BẢN TIN GIAO DỊCH CÀ PHÊ
NGÀY 15.01.2020

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

Giá cà phê điều chỉnh tích cực (15/01/2020)

    Thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc, hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, sẽ dịu bớt qua thỏa thuận thương mại sơ bộ được ký kết hôm nay, hứa hẹn sẽ có những tác động tích cực lên các thị trường hàng hóa nông sản.

    Tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,19% xuống ở mức 1 USD = 4,1620 Reais sau các dữ liệu công bố cho thấy kinh tế Brasil vẫn còn yếu kém, trong khi USDX tiếp tục gia tăng do lạc quan vào ký kết thỏa thuận thương mại sơ bộ hôm nay 15/01. Tuy nhiên sự không chắc chắn về thỏa thuận mua 50 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp của Mỹ và mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vẫn có hiệu lực trong vòng 10 tháng kể từ khi ký thỏa thuận đã làm sự lạc quan của thị trường có phần chững lại. Lưu ý, cà phê không phải là mặt hàng chính của thương mại hai bên.

   Trong khi đó, tin đồn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ phân bổ một gói vốn “cực lớn” để quyết tâm vực dậy nền kinh tế vốn đã trì trệ kéo dài cũng gây tác động đáng kể trong sự chờ đợi nghe ngóng của các quốc gia thành viên của khối Eurozone. Có vẻ như thị trường cà phê Robusta London đã có chút phấn khích từ thông tin này.

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

Chờ tin tốt, USD tăng mạnh

    Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng so với rổ tiền tệ, trong khi Nhân dân tệ tăng mạnh so với USD trong bối cảnh giới đầu tư chờ đợi tin tốt lành từ thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung tại Washington.

    Thông tin từ ông Donald Trump cho thấy, Mỹ và Trung Quốc sẽ chính thức ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15/1 với rất nhiều tín hiệu tích cực.

    Theo đó, ngay trước thềm lễ ký, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức bãi bỏ quyết định liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Trong báo cáo trình Quốc hội, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đồng Nhân dân tệ đã mạnh lên và Trung Quốc không còn bị coi là một quốc gia thao túng tiền tệ.

    Cũng theo báo cáo, Trung Quốc đã đưa ra những cam kết thực thi nhanh và mạnh, nhằm kiềm chế hành động phá giá mang tính cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái của họ vì những mục đích cạnh tranh.

    Cơ chế sẽ cho phép Mỹ nhanh chóng áp dụng lại thuế quan nếu Mỹ đơn phương xác định rằng Trung Quốc đã phá vỡ bất kỳ cam kết nào.

    Theo thỏa thuận đạt được trước đó, Mỹ sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, cũng như sẽ hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ.

    Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020. Trung Quốc cũng vừa công bố số liệu xuất khẩu 2019 tăng 0,5%, không quá bi đát như lo sợ. Nhập khẩu trong khi đó giảm 2,8%, sau khi tăng 16% trong 2018.

    Thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ cũng đã thu hẹp trong năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt mức khoảng 295,8 tỷ USD, giảm 8,5% so với mức kỷ lục 323,3 tỷ USD ghi nhận năm trước đó.

Giá dầu tăng khi làn sóng biểu tình nổ ra ở Iran

    Giá xăng dầu hôm nay 15/1 tăng mạnh khi các nhà đầu tư xem xét các thông tin về Trung Đông và diễn biến thương mại Mỹ – Trung.

    Tình hình tại Teheran được chú ý sau khi những người biểu tình tiếp tục xuống đường để phản đối giới chức lãnh đạo nước này sau khi Teheran bắn nhầm một chiếc máy bay dân sự của Ukraine Airlines.

    Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất 4 tháng vào đầu tháng này sau khi một cuộc không kích của Mỹ đã làm thiệt mạng một viên tướng cấp cao của Iran và Iran đã đáp trả bằng các loạt tên lửa bắn vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq.

