TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Tại thị trường thế giới, giá cà phê Robusta trên sàn London (Anh) tăng 9 USD/tấn vào sáng nay, lên mức 1.251 USD/tấn, giá cà phê Arabica trên sàn New York cũng tăng khá mạnh.

   Những tín hiệu lạc quan từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung phần nào tác động tích cực đến giá cà phê và thị trường hàng hóa thế giới. Đợt tăng giá cà phê kỳ hạn này cũng nằm trong dự đoán của các nhà quan sát khi cho rằng, thị trường này sắp đáo hạn hợp đồng quyền chọn tháng 11 và những tác động tích cực của các biện pháp tiền tệ của Fed trong tuần tới.

   Tuy thông tin kết quả đàm phán đã làm dịu bớt căng thẳng thương mại và hỗ trợ giá cả hàng hóa nông sản bật tăng trở lại nhưng thị trường cần thêm chi tiết rõ ràng cụ thể hơn nữa đã khiến đà tăng bị chùng lại trong sự chờ đợi của nhà đầu tư.

   Tỷ giá đồng Reais giảm 0,75 % xuống ở mức 1 USD = 4,1270 Reais, tiếp tục hỗ trợ nông dân Brasil gia tăng sức bán, trong khi chứng khoán tăng trở lại sau đàm phán thương mại. Tuy nhiên, thị trường tỏ ra thận trọng khi trông chờ thỏa thuận chi tiết hơn sẽ được ban hành vào cuối tuần. Có thể đây cũng là lý do để sức tăng nói chung đã bị chùng lại vào cuối phiên hôm qua.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   USD giảm tiếp, bảng Anh treo cao

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tiếp tục giảm do giới đầu tư lo ngại về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung và triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

   Đồng bạc xanh suy yếu trong bối cảnh kỳ vọng vào thương mại Mỹ – Trung cũng như Brexit giảm dần. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát đi tín hiệu u ám, làm gia tăng lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu.

   Giới đầu tư không còn nhiều niềm tin vào những kết quả cuộc đàm Mỹ – Trung tại Washington cuối tuần trước do những mâu thuẫn cốt lõi giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nguyên. Trong khi đó, thỏa thuận giai đoạn 1 cũng chưa có gì là chắc chắn. Có nhiều báo cáo cho thấy Trung Quốc muốn có thêm nhiều cuộc đàm phán nữa trước khi ký thỏa thuận giai đoạn 1. 

   Về phía Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng vừa đưa ra khẳng định cho biết, chính sách thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể sẽ được áp dụng trong tháng 12 nếu không đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc.

   Theo các chuyên gia trên, Bloomberg, thỏa thuận Mỹ – Trung cuối tuần vừa qua mới chỉ là cái bắt tay và do vậy thương chiến Mỹ – Trung sẽ không sớm hạ nhiệt và rủi ro kinh tế vẫn kéo dài. Mỹ và Trung Quốc vẫn gặp bế tắc trong những vấn đề cốt lõi bao gồm chuyển giao công nghệ và an ninh quốc gia.

 

   Giá dầu thế giới giảm khoảng 2%

   Dầu Brent và dầu thô Mỹ đã tăng hơn 3% trong tuần trước trước những dấu hiệu tiến triển hướng đến một thỏa thuận thương mại Mỹ -Trung vốn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô. Đây là tuần tăng giá đầu tiên của “vàng đen” kể từ tuần bắt đầu vào ngày 20/9.

   Tuy nhiên, tâm lý lạc quan rằng đàm phán thương mại Mỹ – Trung sẽ thành công đã giảm dần khi Trung Quốc cho rằng hai bên còn cần phải đàm phán thêm. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết vòng đánh thuế tiếp theo đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến vẫn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 tới nếu hai bên không thể đi đến một thỏa thuận trước thời điểm đó.

