TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Hoạt động mua mạnh bởi lo ngại thời tiết khô hạn ở Brazil và nguồn cung của Trung Mỹ có thể bị thắt chặt đã góp phần đẩy giá Arabica tăng lên. Còn đối với Robusta, giao dịch ở Việt Nam sôi động trở lại trước khi vào vụ thu hoạch chính – giữa tháng 11/2019. Riêng thị trường Indonesia vẫn trầm lắng vì vụ thu hoạch đã qua.

   Tỷ giá đồng Reais ổn định ở mức 1 USD = 4,190 Reais trong khi USD không thay đổi tiếp tục hỗ trợ Brasil bán ra. Nhưng giá cà phê chỉ tăng nhẹ cho dù khối lượng giao dịch tăng vọt trên sàn London đã thể hiện sự tăng mua sau phiên giao dịch có phần thận trọng trước đó.

   Viện Địa lý và Thống kê Brasil (IBGE) vừa đưa ra dự báo điều chỉnh giảm sản lượng vụ mùa vừa qua bớt 0,5% so với dự báo trước đó xuống ở mức 50 triệu bao, thấp hơn 16,5% so với vụ mùa năm 2018.

   Sự điều chỉnh nhẹ này rõ ràng không thể tác động mấy lên các thị trường cà phê kỳ hạn hiện hành. Dự báo thời tiết vùng cà phê Tây nguyên những ngày tới sẽ thiếu nắng, có mưa rải rác, làm việc thu hái và phơi sấy cà phê vụ mùa mới có phần bất lợi.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD tăng chậm, chờ thêm tín hiệu từ Fed

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhưng không đột biến cho dù giới đầu tư thận trọng và dòng tiền rút khỏi nhiều loại tài sản có độ rủi ro cao.

   Thị trường tài chính thế giới chùng lại do đàm phán Mỹ – Trung ngừng trệ, không có diễn biến gì mới. Sự thận trọng bao trùm trên diện rộng.

   Theo Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế không có sự suy giảm trong triển vọng kinh tế, bất chấp bị đe dọa từ những yếu tố bên ngoài như đà giảm tốc kinh tế trên toàn cầu.

   Mặc dù vậy, triển vọng trong tương lai của nền kinh tế Mỹ cũng không thực sự rõ ràng không chỉ vì đàm phán Mỹ – Trung ngưng trệ mà còn từ những tín hiệu của Fed. Nhiều thành viên của Fed gần đây cho rằng Fed đã hoàn thành chính sách cắt giảm lãi suất và sẽ tạm ngừng nới lỏng tiền tệ.

   Theo chủ tịch Fed, lập trường của tổ chức này là phù hợp và ngân hàng trung ương Mỹ sẽ theo dõi tỷ lệ lạm phát trong thời gian tới có đạt mức mục tiêu 2% hay không trước khi tăng lãi suất trở lại.

   Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát ra tín hiệu không mấy sáng sủa và được dự báo có thể tiếp tục giảm tốc trong quý 4/2019 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 27 năm qua vào quý 3 vừa qua.

 

   Dầu giảm do tồn trữ của Mỹ tăng và sản lượng cao kỷ lục

   Giá dầu thô Mỹ giảm trong phiên vừa qua do lượng tồn trữ của nước này tăng và sản lượng cao kỷ lục. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hạ dự báo về lượng dư cung mặt hàng này.

   Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng 2,2 triệu thùng, cao hơn mức dự báo tăng 1,649 triệu thùng mà các nhà phân tích đưa ra trước đó trong cuộc thăm dò của hãng Reuters.

   EIA còn cho hay sản lượng dầu của Mỹ đã tăng 200.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 12,8 triệu thùng/ngày. Nhà phân tích Phil Flynn, thuộc Price Futures Group có trụ sở tại Chicago (Mỹ), nhận định báo cáo trên đã gây thất vọng cho thị trường.

   Trước đó, giá dầu đã tăng khoảng 1% sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo tình trạng dư cung dầu toàn cầu sẽ thu hẹp vào năm tới. Dù vậy, tổ chức này vẫn dự kiến nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” sẽ giảm khi các đối thủ khác gia tăng sản lượng.

