TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê hôm nay tại huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng) và huyện Di Linh ở mức 33.100 đồng/kg, giá cà phê Lâm Hà đang có giá 33.000 đồng/kg. Trong khi đó giá cà phê hôm nay tại huyện Cư M’gar (ĐắkLắk) là 34.300 đồng/kg. Tại huyện Buôn Hồ đang ở mức 34.300 đồng/kg; Ea H’leo (ĐắkLắk) giá cà phê ở mức 34.300 đồng/kg.

Giá cà phê tại Ia Grai – Gia Lai hôm nay ở mức 34.000 đồng/kg. Tương tự giá cà phê tại Đắk Hà (Kon Tum) có giá 34.200 đồng/kg và Gia Nghĩa (Đắk Nông) có giá 34.000 đồng/kg.

Giá cà phê giao tại cảng TP HCM ở ngưỡng 35.300 đồng/kg.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) mới đây cũng cho biết Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng cà phê thế giới niên vụ 2019 – 2020 đạt hơn 169 triệu bao (khối lượng 60 kg/bao), giảm 5,4 triệu bao so với niên vụ 2018/2019.

Cơ quan này dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2019 – 2020 tăng thêm 100.000 bao so với niên vụ 2018/2019 với mức kỉ lục 30,5 triệu bao.

Tiêu thụ cà phê toàn cầu đạt mức kỉ lục gần 168 triệu USD, hàng tồn kho cuối kỳ sẽ giảm 2,8 triệu bao, xuống còn 33,5 triệu bao.

Mặc dù thị trường có nhiều thông tin cho biết vụ mùa đang thu hoạch ở Brasil bị cản trở do mưa nhiều và chất lượng hạt cà phê bị giảm sút vì việc phơi sấy không thuận lợi, nhưng báo cáo mới nhất hôm 11/06 của Safras & Mercado cho biết đã thu hoạch đạt 39% vụ mùa so với chỉ 31% cùng thời điểm năm trước và vượt mức trung bình 35% trong 5 năm qua. Các nhà quan sát cho rằng áp lực từ nguồn cung Brasil dồi dào và dự báo toàn cầu tiếp tục dư thừa cà phê vẫn còn đè nặng lên các thị trường nên xu hướng giá yếu sẽ vẫn chủ đạo trong tháng 7.

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm xuống dưới ngưỡng 97 điểm trước sức ép từ kỳ vọng của thị trường về khả năng nước Mỹ sẽ có những bước đi nới lỏng chính sách tiền tệ một cách cụ thể.

Sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump với hàng loạt các lời chỉ trích cũng như tín hiệu từ các quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy Fed sẽ sớm giảm lãi suất.

Tuy nhiên, áp lực giảm giá đối với đồng USD được cân bằng chút ít bởi nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương (NHTW) nhiều nước khác như Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Trung ương Nhật.

Trước đó, NHTW Úc đã giảm lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm xuống mức 1% trong một nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, giảm thất nghiệp và nâng lương. Các NHTW Iceland, Chi Lê, Ấn Độ, Nga, New Zealand… cũng đều đã giảm lãi suất 25 – 75 điểm phần trăm.

Nhật Bản duy trì lãi suất âm 0,1% trong khi Thụy Điển và Thụy Sỹ lần lượt âm 0,25% và 0,75%.

Những số liệu kinh tế của Trung Quốc vừa công bố cho thấy nền kinh tế nước này chịu ảnh hưởng khá mạnh từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố dữ liệu GDP quý 2/2019 với những con số khá thất vọng nhưng trùng khớp với dự báo của nhiều chuyên gia phương Tây. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chỉ còn 6,2%, so với mức 6,4% trong quý 1.

Đây là mức tăng trưởng kinh tế thấp lịch sử của Trung Quốc, thấp nhất kể từ đầu năm 1992 thời điểm mà lần đầu tiên dữ liệu kinh tế hàng quý được ghi nhận. Kết quả này được cho do tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung trong khoảng 1 năm qua.

  • GIÁ DẦU THÔ

“Giá dầu thô giảm do các công ty đưa công nhân trở lại giàn khoan ngoài khơi vịnh Mexico sau khi bão Barry suy yếu”, Edward Moya, nhà phân tích cấp cao tại OANDA, New York, nói. “Do không có thiệt hại nào với bên cung, sản lượng sẽ sớm phục hồi và giá dầu có thể giảm so với tuần trước”.

Hai loại dầu đều vừa có tuần tăng mạnh nhất 3 tuần nhờ tồn kho tại Mỹ giảm và căng thẳng Trung Đông gia tăng. Theo Cục An toàn và Thực thi môi trường Mỹ (BSEE), các công ty năng lượng đã giảm sản lượng 73%, tương đương 1,4 triệu thùng/ngày, khi bão Barry tiến vào vịnh Mexico.

