TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hôm nay 15/8 tiếp tục tăng nhẹ thêm 100 đồng/kg. Tuy nhiên đợt tăng này không đồng loạt ở các tỉnh mà chỉ tăng ở một số vùng trồng.

   Giá cà phê tại Đắk Lắk ngày 15/8 tăng vọt lên mức 33.200 đồng/kg, cao hơn 100 đồng/kg so với hôm qua. Một số huyện như Cư M’gar của Đắk Lắk cao nhất được 33.300 đồng/kg. Những huyện khác trong tỉnh như Ea H’Leo và thị xã Buôn Hồ thấp hơn, khoảng 33.200 đồng/kg.

   Tại thị xã Gia Nghĩa và một số huyện của tỉnh Đắk Nông, giá cà phê robusta cũng có mức tăng tương tự lên 32.900 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê tại hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum giữ nguyên mốc 33.000 đồng/kg.

   Giá cà phê Robusta tại Lâm Đồng sáng nay cũng tăng nhẹ thêm 100 đồng/kg lên 32.300 đồng/kg. Ở một số khu vực như Lâm Hà, Di Linh… của Lâm Đồng giá cà phê cao nhất đạt 32.400 đồng/kg.

   Một lần nữa, sự chậm trễ của Fed trong việc cắt giảm lãi suất USD được cho là nguyên nhân gây ra những vấn đề kinh tế hiện nay.

   Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Europe – London tiếp tục hồi phục. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 tăng thêm 4 USD, lên 1.309 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 11 tăng thêm 6 USD, lên 1.338 USD/tấn, các mức tăng nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì rất cao trên mức trung bình.

   Trái lại, giá cà phê Arabica trên sàn ICE US – New York đảo chiều giảm trở lại. Kỳ hạn giao ngay tháng 9 giảm 1,9 cent, xuống 94,45 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 12 giảm 1,8 cent, còn 97,9 cent/lb, các mức giảm rất đáng kể. Khối lượng giao dịch rất cao trên mức trung bình.

 

ĐỒNG USD VÀ CÁC LOẠI HÀNG HÓA KHÁC

  • ĐỒNG USD

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới treo cao sau khi Trung Quốc và Đức đồng loạt công bố các số liệu kinh tế yếu kém. Đồng Nhân dân tệ vẫn xu hướng đi xuống.

   Đồng USD treo cao còn do dòng tiền tháo chạy khỏi chứng khoán thế giới, khỏi nhiều loại tiền tệ trên thế giới và tìm tới nước Mỹ, bao gồm cả trái phiếu nước này khiến lợi tức trái phiếu ngắn hạn tăng vọt. 

   Lợi tức trái phiếu Mỹ và trái phiếu nhiều chính phủ trên thế giới tiếp tục giảm xuống. Theo CNBC, các thị trường tài chính đang đối mặt với tình trạng tràn ngập trái phiếu lợi suất âm, kết quả của nhiều năm chính sách tiền tệ dễ dàng và phi truyền thống của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

   Không những thế, triển vọng đen tối của các nền kinh tế và khả năng các thị trường chứng khoán bị bán tháo có thể khiến các NHTW tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

 

  • GIÁ DẦU THÔ

   Giá xăng dầu hôm nay giảm 3% sau khi dữ liệu kinh tế Trung Quốc và châu Âu khong khả quan, khiến thị trường lo ngại nhu cầu dầu giảm. Cùng lúc đó, tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ tăng trong tuần thứ hai liên tiếp cũng gây áp lực lên giá dầu.

   Báo cáo tháng 7 của Trung Quốc cho thấy sản lượng công nghiệp nước này giảm mạnh xuống đáy 17 năm do chịu tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Nền kinh tế toàn cầu chững lại do xung đột thương mại và những bất ổn xoay quanh Brexit. 

   Giá dầu giảm 3% do các số liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc và châu Âu suy thoái, gây lo ngại về nhu cầu dầu toàn cầu trong khi tồn kho dầu thô của Mỹ tăng bất ngờ trong 2 tuần liên tiếp. Nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang giảm tốc mạnh.