    Tuy nhiên, giá dầu đã giảm sau đó khi Washington và Teheran giảm nhiệt căng thẳng ngay trước bờ vực của một cuộc chiến tranh.

    Trong một thông tin khác, các nhà đầu tư đang chờ đón lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra trong tuần này, điều này có thể hàm chứa việc Bắc Kinh sẽ mua thêm dầu thô từ Mỹ.

    Thị trường cũng chờ đợi dữ liệu kho dự trữ dầu thô từ API, một tập đoàn, và EIA, một cơ quan của Bộ Năng lượng Mỹ.

    Tuần trước, EIA đã công bố dữ liệu kho dự trữ dầu thô tăng ở mức 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3/1, so với mức mà thị trường dự kiến trước đó là mức giảm 3,6 triệu thùng.

Giá vàng hôm nay 15/1/2020: Vàng duy trì ở mức cao

    Giá vàng thế giới ít biến động do chứng khoán thế giới đồng loạt tăng sau những tín hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ – Trung.

    Các thị trường chứng khoán Mỹ và trước đó là châu Âu, châu Á đồng loạt tăng điểm. Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới. Giới đầu tư dồn dập đổ tiền vào các loại tài sản có độ rủi ro cao, trong đó có chứng khoán giữa lúc Bắc Kinh và Washington sắp ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một và Trung Quốc công bố số liệu kinh tế tốt hơn dự báo.

    Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020. Trung Quốc cũng vừa công bố số liệu xuất khẩu 2019 tăng 0,5%, không quá bi đát như lo sợ. Nhập khẩu trong khi đó giảm 2,8%, sau khi tăng 16% trong 2018.

   Thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ cũng đã thu hẹp trong năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đạt mức khoảng 295,8 tỷ USD, giảm 8,5% so với mức kỷ lục 323,3 tỷ USD ghi nhận năm trước đó.

    Vàng cũng chịu áp lực khi đồng USD và Nhân dân tệ (NDT) tăng mạnh. Đồng NDT thậm chí còn lên mức cao nhất 5 tháng so với USD sau khi Mỹ gỡ “mác” thao túng tiền tệ đối với Trung Quốc.

    Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho  biết Trung Quốc đã có những cam kết khả thi để hạn chế đà giảm giá của đồng NDT, trong khi đó nước này cũng tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.

    Tỷ giá của đồng NDT vẫn biến động hai chiều trong biên độ hợp lý và ổn định khi Trung Quốc tiếp tục hoàn thiện cơ chế thông tin tỷ giá để phản ánh tốt hơn cung cầu của thị trường ngoại hối.

Mỹ giữ nguyên thuế hiện hành với Trung Quốc tới khi đạt thỏa thuận giai đoạn 2

    Ngày 14/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định việc cắt giảm thuế sẽ phụ thuộc vào việc Washington và Bắc Kinh có đạt thỏa thuận giai đoạn 2 hay không. Tuy nhiên, ông Mnuchin cho biết không có mối liên hệ cụ thể nào giữa việc giảm thuế với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. 

    “Những dòng thuế hiện hành được giữ nguyên cho tới khi 2 bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 2. Nếu Tổng thống Donald Trump có thể nhanh chóng đàm phán xong thỏa thuận giai đoạn 2, ông ấy sẽ xem xét giảm thuế. Nếu không, sẽ không có đợt giảm thuế nào nữa. Việc này không liên quan tới cuộc bầu cử hay bất kỳ điều gì khác. Không có thỏa thuận bí mật nào hết”, ông Mnuchin nói. 

   Trong khi đó, Bloomberg trích lời nguồn cận tin cho biết thuế hiện hành mà Mỹ áp dụng với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ được giữ nguyên cho tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào đầu tháng 11. Việc cắt giảm những dòng thuế đó sẽ phụ thuộc vào mức độ tuân thủ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Trung Quốc. 

