TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ

   Giá cà phê hôm nay 14/11 tại các tỉnh Tây Nguyên bất ngờ tăng mạnh, mức tăng bình quân 800 đồng/kg sau phiên giảm hôm qua.

   Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2020 tăng 2,3% tương đương 2,2% lên 111,15 US cent/lb, trong khi robusta kỳ hạn tháng 1/2020 tăng 2,9% lên 1.411 USD/tấn.

   Brazil đã xuất khẩu 3,1 triệu bao cà phê xanh trong tháng 10/2019 (1 bao = 60 kg), giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái do sản lượng năm nay thấp hơn. Việt Nam đã xuất khẩu 87.497 tấn hay 1,46 triệu bao trong tháng 10, giảm 5,3% so với tháng 9.

   Cuối tuần này có thêm cơn bão số 6 Nakri đi vào các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây nguyên. Dự báo cơn bão này sẽ gây mưa nhiều làm cản trở thu hoạch cà phê vụ mới những ngày đầu tuần sau.

   Quan điểm vững chắc của Fed về lãi suất USD đã giúp dòng vốn đầu cơ rời khỏi nơi trú ẩn và giá vàng suy yếu trở lại, đẩy giá cà phê tăng vọt, trong khi giá dầu thô vẫn ổn định và đàm phán giảm căng thẳng thương mại cũng chưa có tiến bộ nào đáng kể.

 

THÔNG TIN ĐÁNG CHÚ Ý TRONG PHIÊN

   Tín hiệu thuận lợi, USD tăng nhanh

   Đầu giờ sáng, đồng USD trên thị trường thế giới tăng khá nhanh sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powel đưa ra những đánh giá tích cực về nền kinh tế trong khi số liệu lạm phát tháng 10 diễn biến tốt đẹp.

   Trong cuộc điều trần trước Quốc hội về kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ, chủ tịch Powell cho biết triển vọng nền kinh tế Mỹ khá thuận lợi và khả năng tổn thương tới hệ thống tài chính không lớn.

   Ông Powell cũng cho biết, các chính sách tiền tệ hiện tại của Fed là thích hợp.

   Những phát biểu của ông Powell cho thấy, Fed hành động không phải vì áp lực từ phía ông Donald Trump và trong thời gian tới Fed có thể sẽ linh hoạt. Nền kinh tế Mỹ vẫn tốt, chưa có nguy cơ rơi vào suy thoái như lo ngại trước đó.

   Trước đó 1 ngày, tổng thống Mỹ Donald cũng đã cho biết Mỹ đang tiến gần tới một thỏa thuận với Trung Quốc cho dù không quên cảnh báo sẽ áp thuế bổ sung lên hàng hóa Trung Quốc nếu như mọi việc diễn ra không suôn sẻ.

   Ông Trump cho biết, chính quyền của ông sẽ chỉ chấp nhận một bản thỏa thuận tốt cho nước Mỹ, cho các công nhân và các công ty lớn của nước này. Ông Trump cũng khẳng định chính sách kinh tế đang theo đuổi không tạo ra những yếu tố bất ổn cho nền kinh tế Mỹ và nhấn mạnh rằng “nước Mỹ sẽ phải trả một cái giá thực sự nếu như không hành động”.

 

   Dầu tăng vì lạc quan về kinh tế Mỹ

   Giá dầu tăng sau những bình luận lạc quan về kinh tế Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang nước này, ông Jerome Powell và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sắp công bố báo cáo cho thấy tình trạng cung – cầu mặt hàng này.

   Ông Powell cho biết kinh tế Mỹ sẽ “tăng trưởng bền vững” và đang đón nhận đầy đủ những tác động từ các lần cắt giảm lãi suất gần đây.

   Trong khi đó, OPEC cũng cho biết chưa thấy dấu hiệu của sự suy thoái toàn cầu, và sản lượng dầu đá phiến Mỹ năm 2020 có thể tăng ít hơn dự báo. Tổng thư ký OPEC, Mohammad Barkindo, khẳng định các yếu tố cơ bản của kinh tế toàn cầu vẫn mạnh, và ông tin tưởng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại.

   Tồn trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 54.000 thùng trong tuần tới 8/11, xuống 440 triệu thùng, theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ. Điều này trái ngược với dự đoán của giới phân tích là tăng 1,6 triệu thùng.