 

  • GIÁ VÀNG

   Giá vàng thế giới tiếp tục tăng bất chấp căng thẳng Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt và sân bay Hong Kong hoạt động trở lại. Kỳ vọng tích cực về dài hạn của vàng được cho là vẫn không hề thay đổi. Vàng tăng giá chủ yếu do nhu cầu đối với mặt hàng này tiếp tục ở mức cao trong bối cảnh giới đầu tư tiếp tục lo ngại về khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và những căng thẳng địa chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới có thể bùng lên bất cứ lúc nào.

   Thị trường tài chính toàn cầu hiện đang ở trong tình trạng bất ổn, liên tục chao đảo và nó khiến giới đầu tư nghĩ tới những xáo trộn xảy ra tương tự như hồi tháng 8 trong các năm 1998, 2007, 2011 và 2015. Với nước Mỹ, điểm giống nhau ở vào thời điểm này năm 2019 so với 1998 là nền kinh tế thế giới giảm tốc trong khi đồng USD vẫn đang mạnh lên so với nhiều đồng tiền khác. Trái phiếu Kho bạc của Mỹ cũng đang hấp dẫn như một loại tài sản an toàn.

   Trên CNBC, một số chuyên gia cho rằng, vàng có thể lên tới 2.000 USD/ounce bởi thị trường đang đối mặt với tình trạng tràn ngập trái phiếu lợi suất âm, kết quả của nhiều năm chính sách tiền tệ dễ dàng và phi truyền thống của các ngân hàng trung ương trên thế giới.

   Không những thế, triển vọng đen tối của các nền kinh tế và khả năng các thị trường chứng khoán bị bán tháo có thể khiến các NHTW tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Động thái có thể giúp vàng tăng cao hơn nữa. Bên cạnh đó, chính bản thân NHTW các nước cũng đang đẩy mạnh mua vàng và trực tiếp kéo giá mặt hàng này lên cao. Hội đồng vàng thế giới dự đoán dự trữ vàng tại các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

   Vàng tăng giá còn do quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng lượng vàng nắm giữ thêm 0,9% lên 847,77 tấn trong phiên 12/8.

 

TIN ẢNH HƯỞNG KHÁC

   Với thương chiến Mỹ – Trung leo thang và các chỉ số kinh tế xấu đi, Phố Wall đang bắt đầu dự báo về những đợt cắt giảm lãi suất quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngân hàng Morgan Stanley thậm chí dự báo FED sẽ hạ lãi suất về 0%.

   Theo hãng tin CNBC, giới chuyên gia hiện dự báo FED có thể sẽ giảm lãi suất thêm 2-3 lần trong thời gian còn lại của năm 2019, cùng với một số đợt giảm nữa trong năm 2020 cho tới khi nguy cơ suy thoái kinh tế bị chặn lại. Tháng 7 vừa qua, FED có đợt hạ lãi suất đầu tiên kể từ năm 2008, sau khi nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018.

   Morgan Stanley dự báo FED sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 9 và tháng 10, trước khi có thêm 4 lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm 2020, đưa lãi suất tham chiếu về ngưỡng 0%. Trong thời gian khủng hoảng tài chính toàn cầu, FED đã hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục 0 – 0,25% và duy trì trong suốt 7 năm.

   “Nếu nhìn vào bản danh sách những nhân tố mà FED cần phải xem xét để làm cơ sở cho việc điều chỉnh lãi suất, có thể thấy rõ sự cần thiết phải cắt giảm lãi suất thêm”, chuyên gia kinh tế Ellen Zentner của Morgan Stanley phát biểu.

   Theo bà Zentner, trong các đợt hạ lãi suất sắp tới, FED nhiều khả năng sẽ đưa ra mức cắt giảm “chuẩn” 0,25 điểm phần trăm mỗi đợt, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng mức cắt giảm lớn hơn, chẳng hạn 0,5 điểm phần trăm.

   Một báo cáo mới đây của Bank of America Merrill Lynch cho rằng khả năng suy thoái kinh tế Mỹ trong 12 tháng tới là 30%.