    Mười tháng sau khi ký thỏa thuận giai đoạn 1 tại Nhà Trắng, Mỹ sẽ đánh giá tiến độ thực hiện các điều khoản của Trung Quốc và có thể xem xét giảm thêm thuế với 360 tỷ USD hàng hóa của đối phương. Thông tin về khoảng thời gian đánh giá có thể không được cụ thể hóa trong nội dung của thỏa thuận giai đoạn 1. Ngoài ra, Mỹ vẫn giữ kế hoạch giảm thuế về 7,5% với khoảng 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được công bố vào tháng 12/2019. 

    Liên quan tới nội dung thỏa thuận giai đoạn 1, trong một thông báo chung, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay: “Phần duy nhất của thỏa thuận không được công khai là phụ lục chi tiết về khối lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc phải mua. Không có thỏa thuận bằng miệng hay văn bản nào khác giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề này, và cũng không có điều khoản nào về việc giảm thuế trong tương lai”. 

    Trả lời Fox Business Network, ông Mnuchin cho biết Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ trong vòng 2 năm tới. Ngoài ra, giai đoạn 2 sẽ giải quyết vấn đề cải cách cơ cấu của Trung Quốc. 

    Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Donald Trump dự kiến ký thỏa thuận giai đoạn 1  ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Nội dung thỏa thuận sẽ được công bố vào cùng ngày, ngay trước lễ ký.  

SCMP: Đàm phán thương mại Trung-Mỹ khởi sắc, Bắc Kinh sẽ mua hàng hóa Mỹ với con số khổng lồ

    Trước đó, Mỹ đã loại Trung Quốc khỏi danh sách những quốc gia thao túng tiền tệ.

    Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết trong tuần này sẽ bao gồm cam kết thu mua 200 tỷ USD hàng hóa thuộc bốn ngành công nghiệp của Mỹ trong hai năm của Bắc Kinh, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông – SCMP) dẫn lời quan chức Nhà Trắng và hai nguồn tin đáng tin cậy khác.

    Trong đó, mục tiêu thu mua thành phẩm sẽ là lớn nhất, trị giá khoảng 75 tỷ USD. Trung Quốc cũng cam kết sẽ mua các sản phẩm thuộc lĩnh vực khác như 50 tỷ USD cho sản phẩm năng lượng, 40 tỷ USD cho sản phẩm nông nghiệp và 35-40 tỷ USD cho các sản phẩm dịch vụ.

    Theo ông Steve Cochrane, chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường châu Á – Thái Bình Dương tại Moody’s Analytics, các giao dịch về năng lượng sẽ hồi phục khi mặt hàng này nằm biên bản thỏa thuận thương mại song phương được ký với thứ Tư tới.

    Xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm liên quan của Mỹ đã giảm đáng kể kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, ông cho biết. Trong bốn tháng từ tháng 7 đến tháng 10/2019, dữ liệu mới nhất từ Cơ quan quản lý thông tin lăng lượng Mỹ cho thấy, xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt trung bình khoảng 7,2 triệu thùng/tháng, chỉ bằng một nửa cùng kỳ năm 2017.

    Bên cạnh đó, giới quan sát cũng đặt câu hỏi về khả năng Trung Quốc tăng gấp đôi mức thu mua các sản phẩm nông nghiệp từ khoảng 20 tỷ USD năm 2016, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, lên tới 40 tỷ USD.

    Về vấn đề này, bà Rosa Wang, công ty phân tích dữ liệu nông nghiệp JCI Trung Quốc cho biết, bà tin rằng Trung Quốc có thể đáp ứng điều này. Bà dự đoán Bắc Kinh sẽ ưu tiên nhập khẩu đậu nành, tiếp theo là các loại hạt, thịt lợn, thịt gia cầm, ngô v.v…

    Ngoài ra, theo SCMP, thỏa thuận này sẽ tăng cường vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc, tiền tệ, tiếp cận thị trường cho các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm cả dịch vụ tài chính và nông nghiệp.

    Nó sẽ có một điều khoản thi hành, thông qua đó, Mỹ có thể đơn phương tái áp dụng thuế quan nếu Trung Quốc không tuân thủ các cam kết đã ký.