   Các mức thuế hiện tại vẫn được áp dụng và các quan chức của cả Mỹ và Trung Quốc đều cho biết hai bên cần phải nỗ lực rất nhiều nữa mới có thể đạt được đồng thuận.

   Bên cạnh đó, giá dầu cũng chịu áp lực từ đồng USD, vốn có quan hệ ngược chiều với giá dầu. “Đồng bạc xanh” tăng giá khi những kỳ vọng ngày càng yếu về một thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và những lo ngại về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) không thỏa thuận đã làm giới đầu tư tìm đến các kênh trú ẩn an toàn.

 

   Tin xấu ập đến, vàng tăng trở lại

   Giá vàng hôm nay 15/10 trên thị trường thế giới tăng trở lại trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới suy yếu. Kỳ vọng vào thương mại Mỹ – Trung cũng như Brexit giảm dần. Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát đi tín hiệu u ám.

   Giá vàng thế giới tăng trở lại trong bối cảnh các thị trường chứng khoán thế giới suy yếu. Kỳ vọng vào thương mại Mỹ – Trung cũng như Brexit giảm dần. Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát đi tín hiệu u ám.

 

   Tổng thống Mỹ yêu cầu xác định danh tính người tố cáo ông

   Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff liên quan đến lời khai từ một người tố giác, người đã châm ngòi cho cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông của phe Dân chủ, đồng thời nói rằng người này cần phải điều trần và được xác định.

   Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng ông Adam Schiff dường như không muốn người tố cáo ra điều trần.

   Tổng thống Trump cho rằng người tố cáo phải điều trần để giải thích về lý do tại sao có được cuộc hội thoại của ông với lãnh đạo Ukraine, đồng thời đặt câu hỏi rằng liệu ông Schiff có yêu cầu người tố cáo làm việc này hay không.

 

   Bước tiến quan trọng trong thương chiến Mỹ – Trung ?

   * Bước tiến quan trọng…

   Nhận định về diễn biến này, giới quan sát cho rằng đây là một “bước tiến quan trọng”, mở ra hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ dừng các đòn đánh thuế trả đũa lẫn nhau gây phương hại cho tăng trưởng toàn cầu.

   Trong khi đó, dù mới chỉ là thỏa thuận một phần nhưng Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là một thỏa thuận “đặc biệt”. Sau khi Trung Quốc và Mỹ đạt được đồng thuận, Tổng thống Mỹ đã phát biểu: “Chúng ta đang rất gần kề ngày chấm dứt chiến tranh thương mại”.

   Thỏa thuận một phần này có thể sẽ được Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết nhân Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra vào tháng 11/2019 tại Chile. Trước mắt, ông Donald Trump hoãn tăng thuế nhập khẩu đánh vào hàng Trung Quốc kể từ tuần tới. Có nghĩa là 250 tỷ USD hàng của Trung Quốc bán sang Mỹ vẫn bị đánh thuế 25% thay vì 30% như Mỹ từng đe dọa.

   * … chưa thể xóa bỏ hoàn toàn những nghi ngờ

   Giá cổ phiếu tại Phố Wall đã tăng đáng kể suốt phiên giao dịch ngày 11/10. Tuy nhiên, sau khi Nhà Trắng công bố sơ thảo của thỏa thuận dự kiến, thị trường đã để mất một số mức điểm được ghi nhận trước đó. Chỉ số công nghiệp Dow Jones, vốn đã tăng hơn 500 điểm trước đó, chỉ còn tăng 319,92 điểm lúc đóng cửa và chốt tại 26.816,59 điểm.

   Một phần nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do các nhà đàm phán đã không giải quyết tranh chấp về tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc. Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Huawei với lý do tập đoàn này đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ vì thiết bị của họ có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp. Ông Trump đã nói rằng ông sẵn sàng sử dụng Huawei như một quân cờ để thương lượng trong các cuộc đàm phán.