   Theo Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo, có thể sẽ có sự điều chỉnh giảm nguồn cung vào năm 2020, đặc biệt là từ dầu đá phiến của Mỹ. Ông Barkindo cho rằng vẫn còn quá sớm để đánh giá về việc có cần cắt giảm sản lượng nữa hay không.

   Một số nhà quan sát cho rằng nhu cầu giảm có thể thúc đẩy OPEC và các đối tác như Nga duy trì chương trình thu hẹp nguồn cung tại cuộc họp dự kiến diễn ra ngày 5 – 6/12 tới.

 

   Giá vàng liên tiếp tăng giá do Đồng USD suy yếu

   Tiếp nối đà đi lên phiên trước đó, giá vàng tại thị trường New York trong phiên giao dịch đêm qua (14/11- theo giờ Việt Nam) tiếp tục tăng mạnh do Đồng đô la Mỹ suy yếu.

   Việc giá vàng tiếp tục đi lên là do đồng đô là Mỹ suy yếu trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục gây sóng gió trên thị trường tài chính đối với cả Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về chính sách tiền tệ và Trung Quốc về thương mại.

   Một yếu tố tác động thúc đẩy giá vàng đi lên nữa là do thị trường chứng khoán thế giới diễn biến khá tiêu cực, chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống sau khi Trung Quốc công bố các số liệu kinh tế không mấy sáng sủa.

   Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tăng nhanh do dòng tiền rút khỏi các tài sản rủi ro trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát ra các tín hiệu đáng sợ và đe dọa triển vọng thị trường tài chính quốc tế.

 

   Ông Trump có vượt qua cửa ải luận tội?

   Cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump về bê bối Ukraina vẫn chưa ngã ngũ, nhưng nhiều người cho rằng ông sẽ thoát ở “cửa ải” Thượng viện và giành thêm một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng.

   Vào cuối tháng 9, Hạ viện Mỹ đã quyết định mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ, sau khi một người đâm đơn tố cáo ông Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 đã thúc ép người đồng cấp Ukraina điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ và đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

   Tham gia phiên điều trần công khai đầu tiên ngày 13/11, hai nhân chứng là cựu quyền đại sứ Mỹ ở Ukraina William Taylor và Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ George Kent đã cung cấp nhiều chi tiết mới, trong khi các nghị sĩ thuộc hai phe Dân chủ và Cộng hòa đưa ra những lập luận đối chọi gay gắt. Phát ngôn viên Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump không quan tâm sự kiện này, thay vào đó ông dành thời gian tiếp tục công việc của mình.

   Nếu 435 thành viên Hạ viện chấp thuận đưa ra các cáo buộc chống lại Tổng thống, còn gọi là các điểm luận tội, vụ việc sẽ được chuyển lên Thượng viện để cơ quan này tổ chức một phiên tòa xác định tội lỗi của người đứng đầu nước Mỹ. Tại phiên tòa đó, các thành viên Hạ viện sẽ đảm nhận vai trò công tố viên, các thượng nghị sĩ làm bồi thẩm đoàn, còn Chánh án Tòa tối cao giữ vị trí chủ tọa.

   Tổng thống sẽ bị kết tội và phế truất, nếu 2/3 số phiếu tại Thượng viện ủng hộ điều này. Tuy nhiên, Thượng viện hiện do phe Cộng hòa của Tổng thống kiểm soát nên khả năng ông Trump bị phế truất rất khó xảy ra, vì phải cần đến 20 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ thì mới đủ tỷ lệ 2/3 nếu trên.

   Thực tế đã có một số minh chứng Tổng thống lạm quyền mà chính nhiều nghị sĩ và thượng nghị sĩ Cộng hòa thừa nhận là khó bào chữa. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa rõ phe Dân chủ có đủ bằng chứng để luận tội ông hay không, và nếu đủ thì chúng sẽ thể hiện mức độ phạm tội của ông ở mức nào. 

   Trong khi đó, dư luận ở Mỹ cũng đang rất tranh cãi về vấn đề này. Những người ủng hộ Donald Trump và cả những người phản đối luận tội đều cho rằng tiến trình đó không đi đến đâu mà lại có nguy cơ càng đẩy nước Mỹ vào chia rẽ nghiêm trọng.