    Vào tối thứ Hai (13/1), Mỹ đã loại Trung Quốc khỏi danh sách những quốc gia thao túng tiền tệ, một dấu hiệu cho thấy căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dịu xuống trước thềm ký kết thỏa thuận giai đoạn một.

Biểu tình rung chuyển Iran: Vừa mới đoàn kết vì Mỹ, người dân lại chia rẽ vì quyết định rúng động của IRGC

    “Kẻ thù của chúng ta ở ngay đây”, nhiều người dân Iran bày tỏ sự phẫn nộ đối với chính phủ sau vụ máy bay dân sự Ukraine bị “bắn nhầm” trong tuần trước, khiến 176 người thiệt mạng.

    Các cuộc biểu tình đã rung chuyển Iran trong 2 ngày thứ 7, Chủ nhật tuần trước – sau khi quân đội nước này thừa nhận “bắn nhầm” chiếc máy bay dân sự của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, theo Reuters.

    Trong bối cảnh Iran đang hết sức căng thẳng vì lo sợ các đòn không kích của Mỹ, các cuộc biểu tình lại càng gây áp lực lớn hơn đối với giới lãnh đạo nước này.

    “Họ nói dối chúng ta rằng kẻ thù của đất nước là Mỹ, thực tế kẻ thù của chúng ta đang ở ngay đây”, một nhóm người biểu tình phía bên ngoài một trường đại học ở Tehran bày tỏ sự phẫn nộ – theo các đoạn video được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội Twitter.

    Những hình ảnh và video đăng tải trên truyền thông và mạng xã hội cho thấy hàng ngàn người dân tại thủ đô Tehran đã xuống đường cùng lời kêu gọi Đại Giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chức sau vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi.

    “Hãy xin lỗi và từ chức”, tờ nhật báo ôn hòa Etemad viết trên trang chủ của mình hôm 12/1 vừa qua để ủng hộ phong trào biểu tình. “Người dân yêu cầu” những người có trách nhiệm trong vụ bắn hạ máy bay Ukraine phải từ chức, tờ báo viết.

    Được biết, không chỉ ở Tehran, các cuộc biểu tình cũng nổ ra tại những thành phố khác của nước này.

    Các cuộc biểu tình và sự phẫn nộ của người dân đã khiến chính quyền Iran càng thêm áp lực, khi nền kinh tế vốn đã thiệt hại nặng nề vừa phải hứng chịu thêm những đòn cấm vận mới của Mỹ.

    Tháng 11/2019, khi các cuộc biểu tình nổ ra vì giá xăng tăng vọt – thời điểm được đánh giá là tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua tại Iran – chính quyền đã trấn áp đẫm máu các cuộc biểu tình của người dân. Khoảng 1.500 người đã thiệt mạng chỉ trong vòng 2 tuần bất ổn, theo 3 quan chức Bộ Nội vụ của Iran. Tuy nhiên, phía Tehran đã bác bỏ thông tin này.

    Trước làn sóng biểu tình mới ở Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng lên Twitter lời kêu gọi và cảnh báo: “Gửi tới các lãnh đạo của Iran – ĐỪNG SÁT HẠI NHỮNG NGƯỜI BIỂU TÌNH. Hàng ngàn người đã bị các ông sát hại hoặc giam giữ, và cả thế giới đang theo dõi hành động của các ông đấy”.

Căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq lại bị nã tên lửa tới tấp

    Các nguồn tin quân sự cho hay, một căn cứ có lính đồn trú Mỹ ở Iraq vừa bị nã tên lửa tới tấp đúng vào lúc căng thẳng leo thang ở khu vực Trung Đông do đối đầu Mỹ – Iran.