   Tuy nhiên, Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu đá phiến Mỹ sẽ cao kỷ lục 13 triệu thùng/ngày trong tháng này, và sẽ tăng nhiều hơn dự kiến ở cả năm 2019 và 2020.

   Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua vẫn khẳng định Washington và Bắc Kinh đang tiến sát một thỏa thuận thương mại, nhưng không nói rõ thời điểm.

 

   Vàng, bạc tăng do thiếu tin tưởng vào thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung

   Giá vàng tăng trở lại trong phiên vừa qua sau bài diễn văn của Tổng thống Mỹ về quan hệ thương mại với Trung Quốc làm giảm bớt sự lạc quan về một thỏa thuận thương mại giữa 2 nước này, khiến giới dầu tư lại giảm nhu cầu đối với các tài sản có rủi ro cao.

   Tổng thống Mỹ đã đề cập đến việc tăng thuế nếu cuối cùng không đi tới một sự nhất trí hay bất kỳ thỏa thuận nào về giai đoạn 1. Không những chưa đưa ra thời điểm ký kết thỏa thuận, ông Trump còn khiến nhà đầu tư lo ngại khi dọa sẽ tăng thuế hơn nữa đối với Trung Quốc nếu hai nước không đạt được sự đồng thuận.

   Chứng khoán Mỹ giảm điểm càng kích vàng tăng lên. Bên cạnh sự thiếu chắc chắn về thương mại, thị trường chứng khoán còn chịu thêm áp lực bởi các cuộc biểu tình ở Hongkong chưa có dấu hiệu chấm dứt. Người biểu tình đã làm tê liệt một phần trung tâm tài chính Châu Á trong ngày 12/11 buộc đồng loạt cả hệ thống giao thông, trường học và nhiều doanh nghiệp đều phải đóng cửa.

   “Về lâu dài, vàng vẫn là nơi trú ẩn an toàn, mọi người vẫn muốn nắm giữ tài sản này, do đó xu hướng chung là giá sẽ còn tăng nữa”, ông Michael Matousek thuộc công ty U.S. Global Investors cho biết.

   Việc thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trở lại cũng khiến dòng tiền tìm đến vàng.

 

   Đàm phán thương mại Mỹ – Trung gặp khó do vấn đề mua nông sản

   Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gặp khó khăn bởi sự miễn cưỡng của Bắc Kinh trong việc tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

   Tổng thống Trump ban đầu nói rằng Trung Quốc đã nhất trí mua từ 40-50 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong hơn hai năm, song phía Trung Quốc được cho là đã thận trọng trong việc viết một số tiền đầy đủ vào bản thỏa thuận.

   Những bất đồng tương tự như trên đã làm xáo trộn các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước trong quá khứ.

   WSJ dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đã phản đối các quy định chặt chẽ hơn về chuyển giao công nghệ và cơ chế thực thi.

   Tổng thống Trump đã áp đặt thuế quan đối với hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng đã hoãn tăng từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà theo kế hoạch được thực thi vào giữa tháng 10/2019.

   Một đợt thuế quan mới đánh vào lượng hàng hóa trị giá 156 tỷ USD của Trung Quốc dự kiến sẽ được Mỹ thực thi vào tháng 12 tới.

 

   Hạ viện Mỹ bắt đầu phiên điều trần công khai trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump

   Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển sang một bước quan trọng khi các nghị sĩ bắt đầu phiên điều trần công khai được truyền hình trực tiếp đầu tiên, đánh dấu giai đoạn mới có thể quyết định số phận của ông Trump.

   Các nghị sĩ Dân chủ dẫn đầu cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện đã triệu tập 3 nhà ngoại giao Mỹ, những người đã đưa ra cảnh báo về cách hành xử của ông Trump với Ukraine trong cuộc điều trần kín, đứng ra khai chi tiết về mối lo ngại của họ trước ống kính máy quay tại trụ sở Hạ viện.

   Trước sự chứng kiến của các nhà báo, nghị sĩ và công chúng, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nghị sĩ đảng Dân chủ Adam Schiff đã gõ búa khai mạc phiên điều trần lịch sử.

   Cuộc điều trần dự kiến diễn ra trong 3 ngày 13-15/11. Trong ngày đầu tiên, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Ukraine, William Taylor và Phó trợ lý Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu và Á – Âu George Kent sẽ là những người ra điều trần về việc liệu ông Trump có gây sức ép một cách không thích hợp với Ukraine hòng tạo lợi ích chính trị cho mình hay không.

   Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhiều nghị sĩ Cộng hòa tỏ ra thờ ơ với phiên điều trần luận tội nhằm vào Tổng thống Trump. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham cho biết sẽ không xem các phiên điều trần luận tội công khai và nói rằng ông không muốn hợp pháp hóa những gì ông coi là một quá trình “phi Mỹ”.

   Về phần mình, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang South Carolina và là thành viên hàng đầu của đảng này, cũng cho biết sẽ không theo dõi phiên điều trần trên vì cho đây là một mối đe dọa đối với Tổng thống Trump, đồng thời nhấn mạnh cuộc điều trần đã “phủ nhận những điều cơ bản của quá trình đó”.

 

   Ông Trump bị luận tội, cơn ác mộng dài với nước Mỹ

   Sức hút cũng như kịch tính của các phiên điều trần luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình sẽ ghi dấu ấn vào lịch sử và vang vọng đi rất xa.

   Giai đoạn quan trọng nhất của cuộc điều tra Ukraina cho đến nay có nhiều ý nghĩa to lớn, vượt ra ngoài danh tiếng chính trị và cá nhân của Tổng thống Trump cũng như câu hỏi liệu ông có lạm dụng quyền lực bằng cách tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ một thế lực nước ngoài.

   Hệ lụy khôn lường

   Số phận của ông Trump sẽ dẫn đến những hệ quả sâu rộng cho những hiểu biết trong tương lai về các quyền lực được trao cho tổng thống. Các phiên điều trần sẽ sát hạch xem liệu bộ máy quản lý cổ xưa của Mỹ có thể điều tra một vị tổng thống luôn phớt lờ các cáo buộc chống lại ông hay không.

   Bất chấp tường lửa bảo vệ hiện tại của phe Cộng hòa dành cho ông Trump, các phiên điều trần sẽ bắt đầu quyết định liệu việc ông lên nắm quyền ở Nhà Trắng, vốn đã làm rung chuyển cả nước Mỹ và thế giới có thể kéo dài hết nhiệm kỳ bình thường được hay không.

   Bản thân việc rốt cuộc cũng diễn ra một quá trình luận tội và cuộc tranh cãi về việc liệu tổng thống có sai phạm đến mức cần phải bị phế truất giữa các cuộc bầu cử hay không, đã là một thảm kịch quốc gia. Đó là lý do tại sao ông Gerald Ford gọi vụ bê bối Watergate dẫn đến việc Tổng thống Richard Nixon phải từ chức năm 1974 trước khi chính thức bị luận tội là một “cơn ác mộng dài với quốc gia”.

   Theo CNN, những gì diễn ra trong vài tháng tới sẽ tạo thành vết sẹo tồn tại trong nhiều năm nữa với nước Mỹ. Tương tự như các cuộc luận tội đối với các cựu Tổng thống Bill Clinton (năm 1998) và Andrew Johnson (năm 1868) trước đây, quá trình này sẽ phản ánh và tăng cường cuộc nội chiến tư tưởng đang xé nát sự thống nhất quốc gia và đe dọa động lực tiến lên của nước Mỹ.

   Các lãnh đạo Dân chủ, những người từng chống lại yêu cầu luận tội Tổng thống Trump từ các nhà hoạt động tự do trong đảng của họ suốt một thời gian dài, đang mạo hiểm bằng cách dấn thân vào con đường hiến pháp quan trọng này. Tuy nhiên, trước những tiết lộ chấn động về cách hành xử của ông Trump với Ukraina, họ có thể chẳng có mấy lựa chọn chính trị.

   Rất có thể các thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu để kết án và phế truất Tổng thống Trump, mở ra khả năng dẫn tới một phản ứng chính trị dữ dội. Song, hiện vẫn chưa rõ liệu phe Dân chủ hay phe Cộng hòa sẽ nhận kết cục tồi tệ hơn. Ông Trump nhiều khả năng xem việc thoát khỏi sự kiểm duyệt là sự phê chuẩn đối với các hành vi không kiềm chế được của ông và là giấy phép thông hành để ông tiếp tục thử thách các tập tục hiến pháp.

   Ông Trump hiện đối mặt với cáo buộc chống lại đất nước và hệ thống chính trị đang bảo vệ các quyền tự do của Mỹ. Cụ thể, các nhà lập pháp Dân chủ buộc tội tổng thống đương nhiệm âm mưu dùng một thế lực nước ngoài để tác động vào một cuộc bầu cử của Mỹ.