Dữ liệu sản lượng công nghiệp  Trung Quốc vượt kì vọng của thị trường. Tuy nhiên, tính chung các chỉ số, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trải qua quý tăng trưởng chậm nhất trong vòng 27 năm qua. Điều này ảnh hưởng xấu đến triển vọng nhu cầu dầu thô.

Lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 giảm tháng thứ hai liên tiếp. Mặc dù vậy, các chuyên gia phân tích của ngân hàng ANZ cho biết lũy kế 6 tháng đầu năm, lượng dầu nhập khẩu của nước này vẫn khá lớn.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý II chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất trong vòng 27 năm qua do chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại.

Căng thẳng Trung Đông cũng gây sức ép lên giá dầu tương lai. Iran ngày 14/7 thông báo nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ nếu Washington dỡ lệnh trừng phạt và quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới có xu hướng nhích lên và vững trên ngưỡng 1.400 USD/ounce do giới đầu tư tiếp tục kỳ vọng vào tín hiệu từ Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và một cuộc chiến tiền tệ đang diễn ra trên thế giới.

Vàng tăng giá chủ yếu do đồng USD yếu, trong khi các đồng tiền khác cũng không thể mạnh lên khi mà ngân hàng trung ương (NHTW) nhiều nước đều đang tính những biện pháp làm yếu đồng nội tệ.

Một cuộc chiến tiền tệ đang dần trở thành hiện thực với việc nhiều nước đã bắt đầu hoặc đã có kế hoạch giảm lãi suất.

Vàng giữ ở mức cao còn bởi những số liệu kinh tế của Trung Quốc vừa công bố cho thấy nền kinh tế nước này chịu ảnh hưởng khá mạnh từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 15/7 đa số các cửa hàng vàng giữ giá vàng 9999 trong nước gần như không đổi ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên cuối tuần trước.

Tính tới cuối phiên giao dịch 15/7, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 39,08 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,40 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 39,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,32 triệu đồng/lượng (bán ra).

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

#Chênh lệch vị thế trên thị trường cà phê Robusta đang có hướng gần theo nhau giữa các vị thế mua và bán từ phía các nhà đầu cơ. Họ đang sát lại gần nhau hơn khi liên quan đến hướng giá trực tiếp tại thời điểm hiện nay. Các thương gia thương mại tiến hành tham gia mua khi gía yếu. Và họ bắt buộc phải bán khi thị trường đi ngược hướng với vị thế đầu cơ nếu vẫn tiếp tục ở vị thế bán khi gía tăng cao thì họ tiến hành tham gia mua trở lại. Một số các thông tin thời tiết Brazil hiện nay được đưa ra về tình hình đợt sương giá vừa qua ảnh hưởng lên các vườn cây.

#Hiện nay các nhà nông học đang có cuộc khảo sát tại vùng trồng cà phê lớn như Minas, số lượng ảnh hưởng ban đầu dự kiến khu 1.2 triệu bao tại vùng này.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 9

Hôm qua giá bất ngờ tăng vọt sau khi rớt về vùng 1395, Robusta kì hạn tháng 9. Xu hướng rõ ràng và đi khá nhanh, điều bất ngờ là giá có dấu hiệu giảm ngay từ đầu phiên, lực đi tương đối, nhưng sau đó chỉ quay đầu sau 2h hình thành cây DOJI tại vùng quá bán dưới 1400 này. Sau đó giá tăng nhanh, đi xuyên qua 3 ngưỡng giá kháng cự và 3 ngưỡng hỗ trợ mạnh trong tuần qua. Chứng tỏ, xu hướng phản xạ theo tin khá nhanh, lực đi khả năng sẽ còn duy trì trong phiên hôm nay.

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 9

Arabica cũng vậy, điểm mấu chốt là các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự đều đã bị đâm thủng và hình thành khung giá mới sau phiên hôm qua. Lực đi mạnh, dứt khoát hơn Robusta trong khoảng thời gian cùng tăng, cuối phiên Arabica có dấu hiệu chững lại, giá đi ngang, không giảm nhiều có thể do Robusta đã đóng cửa phiên, không còn lực hỗ trợ cho nhau cùng tăng như trước đó. Dự báo, giá còn được hỗ trợ do tin trong hôm nay.

Trong tuần này, thị trường tài chính có thể đón nhận nhiều tin tức quan trọng liên quan đến nền kinh tế Mỹ và EU. Khả năng các quỹ đầu cơ sẽ dựa vào đó để thao túng giá. Khuyến cáo các nhà đầu tư nên GIẢM THIỂU HOẶC KHÔNG NẮM GIỮ TRẠNG THÁI QUA ĐÊM để tránh biến động giá mạnh

*Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

Hỗ trợ đặt lệnh và tư vấn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

Nguồn: Tổng hợp

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646