    Nhiều hãng thông tấn trích dẫn các nguồn tin quân sự Iraq cho hay, mục tiêu bị dội “mưa tên lửa” hôm 14/1 là căn cứ quân sự Taji ở phía bắc thủ đô Baghdad. Một nguồn tin thuộc lực lượng an ninh Iraq xác nhận, ít nhất 5 quả tên lửa loại Katyusha đã bắn về phía cơ sở quân sự này.

    Một nguồn tin tiết lộ với hãng thông tấn Alsumaria rằng, các quả tên lửa rơi xuống gần căn cứ Taji. Truyền thông địa phương đưa tin, ít nhất 3 người đã bị thương trong đợt pháo kích mới này. Trong khi đó, một số báo cáo ghi nhận con số thương vong còn lớn hơn.

    Tuy nhiên, phát biểu sau sự cố, Đại tá Myles Caggins III, phát ngôn viên liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq quả quyết, không có binh sĩ nào thuộc các lực lượng này bị thương tích hay thiệt mạng trong vụ việc. Quân đội Iraq cũng phát đi một thông cáo có nội dung tương tự.

    Theo Sputnik, liên quân do Mỹ dẫn đầu, đảm trách việc hỗ trợ chính phủ Iraq trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã huấn luyện binh lính Iraq ở căn cứ Taji suốt nhiều tháng qua.

    Hồi đầu tháng này, quốc hội Iraq đã phê chuẩn một nghị quyết yêu cầu binh lính nước ngoài phải rút hoàn toàn và ngay lập tức khỏi quốc gia Trung Đông này. Động thái nhằm phản đối việc Washington ra lệnh không kích sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cũng như Abu Mahdi Muhandis, phó chỉ huy một nhóm dân quân người Shiite của Iraq gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

    Các nhà lập pháp Iraq cáo buộc sự cố trên đã vi phạm chủ quyền Iraq. Chính phủ Iraq đã đệ đơn khiếu nại lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Iran sau đó trả đũa bằng việc nã tên lửa đạn đạo tập kích hai căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú ở nước láng giềng.

    Các báo cáo cho hay, những căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ cắm chốt đã hứng chịu nhiều vụ tấn công trong hai tháng trở lại đây.

Hạ viện tung bằng chứng mới, Thượng viện Mỹ chọn ngày mở tòa luận tội ông Trump

    Các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện Mỹ vừa công bố thêm bằng chứng mới, dự kiến sẽ trình lên Thượng viện để phục vụ phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump sắp diễn ra.

    Các bằng chứng mới bao gồm những tin nhắn văn bản và bản ghi nhớ chép tay của Lev Parnas, cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng cho Tổng thống Trump. Những tài liệu này cho thấy ông Parnas đã tìm cách sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Giulian với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng như kết nối với các thành viên chính phủ Ukraina. Các tài liệu này cũng cung cấp thêm chi tiết về những nỗ lực của ông Giuliani nhằm loại trừ Đại sứ Mỹ tại Ukraina khi đó Marie Yovanovitch.

    Theo CNN, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã xem xét các tài liệu do ông Parnas cung cấp khi họ chuẩn bị cho phiên tòa luận tội tổng thống tại Thượng viện. Việc chuyển giao các tài liệu này ám chỉ phe Dân chủ có thể trích dẫn chúng như những bằng chứng củng cố các điều khoản buộc tội ông Trump.

    Ủy ban Tình báo Hạ viện ngày 14/1 đã công khai một phần tài liệu do ông Parnas cung cấp, kể cả một bức thư từ luật sư riêng của lãnh đạo Nhà Trắng gửi Tổng thống Ukraina mới đắc cử Zelensky yêu cầu một cuộc tiếp xúc cũng như các tin nhắn hé lộ những liên lạc của ông Parnas với các cố vấn của ông Zelensky để thu xếp cuộc gặp nói trên và cung cấp thông tin tiêu cực về cha con cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

    Theo ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện, cơ quan lập pháp này dự kiến sẽ bắt đầu mở phiên tòa luận tội Tổng thống Trump từ tuần tới, có thể vào ngày 21/1. Adam Schiff, nghị sĩ Dân chủ giữ chức Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện sẽ dẫn đầu phần trình bày chống lại ông Trump tại phiên tòa.