   Vụ việc rốt cuộc có thể bao gồm cả những sai phạm tài chính trong quá trình vận động tranh cử, việc ông vi phạm lời thề sẽ duy trì luật pháp và hiến pháp lúc nhậm chức cũng như nghi vấn ông cản trở công lý thông qua việc từ chối cung cấp các nhân chứng và bằng chứng. Nói một cách bóng bẩy, sự cố sẽ chứng thực nỗi sợ hãi của những người sáng lập nước Mỹ về một trong những mối đe dọa lớn đối với nền dân chủ họ xây dựng.

   “Lịch sử và kinh nghiệm chứng minh, tác động của nước ngoài là một trong những kẻ thù nguy hiểm nhất đối với chính phủ cộng hòa”, Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington từng nhấn mạnh trong bài diễn văn chia tay sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ lãnh đạo.

 

   Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

   Các quan chức Nhà Trắng tiết lộ với CBS News về kế hoạch phản ứng:

   Tổng thống Trump sẽ theo dõi buổi điều trần trên truyền hình. Tuy nhiên, Nhà Trắng không kỳ vọng ông sẽ ngồi trước màn hình tivi chỉ để tập trung xem sự kiện này.

   Nhóm phản ứng sẽ bao gồm nhân viên đến từ các đội báo chí – truyền thông cùng các văn phòng tư vấn và lập pháp của Nhà Trắng.

   Nhà Trắng sẽ “tích cực đáp trả trên truyền hình, đài phát thanh, ấn phẩm, và bằng các nỗ lực kỹ thuật số”, trong đó có Twitter. Nhà Trắng cũng sẽ tập trung vào những gì họ tin là “tiến trình vô cùng bất công” của phe Dân chủ.

   Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham nhiều khả năng sẽ ra thông cáo khi các buổi điều trần kết thúc. Nhà Trắng dự định không chỉ phổ biến thông điệp của mình ở tầm quốc gia mà cả ở tầm địa phương và khu vực.

   Trong nhiều tuần qua, Nhà Trắng đã gặp gỡ các nhà lập pháp Cộng hòa trong nỗ lực huy động được một mặt trận thống nhất chống lại phe Dân chủ. Tổng thống hoặc nhân viên cấp cao đã gặp gỡ tổng cộng 120 thành viên Hạ viện và 42 thượng nghị sĩ.

   Hầu hết các cuộc gặp là ở Nhà Trắng, trong khi một số diễn ra ở Trại David vào cuối tuần, trong đó 40 đại biểu quốc hội có chuyến thăm trong đêm tới “thành trì” của ông Trump ở Maryland – điều hiếm thấy với cả một số nghị sĩ cấp cao nhất, dù không phải tất cả đều về công việc. 

   Các nhóm hàng ngày đều phối hợp với các đại diện và các nhóm ủng hộ ông Trump. Giới chức Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống “mỗi ngày” đều cử phái viên đi gặp gỡ “những nhà truyền thông” Cộng hòa tại thông tin về luận tội.

   Theo các nguồn tin, Nhà Trắng còn có kế hoạch sớm tung ra bản ghi cuộc gọi đầu tiên của Tổng thống Trump với ông Zelensky hồi tháng 4. Họ cho biết cuộc gọi này sẽ chứng minh thêm ông không làm gì sai.

   Có ba thông điệp then chốt mà Nhà Trắng đẩy mạnh: Thứ nhất, “Tổng thống không làm gì sai. Hãy đọc bản ghi (cuộc gọi)”, quan chức cấp cao Nhà Trắng nói. Thứ hai, “Dù bạn là người Cộng hòa, Dân chủ hay độc lập, bạn cũng hiểu sự công bằng cơ bản, và tiến trình đúng theo Hiến pháp đang không được đảm bảo. Mọi người phải hiểu điều đó một cách cốt lõi”. Thứ 3, “Phe Dân chủ chẳng làm gì cả”, ý nói sự chây ì ở Quốc hội.

   Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff giải thích mục tiêu của ủy ban này là “trình bày thực tế theo cách nghiêm túc và đúng mức”.