   Giới phân tích nhận định, điều tra luận tội diễn ra khi Tổng thống Donald Trump đã bước vào cuộc chạy đua bầu cử năm 2020 và chiến dịch tái tranh cử của ông Trump dường như đang cố tận dụng chính sự kiện này để lôi kéo sự ủng hộ của cử tri bằng cách kêu gọi họ bảo vệ Tổng thống.

   Bản thân ông Trump chưa nói gì nhiều về nhiệm kỳ 2, nhưng nhiều người vẫn còn nhớ cuộc đua lần 1 năm 2016 đã mang lại chiến thắng vẻ vang cho ông như thế nào, dù đa số cuộc thăm dò cho thấy ông không có cơ hội bước vào Nhà Trắng.

   “Không ai thực sự tin rằng ông Trump sẽ bị Thượng viện hạ bệ”, Larry Sabato, Giám đốc Trung tâm Chính trị Đại học Virginia, bình luận. Theo ông, các thành viên tốt hơn hết là nên tập trung vào chiến dịch tranh cử và hy vọng tới thời điểm cuộc bầu cử diễn ra, công chúng đã trở nên quá mệt mỏi với những gì Tổng thống Mỹ thể hiện và quay sang ủng hộ họ.

   “Chỉ ông Trump mới có thể đánh bại chính ông ấy mà thôi”, Larry Sabato bình luận.

 

   Hé lộ ‘thuật đàm phán’ của ông Trump, đánh ‘đòn gió’ TQ

   Tổng thống Trump thường đưa ra bình luận cứng rắn nhằm tăng áp lực lên Bắc Kinh. Tuy nhiên, việc ông luôn nói về Mỹ – Trung sắp đạt được thỏa thuận cũng được coi là dấu hiệu tích cực.

   Nhiều nhà phân tích nhận định, việc người đứng đầu Nhà Trắng đe dọa sẽ tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc chỉ là ‘đòn gió’, cũng như hai bên Washington – Bắc Kinh sắp đạt được thỏa thuận thương mại ‘một phần’. “Nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận, thì chúng ta sẽ tăng thuế lên mức đáng kể”, ông Trump nói. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho biết “Thỏa thuận ‘bước 1’ sẽ sớm đạt được và Trung Quốc đang khao khát đạt được thỏa thuận đó”.

   Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 14/11 khẳng định Mỹ đang tiến gần đến một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, khi hai nước ghi nhận tiến triển tích cực trong các cuộc đàm phán mang tính xây dựng nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

   Ông Kudlow cho biết các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang liên lạc chặt chẽ thông qua các cuộc điện đàm, nhưng không đề cập đến thời điểm có thể đạt được một thỏa thuận.

   Những phát biểu của ông Kudlow có thể sẽ xoa dịu những lo ngại của thị trường trong tuần này khi truyền thông đưa tin các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung gặp trở ngại ở vấn đề mức độ và thời điểm giảm thuế cũng như lượng nông sản mà Trung Quốc dự kiến mua.

 

   Chủ tịch FED bác bỏ ý tưởng hạ lãi suất về âm

   “Lãi suất âm chắc chắn không phù hợp với Mỹ trong môi trường hiện tại”, ông Powell nói và khẳng định kinh tế Mỹ đang vững mạnh…

   Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell ngày 13/11 bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.

   Theo tin từ Reuters, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, ông Powell nói rằng lãi suất âm không phải là điều phù hợp với một nền kinh tế đang tăng trưởng với thị trường lao động mạnh và lạm phát vững như của Mỹ hiện nay.

   Trong cuộc điều trần kéo dài 90 phút trước Liên ủy ban Kinh tế thuộc lưỡng viện Quốc hội, ông Powell đã “né” nhiều nỗ lực của các nghị sỹ nhằm lôi kéo ông vào các vấn đề chính trị trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ông nói rằng công việc của FED không phải là thiết lập các chính sách thương mại, nhập cư hay chi tiêu công. Ông cũng từ chối bình luận về chủ trương của các ứng viên Tổng thống Mỹ đến từ Đảng Dân chủ, hay ý tưởng gia tăng tín dụng trong nền kinh tế Mỹ vốn đang có năm tăng trưởng thứ 11 liên tiếp – chuỗi năm tăng trưởng dài kỷ lục.