    Các nguồn thạo tin nói, Hạ viện sẽ phải trưng ra mọi tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ xét xử trước thời điểm diễn ra phiên tòa dù ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện chưa đưa ra quyết nghị chính thức về các nguyên tắc xét xử.

   Ngày 15/1 (theo giờ Mỹ), Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua việc chính thức đệ trình các điều khoản luận tội ông Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội lên Thượng viện.

    Theo quy định, sau cuộc bỏ phiếu này, Thượng viện sẽ gửi trát hầu tòa cho tổng thống. Ông Trump được cho sẽ không xuất hiện tại tòa, nhưng có thể cử nhóm đại diện bao gồm các luật sư riêng của mình tới bào chữa. Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và Jay Sekulow, luật sư riêng của ông Trump dự kiến sẽ dẫn đầu nhóm bào chữa cho tổng thống.

Thủ tướng Anh thừa nhận vẫn có khả năng không đạt được thỏa thuận với EU

    Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thừa nhận có “khả năng nhỏ” nước Anh sẽ không đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU) trước thời hạn mà nước này tự đặt ra là tháng 12/2020.

    Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Bữa sáng (Breakfast) của BBC, Thủ tướng Boris Johnson nói “rất, rất, rất có khả năng” sẽ đạt được một thỏa thuận, nhưng cũng thừa nhận rằng “luôn phải dự trù ngân sách cho sự thất bại hoàn toàn như lẽ thường”.

    Bình luận trên của Thủ tướng Johnson có thể gây lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp. Họ vốn đã bất an rằng nếu không đạt được một thỏa thuận, nước Anh sẽ bắt đầu giao dịch với EU trên cơ sở các điều khoản của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ tháng 01/2021, với các loại thuế quan, thủ tục giấy tờ và tình trạng chậm trễ tại các cảng biển.

    Trong suốt chiến dịch tranh cử hồi tháng 12/2019, ông Johnson luôn khẳng định khả năng không có thỏa thuận nào được ký kết là “hoàn toàn bằng 0”.

    Bản Tuyên ngôn của đảng Bảo thủ cũng đã loại trừ khả năng gia hạn giai đoạn chuyển tiếp khi nó kết thúc vào cuối năm nay. Trong cuộc gặp với tân Chủ tịch ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào tuần trước, ông Johnson cũng đã một lần nữa nhắc lại điều này.

    Trong khi đó, bà Von der Leyen cảnh báo khả năng ký kết thỏa thuận toàn diện với Vương quốc Anh chỉ trong 11 tháng sau Brexit vào ngày 31/1 là rất khó xảy ra và hai bên nên xem xét sự cần thiết của việc gia hạn thời gian chuyển tiếp.

Mỹ vẫn áp thuế với Trung Quốc dù chuẩn bị ký kết thoả thuận thương mại, Phố Wall ngay lập tức rời đỉnh

    Kết thúc phiên 14/1, Dow Jones hầu như không có thay đổi so với phiên trước, khi cổ phiếu JPMorgan dẫn đầu đà tăng của nhóm ngân hàng nhờ kết quả kinh doanh khả quan.

    Dow Jones chốt phiên chỉ tăng 32,62 điểm, tương đương 0,1% lên 28.939,67 điểm. S&P 500 giảm 0,1% xuống 3,283,15 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 0,2% còn 9,251,33 điểm.

    J.P. Morgan Chase đã công bố lợi nhuận và doanh thu hàng quý vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, giúp cổ phiếu tăng hơn 1,2%. Lợi nhuận hàng năm của ngân hàng này cũng đạt mức kỷ lục 36,4 tỷ USD, doanh thu trong mảng giao dịch trái phiếu ở quý IV cũng tăng.

    Lợi nhuận của Citigroup cũng tăng nhờ lý do tương tự, với doanh thu từ giao dịch trái phiếu tăng 49%. Theo đó, cổ phiếu của nhà cho vay này tăng 1,6%. 