 

   Giới phân tích: Cam kết của Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ khó khả thi

   Theo các nhà phân tích, việc Trung Quốc có thể thực hiện cam kết mua 50 tỷ USD nông sản của Mỹ hay không sẽ phụ thuộc vào việc dỡ bỏ các rào cản lớn về kỹ thuật và chính trị, việc tăng cường mua một lượng quá lớn sẽ phụ thuộc vào tiến triển hơn nữa về các vấn đề khác gai góc hơn cần được giải quyết trong các cuộc đàm phán.

   Trong khi đó, Giám đốc phụ trách chiến lược về hàng nông sản của Commonwealth Bank tại Sydney, ông Tobin Gorey, nói rằng điều đó có thể vẫn phụ thuộc vào một thỏa thuận lớn hơn giữa hai nước.

 

   WTO chính thức cho phép Mỹ áp thuế với hàng hóa của EU

   Ngày 14/10, WTO đã chính thức cho phép Mỹ áp thuế đối với lượng hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD liên quan chính sách trợ cấp mà khối này dành cho hãng chế tạo máy bay Airbus.

   Tại cuộc họp đặc biệt diễn ra cùng ngày tại Geneva, Thụy Sĩ, Cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO (DSB), gồm đại diện của 164 quốc gia thành viên, đã ra quyết định cuối cùng, theo đó chấp thuận cho Washington thực hiện các biện pháp đáp trả EU và các quốc gia sản xuất máy bay Airbus gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

   Quyết định của DBS dựa trên phán quyết của tổ trọng tài WTO ngày 2/10 vừa qua, theo đó cho rằng Mỹ đã chịu thiệt hại tương tương 7,5 tỷ USD/năm từ các khoản cho vay ưu đãi của chính phủ các nước châu Âu dành cho các dòng máy bay A350 và A380 của Airbus.

   Đây được coi  là dấu mốc qunn trọng trong cuộc tranh cãi pháp lý kéo dài 15 năm qua giữa hai tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Airbus và Boeing (Mỹ).

 

   EU sẽ đấu tranh đến cùng nhằm ngăn chặn Mỹ áp thuế hàng hoá

   Châu Âu sẽ đấu tranh đến cùng nhằm ngăn cản các biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm vào hàng hóa của EU liên quan chính sách trợ cấp trái phép mà khối liên minh này dành cho Airbus.

   Phát biểu trong cuộc họp báo, Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom khẳng định EU sẽ duy trì sức ép đối với Mỹ cho đến giây phút cuối cùng để xem liệu Washington có thể ngừng việc áp thuế hay không.

   Dự kiến, các biện pháp thuế của Mỹ nhằm vào hàng hóa EU sẽ có hiệu lực vào ngày 18/10 tới. Bà Malmstrom kỳ vọng trong bối cảnh còn 4 ngày nữa các biện pháp thuế của Mỹ mới có hiệu lực, EU không từ bỏ hy vọng cuối cùng để thuyết phục Washington “đình chiến”.

 

   Saudi Arabia: Cuối tháng 11, công suất sản xuất dầu sẽ đạt 12 triệu thùng/ngày

   Công suất sản xuất dầu của Saudi Arabia sẽ đạt 12 triệu thùng vào cuối tháng 11/2019. Khối lượng xuất khẩu hiện nay đạt khoảng 6,9 triệu thùng/ngày.

   Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, ngày 14/10 cho biết trong tháng 10 và tháng 11/2019, sản lượng dầu của nước này sẽ vượt mức trước khi diễn ra các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu hồi tháng Chín.

 

   Ông Tập Cận Bình cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu chia rẽ TQ

   Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thẳng thừng lên tiếng cảnh báo về hậu quả thảm khốc đối với bất kỳ thế lực bên ngoài nào âm mưu chia tách Hong Kong khỏi sự kiểm soát của Bắc Kinh.