   Tuần này, phía đảng Dân chủ dựa vào các nhân chứng để “Bắt đầu mổ xẻ chi tiết nỗ lực của Tổng thống ép một nước khác có các cuộc điều tra chính trị được thiết kế để giúp ích cho chiến dịch tranh cử của ông – một kiểu tham nhũng thể hiện rõ từ lời nói của chính ông trong hồ sơ cuộc gọi ngày 25/7”, theo ông Schiff.

 

   Chủ tịch FED tái đề cập khả năng ngừng cắt giảm lãi suất

   Ngày 13/11, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell  tái khẳng định quan điểm rằng nới lỏng tiền tệ thêm nữa là không cần thiết, trừ phi có các diễn biến mới liên quan đến thương mại và các vấn đề khác có thể làm thay đổi triển vọng kinh tế.

   Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ, ông Powel cho biết các đợt cắt giảm lãi suất của FED từ tháng 7-10 vừa qua đã tạo ra “sự đảm bảo” trước các nguy cơ hiện hữu. Ông cũng tái khẳng định rằng FED sẽ tiếp tục theo dõi các tác động của các hành động chính sách, đồng thời cam kết “ứng phó thích hợp” nếu các diễn biến mới nảy sinh có thể dẫn tới việc đánh giá lại triển vọng kinh tế. Ông cho biết: “Chính sách không phải là một lộ trình được thiết lập từ trước”.

   Cuối tháng 10 sau cuộc họp thiết lập chính sách của Ủy ban Thị trường mở liên bang của FED, ông Powell cũng đã bóng gió về việc ngừng các biện pháp kích thích kinh tế. Ông cho biết, nhìn về tương lai, ông thấy sự gia tăng liên tục của các hoạt động kinh tế, một thị trường lao động mạnh mẽ, và lạm phát nhiều khả năng gần đạt ngưỡng 2% mà FED đặt ra. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng “nhiều nguy cơ đáng kể” vẫn còn, như tăng trưởng toàn cầu chậm chạp và tranh cãi thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ – Trung.

   Tháng 10 vừa qua, FED đã cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong 1 năm qua, trong bối cảnh những bất trắc liên quan đến tranh cãi thương mại Mỹ – Trung. Trong hơn 1 thập kỷ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2008,  FED luôn giữ lãi suất ở “mức tượng trưng” 0,25% để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua khó khăn.

   Trong một diễn biến liên quan, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), cơ sở để tính lạm phát, trong tháng 10 đã tăng 0,4% so với tháng 9, cao hơn mọi dự báo của giới chuyên gia và là mức tăng mạnh nhất từ tháng 3. So với tháng 10/2018, lạm phát ở Mỹ đã tăng 1,8%.

 

BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT

 

NHẬN ĐỊNH CÁ NHÂN

   Điểm qua các tin quan trọng:

   Rủi ro trên thị trường tài chính Mỹ cũng như thế giới gia tăng trong bối cảnh nhiệm kỳ của tổng thống Trump bước sang một chương mới với cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ sẽ chuyển sang các phiên điều trần công khai.

   Cụ thể, ngày 13/11, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và phó trợ lý ngoại trưởng George Kent sẽ điều trần trước quốc hội. Sau đó, vào ngày 15/11, cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch sẽ ra làm chứng. Các cuộc điều trần này sẽ được truyền hình trực tiếp trên các đài truyền hình lớn.

   Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn đang diễn biến khá tốt. Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số lạm phát trong tháng 10 diễn biến tích cực. CPI tháng vừa rồi tăng 0,4% (cao hơn kỳ vọng) sau khi không đổi trong tháng trước đó.

   Trong phát biểu mới nhất của mình, chủ tịch Powell cho biết lập trường về chính sách tiền tệ của Fed là hợp lý. Nó cho thấy, Fed có thể sẽ linh hoạt và vẫn có khả năng tổ chức năng cắt giảm lãi suất thêm nữa.

   Theo Wall Street Journal (WSJ), hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về một thỏa thuận “Giai đoạn 1” để điều chỉnh lại cuộc chiến thương mại vốn bắt đầu từ mùa Hè năm ngoái, song các chi tiết cuối cùng đã chứng minh rằng tham vọng của hai bên khó có thể hoàn thành.

   Đà tăng cuối phiên qua trên sàn Arabica chững lại sau thi các tờ báo đưa tin rằng đàm phán thương mại Mỹ – Trung gặp khó khăn khi thảo luận về vấn đề mua nông sản. Ngoài ra, Bắc Kinh còn phản đối một số yêu cầu từ phía Mỹ nhằm hạn chế chuyển giao công nghệ cũng như các cơ chế thực thi. Trung Quốc cũng được cho là đang “chùn bước” trước các cam kết đối với việc mua các loại nông sản cụ thể từ Mỹ.