    Delta Air Lines cũng công bố kết quả kinh doanh khả quan, được thúc đẩy bởi chi phí nhiên liệu thấp hơn và nhu cầu di chuyển mạnh mẽ, đưa cổ phiếu tăng 3,3%.

    Mặc dù JPMorgan, Citi và Delta có báo cáo kinh doanh vượt ước tính, nhưng kỳ vọng cho mùa báo cáo tài chính của các công ty vẫn thấp. Lợi nhuận của S&P 500 được dự báo sẽ giảm 2% trong quý IV so với năm trước, theo FactSet.

    Sau khi thông tin về việc thuế quan của Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng với Trung Quốc sau cuộc bầu cử năm 2020 bất chấp 2 nước sẵn sàng ký thoả thuận thuơng mại được công bố, đà tăng của Dow Jones chững lại, còn S&P 500 và Nasdaq giao dịch tiêu cực. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sau đó cũng xác nhận tin tức này. 

    Theo đó, nhà đầu tư lại tích cực tìm đến trái phiếu Kho bạc Mỹ. Lợi suất trái phiếu 10 năm giảm hơn 3 điểm cơ bản, giao dịch quanh mức 1,81%, lợi suất trái phiếu 2 năm giảm xuống mức 1,56%. 

Chứng khoán châu Á giảm, thận trọng chờ nội dung thỏa thuận Mỹ – Trung

    Chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,1% trong đầu phiên 15/1, với hầu hết chỉ số lớn trong khu vực đều giảm điểm. 

    Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc lần lượt giảm 0,3% và 0,2%. Tại Trung Quốc, cổ phiếu tiếp đà giảm từ phiên hôm qua, với Shanghai Composite và Shenzhen Composite giảm 0,7 – 0,8%. Hang Seng của Hong Kong giảm 0,4%. 

    Tại Đông Nam Á, Straits Times của Singapore giảm 0,04%. Ở chiều ngược lại, ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,3% và 0,2%. Jakarta Composite tăng 0,2%. 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

Điểm qua các tin tức đáng chú ý:

  • Sau nhiều dữ liệu gây thất vọng trong phiên đầu tuần, GBP đang tiếp tục chịu những khoản lỗ mới, lý do chủ yếu vẫn đến từ việc gia tăng khả năng Ngân hàng Anh hạ lãi suất đồng GBP.
  • Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm Thứ hai cho biết Trung Quốc không còn bị liệt vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ của Mỹ – một động thái thiện chí ngay khi phái đoàn Trung Quốc đến Washington trước ngày ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ngày 15/01, một sự kiện được mong chờ sẽ thúc đẩy kinh tế thế giới.
  • Dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 12 được phát hành ngày 14/01 cũng cho thấy mức tăng 7.6% so với một năm trước đó. Đây là sự gia tăng đầu tiên trong xuất khẩu của Trung Quốc kể từ tháng 7/2019 và là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 3/2019, qua đó góp phần cải thiện tâm lý thị trường.
  • Chính sách tiền tệ cự kỳ lỏng lẻo của SNB (NHTW Thụy Sỹ) đang đối mặt với sự phản đối từ một liên minh bất thường của các chính trị gia cánh tả và cánh hữu, đồng thời gánh chịu sự chỉ trích ngày càng tăng từ các chủ thể thuộc lĩnh vực tài chính hùng mạnh.

Sự kiện hôm nay:

     20h30: Chính phủ Mỹ sẽ công bố dữ liệu về lạm phát qua chỉ số giá sản xuất PPI. Theo dự đoán chỉ số này tăng 0.2% cho tất cả các mặt hàng và tăng 0.2% cho nhóm mặt hàng thiết yếu.