   “Nền kinh tế đang trải qua một thời kỳ phục hồi chậm chạp kéo dài, nhưng sự phục hồi đã đi một chặng dài”, ông trả lời khi thượng nghị sỹ Cộng hòa Ted Cruz hỏi đâu là những chính sách mà ông cho là giúp mang lại thập kỷ tăng trưởng này cho kinh tế Mỹ. “Tôi muốn tất cả mọi người cùng được khen ngợi vì thành quả đó”.

   Thời gian qua, ông Trump liên tục kêu gọi FED hạ lãi suất, thậm chí hạ về ngưỡng âm. Lời kêu gọi này được ông Trump đưa ra gần đây nhất vào hôm thứ Ba, trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

   “Lãi suất âm chắc chắn không phù hợp với Mỹ trong môi trường hiện tại”, ông Powell đáp khi nhận được một câu hỏi về lãi suất âm trên thị trường trái phiếu châu Âu. “Nền kinh tế của chúng ta đang ở một trạng thái vững mạnh. Chúng ta có tăng trưởng, có tiêu dùng mạnh, có lạm phát… Các ngài thường chứng kiến lãi suất âm ở những nền kinh tế lớn vào các thời điểm khi tăng trưởng xuống thấp và lạm phát cũng thấp. Đó không phải là những gì đang diễn ra ở Mỹ”.

 

   Fed kêu gọi quốc hội Mỹ tập trung giải quyết vấn đề nợ

   Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Kinh tế hỗn hợp thảo luận về triển vọng kinh tế, ông Powell cho biết nợ công của Mỹ đang “tăng nhanh hơn tăng trưởng kinh tế”.

   Ông cho biết nhiệm vụ của chủ tịch Fed không phải là đưa ra lời khuyên về chính sách “nhưng chúng tôi buộc phải làm như vậy” vì nếu không tiền đóng thuế của các thế hệ tương lai sẽ được sử dụng để trả lãi thay vì đầu tư cho giáo dục, an ninh và y tế.

   Thâm hụt ngân sách Mỹ, ông Powell gọi là “không thể chấp nhận được”, đã gần đạt đến ngưỡng 1.000 tỷ USD trong tài khóa 2019, dù nền kinh tế đang tăng trưởng và lãi suất rất thấp.

   Trong khi đó, nợ công đã vượt mức 23.000 tỷ USD và còn tiếp tục tăng. Tiền trả lãi vay cũng đã tăng 10%, lên tới 572,8 tỷ USD, trong tài khóa đến ngày 30/9.

   Chủ tịch Fed cảnh báo nợ công và thâm hụt ngân sách có thể khiến các nghị sĩ không sẵn sàng hành động nếu Mỹ phải đối mặt với một đợt suy thoái khác. Ông Powell cảnh báo các công cụ của Fed để đối phó với đợt suy thoái tiếp theo đang rất hạn chế.

   Trong các đợt suy thoái trước, Fed đã cắt giảm lãi suất trung bình tới 5 điểm phần trăm nhưng giải pháp này không thể được tiếp tục áp dụng vì lãi suất cơ bản hiện nay đã giảm xuống biên độ từ 1,5-1,75%.

   Cũng theo chủ tịch Fed, chính sách thuế là “một phần quan trọng trong chuỗi phản ứng tuần hoàn” khi nền kinh tế có vấn đề, nhưng nợ công và thâm hụt tăng có thể làm giảm thiện chí và khả năng của các nhà hoạch định chính sách thuế trong việc hỗ trợ hoạt động kinh tế khi xảy ra suy thoái.

   Dù đưa ra những cảnh báo trên nhưng ông Powell cũng cho biết nền kinh tế Mỹ dường như đang tiếp tục tăng trưởng bất chấp những nguy cơ đang phải đối mặt như tăng trưởng toàn cầu chậm lại và các cuộc tranh cãi thương mại.

   Ông nhắc lại thông điệp đã đưa ra sau khi Fed cắt giảm lãi suất lần thứ 3 hồi cuối tháng 9 rằng nới lỏng tiền tệ thêm nữa là không cần thiết, trừ phi có các diễn biến mới liên quan đến thương mại hay các vấn đề khác có thể làm thay đổi triển vọng kinh tế.