   Đêm hôm qua, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát biểu trước Ủy ban Kinh tế chung của Quốc hội. Trong bài phát biểu được chuẩn bị, ông nói rằng hướng điều chỉnh lãi suất của Fed khó có thể thay đổi miễn là nền kinh tế tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng những thách thức như lạm phát thấp và yếu kém ở nước ngoài vẫn còn.

 

   Hôm nay, chính phủ Mỹ sẽ công bố chỉ số giá hàng hóa sản xuất PPI trong tháng 10. Theo ước tính chỉ số này tăng 0.3% trong tháng vừa rồi, sau khi đã giảm 0.3% trong tháng trước đó.

   Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell sẽ có buổi điều trần trước quốc hội về các chính sách tiền tệ của mình. Trong buổi điều trần, ông Powell sẽ phải trả lời rõ ràng các vấn đề xoay quanh sức khỏe của nền kinh tế cũng như các đánh giá của ông về triển vọng phát triển của nền kinh tế.

   Các mặt hàng nguyên liệu hầu hết tăng giá trong phiên vừa qua. Nhóm hàng công nghiệp tăng bởi kỳ vọng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vững chắc kéo kinh tế toàn cầu tăng theo. Nhóm nông sản tăng bởi lo ngại nguồn cung sẽ thiếu hụt.

   Tuy nhiên, phát biểu của ông Trump về khả năng có thể tăng thuế nếu không ký được thỏa thuận với Trung Quốc gây lo ngại cho các nhà đầu tư.

   Tuy tỷ giá đồng Reais giảm thêm 0,55 % xuống ở mức 1 USD = 4,190 Reais và USD tăng mạnh tiếp tục hỗ trợ Brasil bán, nhưng thương mại tại thị trường nội địa có dấu hiệu mờ nhạt do nguồn hàng vụ cũ không còn nhiều và người Brasil thường bán hàng giao sau.

   Chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng mạnh, dòng vốn đầu cơ chảy ra khỏi nơi trú ẩn làm giá vàng lao dốc, nhiều mặt hàng nông sản tăng vọt … do tin tưởng kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vững chắc.

   Giá cà phê đảo chiều tăng vọt trên cả hai sàn do mua mạnh, tuy nhiên khối lượng giao dịch cho thấy nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra thận trọng, nhất là sàn Robusta London.

   Hiệp hội các nhà xuất khẩu Brasil (Cecafé) báo cáo xuất khẩu tháng 10 chỉ đạt 3,1 triệu bao cà phê hạt, giảm tới 14% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã khiến thị trường tỏ ra lo ngại vì chỉ mới vào đầu niên vụ cà phê mới nhưng đã có dấu hiệu nguồn cung Brasil sẽ thiếu hụt trong ngắn và trung hạn.

   Thị trường nội địa Việt Nam tiếp tục trầm lắng do nhà nông đang tập trung vào thu hoạch vụ mùa mới. Thị trường cũng chưa ghi nhận sự xuất hiện của hàng vụ mới hay hiện tượng nhà nông bán giao sau như các vụ trước do giá cả chưa ổn định.

   Hiện tại “ Ông Trump đe dọa tăng mạnh thuế quan với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận” và “Bài phát biểu này hầu như không có tuyên bố chính sách quan trọng nào của Powell” sẽ còn khiến thị trường biến động khó lường và hạn chế lực mua bán từ các nhà đầu tư.

   Dưới tâm lý giao dịch hoang mang của các nhà đầu tư khi nhiều thông tin trái chiều đang diễn ra, khung cản và hỗ trợ luôn là cần thiết cho các khách hàng đang giao dịch dù ngắn hạn hay dài hạn. Khung chốt lệnh dành cho Lệnh Mua và Lệnh Bán trên 2 sàn giao dịch LuanDon và NewYork theo thứ tự như sau, mong Quý Khách hàng tham khảo để hạn chế tối đa rủi ro xảy ra khi thị trường biến thiên liên tục trong phiên:

error: Content is protected !!
btn-dangkyhocthu
1
Bạn cần hỗ trợ?
Hotline: 0971566646