   Các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu tại đặc khu hành chính của Trung Quốc hôm 9/6 nhằm phản đối một dự luật dẫn độ gây tranh cãi và tiếp diễn suốt nhiều tháng qua, bất chấp việc Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ngày 4/9 đã lên tiếng xin lỗi và tuyên bố rút lại dự luật nhằm trấn an dư luận.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Sự kiện hôm nay 15.10

   Châu Âu : Thống đốc Ngân hàng Anh Carney sẽ có bài phát biểu trước công chúng về tình hình kinh tế đảo quốc này. Giới phân tích sẽ dựa vào bài phát biểu để đánh giá các mức độ nghiêm trọng cho các kịch bản khác nhau cho sự kiện Brexit sẽ xảy ra vào hôm 31/10.

   Chính phủ Anh vẫn đang đàm phán với lãnh đạo khối EU để thông qua được một thỏa thuận Brexit trong tuần này.

   Cũng trong hôm nay chính phủ Đức sẽ công bố điểm ZEW đo lường tâm lý nền kinh tế. Theo dự đoán số điểm này giảm mạnh từ mức -22.5 hồi tháng 9 xuống còn -27.0 trong tháng này, phản ánh góc nhìn bi quan của doanh nghiệp và người tiêu dùng với tương lai nền kinh tế nước này.

   Châu Á: Chính phủ Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu về lạm phát trong năm qua tính đến tháng 9. Theo dự đoán mức lạm phát của nước này tăng nhẹ lên mức 2.9% so với mức 2.8% hồi tháng 8.

 

   Sự hứng khởi từ những kết quả cuộc đàm Mỹ-Trung tại Washington cuối tuần trước đã không còn nữa sau khi các nhà đầu tư nhận thấy những mâu thuẫn cốt lõi giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nguyên. Tất cả đều được đưa sang giai đoạn 2. Trong khi đó, thỏa thuận giai đoạn 1 cũng chưa có gì là chắc chắn. Có nhiều báo cáo cho thấy Trung Quốc muốn có thêm nhiều cuộc đàm phán nữa trước khi ký thỏa thuận giai đoạn 1. 

   Về phía Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng vừa đưa ra khẳng định cho biết, chính sách thuế quan bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc có thể sẽ được áp dụng trong tháng 12 nếu không đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc.

   Cuối tuần trước, Tổng thống Donald Trump thông báo rằng Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1. Ông Trump nói rằng thỏa thuận chưa được viết ra và có thể mất tới 5 tuần để kết thúc giai đoạn 1.

   Ở châu Âu, thỏa thuận để nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vẫn bế tắc, chưa có đột phá nào. Cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra tại Brussels (Bỉ) nhưng đa số những người tham gia cho biết, giữa hai bên vẫn tồn tại quan điểm khác biệt về cách thức quản lý hoạt động thương mại và thuế quan trên đảo Ireland.

 

   Về thị trường Café:

   Giá cà phê hồi phục trên cả hai sàn kỳ hạn do các quỹ và đầu cơ điều chỉnh, thanh lý bớt vị thế bán ròng đã quá mức trước đáo hạn quyền chọn tháng 11 tại London vào cuối tuần này, cũng như mang tâm lý thoải mái khi ảnh hưởng từ một phần thỏa thuận tốt đẹp từ cuộc chiến Mỹ Trung mặc dù chưa lên bàn ký tên chính thức.

   Mặc dù cuối phiên hôm qua, 2 sàn chững giá tại các ngưỡng kháng cự tăng, nhưng giá 2 sàn đã kết thúc quanh đỉnh phiên và xanh sàn. Hôm nay, tin giảm của USD, tăng của GBP, hy vọng sẽ là bàn đạp cho sàn Robusta nỗ lực tiếp tục đi lên. Vẫn cảnh báo lệnh mua dài hạn, do 2 ngày cuối tháng mới có tin chính thức của Fed và Brexit, thông tin còn nhiều hạn chế do lực cung cầu, chuyển kì hạn… Thông tin mới sẽ luôn cập nhật trong phiên, mong quý Khách hàng chú ý!

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646