hoạt động thanh lý, điều chỉnh vị thế và chuyển tháng khi ngày hết hạn hợp đồng quyền chọn của kỳ hạn tháng 9 đã cận kề.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

   

   Nhận định cá nhân: Lo lắng về suy thoái nền kinh tế thế giới là rõ ràng khi Mỹ và Đức, 2 đất nước “đầu tàu” đang có những dấu hiệu cho cuộc suy thoái bắt đầu, nó đã được nhận định từ cuối năm 2018, khi mà các dấu hiệu liên tục bùng nổ qua các con số chứng thực nền kinh tế của Mỹ đang yếu đi, đến giữa năm 2019 vẫn không có dấu hiệu phục hồi. Dẫn đến những hệ quả khó lường về giá cả các mặt hàng nông sản, dầu… cung ứng cho nền kinh tế bị đẩy giá giảm sâu so với chi phí sản xuất.

   Mặc dù Dữ liệu bán lẻ của Hoa Kỳ tốt hơn nhiều so với dự kiến, làm giảm bớt những lo ngại của thị trường rằng nền kinh tế Mỹ có thể đang hướng tới suy thoái, Mỹ dời lịch áp thuế quan hàng hóa, Ủy ban quản lý ngân hàng trung ương châu Âu Ryan nói rằng vào tháng 9 năm nay, rất nhiều biện pháp nới lỏng là cần thiết… Tất cả đang nói lên sự cố gắng để đưa nền kinh tế lại trạng thái cân bằng, không gây bất kì tổn thương cho ai, nhưng điều đó là rất khó và chưa đủ thuyết phục tại thời điểm hiện tại.

   Dự đoán: 3 phiên tăng liên tục trên sàn Robusta không đủ lực kéo theo Arabica tăng như mong muốn, biên độ hẹp, lực đi yếu của Arabica sợ sẽ không thể đẩy nổi Robusta tăng thêm trong giai đoạn hiện tại, khi mà áp lực chuyển tháng đã bắt đầu, mùa vụ Café Việt Nam chuẩn bị được thu hoạch và cả những thông tin tiêu cực từ nền kinh tế thế giới. Dự báo, lực tăng chưa vững trên cả 2 sàn giao dịch theo lý thuyết cơ bản. Nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc chuyển tháng sớm nhằm tránh rủi ro khi ngày tất toán đến gần kề.

 

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646