   Thông điệp này có lẽ sẽ không được Tổng thống Donald Trump hoan nghênh vì nhà lãnh đạo Mỹ vốn thường chỉ trích Fed tăng lãi suất quá nhanh và giảm quá chậm.

   Theo số liệu chính thức, tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý III đã chậm lại, từ 2,5% trong quý trước xuống còn 1,9%, một phần vì cuộc đình công kéo dài 40 ngày ở tập đoàn sản xuất ôtô General Motors và các cuộc tranh cãi thương mại làm giảm đầu tư kinh doanh, ảnh hưởng tới xuất khẩu và sản xuất.

 

   Phố Wall chững lại sau nhiều phiên khởi sắc, khi Mỹ – Trung mâu thuẫn về thoả thuận thương mại

   Kết thúc phiên 15/11, S&P 500 tiếp tục tiến đến mức cao kỷ lục, nhưng lo ngại về quan hệ thương mại Mỹ – Trung vẫn còn, cổ phiếu Cisco và Walmart cũng làm giảm sự hứng khởi của Phố Wall.

   Cụ thể S&P 500 chốt phiên tăng 0,1% lên 3.096,63 điểm, do cổ phiếu nhóm bất động sản và vật liệu có diễn biến vượt trội. Tuy nhiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa thấp hơn, ở mức 27.781,96 điểm. Nasdaq Composite giảm 0,04% xuống còn 8.479,02 điểm.

   Cổ phiếu Cisco Systems giảm 7,3% dự báo kết quả kinh doanh gây thất vọng, trong khi Walmart cũng mất 0,3% sau khi chạm mức cao nhất mọi thời đại.

   Đêm hôm qua, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng cho biết rằng cả hai nước đang tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu về mối quan hệ giữa các nước đối với một thỏa thuận giai đoạn một, nhưng lưu ý rằng dỡ bỏ một số mức thuế là chìa khóa để đạt được thỏa thuận.

   Tin tức được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết hồi đầu tuần Trung Quốc và Mỹ đã tiến gần sát đến thoả thuận, nhưng không đưa ra chi tiết nào về việc các cuộc đàm phán đang diễn ra như thế nào. 

   Lo ngại về vấn đề thương mại bị đẩy lên cao hơn sau khi các thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị bỏ phiếu về dự luật nhân quyền ở Hồng Kông trong bối cảnh các cuộc biểu tình leo thang. Nếu được thông qua, dự luật có thể sẽ cản trở các cuộc đàm phán thương mại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết Trung Quốc đã cử những “đại diện cứng rắn” để thoả luận với Mỹ về vấn đề này.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

  • Chính phủ Mỹ sẽ công bố một loạt dữ liệu quan trọng, bao gồm doanh số bán lẻ hàng hóa trong tháng 10 cũng như sản lượng hàng công nghiệp. Theo dự đoán doanh số bán lẻ hàng hóa trong tháng vừa rồi tăng nhẹ 0.1%, các mặt hàng thiết yếu tăng 0.3%. Nếu đúng thì đây là một tín hiệu tốt sau khi doanh số bán lẻ bất ngờ giảm trong tháng 9. Sản lượng công nghiệp tháng 10 của quốc gia này được dự đoán giảm 0.4% trong tháng vừa rồi, với nguyên nhân chính là do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung khiến cho chi phí sản xuất tăng cao.
  • Giới đầu tư lo ngại về thỏa thuận ‘giai đoạn 1’ vì có vẻ gặp vấn đề về nông sản. Cụ thể, việc đàm phán đang gặp khó khăn về mua bán nông sản khi Trung Quốc không muốn có thỏa thuận nghiêng về phía Mỹ.
  • Nhìn chung các nhà kinh tế cho rằng Mỹ và Trung Quốc khó có thể đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại vĩnh viễn, kể cả cho tới năm tới. Trong khi đó, kinh tế Mỹ vẫn chứng tỏ đà tăng trưởng tốt.
  • Các thị trường đang chờ đợi một thỏa thuận giữa hai nước nhằm kết thúc tình trạng không chắc chắn đã làm suy yếu hoạt động đầu tư trên toàn cầu. Một thỏa thuận có thể đã đạt được hồi tháng Năm, nhưng khả năng này đã giảm đi sau khi các nhà đàm phán của Mỹ nói rằng Trung Quốc quay lưng lại với các cam kết trong văn bản dự thảo thỏa thuận.