   Ngân hàng Goldman Sachs cuối tuần vừa rồi cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 4/2018 còn 1,8%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo trước, với lý do thương chiến đang đặt ra sức ép lớn lên nền kinh tế. Cũng theo báo cáo này, chiến tranh thương mại đang đẩy cao nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ROBUSTA THÁNG 11

 

   Đồng Reais giảm mạnh 2,94 % xuống ở mức 1 USD = 4,0410 Reais, lần đầu tiên chính thức giảm qua mức 4,0 trong khi USD mạnh trở lại, đã làm giá cà phê Arabica kỳ hạn tại sàn New York đảo chiều sụt giảm do nông dân Brasil đẩy mạnh bán ra, với nguồn cung dồi dào trong tay từ vụ mùa mới thu hoạch, vì họ sẽ thu về được nhiều nội tệ hơn.

   Trái lại, giá cà phê Robusta kỳ hạn tại sàn London tiếp nối xu hướng tăng nhờ nguồn cung từ các nước sản xuất chính có dấu hiệu hạn chế, buộc nhà rang xay phải mua với giá chênh lệch cộng mới có được hàng. Cho dù lúc gần cuối phiên, giá kỳ hạn của sàn này phải chịu lực kéo giảm từ sàn New York.

   Triển vọng giá cà phê Robusta có phần lạc quan hơn khi Hiệp hội Công nghiệp Cà phê hòa tan Brasil (ABICS) cho biết năm nay sẽ gia tăng thị phần tại khối EU lên thêm 30%.

   Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế hàng đầu bày tỏ lo ngại khi nền kinh tế thế giới xuất hiện dấu hiệu suy thoái mới, có thể bắt đầu từ Mỹ do hôm qua lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm thấp hơn 2 năm, như đã từng xảy ra trước đây.

   Giá cà phê tại thị trường thế giới tăng mạnh vào ngày hôm trước sau khi Mỹ tuyên bố một số mặt hàng chịu thuế 10% lùi về cuối năm. Tuy nhiên, dường như đó chỉ là phản ứng tức thời bởi sáng nay thị trường lại quay về trạng thái nghe ngóng diễn biến mới.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT ARABICA THÁNG 12

 

   “Tăng trưởng giảm tốc và rủi ro gia tăng sẽ buộc FED phải hạ lãi suất hơn nữa”, chuyên gia Seth Carpenter của ngân hàng UBS nhận xét trong một báo cáo. Theo ông Carpenter, những diễn biến leo thang gần đây của chiến tranh thương mại tạo đủ cơ sở cho FED hạ lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

   Vị chuyên gia dự báo FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng 12/2019 và tháng 3/2020, cho tới khi tổng mức cắt giảm trong chu kỳ hạ lãi suất này đạt 1 điểm phần trăm. Khi đó, lãi suất tham chiếu của FED sẽ hạ về 1- 1,25%, từ mức 2 – 2,25% hiện nay.

   Nhận định cá nhân: Suy thoái kinh tế kéo theo sự trì trệ của tất cả các mặt hàng hóa ngoại trừ Vàng. Yếu tố kinh tế nói chung và các ảnh hưởng trực tiếp đến giá Café nói riêng, dù có tốt hay được hỗ trợ tại thời điểm này cũng không thể bằng cái cách Mỹ ứng phó với nền kinh tế thế giới như thế nào. Theo quan điểm cá nhân, giờ chỉ có Fed mới cứu nổi sự tăng trưởng của các mặt hàng hóa, trong đó có Café, vực dậy nền kinh tế thế giới, niềm tin của người tiêu dùng, nhà đầu tư và dân lao động.

   Dự đoán: Vẫn tiếp tục đà giảm chính! Giữ nguyên các mức giảm tại các nhận định trước đó.

 

   *Bài viết là quan điểm của tư vấn có phân tích, thị trường cần phải cập nhật thông tin và lực mua bán tại từng thời điểm giao dịch, mọi vấn đề giao dịch phụ thuộc vào quyết định của nhà đầu tư. Giao dịch tài chính không tránh khỏi rủi ro. Mong khách hàng chú ý!

 

H tr đt lnh và tư vn thông tin trong phiên: Ms Ben 0971566646

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646