Nhận định thị trường Cà phê:

    Chuyên gia phân tích Edward Moya, thuộc công ty môi giới OANDA, cho biết giá dầu đang hồi phục nhẹ sau bốn phiên bán ròng, nhờ sự lạc quan của các nhà đầu tư về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung cũng như căng thẳng đang hạ nhiệt giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

    Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào ngày 15/1, sau cuộc chiến thuế quan kéo dài gần 18 tháng. Thỏa thuận này là bước đi đầu tiên hướng đến một thỏa thuận thương mại toàn diện hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo đó, Trung Quốc cam kết sẽ mua các mặt hàng năng lượng trị giá hơn 50 tỷ USD từ Mỹ trong 2 năm tới.

    “Nhà đầu tư đang chờ diễn biến kế tiếp trong thương mại và liệu tăng trưởng kinh tế có phục hồi”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, New York nhận định.

    Thỏa thuận thương mại dự kiến được ký kết trong tuần này sẽ bao gồm việc Trung Quốc mua lượng hàng hóa Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong hai năm tới.

    SCMP trích nguồn tin từ một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, cụ thể Trung Quốc sẽ mua các mặt hàng sản xuất công nghiệp trị giá 75 tỷ USD, 50 tỉ USD các sản phẩm năng lượng, 40 tỉ USD hàng nông sản và 35 tỉ USD các sản phẩm dịch vụ.

    Trước đó, tối 13/1 (giờ Mỹ), Washington đã loại Trung Quốc khỏi danh sách những quốc gia thao túng tiền tệ, dấu hiệu phản ánh quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang giảm bớt căng thẳng trước khi thỏa thuận thương mại ‘bước một’ chính thức được ký kết.

    Ngoài ra, vẫn còn nhiều nghi vấn được đặt ra về việc liệu Bắc Kinh có mua 40 tỷ USD hàng nông sản Mỹ như lời Tổng thống Trump tuyên bố hay không. Nhưng theo nhận định của nhà phân tích Rosa Wang thuộc JCI China, bà cảm thấy khá tự tin về việc Trung Quốc sẽ có thể đạt được mục tiêu như trong thỏa thuận đã đề ra.

    Hiện tại,giới đầu tư vẫn thận trọng trước khi nội dung thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 được công bố. Một số chuyên gia lo ngại bản thỏa thuận sẽ không được như mong đợi của phần lớn thị trường. 

    Mặt khác, tâm lý của giới đầu tư chùng xuống sau khi quan chức Mỹ khẳng định Washington sẽ duy trì thuế hiện hành với Trung Quốc tới khi đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 2.

    “Nếu Tổng thống Donald Trump có thể nhanh chóng đàm phán xong thỏa thuận giai đoạn 2, ông ấy sẽ xem xét giảm thuế. Nếu không, sẽ không có đợt giảm thuế nào nữa”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói. 

Nguồn cung cà phê đang có dấu hiệu ổn định

    Theo nhiều ảnh hưởng, tỷ giá đồng USD sẽ giảm trong thời gian sắp tới; nguồn cung cà phê đang có dấu hiệu ổn định trở lại, thời tiết đang tiếp tục thuận lợi cho cây cà phê ở Brazil.

    Bên cạnh các nguồn tin về thỏa thuận thương mại, chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố và tác động mạnh mẽ tới đồng USD trong tối nay. Với bối cảnh trên, dự đoán đồng USD sẽ suy yếu nhẹ trong hôm nay.

    Về nguồn cung, số liệu mới nhất từ ICE cho thấy lượng cà phê Arabica tồn kho tiếp tục phát triển đà phục hồi khi ghi nhận mốc 2,068 triệu bao, tăng 3000 bao so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy được, các nguồn tin mới nhất cho thấy nguồn cung cà phê đang có dấu hiệu ổn định trở lại.

    Về thời tiết, nguồn tin hiện tại vẫn cho thấy mưa sẽ tiếp tục diễn ra ở miền nam bang Minas Gerais, Brazil trong một vài ngày tới, điều này góp phần ủng hộ sự phát triển cho cây cà phê Arabica ở nước này.

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646