   Liên tục xuất hiện các tin tức trái chiều trong vấn đề thương chiến. Việc Mỹ đang yêu cầu TQ đưa ra kế hoạch cụ thể để đạt được “càng nhiều càng tốt” mục tiêu nhập khẩu 50 tỷ Usd hàng hóa nông sản hàng năm đang là một điểm bế tắc, trong khi TQ cũng lên tiếng cảnh báo rằng việc nhập khẩu hàng nông sản có thể gặp “vấn đề” nếu các cuộc đàm phán không thuận lợi.

   Liệu mọi thứ có thể diễn ra một cách tốt đẹp như vậy hay không thì khó có thể nói được. Rõ ràng rằng phía Trung Quốc vẫn đang tỏ ra khá cứng rắn khi yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan hiện tại mà họ áp đặt lên hàng hoá nước này. Nếu như chấp nhận đặt bút ký vào bản thoả thuận vòng 1 mà không có được bất cứ nhượng bộ nào từ phía Washington thì sẽ là một thất bại đối với phía Bắc Kinh. Và đương nhiên rằng phía Trung Quốc sẽ không thể để điều này xảy ra.

   Ngược lại, ở chiều Mỹ thì thâm hụt ngân sách kỷ lục trong vòng nhiều năm trở lại đây đang khiến cho Nhà Trắng cần phải tìm cho mình một nguồn thu lớn để bù đắp. Việc đánh thuế hàng hoá Trung Quốc là một trong những giải pháp căn cơ cho thời điểm hiện tại. Bởi lẽ, chính quyền Donald Trump đang sử dụng thêm các biện pháp giảm thuế cho người dân và doanh nghiệp nước này. Điều này sẽ làm giảm đi nguồn thu cho ngân sách chính phủ. Trong khi đó ngân sách chính phủ vẫn phải gồng mình để gánh các khoản phải chi. Còn nhớ đầu năm nay, quốc hội nước này đã phải thông qua dự luật thông qua cho việc nới trần ngân sách. Nhưng điều này chắc chắn sẽ không thể kéo dài mãi được. Thế cho nên bảo chính quyền Trump gỡ bỏ đi thuế quan thời điểm hiện tại là một điều rất khó cũng như là mất đi lợi thế cho cuộc vận động tái tranh cử sắp diễn ra.

   Một mặt trận khác là HongKong khi mà bạo loạn càng diễn ra theo chiều hướng mất kiểm soát thì những tài sản trú ẩn vẫn là tiềm năng đối với các nhà đầu tư. Vì thế dự đoán Vàng đang đà giảm để tìm kiếm một “điểm mua” hợp lý nhất cho các nhà đầu tư, nên các mặt hàng Nông sản, trong đó có Café dự báo sẽ có một tương lai “không có hậu “ trong tương lai gần khi đủ thứ áp lực đang đè nặng.

   Theo các nhà quan sát, Brasil giảm tốc xuất khẩu 2 tháng vừa qua và Việt Nam cũng xuất khẩu giảm do đã vào cuối vụ kết hợp với các yêu tố có tính kỹ thuật của các thị trường cà phê kỳ hạn đã thúc đẩy giá tăng. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường New York có dấu hiệu chùng lại do kỳ hạn tháng 12 sắp kết thúc giao dịch và điều này khiến nhà đầu tư cần thận trọng trước khả năng giá có thể đảo chiều.

   Dự báo thị trường đi ngang đầu chiều, duy trì trong biên độ hẹp trên cả 2 sàn giao dịch kì hạn từ R1 đến S1. Nhiều thông tin trái chiều tạo áp lực lên tâm lý thị trường sẽ tạo ra biến động từ khung S2, R2 trở về sau, trong khung giá này, quý Khách hàng nên cân nhắc chốt bớt lệnh để tránh trường hợp thị trường đảo chiều không mong muốn.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646